Cờ bay, cờ bay trong trái tim của những người con nư ớc Mỹ- July 4th, 2017

Hoàng Lan Chi

CỜ BAY CỜ BAY TRONG TRÁI TIM

CỦANHỮNGNGƯỜI CON NƯỚC MỸ

Trong ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ năm 2017, tôi muốn viết về vài điều đặc biệt của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Những điều đặc biệt này sẽ là ngọn gió thổi cho cờ bay rạng rỡ trong trái tim của mọi người dân nước Mỹ.

TUYÊN NGÔN TUYỆT VỜI

Tôi vẫn có một niềm tin “thần thánh” không giải thích được là Thượng Đế đã chọn Mỹ để trao nhiệm vụ lãnh đạo một thế giới Tự Do- Công Bằng- Bác Ái-Dân Chủ. Vì thế Thượng Đế đã đặt ba người đàn ông vĩ đại xuống trần gian từ mấy trăm năm trước, đặt nền móng cho một thể chế dân chủ: George Washington, John Adams và Thomas Jefferson.

Mộ bia của Jefferson ghi vầy “Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Thomas Jefferson, tác giả của bản Tuyên ngôn Độc lập Mỹ, của Đạo luật Virginia về tự do tín ngưỡng, và là cha đẻ của trường Đại học Virginia”.

Bản tuyên ngôn độc lập được Jefferson viết và được Quốc Hội chấp thuận vào ngày 4 tháng 7 năm 1776.

LUẬT BẦU CỬ KHÔNG THAY THẾ ĐƯỢC DÙ HƠN HAI TRĂM NĂM SAU

Từ lập quốc, những đầu óc vĩ đại đã tính toán cho một chính phủ Vì Dân. Các đầu óc này ngăn ngừa: mafia dùng bạo lực khống chế lá phiếu của người dân, giới quý tộc thượng lưu dùng tiền bạc mua chuộc lá phiếu, giới học thức dùng xảo ngôn ngụy ngữ lèo lái lá phiếu người dân, tiểu bang đông dân “áp chế” tiểu bang ít dân…. ( trong 200 năm qua có trên 700 đề xuất đã được đưa ra trong Quốc hội để cải cách hoặc loại bỏ Cử tri đoàn nhưng không thành công. Tài liệu từ web chính phủ)

QUỐC CA HOA KỲ: CỜ BAY CỜ BAY

Bản Quốc Ca ra đời từ một tia sáng bừng lên sau đêm tối, từ hình ảnh lá cờ TỔ QUỐC thân yêu rạng rỡ bay trong gió.

Trích BBC “Vào một đêm mưa ngày 13/9/1814, một luật sư người Mỹ 35 tuổi có tên là Frances Scott Key nhìn quân Anh nã pháo liên hồi vào pháo đài McHenry ở Cảng Baltimore. Cuộc chiến năm 1812 đã kéo dài suốt 18 tháng và luật sư Key đang đàm phán để phóng thích một tù binh Mỹ. Lo ngại rằng ông đã biết quá nhiều, quân Anh đã giữ ông trên tàu nằm cách bờ biển tám dặm. Khi màn đêm buông xuống, ông nhìn thấy bầu trời chuyển sang màu đỏ và trước quy mô của cuộc tấn công, ông tin rằng quân Anh sẽ chiến thắng. Nhưng khi khói tan vào lúc những tia nắng đầu tiên của bình minh ló dạng, trong sự sững sờ và thở phào nhẹ nhõm, Key thấy lá cờ Mỹ, chứ không phải cờ Anh giương lên trên pháo đài. Key tràn ngập cảm xúc trước những gì ông chứng kiến nên ông đã viết thành thơ. Lời thơ này hài hòa hoàn hảo với một giai điệu ngắn rất được ưa chuộng của nước Anh do nhạc sỹ John Stafford Smith sáng tác vào năm 1775”. Ngưng trích.

Quốc ca Hoa Kỳ, The Star-Spangled Banner, chính thức được công nhận vào 3/2/1931.

Một bài thơ được viết vì cảm xúc khi thấy quân ta chiến thắng

Điệu nhạc có sẵn lại là của một nhạc sĩ của quốc gia thua có từ trăm năm trước.

Phải chăng đó là “cho NGHÌN SAU NỐI LẠI NGHÌN XƯA”?

Phải chăng đó là cho biên giới đôi bờ Anh-Mỹ xóa mờ như xóa mờ giữa dân chủ-quân chủ?

NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG “VĨ ĐẠI” CỦA TITANIC

Ở Bronx, thành phố New York có dựng một tượng đài kỷ niệm các cặp vợ chồng chết cùng nhau khi con tàu Titanic bị đắm. Trên tượng đài có khắc dòng chữ: “Nước biển dù nhiều hơn nữa cũng không thể nhấn chìm được tình yêu.”

Titanic: Khi đối diện với thảm họa đắm tàu, đội trưởng của con tàu đã ra lệnh cho phụ nữ và trẻ em xuống thuyền cứu sinh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn rất thản nhiên, một số còn từ chối chia ly gia đình. Họ là những người đàn ông giàu có, thành đạt, quyền lực. Họ là những người phụ nữ xinh đẹp chọn con đường bên chồng suốt đời.

Trích :

1-Astor IV là người đàn ông giàu nhất thế giới lúc đó. Sau khi người vợ đang mang thai của ông được đưa lên thuyền số 4, ở trên boong tàu cùng con chó của mình, ông châm điếu xì gà để vẽ lên dòng chữ đầy nước mắt:“Anh yêu em!” Một vài ngày sau đó, trong buổi sáng sớm ở mặt biển Đại Tây Dương, đoàn cứu hộ đã tìm thấy thi thể của ông. Tài sản của ông giá trị hơn hàng chục con tàu Titanic, nhưng Astor đã không trốn chạy.

2-Sau khi xuồng cứu sinh đầu tiên hạ xuống nước. Từ trên boong tàu tôi hỏi một người phụ nữ tên Straw: “Quý bà có thể đi cùng tôi đến chiếc thuyền cứu sinh kia không?” Thật ngạc nhiên! Bà lắc đầu nói: “Không! Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu ở lại con tàu này”. Người chồng của bà Straw hỏi: “Tại sao em không muốn lên thuyền?” Bà mỉm cười trả lời: “Không, em vẫn muốn cùng anh đi nốt quãng thời gian còn lại.”

3-Vì bảo vệ nhân cách của chính mình mà hy sinh, đây là lựa chọn duy nhất của những người đàn ông tuyệt vời. Ông trùm ngân hàng nổi tiếng Guggenheim, trong bộ trang phục dạ hội đẹp nhất, ông cho biết: “Tôi muốn chết một cách đường hoàng, giống như một quý ông.” Và ông đã viết cho vợ mình dòng ghi chú: “Anh sẽ không chiếm giữ bất kỳ vị trí nào dành cho một người phụ nữ trên xuống cứu sinh, ở lại boong tàu, anh sẽ không chết như một con thú mà giống một người đàn ông thực thụ.”

4-Người giàu thứ 2 thế giới là ông Sitelaosi, nhà sáng lập công ty bách hóa Macy nổi tiếng của Mỹ. Mặc cho ông khuyên như thế nào đi nữa, vợ của ông vẫn cự tuyệt bước lên chiếc thuyền cứu sinh số 8. Bà nói với chồng: “Trong những năm qua, anh đi đâu em đi đó, em sẽ đi cùng anh đến bất cứ nơi nào anh đến”

Từ tấm gương của những người đàn ông xưa, trong thảm họa Titanic, tôi tin rằng: tinh thần trách nhiệm ấy, sự can trường ấy, lòng quả cảm ấy, vẫn đang tiếp tục nơi những người con của nước Mỹ hôm nay!

Những người con biết bỏ “dị biệt đảng phái” để cùng nắm tay nhau chia sẻ trách nhiệm “Make America Great Again” với vị TT dân chọn, Donal Trump.

Và cờ bay, cờ bay, cờ vẫn bay trong trái tim mỗi người Mỹ yêu nước.

Quốc Gia là trên hết.

Dân Tộc là Số Một.

Hoàng Lan Chi

July 4th 2017

This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.

3 Responses to Cờ bay, cờ bay trong trái tim của những người con nư ớc Mỹ- July 4th, 2017

  1. Pingback: Bài về Trump năm 2017-Jan 2018 |

  2. Pingback: Các bài về Trump- 2017-May 24, 2019 |

  3. Pingback: Lan Chi -Bài về Trump 2017 trong blog Chúng Tôi Muốn Tự Do – jun e 2, 2018 |

Comments are closed.