RFI- Tòa Bạch Ốc cấm một số truyền thông- Feb 26, 2017

LGT: Tin từ RFI, đương nhiên THIÊN TẢ, cùng một duộc với media thổ tả của Mỹ.

Tôi ủng hộ thái độ của CP Trump: nếu các hãng truyên thông CNN, nhật báo New York Times, trang thông tin Politico, Los Angeles Times hay hãng tin Pháp AFP, tiếp tục loan tin SAI, hoặc bẻ ý A thành A phẩy để phục vụ mưu đồ của họ: thì CP Mỹ nên tiếp tục CẤM. Tôi mong, công dân HK, yêu nước, nên thu thập các bản tin sai của các báo trên, cùng nhau vạch mặt họ. Các tin tức sẽ được các hãng truyền thông độc lập loan tải.

Làm được như vậy: là TẤT CẢ MỌI NGƯỜI đóng góp vào việc BẮT BUỘC các media như CNN, New York, Politico, LA Times, AFP, phải tôn trọng độc giả trong nhiệm vụ truyền thông. Đương nhiên tìn nào nhóm nay loan đúng: không nói làm gì.

Hoàng Lan Chi

**********

Các nhà báo bỏ về khi biết Nhà Trắng loại nhiều cơ quan truyền thông lớn khỏi cuộc họp báo tuần ngày 24/02/2017 tại Washington.REUTERS/Yuri Gripas

Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã cấm nhiều cơ quan truyền thông Mỹ vào buổi họp báo hàng tuần của phát ngôn viên Nhà Trắng. Các đơn vị bị cấm cáo buộc Nhà Trắng "thiên vị".

Buổi họp báo ngày 24/02/2017 không được ghi hình và truyền trực tiếp từ phòng họp báo như thường lệ trước đây mà diễn ra trong phòng họp của phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer. Trong số các cơ quan truyền thông bị cấm, có đài truyền hình CNN, nhật báo New York Times, trang thông tin Politico, Los Angeles Times hay hãng tin Pháp AFP.

Ngược lại, những cơ quan ngôn luận bảo thủ nhỏ hơn, như One America News Network, thường ủng hộ chính quyền mới, thì lại được tham dự. Các hãng tin vẫn thường xuyên đưa tin về Nhà Trắng như Reuters và Bloomberg, cũng có mặt, trừ hãng tin Mỹ AP tẩy chay buổi họp báo để tỏ thái độ phản đối.

Giám đốc nhật báo New York Times, Dean Baquet, đã ra thông cáo, trong đó nhấn mạnh: "Chưa bao giờ diễn ra chuyện như vậy ở Nhà Trắng, trong suốt một lịch sử lâu dài của báo từng đưa tin với vô số chính quyền thuộc các đảng khác nhau". Chủ tịch hiệp hội các thông tín viên của Nhà Trắng (WHCA), Jeff Mason, đã lên tiếng phản đối gay gắt cách thông tin với báo chí của chính quyền Trump. Tại cuộc họp báo ngày 24/02, nhiều nhà báo khi được biết một số cơ quan truyền thông lớn bị cấm đã bỏ ra về.

Trong chiến dịch tranh cử, cũng như từ khi chính thức bước vào Nhà Trắng hôm 20/01/2017, Donald Trump vẫn thường xuyên lên án báo chí bằng những ngôn từ nặng nề như là "không trung thực", "yếu kém" và tuyên truyền "tin thất thiệt". Tuần trước, ông Trump còn tung lên Twitter chỉ đích danh các đài báo như New York Times, CNN, ABC, CBS hay NBC là "kẻ thủ của nhân dân Mỹ".

Trước các phản ứng của giới báo chí về cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên Sean Spicer vẫn khẳng định "Nhà Trắng luôn mở rộng cho các hãng truyền thông".

Đảng Dân Chủ "xốc" lại đội ngũ sau thất bại

Trong khi đó, đảng Dân Chủ Mỹ, bị chia rẽ và suy yếu sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống, sẽ bầu người đứng đầu vào ngày 25/02/2017. Hiện có hai ứng viên sáng giá cho chức chủ tịch đảng. Người thứ nhất là ông Tom Perez, người Mỹ gốc cộng hòa Dominica, từng giữ chức bộ trưởng Lao Động trong chính quyền của tổng thống Obama. Ông được những người đứng đầu đảng ủng hộ. Người thứ hai là Keith Ellison, một nghị sĩ da đen cải sang đạo Hồi và có khuynh hướng tiến bộ. Ông tuyên bố ủng hộ đưa ra thủ tục phế truất tổng thống Donald Trump.

Mỹ-Mêhicô căng thẳng thêm vì vấn đề người nhập cư

Ngày 21/02, chính quyền Mỹ công bố nhiều chỉ thị nhằm trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, bất kể quốc tịch nào, về đất nước mà họ vượt biên vào Mỹ, nếu như các nước có liên quan, (Canada và Mêhicô) từ chối hợp tác.

Ngày 24/02, đến lượt Mêhicô đáp trả. Bộ trưởng Nội Vụ Miguel Angel Osorio Chong, cảnh báo Washington rằng Mêhicô sẽ không tiếp nhận những người bị Mỹ trục xuất (trừ công dân Mêhicô) và không có lý do gì "để Mêhicô tiếp nhận những người này".

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

3 Responses to RFI- Tòa Bạch Ốc cấm một số truyền thông- Feb 26, 2017

  1. Pingback: Bài về Trump năm 2017-Jan 2018 |

  2. Pingback: Các bài về Trump năm 2017 |

  3. Pingback: Lan Chi -Bài về Trump 2017 trong blog Chúng Tôi Muốn Tự Do – jun e 2, 2018 |

Comments are closed.