The Telegragh -Gỡ bỏ tượng Lee ở New Orlean-Nov 17,2017

Copy từ Ba cây Trúc

Ý kiến Hoàng Lan Chi sẽ co1 sau

Tượng đài cuối cùng của Quân Liên Minh – pho tượng của Đại tướng Robert E Lee bị gở bỏ tại New Orleans

Source: The Telegraph Posted on: 2017-05-19

Công nhân chuẩn bị hạ tượng của ông Robert E. Lee, một vị đại tướng của quân Liên Minh miền Nam. Họ buộc đây quanh tượng ở trên bục cao – đây là bức tượng chót bị gở bỏ trong tổng số 4 tượng tại New Orleans vào hôm thứ Sáu trong khi dân đúng quanh đó reo hò và nhảy nhót trên đường phố – CREDIT: AP

Pho tượng cûa tướng Lee, vị tướng đã chỉ huy Quân đội của Liên Minh Miền Nam đánh lại chính phủ Liên Bang Miền Bắc của tổng thống Abraham Lincoln trong cuộc nội chiến Mỹ của những năm 1861-65, là bức tượng nổi bật nhất trong số 4 pho tượng khác, tượng bằng đồng đen cao 20ft (6m) mặc quân phục, tay vòng trước ngực mặt hướng về hướng Bắc ra vẻ thách thức.

Các công nhân đã đưa cần cảu lớn lên cao ngang tầm với pho tượng vào sáng thứ Sáu, Bức tượng này đứng trên bục cao ở giữa một công trường có xe cộ chạy quanh nơi đó, tượng được đựng lên vào năm 1884. Việc gở bỏ pho tượng là kết quả của một cuộc tranh cải cam go đầy ý kiến trái nghịch nhau nhằm tìm ra giải pháp xem bức tuợng này của Liên Minh Miền Nam có phải là biểu tượng của nạn kỳ thị chủng tộc và là truyền thống lịch sử cần vinh danh hay không.

Trong khi nhiều người đồng ý việc gở bỏ thì đã có những khác biệt rộng lớn giữa ý kiến quần chúng. Ông Al Kennedy, người da trắng và là một cựu thành viên trong hội đồng giáo dục trường trung học tại New Orleans, đã đồng ý gở bỏ các pho tượng.

Đề cập đến quá khứ của Quân |Liên Minh Miền Nam, ông nói: "Đó chỉ là lịch sử của tôi chứ không phải là truyền thống của tôi."

Nhưng ông Frank Varela Jr, người được sinh ra và lớn lên tại tại New Orleans, đang mang trong tay lá cờ Mỹ, nghĩ rằng tượng của tướng Lee cần phải dựng lên như "một phần của Miền Nam."

Ông Varela nói "Đó là một phần của lịch sử. Đó là một phần truyền thống của tôi. Tôi được sinh ra và lớn lên tại đây. Bức tượng mãi ở đây suốt đời tôi … Khi tôi từ Katrina trở về thì nó vẫn ở đây. Nó vẫn bền vững sau mỗi trận cuồng phong mà thành phố này đã trải qua."

Cảnh sát ngồi trên lưng ngựa sắp hàng gần đó như phòng thủ an ninh và dòng xe cộ được hưóng đẫn tách ra khỏi khu vục này. Nhưng số người phản đối thách thức chống lại việc gở bỏ không có bao nhiêu trong khi công việc gở bỏ phải kéo dài hàng giờ trong chiều thứ Sáu – dù rằng một vài người la hét chống lại việc gở bỏ này.

Những người chống đối việc gở bỏ tụ tập khi pho tượng của tướng Liên quân P.G.T. Beauregard bị gở bỏ khỏi cổng vào công viên thành phố ở New Orleans – CREDIT: AP

Đối với lắm người thì đây là dịp để hội hè vui chơi.

Cô Brittnie Grasmick một kẻ qua đường đã nhảy nhót với bản nhạc "Thêm Một Kẻ Phải Cạp Đất" và cho rằng bài hát này thật thích hợp cho bối cảnh hiện tại.

Cảnh tượng nhộn nhịp: Một thanh niên cởi xe đạp một bánh, con nít thì vẻ hình trái tim bằng phấn trắng giữa mặt đường và các phụ nữ trẻ cùng nhau nhảy dây. Một số người đựng ghế trên thảm cỏ để đứng lên cao vói nhìn, họ thưởng thức nhạc kèn trumpet của một người đang chơi bài "Dixie" – nhưng theo một cung điệu buồn.

Tượng của Tướng Lee ở trên bục cao tại bùng binh "Lee Circle" – một địa điểm nằm giữa các dãy cao ốc văn phòng của khu mậu dịch thành phối và các chung cư kiến trúc cổ xưa của thế kỷ 19 gần Garden District. Theo kế hoạch của thành phố thì cái bục đứng của tượng ông Ông Lee vẫn được giữ nguyên chứ không bị phá hủy vì sẽ dùng lại để dựng lên một tác phẩm nghệ thuật trên đó cho công chung thưởng ngoạn.

Thị Trưởng Mitch Landrieu là người đã thúc đẩy việc gở bỏ các pho tượng mà theo ông thì chúng có tính nâng cao tinh thần thượng tôn sắc dân da trắng. Ông nói sự gở bỏ cuối cùng này sẽ khiến dân chúng thành phố Louisiana "lành lại vết thương và trở thành một nơi mà chúng tôi đáng phải có và đây là lần đầu tiên chúng tôi đã khiến nó trở nên đúng đắn.."

Ông đã đưa lên một bài diễn văn vào chiều thứ Sáu trong đó ông tuyên bố rằng Liên Minh Miền Nam "đã đi sai chiều đối với nhân loại." "Những bức tượng này không chỉ là đá và sắt. Chúng không chỉ là những kỷ niệm vô tội của một lịch sử lành mạnh. Những bức tượng này đề cao một Liên Minh ảo tưởng và được lành mạnh hóa để làm ngơ sự chết chóc, nạn nô lệ và lãng tránh sự kinh hoàng mà nó đại diện," ông nói.

Tượng đài của tướng Robert E. Lee là một hình tượng tiểu biểu quen thuộc của khách du lịch và dân chúng qua lại trên đường St Charles Avenue đông đảo xe cộ và các loại xe chạy trên đường sắt lâu đời của thành phố. Pho tượng của tướng Lee là pho tượng chót bị gở bỏ theo lịch trình đã được quyết định bởi hội đồng thành phố vào năm 2015.

Thành phố đã gở bỏ tượng của Tổng Thống Jefferson Davis của Liên Minh Miến Nam trong tuần qua, tượng của tướng P.G.T. Beauregard trong tháng Tư, một pho tượng gợi nhớ nạn nổi dậy đầy chết chóc của nạn thượng tôn da trắng vào năm 1874.

This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.

3 Responses to The Telegragh -Gỡ bỏ tượng Lee ở New Orlean-Nov 17,2017

  1. Pingback: Bài về Trump năm 2017-Jan 2018 |

  2. Pingback: Các bài về Trump- 2017-May 24, 2019 |

  3. Pingback: Lan Chi -Bài về Trump 2017 trong blog Chúng Tôi Muốn Tự Do – jun e 2, 2018 |

Comments are closed.