Nữ luật sư Nga từng gặp Trump “con” là ai? July 13, 2017

Nhặt net. Không biết tác giả dịch từ đâu.

HNA

Nữ luật sư Nga từng gặp Trump “con” là ai?

baluatsu.jpg
Natalia Veselnitskaya

Cho đến đầu tuần này, rất ít người ở Nga, chứ chưa nói gì tới Mỹ, nghe tên của bà Natalia Veselnitskaya, một luật sư người Nga đang là nhân vật chính trong cuộc gặp gỡ với Donald Trump Jr., con trai của Tổng Thống Trump.

Bà được liệt kê chính thức là một trong các giám đốc quản trị của một công ty luật ở Moscow tên là Kamerton Consulting.

Công việc đã đưa bà đến Hoa Kỳ vào năm ngoái và đặt bà vào ngay giữa một cuộc tranh cãi giữa hai chính phủ Mỹ và Nga về Đạo Luật Magnitsky. Đây là một đạo luật được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua vào năm 2012, để đưa vào sổ đen những người bị tình nghi vi phạm nhân quyền, kể cả các quan chức từ Nga cho đến Việt Nam.

Luật này được đặt tên theo ông Sergei Magnitsky, một luật sư người Nga từng tố cáo các quan chức Nga về những tội phạm về tài chánh, và sau đó bị giết chết trong tù, nơi ông bị giam giữ vì những cáo buộc về tội trốn thuế. Các cai tù nói rằng ông bị một cơn đau tim. Thế nhưng một cuộc điều tra của hội đồng nhân quyền cho biết rằng ông đã chết sau khi bị đánh đập và không được chăm sóc y tế. Magnitsky chết khi mới có 36 tuổi.

Trước sự việc Mỹ áp dụng luật Magnitsky đối với những nhân vật vi phạm nhân quyền tại Nga, chính phủ Moscow đã trả đũa bằng cách ngưng chường trình cung cấp con nuôi cho người Mỹ.

Bà luật sư Veselnitskaya là một trong những người đã kịch liệt chỉ trích Đạo Luật Magnitsky, và bà đứng cùng quan điểm với Điện Kremlin.

Một thân chủ của bà là ông Denis Katsyv, chủ nhân của công ty Prevezon Holdings ở Cyprus. Một tòa án liên bang Mỹ nói rằng công ty này đã rửa hàng triệu Mỹ kim, qua hình thức mua bán địa ốc ở New York, bằng cách dùng số tiền thu được có liên quan đến gian lận thuế ở Nga, trị giá $230 triệu Mỹ kim.

Khi còn sống trước khi ông bị bắt tại Nga, ông Magnitsky đã điều tra các âm mưu phức tạp nhằm gian lận thuế, kể cả vụ của ông Katsyv. Ông Katsyv đã bị kiện tại tòa dân sự liên bang ở Hoa Kỳ, và vụ kiện này mới được giải quyết trong tháng Năm vừa qua với tiền phạt là $6 triệu.

Bà luật sư Veselnitskaya cũng là người sáng lập một tổ chức phi lợi nhuận, được gọi là Human Rights Accountability Global Initiative Foundation (Quỹ Sáng Kiến Trách Nhiệm Nhân Quyền Toàn). Đây là một tổ chức phi chính phủ nhằm phục hồi chương trình cho người Mỹ nhận trẻ mồ côi người Nga làm con nuôi. Trong tháng Sáu năm 2016 tại Newseum ở Hoa Thịnh Đốn, nhóm của bà đã giúp bảo trợ cho một buổi chiếu một phim với nội dung làm giảm uy tín của Magnitsky.

Cũng trong tháng đó, bà Veselnitskaya gặp anh Donald Trump Jr., cũng như gặp con rể của ông Trump là Jared Kushner, và ông Paul Manafort, hồi đó là chủ tịch ủy ban vận động tranh cử.

Trump Jr. cho biết anh đã đồng ý gặp luật sư Veselnitskaya tại tòa nhà Trump Tower, sau khi bà hứa cung cấp những thông tin gây hại cho ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton. Thế nhưng sự việc trở nên rõ ràng là bà dùng mồi nhử về Clinton để được gặp những người của ông Trump, nhằm vận động hành lang chống lại Đạo Luật Magnitsky.

Chính phủ Nga đã phủ nhận việc họ biết bà Veselnitskaya hay dính líu đến bà.
Dmitry Peskov, phát ngôn viên chính thức của Kremlin, nói ngày thứ Ba, “Chúng tôi không thể theo dõi mọi hoạt động của tất cả các luật sư Nga, cả ở Nga lẫn ở nước ngoài.”

Veselnitskaya đã nói chuyện với đài NBC News về cuộc gặp gỡ ấy. Bà nói rằng bà không bao giờ có ý định cung cấp thông tin gây tổn hại cho bà Clinton.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Today” của NBC, bà Natalia Veselnitskaya nói rằng bà không làm việc cho chính phủ Nga. Tuy nhiên, bà có nói điều này rất tai hại cho gia đình Trump. Đó là Trump Jr. và những người của ông Trump đã “rất mong muốn” có được những thông tin gây hại cho bà Hillary Clinton

This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.

3 Responses to Nữ luật sư Nga từng gặp Trump “con” là ai? July 13, 2017

  1. Pingback: Bài về Trump năm 2017-Jan 2018 |

  2. Pingback: Các bài về Trump- 2017-May 24, 2019 |

  3. Pingback: Lan Chi -Bài về Trump 2017 trong blog Chúng Tôi Muốn Tự Do – jun e 2, 2018 |

Comments are closed.