12 thắc mắc gửi hai cô LS Mỹ Việt -SL di trú- Feb 15, 2017

12 thắc mắc gửi hai cô LS Mỹ Việt khi hai cô này giải đáp sắc lịnh di trú của Trump cho đồng hương ở Little Sài Gòn ngày Feb 9, 2017

1) Trích: Chính phủ sẽ mướn 5,000 người canh giữ biên giới và mướn 10,000 nhân viên di trú để truy xét các người nhập cư vi phạm pháp luật dù chi là tội nhẹ cũng bị trục xuất.

Hoàng Lan Chi: Thế nào là nặng/nhẹ? Xin cho ví dụ cụ thể?

2) Trích: Tất cả cá nhân không cần biết lớn hay nhỏ nếu vi phạm là bị trục xuất.

( Hoàng Lan Chi: vd, trẻ em 14 tuổi vị phạm a tòng giết người cũng bị trục xuất?)

3) Trích: Một chứng minh cụ thể là một bà mẹ ở Arizona có lệnh trục xuất 8 năm trước thì ngày hôm qua, 8 tháng 2, 2017 đã bị trục xuất. Họ không quan tâm đến gia đình cô ta, cũng không cần biết cô ta đã có gia đình ở Mỹ, họ chỉ thi hành sắc lệnh cuả TT Trump.

( Hoàng Lan Chi : cho tiết tên tuổi cụ thể. SL của Trump nói vậy hay cấp thừa hành, cố ý làm vậy?)

4) Những người nào từ trước đến nay chưa bị bắt nhưng bị xem là có vi phạm cũng bị trục xuất, (thí dụ ăn cắp một vật nhỏ trong siêu thị). ( Hoàng Lan Chi: xin cho biết đoạn origin bằng link hay hình chụp đoạn nào trong sắc lịnh nói như vậy? chỗ nào nói tội nhỏ như ăn cắp trong siêu thị cũng sẽ bị trục xuất?)

5) Trích: Những cá nhân nào gian lận với chính phủ như làm nhiều tiền mà khai ít để hưởng các chương trình trợ cấp xã hội như Food Stamp, Medical; dụng cụ y tế; những người ở nhà sang trọng đi xe Lexus mà xin trợ cấp gia cư housing sẽ bị truy xét trục xuất.

( Hoàng Lan Chi: xin cho biết đoạn origin bằng link hay hình chụp từ sắc lịnh. Đoạn nào, ở đâu trong sắc lịnh? Gian lận welfare dính líu gì đến di trú nếu như trước đó, họ có thẻ thường trú nhân chính thức, không phải là đồ gian lận?)

6) Những người có thẻ xanh mà về VN nhiều lần, ở lâu quá hết tháng này sang tháng khác, theo luật mới sẽ bị truy nã.

( Hoàng Lan Chi: xin cho link hay hình chụp đoạn orgin vì dùng chữ TRUY NÃ? Hay chỉ là phải trả lời các câu hỏi, nếu muốn tiếp tục được giữ tư cách thường trú nhân? Tất cả thường trú nhân đều bị, hay chỉ có các thường trú nhân qua Mỹ dạng tị nạn cs?)

7) Trích: Họ sẽ đưa đến một nơi để thẩm vấn và sẽ phải trả lời rất nhiều câu hỏi.

(Hoàng Lan Chi: nơi nào? Vd giữ ở phi trường thì đưa vào phòng tại phi trường hỏi. DS9úng không? Hay là sở di trú hỏi qua form? Xin vui lòng chụp hình đoạn đó trong sắc lịnh cho chúng tôi được rõ)

8) Trích: Nếu nêu lý do chính đáng để xin hủy quốc tịch Hoa Kỳ, người đó vẫn phải trở lại Mỹ, và Sở Di Trú sẽ đưa tên vào danh sách bị trục xuất.

( Hoàng Lan Chi: Xin chụp hình đoạn đó trong sắc lịnh cho chúng tôi xem. Câu hỏi khác: một công dân HK, về VN, ở đã lâu, vd 2 năm, bây giơ làm đơn xin thôi quốc tịch Mỹ và xin định cư ở VN. Họ có bị buộc phải về Mỹ để làm thủ tục hay không? Tại sao xin thôi quốc tịch lại còn bị ở danh sách trục xuất? Trục xuất là vi phạm. Tự nguyện từ bỏ: không vi phạm.

9) Trích: Nên nhớ, các nhân viên Sở Di Trú Canada và Mexico có rất nhiều quyền hạn và quyền lực để truy xét, cho dù họ chỉ nghi ngờ họ vẫn có quyền làm thủ tục trục xuất, lúc đó quý vị phải tốn rất nhiều tiền cho luật sư can thiệp để được ở lại Mỹ.

( Hoàng Lan Chi: nhân viên Sở Di Trú Canada và Mexico dính líu gì ở đây????? Tại sao chỉ nghi ngờ cũng ra lịnh trục xuất được? Đoạn nào trong sắc lịnh nói như thế? Xin chụp hình đoạn đó cho chúng tôi xem. Người nào bị lịnh trục xuất sai, có quyền khiếu nại, đúng không)

10) Trích: Tốt hơn hết, ai về Việt Nam nên làm một lá đơn xin “tái nhập cảnh.”

( Hoàng Lan Chi: một người XYZ, qua Mỹ diện bảo lãnh hợp pháp, có cần làm đơn như quý vị gợi ý hay không, nếu như XYZ một năm mới về một lần để thăm gia đình?)

11) Trích: Có những người đã bị tạm giữ 24 tiếng đồng hồ mà không cho ăn uống gì hết; có người bị tạm giữ bảy, tám tiếng rồi họ mới cho đi, nên quý vị cần cẩn thận khi đi du lịch để tránh mọi bất trắc có thể xảy ra.

( Hoàng Lan Chi: xin chỉ rõ cụ thể trường hợp này ở đâu, lúc nào. Nếu nhân viên di trú đã vi phạm điều này, chúng tôi sẽ làm đơn truy tố nhân viên di trú đó. Còn nếu không có, chỉ là hai vị luật sư đoán, thì hai vị Ls trả lời chúng tôi ra sao? )

12) Trích: Hiện tại cộng đồng mình có 12,000 người nằm trong danh sách bị trục xuất.

( Hoàng Lan Chi: xin cho biết quý vị có danh sách từ cơ quan nào? Ai cấp cho quý vị? Đây không phải là bí mật quốc gia hay công ty nên có lẽ không cần giữ kín. Danh sách này là những người nhập cư bất hợp pháp, đúng không? )

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.