CNBC-Steve bannon: cố vấn chiến lược-Feb 20, 2017

Steve bannon: cố vấn chiến lược

Steve Bannon là ai?

Stephen K. Bannon lớn lên ở Virginia, đã từng tham gia Hải quân, theo học Đại học Harvard, làm ở ngân hàng Goldman Sachs và cuối cùng trở nên cực kỳ giàu có từ tiền bản quyền chương trình truyền hình Seinfeld. Gia tài khổng lồ này đã giúp Bannon theo đuổi sở thích của mình, trở thành nhà làm phim tài liệu và sau đó thành người cộng tác thân cận của Andrew Breitbart, một nhà hoạt động chính trị bảo thủ – người sáng lập ra trang web Breitbart News. Năm 2012, sau khi Breitbart qua đời, Bannon trở thành người điều hành chính.

Dưới thời Bannon, Breitbart News có một vai trò đặc biệt trong giới truyền thông bảo thủ. Trang web này chỉ trích Obama và thành viên đảng Dân chủ không thương tiếc, nhưng cũng miêu tả thành viên đảng Cộng hòa như những kẻ bán mình cho lợi ích, lấy ví dụ như Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và người tiền nhiệm John Boehner. Các bài viết về vấn đề chủng tộc trên trang web này cũng gây nhiều tranh cãi – đặc biệt có nhiều bài viết về những vụ phạm tội của người nhập cư trái phép, người Hồi giáo và Mỹ gốc Phi.

Vậy nên khi Trump bắt đầu cuộc vận động tranh cử, chủ trương chống nhập cư, chống Hồi giáo, chống giới “tinh hoa” đều vô cùng quen thuộc với người đọc Breitbart. Vì thế trang web này rất ủng hộ Trump. Và không hề ngạc nhiên khi sau đó Trump để Bannon làm Chủ tịch ban vận động tranh cử của mình – đây chỉ là nghi thức hóa mối liên minh từ hàng tháng trước của 2 người. Khi Trump thắng cử, ông quyết định trao cho Bannon một vị trí cấp cao trong Tòa Bạch Ốc.

Steve Bannon muốn xóa bỏ chế độ chính trị cũ và xây dựng một “hướng chính trị hoàn toàn mới”, Bannon nói với Michael Wolf vào tháng 11. “Tôi không phải là một người da trắng theo chủ nghĩa dân tộc, tôi là một người theo chủ nghĩa dân tộc, một người theo chủ nghĩa dân tộc kinh tế”. “Việc này sẽ thú vị như thập niên 30 và còn lớn hơn cả cách mạng Reagan”.

Bất chấp sự phủ nhận của Bannon, những vấn đề chủng tộc và tôn giáo trong cuộc vận động của ông rõ ràng là không thể nhầm lẫn; và giới phê bình nhận định “chủ nghĩa dân tộc da trắng” chính là chìa khóa dẫn đến kế hoạch này. Bannon thường kêu gọi ủng hộ chính trị bằng cách lôi kéo người Mỹ da trắng chống lại những nhóm người “còn lại” – dù là người tham gia phong trào Black Lives Matter, dân nhập cư hay dân tị nạn.

Công việc của Bannon ở Tòa Bạch Ốc là gì?

Việc tổng thống trao cho một cố vấn chính trị một vị trí cấp cao không phải là chưa có tiền lệ, ví dụ George W. Bush trao cho Karl Rove và Barack Obama trao cho David Axelrod. Nhưng các tổng thống gần đây có xu hướng chỉ chọn 1 chánh văn phòng là người nắm quyền cao nhất.

Trump thì khác! Trong một bản thông cáo báo chí tháng 11, quá trình chuyển giao quyền lực của Trump đưa ra thông báo Chủ tịch Đảng Cộng hòa Reince Priebus trở thành Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc – nhưng Bannon sẽ giữ chức Chiến lược gia trưởng – một vị trí mới được thành lập. Bannon và Priebus sẽ làm việc như 2 “đối tác ngang hàng”.

Nhưng không thể không chú ý việc tên của Bannon được đặt trước.

Steve Bannon và Reince Priebus

Ở vị trí Chiến lược gia trưởng, Bannon không đơn thuần chỉ là một cố vấn chính trị. Ông đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách và, trong hầu hết các trường hợp, vạch ra đường lối lãnh đạo của chính quyền Trump – đặc biệt là những Sắc lệnh hành pháp liên quan đến Tòa Bạch Ốc.

Tin CNBC (Trang Hồ dịch)

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.