Báo Đức AZ- BA BÀI VỀ Việc bắt cóc ô Trịnh Xuân Thanh-Aug 1, 2017

Bản dịch bài tường thuật của nhật báo Đức TAZ (ấn bản in):

Ông Thanh xuất hiện trở lại

VỤ VIỆC Ngay giữa thủ đô Berlin mật vụ Việt Nam đã bắt cóc một cựu cán bộ bị thất sủng. Có những nhân chứng và cảnh sát đang điều tra.

Những người đàn ông vũ trang, thuộc mật vụ Việt Nam, đã bắt cóc một người Việt Nam vào ngày 23/07/2017. Trưởng Phát ngôn viên của sở cảnh sát Berlin ông Winfrid Wenzel đã phát biểu về việc này với tờ TAZ: „Chúng tôi đang điều tra vì tình nghi về vụ việc bắt cóc và cưỡng ép bắt người.“ Chi tiết thêm sẽ được biết qua Văn phòng báo chí của Công tố viện Berlin.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của cơ quan này, ông Martin Steltner, không muốn phát biểu. Nhưng đài BBC và truyền thông mạng Việt ngữ ở Berlin đã đưa tin, có những nhân chứng độc lập người Đức đã nhìn thấy vụ bắt cóc và xác nhận với cảnh sát. Theo những lời tường thuật của nhân chứng, nạn nhân 51 tuổi này đã bị lôi lên một chiếc xe ô tô và được đưa sang một quốc gia châu Âu láng giềng ngay sau đó.

Vào thứ Hai tuần này, nạn nhân bị bắt cóc, Trịnh Xuân Thanh, đã tái xuất hiện ở Hà Nội. Người đàn ông đang bị truy nã ở Việt Nam, theo báo chí nhà nước, đã tự nguyện đầu thú với các cơ quan điều tra ở đó. Trưởng Phát ngôn viên của cảnh sát Berlin ông Wenzel cho biết thêm: „Ngay cả chúng tôi cũng cho rằng người đàn ông này đang ở Hà Nội. Các điều tra viên không rõ ông ta đã đi bằng đường nào đến đấy. Bằng chứng tối hậu cho điều này vẫn còn để ngỏ.“ Truyền thông nhà nước ở Hà Nội đã không đưa ra hình ảnh mới nhất nào của ông Thanh.

Các nguồn tin từ Hà Nội không nói gì về một vụ việc bắt cóc. Nhưng truyền thông nhà nước đã đưa tin từ tháng Tư, mật vụ đang truy nã người này trên bình diện quốc tế. Lệnh bắt giam ông Thanh đã có từ tháng Chín. Mặc dầu đã gửi lệnh này đến Cảnh sát châu Âu (Europol), nhưng theo thông tin của báo TAZ, những điều tra viên ở Đức đã không truy nã ông Thanh. Cáo buộc „vi phạm pháp luật Việt Nam“ thì quá mơ hồ.

Trịnh Xuân Thanh từng là một quan chức chính trị ở Việt Nam. Ông ta từng giữ chức Chủ tịch Tổng công ty xây dựng thuộc Tập đoàn dầu khí nhà nước Việt Nam, một doanh nghiệp về kỹ thuật khai thác dầu mỏ, Phó chủ tịch một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam. Ngoài ra, ông này còn là đại biểu Quốc hội. Từ đầu thập niên 1990, trong khoảng giữa lúc tốt nghiệp đại học và bắt đầu sự nghiệp ở Việt Nam, ông này đã sinh sống một thời gian ngắn ở Đức, đã đệ đơn xin tỵ nạn, nhưng rồi đã tự nguyện hồi hương.

Hồi tháng Chín 2016 Trịnh Xuân Thanh bị thất sủng ở Hà Nội. Ông ta mất toàn bộ các chức vụ và bị tước bỏ mọi tuyên dương khen thưởng. Ông ta bị bắt nộp lại tất cả mọi tưởng thưởng bằng hiện kim hay những ban tặng bằng hiện vật. Ông đã bị giới lãnh đạo chóp bu khai trừ vắng mặt ra khỏi đảng Cộng sản – không có lá phiếu phản đối. Khi đó ông không bị bắt giam, vì ông ta đã đi ra nước ngoài – đến một nơi nào đó không rõ, như truyền thông Việt Nam đưa tin.

Cuộc điều tra quan chức này được bắt đầu, sau khi ông Thanh bị chụp ảnh đi chơi riêng bằng một chiếc xe hơi sang trọng mang bảng số nhà nước hồi tháng Chín năm ngoái. Điều này ở Việt Nam, nơi mà tham nhũng và lạm dụng chức quyền rất phổ biến, cũng chẳng có gì quan trọng. Tuy nhiên, rõ ràng là ông Thanh đã trở thành kẻ thù của một nhân vật đầy quyền lực: Thủ lĩnh đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng. Ông này ra lệnh điều tra doanh nghiệp dầu khí, qua đó lòi ra việc biển thủ lên đến mức hàng triệu, theo những tường thuật của truyền thông Việt Nam. Điều này không lạ ở Việt Nam. Trong Chỉ số tham nhũng toàn cầu của tổ chức Minh bạch Quốc tế, Việt Nam đứng hạng 112 trong số 168 nước. Trong khi ông Thanh trốn tránh ở nước ngoài, thì ba đồng phạm đã bị đưa ra Tòa ở Việt Nam.

Đó là một lối diễn giải. Một cách diễn giải khác được ông Thanh đích thân kể với một Blogger người Việt ở Berlin rằng trong nội bộ đảng Cộng sản, ông là người phát ngôn cho một phe nhóm mà đang trở nên nguy hiểm cho người đứng đầu đảng. Đó cũng là người luôn thúc giục việc khẩn trương truy bắt ông Thanh trong thời gian từ lúc ông biến mất cách đây 11 tháng cho đến nay khi tái xuất hiện ở Việt Nam.

Như ông Thanh đã viết trên Blog, ở nước ngoài ông ta muốn khai toạc và phanh phui những cơ cấu quyền lực ở những giới tối cao trong đảng và chính phủ. Địa phương, nơi ông muốn làm điều đó và là nơi ông đệ đơn xin tỵ nạn chính trị, được giữ bí mật. Nhưng ông Thanh đã không cẩn thận đủ. Mùa Thu năm ngoái, ông ta đã bị chụp ảnh trong một công viên. Trên một trong những tấm ảnh có những phần của một pho tượng và một nhà mát được nhận ra. Những độc giả người Việt đã tìm ra được pho tượng và nhà mát này là trong công viên Treptow ở Berlin. Vậy là mật vụ chỉ cần truy tìm ở Berlin để bắt ông Thanh.

Việc bắt cóc do mật vụ nước ngoài thực hiện trên lãnh thổ Đức dường như đã lôi Bộ Ngoại giao vào cuộc. Tuy nhiên, cơ quan này tuyên bố với tờ TAZ: „Chúng tôi không có thông tin riêng của mình“./.

Hiếu Berlin – Thoibao.de (Biên dịch)

Link: http://taz.de/Moegliche-Entfuehrung-in-Berlin/!5431944/

BÀI 2:

Trịnh Xuân Thanh đã bị Việt Nam bắt cóc tại Đức vào sáng Chủ nhật 23.7.2017 ở Berlin

31.07.2017 14:24 152194

inShare

Trong cuộc gặp với luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin ngày 31.7.2017, phóng viên Thoibao.de đã được cung cấp đầy đủ các thông tin về vụ việc nghiêm trọng này.

Ông Trịnh Xuân Thanh đang làm các thủ tục pháp lý định cư hợp pháp tại Đức

Sáng Chủ nhật, ngày 23.7.2017 tại Berlin, lúc 10 Giờ 30 trong lúc đang đi dạo ở công viên Tiergarten (vườn thú) ở Berlin, ông Trịnh Xuận Thanh cùng 1 nữ cán bộ Bộ Công thương đã bị nhóm đối tượng người Việt Nam có trang bị vũ khí xông tới, dùng vũ lực khống chế bắt cóc đưa lên một chiếc xe đợi sẵn để chở thẳng sang một nước châu Âu có chung đường biên giới với Đức.

Nhận được tin, An Ninh Đức lập tức vào cuộc để điều tra nhóm người gốc Việt có vũ trang này và các hoạt động của họ trong thời gian vào Đức và châu Âu.

Nhân chứng người Đức có mặt tại thời điểm đó cũng cho chúng tôi biết thêm về diễn biến khi ông Trịnh Xuân Thanh và người nữ cán bộ nữ bị bắt cóc .

Được biết, ông Trịnh Xuân Thanh đang được Chính quyền Đức bảo hộ lưu trú hợp pháp và đã có lịch hẹn sáng 24.7 làm các thủ tục pháp lý tiếp theo ở Sở lưu trú Berlin, CHLB Đức.

Phía Đức thông báo, chỉ ít giờ nữa họ sẽ ra thông cáo báo chí về vụ này. Việc cho người mang theo vũ khí xâm nhập trái phép lãnh thổ Đức để bắt cóc cá nhân đang sống hợp pháp tại đây sẽ ảnh hưởng nặng nề đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức cùng liên minh châu Âu.

Nhiều báo lớn của Đức và châu Âu đang chuẩn bị lên bản tin đặc biệt về vụ việc bắt cóc người ngay tại Thủ đô Berlin, nơi đặt cơ quan đầu não của Chính phủ Đức và đại diện của hàng trăm nước cùng các tổ chức khác nhau trên thế giới.

Đức và Việt Nam cho đến thời điểm này chưa có Hiệp định dẫn độ song phương giữa 2 nước, đồng thời Đức đang là một thành viên chủ chốt trong khối NATO sẽ có hành động thích hợp về vụ việc nghiêm trọng này.

Công viên Tiergarten ( vườn thú) ở Berlin, nơi ông Trịnh Xuân Thanh và nữ cán bộ Bộ Công thương Việt Nam bị bắt cóc lúc 10 Giờ 30 sáng Chủ nhật, ngày 23.07.2017.

Trung Khoa – Thoibao.de

*Địa điểm ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc được hiệu chỉnh từ “ bắt cóc tại nhà riêng “ thành “ tại vườn thú Tiergarten “ – đúng như nội dung dịch từ tiếng Đức khi Luật sư trả lời phỏng vấn.

Vụ việc đang trong quá trình điều tra của An Ninh Đức cùng INTERPOL quốc tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp ngay các tài liệu từ phía Luật sư và cảnh sát Đức khi được phép.

BÀI 3:

Bộ Ngoại giao Đức chính thức ra thông cáo báo chí và yêu cầu Việt Nam trả lại ông Trịnh Xuân Thanh

02.08.2017 13:39 27711

inShare

Chiều ngày 2.8, trên trang thông tin chính thức của Bộ Ngoại giao CHLB Đức đã ra thông cáo báo chí phản đối Việt Nam đã có hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật Đức cũng như các cam kết quốc tế khi tổ chức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23.7 vừa qua.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức hôm 2.8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh

Thông cáo báo chí

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao phát biểu về mối quan hệ Đức-Việt

02.08.2017

Về những mối quan hệ Đức-Việt, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao đã phát biểu ngày hôm nay (02.08) ở Berlin như sau:

„Sau khi các chứng cớ ngày một dày đặc và không còn sự hoài nghi hợp lý nào nữa về sự tham gia của mật vụ Việt Nam và Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Berlin trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam ở Berlin, ngày hôm qua ông Markus Ederer, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao, đã triệu tập Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam.

Việc bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là sự vi phạm trắng trợn chưa có tiền lệ đối với luật pháp Đức và công pháp quốc tế.

Nhờ sự chú ý của các cơ quan điều tra hình sự của Đức, vụ việc được đưa ra ánh sáng. Hiện nay cũng đang có những sự điều tra tại các cơ quan điều tra hình sự ở Berlin.

Một vụ việc như vậy có khả năng ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến những mối quan hệ giữa nước Đức và nước CHXHCN Việt Nam. Đây cũng là một sự phá vỡ tín nhiệm tột cùng: Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, những đại diện cấp cao của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đã yêu cầu một lần nữa việc dẫn độ công dân Việt Nam này từ Đức về Việt Nam.

Vào ngày hôm qua, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Markus Ederer đã nêu ra điều này hết sức rõ ràng và chuẩn xác với Đại sứ Việt Nam. Một cách minh bạch ông cũng cho người này biết rõ rằng, Chính phủ CHLB Đức đòi hỏi, ông Trịnh Xuân Thanh phải được quay lại Đức tức khắc, để các Đơn xin dẫn độ và Đơn xin tỵ nạn có thể được cứu xét đến khi kết thúc theo trình tự pháp lý.

Hậu quả từ vụ việc hoàn toàn không thể được chấp nhận này là chúng tôi tuyên bố người đại diện các cơ quan tình báo của Việt Nam tại Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Đức là

„Persona non grata“ (nhân vật không mong muốn) và cho người này 48 giờ để rời khỏi nước Đức.

Ngoài ra chúng tôi cũng dự trù, trong trường hợp cần thiết sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt khác trên bình diện kinh tế cũng như hợp tác phát triển (viện trợ)“.

Trung Khoa – Thoibao.de (Biên dịch)

Link Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức hôm 2.8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh : http://www.auswaertiges-amt.de/DE/Infoservice/Presse/Meldungen/2017/170802_VNM.html

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.