Tù nhân Mỹ bị Iran bắt quỳ, có vi phạm luật quốc tế không ạ? Feb 15, 2017

Đào Hữu Hạnh

Hình 10 thủy thủ Mỹ bị Iran bắt quỳ 2015

Hoàng Lan Chi thắc mắc: Bắt tù nhân quỳ, có vi phạm luật quốc tế không ạ? Đương nhiên, Iran, rất xỏ lá khi công bố hình này. Tôi, cũng giận tái mặt khi xem. Nhưng tự hỏi, Iran có vi phạm không, thưa các ông lính?

**********

Nhìn các bức hình 10 thủy thủ Mỹ bị Iran bắt quì hôm 12 th 01, 2015 , không khỏi gây nổi hổ thẹn cho dân chúng Hoa Kỳ.

Ông Donald Trump là một trong những người nhục nhã đến tức giận phừng phừng, Khi đắc cử và khi ngồi vào ghế Tông thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Ông Trump đã ưu tiên cấp bách tăng cường hải lực, nhất là tăng cường niềm tự hào của quân nhân Hoa Kỳ, vì Tự Do nhân loại mà xả thân.

Nhắc lại, ngày 12 th 01, 2015, tàu tuần tra Riverine của Hoa Kỳ đã bị hải quân Iran chận bắt trong lúc thi hành nhiệm vụ trong vịnh Ba Tư. Thay vì lên tiếng phản đối, Obama lại ngỏ lời cám ơn Iran đã đối xử tốt với thủy thủ đoàn.

Việc Barack Obama bày tỏ lòng biết ơn này đối với Iran trong sự đối đãi với các thủy thủ HK nhanh chóng nhận lãnh nhiều sự chỉ trích từ các lãnh đạo đảng Cộng hòa và ứng viên Tổng thống.

Trong chiến dịch vận động tranh cử tại Nam Carolina, ông Marco Rubio, ứng viên Tổng thống, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tiểu bang Florida đã nhận xét rằng, các bức ảnh “thực sự khủng khiếp” và khiến ông “tức giận”.

Thế mà khi quyết tâm "MAKE AMERICA GREAT AGAIN", Donald Trump vẫn liên tục bị Obama núp lén giật giây ngăn chận nhất là đám báo chí MÊ TIỀN CHỆT.

Bức ảnh những thủy thủ Mỹ quỳ gối, hai tay giơ lên đầu khi bị phía Iran bắt giữ hôm 12/1. Ảnh: AFP

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.