CÁI PHÂN TÍCH NÀY CỦA CBO, “MEDIA THỔ TẢ” DỊCH CÓ ĐÚNG KHÔNG Ạ?

CÁI PHÂN TÍCH NÀY CỦA CBO, "MEDIA THỔ TẢ" DỊCH CÓ ĐÚNG KHÔNG Ạ?

Hoàng Lan Chi viết: tôi không đủ sức tìm hiểu, ngâm kiu cái OBM care và cũng không quan tâm. Hồi đó, nhiều người cũng kêu, để "hiểu" được OBM care không dễ!

Tôi muốn hỏi, bản dịch này, của "media thổ tả" có gì sai, so với gốc không ạ? Cái nhóm "thổ tả" này chuyên môn bẻ quẹo từ A thành A phẩy nên rất khó tin.

Cộng Hòa, không đồng ý, vì cho rằng Trump care không khác OBM care nhiều. Họ, Cộng Hòa, muốn bản mới. Có lẽ Trump, đúng hơn, cộng sự, chưa soạn hoàn chỉnh?

Nếu chưa hoàn chỉnh, thì cứ để đó. Từ từ sẽ có người hoàn chỉnh, không vội vã. Tạm thời cứ dùng OBM care. Nên dành thì giờ cho việc khác, quan trọng hơn.

Trump, đã cố gắng, thực hiện lời hứa với cử trị

"Cử tri Hoàng Lan Chi" còn chờ một điều mà Trump cứ choi "tình vờ" : tái điều tra vụ Hillary-email. Nếu bà ta không có tội: đây là dịp sáng tỏ. Nếu có tội: như đã viết một lần, sẽ du di có "án treo" cho bà.

Tiếp theo: tôi rất mong muốn điều tra 2 vụ: Nga đã làm gì trong vụ bầu cử? Nếu là Nga xâm nhập hệ thống computer-email thì xin lỗi: đó là chuyện thương ngày ở huyện. Gào lên là Nga xâm nhập e-mail của Dân chủ: với tôi là lố bịch. Đem cái bọn dân chủ nào, " giả vờ không biết nguyên tắc bảo mật, nguyên tắc change password định kỳ: xa xử tử !!! ( cười cười). Tiếp theo: điều tra vụ, có hay không, tapped Trump Tower sau khi ( nhiều lần xin phép, nghe lén, không khám phá được gì, nhưng vẫn tiếp tục nghe lén…)

Hoàng Lan Chi

****************************

BÁO CÁO CỦA CBO

Ngày 13/3, Phòng Ngân sách Quốc hội (Congressional Budget Office – CBO), một cơ quan độc lập do lưỡng đảng tại Quốc hội chỉ định (đặc biệt với vị chủ tịch đương nhiệm của CBO là do Thượng viện với đảng Cộng Hòa nắm đa số bổ nhiệm năm 2015), đã đưa ra 37 trang phân tích và kết luận về TrumpCare, so với ObamaCare, như sau:

Sẽ có thêm 24 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế tính tới năm 2026, tức tổng số không có bảo hiểm sẽ là 52 triệu, thay vì là 28 triệu so với ObamaCare. Trong năm đầu tiên áp dụng TrumpCare, sẽ có 14 triệu người mất bảo hiểm (2018) vì giá bảo hiểm gia tăng và người nghèo mất trợ cấp chính phủ (của thời ObamaCare) để mua bảo hiểm, trong khi đó tín dụng thuế (tax credit) của TrumpCare để mua bảo hiểm không đủ bù đắp.

Hãng bảo hiểm được quyền tính lệ phí cho giới cao niên cao gấp 5 lần so với tuổi trẻ, trong khi ObamaCare chỉ cho phép hơn gấp 3 lần.

TrumpCare có lợi cho người giàu và người trẻ; có hại cho người nghèo, người già và ở những vùng quê hẻo lánh – đa số là những người đã bỏ phiếu cho ông Trump. Hiện những thành phần cử tri này đang rất lo lắng cho tương lai của họ, nhất là những người đang bị bệnh nặng vì TrumpCare sẽ khiến cho số tiền mà họ phải trả gia tăng rất nhiều.

Một thí dụ của CBO về sự khác biệt giữa TrumpCare và ObamaCare

Bảo hiểm Obamacare

Bảo hiểm Trumpcare

Mức lương $26,500

21 tuổi

$1700

$ 1450 – giảm 15%

64 tuổi

$1700

$14.600 – tăng 760%

Mức lương $68,200

64 tuổi

$15.300

$14.600 – giảm 5%

TrumpCare sẽ ngưng trợ giúp cho cá nhân có lợi tức thấp và giảm chương trình Medicaid mà đa số người nghèo, người bệnh và trẻ em con nhà nghèo đang cần. Do đó, sẽ giúp tiết kiệm ngân sách tới $337 tỷ MK trong 10 năm. Tuy nhiên, chính vì vậy mà hằng triệu người dân nghèo, nhất là những người bệnh nặng, sẽ mất bảo hiểm và có thể nguy hiểm tới tính mạng. Tổng Giám đốc chương trình Medicaid, Bác sĩ Andrey Ostrovsky, đã công khai chỉ trích TrumpCare.

Phụ nữ sẽ thiệt thòi, đặc biệt phụ nữ nghèo và gốc thiểu số, vì TrumpCare cắt tài trợ cho cơ quan Planned Parenthood, nơi có những chương trình chăm sóc y tế cho phụ nữ như thuốc ngừa thai, chữa các chứng bệnh liên quan tới tình dục, ung thư …

Giới giầu có được hưởng lợi nhiều nhất qua chính sách bồi hoàn thuế dựa theo lợi tức. Tổng số tiền thuế mà những người giầu nhất Hoa Kỳ (khoảng 2% dân số) sẽ nhận được là $275 tỷ trong 10 năm.

TrumpCare không bắt mọi người phải mua bảo hiểm như ObamaCare. Do không bị phạt nếu không có bảo hiểm như ObamaCare, nhiều người sẽ bỏ không mua bảo hiểm, nhất là những người trẻ và khỏe mạnh. Khi tổng số người mua bảo hiểm giảm, các công ty bảo hiểm sẽ phải tăng giá lệ phí để kiếm lời, khiến yếu tố “cạnh tranh giúp giảm giá” theo nguyên tắc “thị trường tự do” mà đảng Cộng hòa chủ trương sẽ không hiệu nghiệm.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.