Trump- sắc lịnh mới- MArch 8, 2017

Jonathan Huynh

March 7 at 4:14am ·

Ông Trump ký lệnh "Thẩm soát cực kỹ" (extreme vetting) mới

Hôm thứ hai, ngày 6/3/2017, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh mới tạm thời cấm du khách từ sáu nước ở Trung Đông và Phi Châu trong khi chính quyền thành lập một chương trình rà soát cực kỹ, chấp nhận nỗi đau để loại bỏ những cạm bẫy của lệnh gốc và của sự cảm nhận rằng đó là một "Lệnh cấm người Hồi giáo."

Lệnh mới cũng loại Iraq khỏi danh sách của bảy quốc gia Hồi giáo nằm trong sắc lệnh hành chánh gốc ngày 27 tháng 1 đã bị chặn bởi các tòa án liên bang.

Lệnh cấm sẽ được thực hiện dần trong khoảng thời gian 10 ngày để tránh sự hỗn loạn tại sân bay sau sắc lệnh ban đầu đã giáng vào du khách quá cảnh, và các từ ngữ đã được thay đổi để tránh sự nghi ngờ rằng đó là một "Lệnh cấm người Hồi giáo," phát biểu bởi một nhân viên của Bộ An ninh Nội địa (DHS).

"Chúng tôi sẽ có một thời gian thực hiện rất trơn tru", phát biểu bởi viên chức, người đã nói chuyện với các phóng viên với điều kiện ẩn danh cho biết. "Động lực đằng sau nó là một mối quan tâm thực sự của người dân Mỹ đối với an ninh của họ."

Lệnh 90 ngày tạm dừng các du khách đến từ Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen sẽ có hiệu lực đầy đủ vào ngày 16 tháng 3, theo lời viên chức.

Viên chức này nhấn mạnh rằng chính quyền Trump đã tin chắc rằng sắc lệnh ban đầu cuối cùng sẽ giành thắng lợi tại tòa án, nhưng vì lợi ích thiết thực, Tổng thống đã chọn một lệnh mới để giải quyết mối quan tâm của Toà án.

Trong một nỗ lực để chứng minh rằng lệnh mới không phải là một "Lệnh cấm người Hồi giáo", mà đã là nguyên nhân của sự chỉ trích chính của lệnh gốc dựa trên ý kiến của ông Trump trong chiến dịch tranh cử, lệnh mới sẽ loại bỏ ngôn ngữ miễn trừ thiểu số tôn giáo từ việc nhắm vào các nước chủ yếu người Hồi giáo.

Quy định mới không áp dụng với những người hiện có thị thực hoặc tư cách pháp nhân "thẻ xanh" tại Hoa Kỳ, một điều mới không nằm trong sắc lệnh ban đầu.

Chính quyền đã trì hoãn việc ký kết để có thời gian làm việc với các cơ quan liên bang chịu trách nhiệm thực thi trật tự mới.

Chương trình rà soát cực kỹ sẽ bao gồm:

• Tiêu chuẩn sàng lọc đồng nhất cho tất cả các chương trình nhập cư xuyên suốt chính quyền, được phát triển bởi DHS kết hợp với Giám đốc Tình báo Quốc gia và các ban ngành Nhà nước và Tư pháp.

• Một hệ thống xuất nhập cảnh sinh trắc học cho tất cả du khách trong mục tiêu vào, rời nước Mỹ.

• Một đánh giá của Bộ Ngoại giao của tất cả các thỏa thuận hai chiều về visa không phải của di dân để đảm bảo rằng họ đang có, đối với từng phân loại thị thực, thật sự đối ứng với nhau.

* Hạn chế mới về Chương trình Visa Waiver Phỏng vấn và nộp đơn xin visa không di dân bổ sung sẽ phải trải qua phỏng vấn trực tiếp.

Jonathan phỏng dịch từ:
http://www.washingtontimes.com/…/trump-sign-new-extreme-ve…/

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.