Vẻ đẹp Huế- Minh Đức Hoài Trinh-June 18, 2017

Trích LanChiYesterday-Những vụn vặt đời sống quanh tôi

Vẻ đẹp Huế- Minh Đức Hoài Trinh

Lịch sử ghi rằng miền Trung sỏi đá và khí hậu khắc nghiệt nhất nên đa số nghèo. Văn thi nhân thì kể rằng đa số con gái Huế đẹp. Và tôi thì nghĩ rằng cả hai đều đúng. Dường như tôi chỉ gặp gái Huế từ trên trung bình đến đẹp. Con gái Huế có vẻ đẹp khá “lạ kỳ”. Với tôi, đó là một nhan sắc vừa nhuốm vẻ sang trọng, quyền quý vừa có chút bí ẩn, xa vời.

Đa số là khuôn mặt trái xoan hơi tròn. Điều này hơi trái với gái Hà Nội. Gái HN có khuôn mặt trái xoan lai dài nhiều hơn. Gái Huế có đôi mắt to, sâu thẳm. Sống mũi gái Huế không dọc dừa thanh tú như gái Hà Nội mà có thể nói thường thì ít thanh tú hơn nhưng vì thế hòa hợp với khuôn mặt trái xoan tròn. Miệng gái Huế vừa phải với đôi môi cũng hơi “mũm mĩm”. Môi ấy không thanh thanh như gái Hà Nội hay đầy đặn như gái Cửu Long mà vừa đủ ‘‘dày”. Dường như tạo hóa đã nặn ra gái Huế với mọi nét nhan sắc không “nghèo” như vùng đất thắt lại của hình chữ S mà “đầy đặn” hơn. Cái “đầy đặn” ấy không làm cho gái Huế trở thành “cái mặt bầu bầu nhìn lâu muốn chửi” mà suối tóc trời phú, mà nét e ấp và quan trọng hơn hết là “ánh mắt” sâu thẳm, vời vợi nhưng ẩn chứa tràn trề nét đa tình đã làm gái Huế có một nhan sắc hớp hồn.

Tôi thường ngắm bà Minh Đức Hoài Trinh để tìm hiểu vì sao bà có vẻ “thu hút” đến thế. Rõ ràng nếu phân tích từng nét và so sánh với những người đẹp miền Nam như Hoàng Hậu Nam Phương, như Thẩm Thúy Hằng hay cả với vài người đẹp đất Bắc xưa thì có thể bà MĐHT không đẹp bằng nhưng cái nhan sắc ấy, cái dáng dấp ấy có cái gì rất quyến rũ, hấp dẫn nhất là bức hình bà mặc jupe trên đường phố Paris. Khuôn mặt ấy đẹp tươi sáng không hề gợi cảm theo kiểu trần tục nào. Dáng dấp thì sang trọng và y phục trang nhã. Ánh mắt ấy là một kiểu của “đôi mắt biết nói”.

Bất cứ người nào, dù là đàn ông hay phụ nữ, thì chỉ cần một nhan sắc vừa phải nhưng nếu có “đôi mắt biết nói” thì coi như là có tất cả của những gì gọi là “hấp dẫn, quyến rũ”.

Hoàng Lan Chi

6/2017

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.