Các ý kiến-Bài “Diễn văn quan trọng của Trump” ntta lược dịch theo yêu cầu của HLC- June 6,2017

COPY TỪ FACEBOOK.

Sau khi Hoàng Lan Chi gửi bài “Diễn văn của Trump” do ntta lược dịch theo yêu cầu của HLC: ở diễn đàn yahoo nhiều người cảm ơn. Lý do: có nhiều vị không có thì giờ để dịch.

Dưới đây là ý kiến cho bài đó, ở facebook của HLC. Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa (nick Xuan Nguyen) có góp vào một bài bổ sung thêm ( xem ở dưới, có chữ đỏ).

Hoàng Lan Chi

*********************

Xuan Nguyen http://www.investors.com/…/the-paris-climate-deal-was…/

The Paris Climate Deal Was A ‘Fraud’ And A ‘Sham’ … Until Trump Decided To…

INVESTORS.COM

LanChi Hoang Xuan Nguyen, Bác thật là ..

Tôi phải nhờ người khác lược dịch. Net bị hư. Phải dùng tạm Hotspot của cell phone để gửi bài. đây là bài quan trọng cho người dân HK hiểu nhất là người Mỹ-Việt. Cũng giúp cho người nước khác hiểu. Kẻo họ ngộ nhận là Mỹ này nọ như hai ông Bác Sĩ Lâm ( Canada) và Tôn Thất Sơn ( Na uy) . Các ob cố nội cố ngoại này không chịu tìm hiểu hiệp ước ra sao, nội dung thế nào, cứ nhắm mắt chửi. Quá tệ.

Hoai Thu Tran Dinh Từng bước một, chúng tôi đang giữ những lời hứa mà tôi đã từng hứa với người dân trong chiến dịch tranh cử vừa qua. Đã đến lúc làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại một lần nữa. Cảm ơn. Cảm ơn bạn. Cảm ơn nhiều__ Chi LanChi Hoang đã nhờ một chị bạn lược dịch (NTTA). Xin nhớ lược dịch chứ không dịch đúng nguyên bản ạ. Chúng ta trân trọng cảm ơn người lược dịch.

3

· Yesterday at 4:12pm · Edited

Thinh Truongcong Bài phát biểu quá hay và người dịch cũng quá đỉnh…! Không quên vỗ tay cho người post bài là sư tỷ LanChi Hoang(y)

ike

LanChi Hoang Thinh Truongcong,

Đúng vậy. Bài diễn văn của Mỹ: ngắn, gọn, cô đọng, không dài dòng, không sáo ngữ. Em ráng xem để hiểu cách trình bày của người Mỹ. Sư tỉ cũng học cách viết "direct" và câu ngắn, rõ ràng của người Mỹ. …See More

Thinh Truongcong Sư tỷ thật là đáng yêu…! :*

Like

· Reply · 22 hrs

Trang Nguyen Phải thương đất nước Hoa Kỳ lắm mới bỏ nhiều công sức lược dịch để phục vụ cho đa số người VN có quan tâm đến diễn tiến chính trị Mỹ qua Tổng Thống Donald Trump. Cây viết nữ Hoàng Lan Chi giỏi lắm. Chúc HLC hãnh tiến trong công việc nhận định trung thực thời sự Hoa Kỳ.

Thảo An Nguyen Thi Hiệp ước Paris, Quỹ Xanh, thực chất gần như là một cuộc tấn công kinh tế vào nước Mỹ. Nó trói buộc Mỹ nhằm phải chi viện cho toàn thế giới giảm xả thải Carbon Dioxide vào khí quyển, và ngăn chận Mỹ sản xuất các nguồn năng lượng thiên nhiên. Trong khi các nước xả thải nhiều nhất thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ được tự do gây ô nhiễm ảnh hưởng toàn cầu. Vậy thì kết quả của việc bảo vệ môi trường là con số 0.

Thảo An Nguyen Thi Ai có qua Bắc Kinh mới biết, giữa trưa Hè mà mặt trời mờ ảo trong mây. Trời u ám vì đầy mây bụi công nghiệp, mây vàng, mây đỏ nên người TQ rất hạn chế ra đường. Còn Việt Nam, ngoài đường hầu như ai cũng bịt mặt như ISIS thấy mà kinh. Việt Nam cũng là m…See More

LanChi Hoang Thảo An Nguyen Thi, Cuốn "Chết bởi Trung quốc" đã vạch rõ thủ đoạn của Tàu cộng. Họ bất chấp mạng sống người dân để đẩy mạnh kinh tế.

LikeShow more reactions

· Reply · 21 hrs

LanChi Hoang ‎Xuan Nguyen‎ to LanChi Hoang

42 mins ·

CUỘC TRANH LUẬN VỀ "PARIS AGREEMENT"

Xin có vài ý kiến giải thích. Nguyễn-Xuân Nghĩa

– Nhiều người đả kích ông Trump về việc triệt thoái khỏi Thỏa ước Paris mà thật ra chưa hiểu nội dung là gì! Đây là quyết định chẳng bất ngờ của Tổng thống Mỹ làm dư luận mọi nơi có phản ứng khen chê. Vì khó phân biệt loại biến cố trọng đại và trò phù phiếm, ta nên thận trọng nhìn lại toàn cảnh. Thứ nhất, ông Trump chẳng gây bất ngờ vì từ khi tranh cử, ông hoài nghi Thỏa ước và sau mấy ngày tham khảo ý kiến nhiều người thì công bố quyết định thiệt thoái. Đây là quyết định tượng trưng về một văn kiện quốc tế có nhược điểm mà thiên hạ không biết. Nếu cần thay đổi vì các yếu tố kinh doanh, khoa học hay kỹ thuật thì cả nước phải đồng ý và sự đồng ý thể hiện qua luật lệ của thể chế dân chủ. Điều đó không có với Thỏa ước Paris. Ngược lại, Chính quyền Trump đã và đang ban hành nhiều sắc lệnh hành pháp để cải tổ việc làm ăn theo hướng giản lược hành chánh và cải tổ chánh sách năng lượng, v.v. Các sắc lệnh ấy đi ngược với cam kết từ Thỏa ước Paris nên ta chẳng ngạc nhiên.

– Đầu tiên, nên gọi là Thỏa ước thay vì Hiệp ước hay Hiệp định vì không được đưa ra Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn sau ngày thỏa thuận 12 Tháng 12 năm ngoái – khi đã có kết quả bầu cử và vài tuần trước khi Tổng thống Barack Obama mãn nhiệm. Mưu của Obama là dùng một thỏa thuận quốc tế để chi phối sinh hoạt quốc gia mà khỏi qua Quốc hội vì không đủ đa số hai phần ba tại Thượng viện. Đã vậy, thỏa thuận không có giá trị cưỡng hành, là non binding. Thí dụ, các Tòa án Quốc tế không thể đòi các nước thi hành những cam kết tự nguyện của họ. Đâm ra công dân, doanh nghiệp và xã hội Mỹ phải chấp hành sự cam kết được lãnh đạo thỏa thuận với xứ khác theo lối nhiệm ý mà các xứ khác thì không. Cụ thể thì kinh tế Mỹ bị thiệt hại, dân phải nộp thuế để viện trợ cho các nước nghèo kỹ thuật cải tiến môi sinh mà các nước này lại chẳng bị trừng phạt nếu không giảm lượng khí thải như đã cam kết.

– Nếu muốn bình luận thì cần trí nhớ: 20 năm trước, Nghị định thư Kyoto (Kyoto Protocol) về cùng yêu cầu tiết giảm khí thải với giá trị cưỡng hành đã thất bại. Năm 1998, Tổng thống Dân Chủ Bill Clinton ký Nghị định thư Kyoto, là văn kiện có quyền trừng phạt các nước vi phạm, mà không dám xin Thượng viện phê chuẩn vì trước đó Thượng viện biểu quyết chống với tỷ lệ 95-0, là không một lá phiếu Dân Chủ. Sau này Chính quyền Bush rút khỏi Nghị định thư Kyoto rồi bị đả kích như ông Trump ngày nay. Thất bại Kyoto mới dẫn đến Thỏa ước Paris mà còn tệ hơn vì bao trùm lên quá nhiều lãnh vực sinh hoạt, kể cả bảo vệ nữ quyền hay nhiều trò hấp dẫn cho cánh tả, mà lại không có giá trị cưỡng hành khi các nước vi phạm.

– Khởi đầu là ngôn từ. Ngày xưa, người ta dùng chữ “nhiệt hóa” hàm ý địa cầu bị hâm nóng, bây giờ thì dùng chữ mơ hồ là “thay đổi khí hậu” vì thấy có nơi hạn hán có nơi bị lụt chứ mọi sự chẳng tất yếu xảy ra theo một đường thẳng. Nhìn trong trường kỳ thì qua mấy chục ngàn năm, từ khi xài củi, than tới dầu thô và khí đốt, nhân loại đã tìm sự tiến bộ để có lợi về kinh tế và an toàn về môi sinh dù sự tiến bộ ấy gây ra nhiều thay đổi và đào thải. Hãy nhìn xe hơi bằng thép rồi nhôm và nhựa, ngày càng nhẹ và ít tốn xăng dầu hơn thì biết. Khi đó, ta nên phân biệt các nước đã phát triển và chưa phát triển. Các nước kỹ nghệ hóa biết sự độc hại của thán khí từ nhà máy và tự động cải thiện bằng kỹ thuật mới, theo quan điểm của họ, như Canada hay Úc cũng chưa hưởng ứng Thỏa ước Paris. Còn chậm tiến như Trung Quốc, Ấn Độ hay Pakistan chưa lên tới trình độ ấy và hẹn vài chục năm nữa nhưng tiếp tục gây ô nhiễm về nhiều mặt mà không bị chế tài.
– Lý luận của Chính quyền Trump là Hoa Kỳ tự giải quyết vấn đề và tự động giảm lượng khí thải hơn nhiều xứ khác với loại thuật lý hay technolody mới chứ không để quốc tế chi phối nhưng lại nín thinh trước nạn ô nhiễm do xứ khác gây ra. Kẻ phục Tầu thì nói vì Mỹ triệt thoái, Bắc Kinh sẽ tung tiền vào quỹ gọi là Khí Hậu Xanh, Green Climate Fund, để giúp các nước nghèo cải thiện kỹ thuật sản xuất và nhờ đó có thêm ảnh hưởng quốc tế cùng với Liên Âu. Họ quên là Bắc Kinh đang bán kỹ thuật và máy móc gây ô nhiễm cho các nước nghèo, kể cả Việt Nam, mà bên trong thì sông ngòi và khí quyển Trung Quốc đã bị ô nhiễm nặng nhất! Sau này, ta sẽ có một chương trình riêng về nạn ô nhiễm đó mà thiên hạ cứ quên. Tôi kết luận là Âu Châu tiếp tục gian và hèn mà xoay lưng với các vấn đề thật.

LanChi Hoang Tôi có nhớ khi tranh cử, Trump có đề cập đến thỏa ước này chứ
Bài bác Nghĩa viết rất rõ ràng cho mọi người hiểu thêm về thỏa ước, về quyết định của Trump. Vụ này khiến nhiều người lo lắng. Họ không hiểu nên cứ tưởng "Nhóm media thổ tả như CNN và vài người Dân Chủ xấu" nói đúng.

Con những kẻ chửi Trump về vụ "Paris", họ cố tình không hiểu:
1-Trump có điên rồ để đời cháu, chít của mình bị nguy hiểm không?
2-Có thật sự là mức ô nhiễm đang đe dọa trầm trọng và làm thế giới …sụp đổ trong 10 năm nữa hay không?
3-HK luôn có những tiêu chuẩn khá cao về mọi mặt ( y tế, thực phẩm..). HK "xử lý" vấn đề ô nhiễm "good" hơn nhiều quốc gia khác.
4-Mọi người thừa hiểu cách đây vài năm đã có những bức hình Bắc Kinh mà ban ngày u ám vì mặt trời bị che bởi không khí ô nhiễm.
5- Câu cuối của bác Nghĩa: tôi thích vô cùng. Macron, chàng tuổi trẻ vốn giòng ( gì) không biết, với bà vợ-mẹ, đang lớn giọng đả kích Trump!

LanChi Hoang

THANH LONG VIẾT:

Bất công với Mỹ, có lợi cho Trung Quốc

Trong khi Mỹ là nước dẫn đầu thế giới về bảo vệ môi trường nhưng các điều kiện đặt ra với nước này lại khắt khe nhất, còn nhiều nước gây ô nhiễm lớn khác được thả lỏng theo lộ trình.
Tổng thống Trump đưa ví dụ: “Trung Quốc sẽ có thể tăng khí thải trong 13 năm. Họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn trong 13 năm. Không phải Mỹ. Còn Ấn Độ đang nhận được hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài từ các nước phát triển. Có rất nhiều ví dụ khác. Nhưng từ bản chất, Hiệp định Paris rất bất công, ở mức cao nhất, là đối với Mỹ”.
Tổng thống Trump cho biết trong khi Mỹ phát triển các loại than sạch nhưng nếu tuân thủ hiệp định Paris thì sẽ không được mở thêm nhà máy than. Trong khi Trung Quốc được phép xây dựng thêm hàng trăm nhà máy than, và Ấn Độ được phép tăng gấp đôi sản lượng than vào năm 2020.
Ông nói: “Phần còn lại của thế giới vỗ tay khi chúng ta ký Hiệp định Paris. Họ vui mừng đơn giản vì họ được lợi còn Mỹ thì bất lợi”.
Bộ máy chính phủ Mỹ vỗ tay khi Tổng thống Trump công bố quyết định rút khỏi Hiệp định Paris. (Ảnh: ABC News)
Nước Mỹ mất hàng triệu việc làm

Theo Hiệp hội Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, hiệp định Paris khiến Mỹ mất 2,7 triệu việc làm đến năm 2025.
Cũng theo nghiên cứu trên, vào năm 2040, nếu tuân thủ hiệp định Paris, sản lượng của Mỹ sẽ giảm ở nhiều lĩnh vực: ngành giấy giảm 12%, ngành xi măng giảm 23%, ngành thép giảm 38%, ngành than giảm 86%, khí gas giảm 31%. Vào thời điểm đó, tổn thất với nền kinh tế sẽ lên đến 3.000 tỷ USD và mất 6.5 triệu công việc. Đồng thời thu nhập của các hộ gia đình sẽ giảm 7.000USD.
Tổng thống Trump nhấn mạnh Hiệp định Paris giúp chuyển công việc từ Mỹ sang các nước khác. Về thực chất, ông Trump cho rằng đó không phải là hiệp định về khí hậu mà là giúp các nước khác có được lợi thế hơn Mỹ.
Hiệp định chỉ giảm một ít nhiệt độ toàn cầu

Theo Tổng thống Trump, hiệp định Paris chỉ giảm một ít nhiệt độ toàn cầu. Ông nói: “Cho dù Hiệp định Paris được thực thi đầy đủ, và tất cả các nước đều tuân thủ, thì cũng chỉ giảm được chưa đến 1 độ C cho đến năm 2100. Hãy nghĩ về điều đó, chỉ giảm được một chút xíu”.
Tổng thống Trump minh họa hiệp định Paris chỉ giảm nhiệt độ toàn cầu một chút xíu. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)
Ông Trump còn cho biết: “Thật ra, Trung Quốc chỉ cần thải khí CO2 trong 14 ngày là xóa hết những nỗ lực của Mỹ”.
Vào năm 2013, Trung Quốc đã thải 9,2 ngàn tấn CO2 trong một năm.
Cuối cùng, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Công việc tổng thống của tôi là làm mọi cách trong phạm vi quyền lực của mình để giúp nước Mỹ có được một sân chơi công bằng và tạo ra các cấu trúc kinh tế, giúp Mỹ trở thành một quốc gia năng suất và thịnh vượng nhất trên Trái Đất, với tiêu chuẩn cuộc sống cao nhất và tiêu chuẩn bảo vệ môi trường cao nhất”.
Ông nói thêm: “Tôi được bầu để đại diện cho người dân Mỹ, chứ không phải đại diện cho Paris”.
Thanh Long

LanChi Hoang

QUỐC VINH VIẾT:

Tổng thống Trump cho rằng, đó chỉ là sự phóng đại của giới khoa học.

Ngày 28/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh bãi bỏ các cam kết chống biến đổi khí hậu trước đó của chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama. Động thái này đã dấy lên các tranh cãi không chỉ là trong chính trường Mỹ mà còn đối với giới khoa học trên toàn thế giới. Theo Wall Street Journal, Tổng thống Trump từng không ít lần khẳng định, ông không tin vào quan điểm vốn được ghi nhận từ nhiều năm nay, khi các nhà khoa học cho rằng, khí thải từ các hoạt động do con người gây ra là tác nhân gây biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng dần lên.

Theo quan điểm của ông Trump, biến đổi khí hậu chỉ là sự phóng đại của giới khoa học. Không chỉ thể hiện sự không thuyết phục trước những luận điểm của giới khoa học, vị tân Tổng thống còn cho rằng các sáng kiến ​​và chương trình phục vụ mục đích chống biến đổi khí hậu là gánh nặng đối với nhiều chính quyền, lãng phí tiền thuế của người dân Mỹ từ 20-25 tỷ USD mỗi năm trong thời gian ông Obama làm Tổng thống. Trên thực tế, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã được giới khoa học chứng minh nhiều năm nay. Có những bằng chứng cho thấy, con người tạo ra khí thải nhà kính và làm biến đổi khí hậu Trái đất từ những năm 1800. Những nhân tố có thể làm cho sự biến đổi khí hậu xuất hiện là thay đổi bức xạ khí quyển, bao gồm các quá trình như biến đổi bức xạ Mặt trời, độ lệch quỹ đạo của Trái Đất, quá trình kiến tạo núi, kiến tạo trôi dạt lục địa và sự thay đổi nồng độ khí nhà kính. Trong đó, tác nhân gây ra bởi hoạt động xả khí thải của con người đang là vấn đề quan tâm toàn cầu. Khí methane (CH4) và carbon dioxide (CO2) từ hoạt động công nghiệp vốn là hai khí nhà kính chính được các nhà khoa học xác định làm Trái Đất nóng lên. Mỹ đã phát ra lượng khí thải carbon dioxide tương đương 5.170 megaton vào năm 2015, cao thứ hai chỉ sau Trung Quốc với lượng phát thải khoảng 10.600 megaton. Tuy nhiên, dân số Trung Quốc là hơn 1,3 tỷ người, lớn gấp bốn lần Mỹ. Mặc dù vậy, Scott Pruitt – người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cũng cho rằng carbon dioxide không phải là nguyên nhân chính của sự nóng lên toàn cầu bất chấp quan điểm từ các nhà khoa học trên toàn thế giới. Ông coi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là một thỏa thuận tồi tệ khi Mỹ đang quá gò ép tuân thủ khuôn khổ này, trong khi các quốc gia phát khí thải như Ấn Độ, Trung Quốc lại cố tình làm lơ.

Theo Wall Street Journal, lập luận của ông Trump không hẳn là không có lý khi năm 2013, Ủy ban về Biến đổi Khí hậu Liên chính phủ của Liên Hợp Quốc (IPCC) đã đưa ra Báo cáo Đánh giá lần thứ 5, ghi nhận sự gián đoạn của quá trình nóng lên toàn cầu kể từ năm 1998 và nhiệt độ trung bình của Trái Đất với mức độ CO2 có trong khí quyển là không có sự tác động lẫn nhau. Paul H. Tice – chuyên gia phân tích về lĩnh vực năng lượng nổi tiếng Phố Wall đánh giá, bản báo cáo mới nhất từ IPCC mới nhất đã làm lung lay tiền đề khoa học cơ bản được khẳng định từ nhiều năm nay rằng, biến đổi khí hậu vốn do con người gây ra. Tuy nhiên, giới khoa học không hoàn toàn đồng ý trước lập trường của Tổng thống Trump. Tim Barnett, nhà nghiên cứu địa vật lý học thuộc học viện Hải dương học Scripps ở California nói rằng ngay cả ông – một người ủng hộ ông Trump – cũng sẽ thấy "vô lý" khi dỡ bỏ các quy định trong “Kế hoạch Năng lượng Sạch” của ông Obama. Tổng thống Trump cho rằng các quy định về biến đổi khí hậu đã giết chết ngành công nghiệp than nước Mỹ. Ông nói: "Sự nóng lên toàn cầu không nên là vấn đề đấu đá giữa đảng Dân chủ với đảng Cộng hòa. Bằng cách tiếp tục thải CO2 vào bầu khí quyển, các đại dương sẽ bị nhiễm a-xít nặng hơn. Người ta cho rằng, vào năm 2040 một nửa số sinh vật phù du sẽ bị ảnh hưởng bởi điều này". Trong thời điểm hiện tại, với việc đảng Cộng hòa đang kiểm soát Nhà Trắng và cả hai viện trong Quốc hội, quan điểm của những người “hoài nghi về biến đổi khí hậu” vốn bị gạt ra ngoài các chương trình nghị sự dười thời Obama, nay đã bắt đầu có chỗ đứng.

Nhà khoa học Michael E. Mann, Giám đốc trung tâm Khoa học Hệ thống Trái Đất thuộc đại học Penn State, tác giả công trình khoa học chứng minh nhiệt độ Trái Đất tăng cao bắt nguồn từ việc sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch của con người cho rằng, những chính khách theo chủ nghĩa hoài nghi về biến đổi khí hậu phần lớn đều quan hệ khăng khít với các nhân vật bị tổn hại bởi quyết sách của chính quyền Obama. Những người theo chủ nghĩa hoài nghi về biến đổi khí hậu cho rằng, tiền bạc đang làm lu mờ chân lý thực sự trong các cuộc tranh luận khoa học. Họ tin rằng, sự tranh giành các khoản trợ cấp nghiên cứu hàng tỷ đô la của chính phủ đã buộc các nhà khoa học phải phóng đại nguy cơ không có thực về biến đổi khí hậu. Richard Lindzen, giáo sư danh dự về khí tượng học tại Viện Công nghệ Massachusetts, người đại diện cho một số ít các nhà khoa học đi ngược lại quan điểm về con người gây ra biến đổi khí hậu cho rằng, các trường đại học đã phải phóng đại các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu vì họ ngày càng phụ thuộc vào hàng tỷ đô la ngân sách nghiên cứu của Chính phủ. Điều này đang làm đảo lộn mọi thứ khi giờ đây các chính trị đang thực sự trở thành các “thẩm phán khoa học”. "Chỉ với vài con số về sự tăng lên của khí thải CO2, cùng nguồn tài trợ nghiên cứu tăng gấp 15 lần, chính phủ đã tạo ra một nhóm các nhà khoa học mới dù chưa bao giờ nghiên cứu về khí hậu, nhưng sẵn sàng nói đủ thứ nguy cơ về vấn đề này”, Lindzen nói với VOA.

LanChi Hoang

TÂM BÙI VIẾT:

Một điều đáng nói nữa là ông Trump không hủy bỏ việc chống biến đổi khí hậu mà muốn dùng đồng tiền đóng thuế của dân cho đúng chỗ chứ không vì cái hão danh "anh cả" mà ngu ngốc bỏ tiền ra cover cho toan bộ chi phí đó ! Nước Mỹ từ trước đến nay, tôi chắc ông Trump cũng thế, đều muốn nước Mỹ sạch đẹp chứ không dơ dáy như bọn Tàu và Ấn Độ! Những nước thãi nhiều khói nhất là Tàu, ÂẤ ĐỘ có đóng góp đồng nào cho cái fund đó không ? Con số không to tướng ! Ở đâu trên nước Mỹ chúng ta thấy cảnh người dân làm zorro đeo mặt nạ chông bụi như ơ? Tàu không? Nếu tất cả các nước khác trên thế giới đều hành động có trách nhiệm với dân mình chứ đừng nói chi xa hơn là trái đất như Mỹ đã và đang làm thì thử hỏi cái HU Paris đó có còn cần nữa không ? Mình làm việc mệt nhọc để đóng thuế mà chính phủ chi tiêu bừa bãi vì muốn làm “đàn anh” có đáng không ? Đàn anh một cách ngu ngốc để rồi khi không muốn ngu nữa thì bị chế diễu chê bai ! Thật nực cười !

LanChi Hoang

LUÂN NGUYỄN VIẾT:
Nghĩ cũng nực cười …Mỹ bỏ tiền ra thì người ta chẳng khen là đại thiện nhân. Nhưng, Mỹ không bỏ tiền ra thì là …..đại ác nhân.
Những nước khác không bỏ ra một đồng thì được ca tụng là biết lo cho môi trường. Sao kỳ vậy cà ?

Xuan Nhu Tran Từ bao nhiêu năm nay thì vẩn thế , không có gì đáng ngạc nhiên cả !

LikeShow more reactions

· Reply · 16 hrs

Ming Mia Nguyen Cám ơn chị LanChi Hoang và người dịch bài phát biểu của TT thật nhiều …

Trinh Huynh Binh Truc Ủng hộ Trump vs chống Trump
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=436597120029046&set=a.215856325436461.1073741830.100010362855920&type=3See More

Trinh Ngoc Toan

11 hrs ·

Ủng hộ Trump vs chống Trump
Tôi thấy nhiều người ủng và chống Trump dựa trên cảm tính quá. Thôi giờ vầy, tôi sẽ công bằng. Giờ chỉ xét chính sách chứ không xét con người, đảng phái hay quốc gia nhé. Ku Búa sẽ nói chuyện với Mẹ Bỉm Sữa, bà ta là một ví dụ điển hình của một bà “cánh tả” chống Trump. Tôi sẽ không nói bà ấy đúng hay sai. Bắt đầu.

Ku Búa: “Nếu 11 triệu người Trung Quốc nhập cư vào Việt Nam bất hợp Pháp – cô có chửi chính phủ, có yêu cầu họ phải trục xuất và xây bức tường biên giới để đảm bảo an ninh quốc gia không?”

Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên là có rồi, hỏi vớ vẩn.”

Ku Búa: “Giờ nếu Việt Nam nằm trong khối liên minh Đông Nam Á, các nước khác không góp kinh phí công bằng, thậm chí không góp gì nhưng vẫn hưởng phúc lợi an ninh – cô có muốn họ phải góp đúng kinh phí không?”

Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên là có rồi, mình góp mà họ không góp, vậy sao công bằng?”

Ku Búa: “Giờ mức thuế doanh nghiệp và thu nhập quá cao. Cô có đồng ý giảm thuế để kích thích đầu tư và cho người dân nhiều tiền hơn để tự quyết định không?”

Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên rồi. Mức thuế thấp sẽ làm tôi đi làm sung hơn vì có nhiều tiền hơn. Hỏi vớ vẩn.”

Ku Búa: “Giờ Việt Nam ký một hiệp ước khí hậu và môi trường với các quốc gia gây ô nhiễm, trong đó có Trung Quốc. Vấn đề là Việt Nam phải cắt giảm khí thải của mình, nhưng Trung Quốc thì không. Họ có nhiều cách lách và gian lận nhưng đã làm bấy lâu này. Cô có đồng ý rút lui khỏi hiệp ước đó không?”

Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên rồi, phải rút thôi. Ký hiệp ước với Trung Quốc họ có bao giờ tuân thủ đâu. Chỉ có kẻ ngốc mới ký hiệp ước với Trung Quốc. Không bao giờ.”

Ku Búa: “Giờ chính phủ ban hành luật bảo hiểm y tế với giá cắt cổ không cạnh tranh và ép mọi người phải mua. Nó làm cho chi phí bảo hiểm của mọi người tăng lên. Cô có đồng ý loại bỏ luật bảo hiểm đó để các công ty bảo hiểm cạnh tranh với nhau không?”

Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên rồi. Tự nhiên ép người ta mua bảo hiểm người ta không cần. Giá thì cao mà dịch vụ thì tệ hơn. Sao không để các công ty cạnh tranh chứ?”

Ku Búa: “Giờ biên chế nhà nước có quá nhiều viên chức mà đa số không đóng góp gì tích cực, họ là gánh nặng cho đất nước. Cô có đồng ý sa thải họ không?”

Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên rồi. Lượng viên chức nên càng ít càng tốt. Họ chẳng đóng góp gì cả mà chỉ ăn bám. Phải giảm thôi.”

Ku Búa: “Giờ các tờ báo và truyền hình liên tục đả kích lãnh đạo kia. Họ không hề có bằng chứng gì nhưng liên tục vu khống ông ta bị Nga thao túng và điều khiển. Cô thấy có công bằng không, có liêm sỉ không?”

Mẹ Bỉm Sữa: “Đám mất dạy. Làm báo là phải trung thực. Mình là người đưa tin chứ đâu phải người bình luận. Họ thật vô liêm sỉ.”

Ku Búa: “Giờ các nước kia là những nơi có nhiều khủng bố nhất. Cô có đồng ý với việc tạm nhận người nhập cư từ các nước đó không? Chỉ tạm ngưng cho đến khi cơ quan tình báo có đủ thông tin để đảm bảo an ninh quốc gia thôi.”

Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên là đồng ý rồi. Chính phủ có nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia. Đó là công việc hàng đầu của họ. Sự an toàn của dân chúng mình là trên hết.”

Ku Búa: “Giờ có ông tỷ phú kia, ổng bỏ cuộc sống tỷ đô của ông ta, bỏ tiền bạc và công sức để tranh cử vì ông ta thấy đất nước đang đi sai hướng. Cô có thấy ông ta đáng quý không?”

Mẹ Bỉm Sữa: “Đương nhiên đáng quý rồi. Có ai giàu sang mà lại bỏ cuộc sống để làm chuyện chính trị mà không hưởng lợi đâu. Thật đáng quý.”

Ku Búa: “Từ cái ngày ông lãnh đạo kia cứng rắn và dứt khoát – các quốc gia độc tài không dám lộng hành nữa. Nga không dám bành trướng ở Đông u, Tàu không bành trướng ở Biển Đông, ISIS ngưng loạn ở Trung Đông. Cô nghĩ ông ta đáng nể không?”

Mẹ Bỉm Sữa: “Quá đáng nể chứ gì nữa. Người ta làm vậy mình còn đòi hỏi gì nữa?”

Ku Búa: “Ủa vậy sao cô lại phản đối, chửi và vu khống Donald Trump. Lạ nhỉ?”

Mẹ Bỉm Sữa: “Ở tại vì……….. Thôi tôi không nói chuyện với bạn. Tôi có chính kiến của tôi, bạn thích thì đọc không thích thì thôi. Vậy nhé.”

Ku Búa @ Cafe Ku Búa


Xuan Nhu Tran Chỉ những câu hỏi thật đơn giản thôi , là những người chống Trump đã ú ớ rồi …Ghét ai là ghét cả đường đi lối về , thế thôi !🙂

Kim Tran Thật là may mắn khi đươc kết bạn với chị , những vấn đề của quê hương thứ hai của chúng ta đã đươc chị và những người bạn của chị phân tích một cách thấu đáo , xin cảm ơn .

Ming Mia Nguyen Thank you Kim Tran nói dùm …những bài viết và dịch thật sâu sắc và ý nghĩa. ..mở mang sự hiểu biết cho Ming Mia nói riêng. .:))


LanChi Hoang Kim TranMing Mia Nguyen:
Nhiều em, nam, thế hệ 1,5, cũng bày tỏ sự biết ơn với HLC về 2 điều: 1) Tóm tắt các tin ( HLC có Bản Tin Ngắn, Ý kiến gọn) khiến họ xem được cho nhanh vì họ còn bận bịu nhiều thứ 2) Quét rác cộng đồng ( những bài chống Việt gian bôi nhọ người quốc gia, việt gian quấy rối cộng đồng …).
Còn ở facebook, nhiều "bà/cô" cũng cảm ơn HLC vì họ ( được mở mang kiến thức hơn. Vd chị Hoanglan Nguyen. Tỷ Gia Long nhưng tỷ nói từ ngày quen sư muội HLC, tỷ Hoàng Lanđược mở nhiều lắm. 🙂
Lần này phải cảm ơn công khó của người dịch bài. Vì biết bài này RẤT QUAN TRỌNG nên HLC phải đi năn nỉ người dịch.

TrọngĐại Phạm Các Anh Chị nên thông cảm cho lãnh đạo Pháp và Đức , Họ là người làm Chính trị vì nếu không làm như vậy thì Họ làm sao thu hồi lại nợ của các nước dùng chung đồng tiền EURO , rồi Họ tiến hành đồng tiền riêng là F. Pháp và M.Đức trước 2022 .

Xuan Nguyen Đúng 70 năm trước,ngày 5 Tháng Sáu 1957, Hoa Kỳ có kế hoạch Marshall viện trợ cho Âu Châu mà họ quên rồi! Hèn và gian khi đòi dạy dỗ thiên hạ và nước Mỹ!

Xuan Nhu Tran Anh Xuan Nguyen thêm 10 năm nhưng thật vậy , không có Hoa Kỳ giúp đở trong thế chiến thứ II thì ngày nay cả Âu Châu đã sống dưới gót giầy của phát-xít rồi , chỉ là mặc cảm tự tôn mà thôi , người Pháp nói chung !

Xuan Nguyen Xin lỗi gõ lầm trên phím, nhưng 60 năm mà Âu Châu đã quên và nói nhảm theo truyền thông tối dạ thì thật hèn

Xuan Nhu Tran Truyền thông cánh tả bây giờ càng ngày càng tệ hại …..

§ Bài Diễn Văn RẤT QUAN TRỌNG của Trump- NTTA lược dịch- Ju ne 5, 2017

§

§ Bé Bảy – VỀ artticle số 9 của Paris Accords-June 2017

This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.

4 Responses to Các ý kiến-Bài “Diễn văn quan trọng của Trump” ntta lược dịch theo yêu cầu của HLC- June 6,2017

  1. Pingback: Phụ Nữ Yêu Nước Hoa Kỳ “Thực Tế” Hơn Quý Ông!- June 6, 2017 |

  2. Pingback: Bài về Trump năm 2017-Jan 2018 |

  3. Pingback: Các bài về Trump- 2017-May 24, 2019 |

  4. Pingback: Lan Chi -Bài về Trump 2017 trong blog Chúng Tôi Muốn Tự Do – jun e 2, 2018 |

Comments are closed.