Vài Điều Nên Biết Về Khí Thải Carbon-Sau vụ TT Tru mp Rút Khỏi Thỏa Ước Paris-jUNE 7, 2017

Vài Điều Nên Biết Về Khí Thải Carbon

Sau vụ TT Trump Rút Khỏi Thỏa Ước Paris

LGT: TT Trump vừa rút khỏi Thỏa Ước Paris và nhiều quốc gia chống đối. Cao giọng nhất là Đức và Pháp. Chúng tôi đã nhờ bà Thảo An dịch bài diễn văn của Trump để người Mỹ-Việt đọc được nhanh và hiểu được lẹ. Trump đã chỉ ra rằng Thỏa ước Paris đã “trói Hoa Kỳ” làm kinh tế bị suy giảm vì không được dùng năng lượng than. Trong khi đó Tàu và Ấn Độ gây ô nhiễm hàng đầu thế giới thì không bị cấm ( vì được xếp vào loại quốc gia đang phát triển developping. Mỹ là quốc gia đã phát triển developped). Họ được thoải mái dùng than cho đến 2030. Chúng tôi xin gửi một số kiến thức quanh vấn đề này qua các bài viết của TS Mai Thanh Truyết ( CT Hội Bảo Vệ Môi Trường VN- cư trú Mỹ). Để giúp độc giả bận rộn, chúng tôi chỉ ghi các nét chính. Ai muốn “biết” hơn, xin vào blog Chúng Tôi Muốn Tự Do có bài đầy đủ. Có thể chúng tôi sẽ có một buổi phỏng vấn “bỏ túi” với TS Truyết để giải đáp các thắc mắc của độc giả quanh ( Thỏa ước Paris-Trump).

Hoàng Lan Chi

6/2017

**********************

Đầu 2016, Hội nghị Paris ra sao:

OBM đã bị Quốc Hội không phê chuẩn. Trước khi chấm dứt nhiệm kỳ, ông OBM đã “mánh mung” ký thỏa ước, không qua Quốc Hội. Nay, Trump hủy việc làm này của OBM.

Năng lượng cũ ( than) và năng lượng mới ( năng lượng tái tạo) là gì?

Thế giới cần năng lượng.

Theo thống kê năm 2014, Trung Cộng tiêu thụ 1.961,4 triệu tấn (Mtep) than để sản xuất ra điện năng, Hoa Kỳ, 453,4 Mtep, Ấn Độ và Ba Tây, 360,2 Mtep. Tổng lượng than trên thế giới đã được tiệu thụ trong năm nầy là 3.881,8 Mtep.

Bất lợi của năng lượng tái tạo?

Quá tốn kém. Nâng cao giá thành sản phẩm và hạ thấp khả năng cạnh tranh kinh tế.

Vài ví dụ “năng lượng tái tạo”

– Năng lượng sinh học (Biofuel) – Năng lượng sinh khối (Biomass) – Năng lượng địa nhiệt (Geothermal) – Thủy điện (Hydropower) – Năng lượng mặt trời (Solae energy) – Năng lương thủy triều (Tidal power) – Năng lượng song (Wave power) – Năng lượng gió (Wind power).

Quốc gia nào đi đầu về “kinh tế xanh”

Thụy Điển. Thị trưởng Stockholm Karin Wanngard cho biết:”Stockholm không những sẽ là một thành phố trung hoà về CO2 trước năm 2040, mà đồng thời còn đoạn tuyệt với năng lượng hoá thạch. ( ám chỉ than).

Pháp – Lời hứa của Pháp trong Thượng đỉnh COP21

Pháp hứa là sẽ:

– Giảm thiểu 40 % phát thải khí nhà kinh (greenhouse effects) cho đến năm 2030 so với năm 1990;

– Giảm xử dụng năng lượng hóa thạch (fossil energy) ở mức 30% vào năm 2030 so với năm 2012;

– Xử dụng năng lượng “sạch” chiếm 40% cho năng lượng điện vào năm 2030;

– Giảm thiểu việc xử dụng năng lượng xuống 50% vào năm 2050 so với năm 2012;

– Giảm thiểu 50 % lượng rác phế thài vào năm 2050 so với năm 2012;

– Tổng năng lượng tiêu dùng dự trừ của Pháp cho năm 2020 là 155.268 KToe và năng lượng tái tạo sản xuất vào thời điểm nầy là 35.711 TKoe, trong đó 27% dành để sản xuất điện năng, 33% cho hệ thống sưởi/máy lạnh, và 10,5% cho di chuyển.

Thống Kê 2014: về việc thải khí carbon:

1-Trung cộng: 10 tỷ

2-Hoa Kỳ: 7.2 tỷ

3-Khối EU: 4 tỷ

Hiện tại: Hiện tại, Trung Cộng là quốc gia phát thải khí carbonic (CO2) lớn nhứt vào không khí vào khoảng 10 tỷ tấn, chiếm khoảng 21% lượng khí thải toàn cầu.

Bắc Kinh hứa gì?

Hứa sẽ giảm 13% khí thải carbon vào 2030.

Bắc Kinh giữ lời hứa ra sao:

Mỹ sản xuất 22% sản phẩm toàn cầu và thải 7 tỷ tấn. Trung cộng chỉ sản xuất 19% và thải 10 tỷ.

Tại Hội nghị, Trung cộng hứa sẽ giảm nhưng sau đó , vào 2015, Trung cộng tăng than tiêu thụ từ 1961 triệu lên gần 1963 triệu.

Hội Nghị Thượng Đỉnh ở Copenhagen thất bại vì sao?

Bao gồm cả Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Trung Cộng Ôn Gia Bảo, đã tham dự; nhưng sau đó, các ông cảm thấy xấu hổ khi hội nghị kết thúc trong cảnh hỗn loạn và chống phá lẫn nhau. Các ông cố gắng là tất cả nỗ lực lớn nhất để cùng nhau có một thỏa thuận chung vào thời điển trên, nhưng rồi đã đi vào bế tắc vì những bất đồng giữa các nước phát triển, đang phát triển và một Trung Cộng cứng cỏi trong não trạng của mình.

Tất cả các nước hứa gì?

Tất cả các nước đều hứa sẽ giảm thiếu hay ngưng hẳn số lượng carbonic phát thải tại giữa năm 2050 và 2100. Nhưng, theo đa số các nhà khoa học nói điều này phải xảy ra vào năm 2070 là chậm nhất.

Hoàng Lan Chi Kết luận:

· Các Hội nghị về Khí Hậu đều thất bại vì không tìm được tiếng nói chung.

· Quốc gia nào cũng cần năng lượng cho nền kinh tế. Than vẫn là năng lượng rẻ nhất. Từ đó giá thành các sản phẩm rẻ theo. Từ đó là cạnh tranh kinh tế.

· Paris thỏa ước ép Mỹ phải đóng góp vào quỹ khá nặng, bị ép không được sử dụng than. Trong khi đó Trung Cộng và Ấn độ thải ô nhiễm nặng thì không bị cấm. Họ được dùng than đến 2030. Ngoài ra họ còn được viện trợ. Thỏa ước này cũng bắt Mỹ phải đóng góp nặng nhất vào Quỹ Chung trong khi các quốc gia khác thì ít hoặc “nothing”

· Nhiều quốc gia Châu Âu, nhỏ bé, chỉ phải lo cho nước họ ( vd Thụy Điển) và không có nghĩa vụ quốc tế nên họ có thể đạt được mức cao về sử dụng năng lượng tái tạo. Mỹ, phải chi rất nhiều cho gánh nặng “ sen đầm quốc tế”, gìn giữ ngôi nhà Tư Bản Chung cho toàn thế giới.

Hết

 

 

This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.