Từ Charlottevilles đến Trump-Aug 20, 2017

Hoàng Lan Chi

Từ Charlottevilles đến Trump

20/8/2017

CHARLOTTEVILLES LÀ GÌ

Charlotte Villes là sự kiện giựt bỏ tượng của Liên Minh Miền Nam ( trong cuộc chiến Nam Bắc) bởi một số dân da màu. Sau đó, một nhóm người biểu tình, tạm gọi nhóm A, chống việc này. Một nhóm khác, tạm gọi nhóm B, lại chống nhóm biểu tình này. Trong lúc xô xát, một người thuộc nhóm A đã gây tai nạn và một người chết. ( Ngày 12/8/2017)

PHẢN ỨNG CỦA TRUMP

Trump đã lên án cả đôi bên, A và B. Thế nhưng vài người trong “Nhóm thổ tả” bóp méo rằng Trump “tuyên bố rằng KKK là nice people”!

GỠ BỎ TƯỢNG, TỪ ĐÂU VÀ BAO GIỜ

Bắt đầu vào 2015. Thị Trưởng New Orleans Mitch Landrieu là người đầu tiên thúc đẩy việc này. (Trích: Mitch Landrieu first broached the idea of removing the monuments to the city council in 2015, after the racially-motivated shooting of parishioners at a black church in Charleston, S.C. In the wake of that mass shooting, South Carolina removed the Confederate flag from its place of prominence at the state Capitol. Link: http://www.npr.org/2017/05/20/529232823/with-lee-statues-removal-another-battle-of-new-orleans-comes-to-a-close.

Telegraph: bản dịch của Ba cây Trúc web site như sau: “Việc gở bỏ pho tượng là kết quả của một cuộc tranh cải cam go đầy ý kiến trái nghịch nhau nhằm tìm ra giải pháp xem bức tuợng này của Liên Minh Miền Nam có phải là biểu tượng của nạn kỳ thị chủng tộc và là truyền thống lịch sử cần vinh danh hay không. Thị Trưởng Mitch Landrieu là người đã thúc đẩy việc gở bỏ các pho tượng mà theo ông thì chúng có tính nâng cao tinh thần thượng tôn sắc dân da trắng. Ông nói sự gở bỏ cuối cùng này sẽ khiến dân chúng thành phố Louisiana "lành lại vết thương và trở thành một nơi mà chúng tôi đáng phải có và đây là lần đầu tiên chúng tôi đã khiến nó trở nên đúng đắn. Những bức tượng này không chỉ là đá và sắt. Chúng không chỉ là những kỷ niệm vô tội của một lịch sử lành mạnh. Những bức tượng này đề cao một Liên Minh ảo tưởng và được lành mạnh hóa để làm ngơ sự chết chóc, nạn nô lệ và lãng tránh sự kinh hoàng mà nó đại diện”.

Link đầy đủ bài diễn văn của Mitch Landrieu tại đây:

https://www.nytimes.com/2017/05/23/opinion/mitch-landrieus-speech-transcript.html?mcubz=1

Southern Poverty Law Center: từ tháng 4 năm 2016, chỉ có 9 tượng bị xoá bỏ. Hiện giờ Baltimore and Lexington, Kentucky, là những thành phố mới nhất cũng quyết định sẽ “gỡ bỏ tượng”. hưng các nhà lập pháp ở Richmond, Virginia, đã quyết định giữ các bức tượng.

https://www.vox.com/policy-and-politics/2017/8/14/16145038/baltimore-lexington-remove-confederate-statues-monuments

TỪ CHARLOTTEVILLLES ĐẾN TRUMP

CUỘC CHIẾN BI-HÙNG-ĐẸP

Lùi về dĩ vãng vì những bức tượng bị gỡ bỏ là tướng trong cuộc chiến Nam Bắc. Nội chiến xảy ra trong hai nhiệm kỳ của ông Lincoln từ 1861 đến 1865 với hai vị tướng chỉ huy sau cùng là Tướng Ulysses S. Grant của miền Bắc và Tướng Robert E. Lee của miền Nam.

Cuộc chiến Nam Bắc là một trang sử BI –HÙNG-ĐẸP.

BI vì sự chém giết nhau trong cùng một quốc gia; HÙNG vì đó là trận chiến “tuyệt vời” ( xóa bỏ chế độ nô lệ). Ngoài ra, trận chiến này còn ĐẸP. Đẹp vì hành động của hai bên Thắng-Bại. Tướng Grant, bên thắng, miền Bắc, đã rất trân trọng tướng Lee, bên Thua, miền Nam.

Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington đã dành một vùng riêng cho những người lính miền Nam tử trận. Ngoài ra, tượng của vài vị tướng Hoa Kỳ tài giỏi, anh hùng ( từ trước khi họ tham gia cuộc chiến Nam Bắc với vị trí miền Nam) đã có tại một số thành phố từ cả trăm năm nay.

TỪ TT DA MÀU OBAMA ĐẾN VIỆC BỎ TƯỢNG

Sự kỳ thị TỪ SAU cuộc chiến Nam Bắc càng ngày càng thu hẹp. Có thể nói đỉnh cao của sự thu hẹp là sự chiến thắng ngôi vị Tổng Thống của Obama, ứng cử viên da màu. Tuy vậy, kể từ sau chiến thắng này thì đã xảy ra hiện tượng “kiêu binh từ người da màu”. Không ai có thể phủ nhận hiện tượng này và tôi nghĩ tôi không cần trưng bằng cớ. Quý vị hãy cứ search net sẽ có rất nhiều vụ. Sự việc BỎ TƯỢNG đã bắt nguồn từ sự kiêu binh này.

Mở ngoặc để nói về tượng Tướng Lee ở Charlottevilles.

Paul McIntire: Paul là cư dân của thành phố Charlottesville và là cựu sinh viên của Viện đại học Virginia (UVA). Ông đã tặng hơn triệu Mỹ kim cho UVA và 4 công viên cho thành phố Charlottesville. Ông cũng tặng 4 bức tượng cho 4 công viên trên, trong đó có tượng của tướng Lee được đặt trong một công viên mang tên ông (Lee Park). Paul chọn tượng của tướng Lee như là một biểu hiện của tinh thần hoà giải dân tộc của nước Mỹ sau nội chiến. Bức tượng được đặt vào năm 1924, 59 năm sau cuộc nội chiến. Kể từ 1924 đến 2015, tức là trong vòng 91 năm, tượng Tướng Lee vẫn sừng sững đó cho đến thời điểm “kiêu binh da màu” thời Obama. Đó là tổ chức NAACP!

NAACP – Liên đoàn quốc gia về người da màu (The NAACP có trụ sở chính ở Baltimore, MD, và chi nhánh ở New York, Michigan, Georgia, Maryland, Texas, Colorado and California) đã châm ngòi khi đòi di dời hoặc phá hủy tất cả tượng của các tướng miền Nam trên toàn quốc vì cho rằng họ là "tàn dư của khủng bố và chế độ nô lệ. Việc gỡ bỏ tượng của quân miền Nam hoàn toàn không xuôi buồm thuận gió vì đã có nhiều phản đối. Lý do phản đối là “Lịch sử”.

TỪ VIỆC GỠ BỎ TƯỢNG ĐẾN TRUMP

Sự gỡ bỏ tượng sẽ không gây rối loạn nào cả trong xã hội (như đã từng gỡ 4 bức tượng) nếu như không có cái mà nhiều người gọi là “Nhóm media thổ tả như CNN và vài người Dân Chủ xấu”.

Chính nhóm này hay xa hơn là Đảng Dân Chủ đã đứng sau vụ Charlottevilles. Nhiều người cho là như thế.

Dân Chủ và “Nhóm thổ tả” đã liên tục phá khuấy Trump từ sáu tháng nay. Họ bày nhiều trò và đáng thương thay, mọi trò đều thất bại. Họ vẫn miệt mài tìm đủ mọi thứ, mọi cơ hội để tiếp tục “sự nghiệp phá bỏ Trump” của họ!

Từ sự bạo động giữa hai phe trong vụ giựt bỏ tượng ở Charlottevilles, “Nhóm thổ tả” đã cố tình bóp méo, vu cáo cho Trump và thổi bùng ngọn lửa kỳ thị. Nếu nước Mỹ có nội chiến lần nữa thì chính Đảng Dân Chủ và “Nhóm thổ tả” là thủ phạm!

Trích lá thư từ Mike King, một cư dân Charlottevilles:

“I am a citizen of Charlottesville and yesterday was a horrible day for my city. The news outlets have it all wrong. This whole march was started by the city’s vice mayor and the city council. The vice mayor who is a racist black man {Google, Wes Bellamy and read his hate statements towards white people and women}, who decided to try to make a name for himself by removing a historical statue of Robert E Lee. He wants to erase history. After the citizens of Charlottesville voiced their opinion that the statue should stay, Wes Bellamy kept pushing the issue. These are the facts. This has nothing to do with Trump. Wes Bellamy and the city council brought this mess upon our city. Race relations here have been set back 60 years. BLM is to the black community as the KKK is to the white community. Hate is what it is. Hate has no color, hate has no political belief. There is hate on both sides, yesterday proved that,” signed, Mike King, Charlottesville resident.

P.S. I copied this to show how wrong people AND mainstream media, can be. President Trump had NOTHING to do with this “protest” NOTHING. So, quit blaming everything on him! Place the blame where it belongs: on Wes Bellamy!

"Tôi là công dân Charlottesville.Ngày hôm qua là một ngày kinh khủng cho thành phố của tôi. Các tin tức đều sai lầm. Toàn bộ cuộc diễu hành này được bắt đầu bởi phó thị trưởng thành phố và hội đồng thành phố. Phó thị trưởng là một người đàn ông da đen kỳ thị {Google, Wes Bellamy và đọc những lời tuyên bố đượm vẻ ghét bỏ của ông đối với người da trắng và phụ nữ}, người đã quyết định cố tạo ra một cái tên cho mình bằng cách lấy đi một bức tượng lịch sử của Robert E Lee. Ông ta muốn xoá lịch sử. Sau khi công dân Charlottesville lên tiếng rằng bức tượng nên dg giữ, Wes Bellamy tiếp tục đẩy vấn đề. Đây là những sự thật. Điều này không liên quan gì đến Trump. Wes Bellamy và hội đồng thành phố đã mang đống hỗn độn này đến thành phố của chúng tôi. Quan hệ chủng tộc ở đây đã được thiết lập lại 60 năm. BLM ( “Black Lives Matter”) là của cộng đồng da đen, KKK là của cộng đồng da trắng.”

Ngay sau vụ bạo động, Obama và hai “Dân Chủ” lên tiếng như sau:

CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ

Là công dân Mỹ Việt, cá nhân tôi nghĩ rằng chúng ta nên tôn trọng luật pháp. Bên cạnh đó, nên xem cả hai nguồn tin trái nhau mỗi khi có một sự việc nào xảy ra. Dù ghét Trump vì lý do nào đó thì quý vị cũng nên nghĩ đến quốc gia trước tiên và hãy kiên nhẫn chờ trong bốn năm. Sau bốn năm, quý vị toàn quyền tự do đi bầu chọn người đại diện cho mình để điều hành đất nước. Và đương nhiên là công dân tử tế, mọi người sẽ tôn trọng luật “số đông”.

Khi đọc những tin tức, những nhận định trái nhau thì quý bạn sẽ có nhiều thứ để chọn lựa hầu có một quyết định sáng suốt.

Lịch sử là lịch sử. Những người miền Nam ngày đó có lý do để chiến đấu. Họ đã thua. Chế độ nô lệ được xóa bỏ. Đó là một vết son rực rỡ nhất của lịch sử Hoa Kỳ. Về một nghĩa nào đó thì những người lính miền Nam ngã xuống cũng đã đóng góp để trang sử ấy hào hùng và tô điểm cho cả một “bề dày khá non trẻ” của lịch sử Hoa Kỳ. Chính những tượng như tượng của Tướng Lee chỉ khiến khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới mỗi khi đến đây, nghiêng mình cảm phục trước Hoa Kỳ. Những ý tưởng như tượng là (dấu ấn của người thượng đẳng da trắng) là thiển cận.

Đây không chỉ là một MỘT HIỆP CHỦNG QUỐC VỀ MẦU DA mà đó còn là một HIỆP CHỦNG QUỐC CỦA ĐỨC TÍNH CAN ĐẢM, CỦA SỰ VỊ THA, CỦA LÒNG QUẢ CẢM, CỦA ĐỨC TỪ BI, CỦA TINH THẦN MÃ THƯỢNG.

Hoàng Lan Chi

8/2017

· Các bạn nghĩ gì NẾU NHƯ tất cả các tượng bị giựt bỏ theo yêu cầu của khối dân da màu? Gửi ý kiến cho chúng tôi!

This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.

One Response to Từ Charlottevilles đến Trump-Aug 20, 2017

  1. Pingback: Bài về Trump năm 2017-Jan 2018 |

Comments are closed.