Hai LS Mỹ Việt giải đáp, vào Feb 9, 2017- Sắc Lịnh mớ i của Trump tại Nam CA – Feb 12, 2017

LGT: xin xem bài dưới đây. Tôi có vài thắc mắc để ngay dưới. Hai LS này, đã giải đáp, diễn dịch ( chớ không phải hội thảo như ô Thanh Phong viết) Sắc Linh Di Trú của Trump vào ngày Feb 9, 2017 tại Nam CA. Điều này có nghĩa : đó là SL di trú số 1 mà hai tiểu bang đã kiện Trump và đang được đưa lên Tối Cao Pháp Viện. Phải chăng, vào ngày Feb 9, nhóm người này đã tự ý diễn dịch, để “hù dọa” đồng bào và lôi kéo đồng bào trong việc phản đối SL di trú của Trump? Đây là ví dụ chứng minh: hai cô LS này nói vầy : ( Trích: Những cá nhân nào gian lận với chính phủ như làm nhiều tiền mà khai ít để hưởng các chương trình trợ cấp xã hội như Food Stamp, Medical; dụng cụ y tế; những người ở nhà sang trọng đi xe Lexus mà xin trợ cấp gia cư housing sẽ bị truy xét trục xuất. Ngưng trích). Quý vị độc giả có thể tin được không? Việc gian lận welfare, KHÔNG DÍNH DÁNG gì đến luật di trú. Giải đáp theo kiểu “mập mờ’: đó là sự lưu manh. Xin quý vị netters tìm hiêu hộ: hai cô luật sư này, thuộc thành phần nào tại Nam CA, cảm tình viên của đảng nào? Có thuộc tổ chức VT-Định không ?

Xin quý vị lưu ý: 1) Là thường trú nhân/công dân Mỹ: ai cũng phải tôn trọng luật pháp. 2) Những ai vi phạm luật di trú, đã có cơ quan có thẩm quyền, xem xét và luận tội. 3) Khi bị xử oan, có quyền khiếu nại. 4) Khi bị tạm giữ về bất cứ điều chi: có quyền giữ IM LẶNG cho đến khi có luật sư. 5) Khi bị tạm giữ trong thời gian khá lâu: có quyền yêu cầu cung cấp nước uống và thực phẩm ( đừng nghe hai cô LS này nói láo). 6) Nếu là thường trú nhân, đên Mỹ dưới dạng tị nạn chính trị, thì sẽ phải trả lời nhân viên di trú, nếu như quý vị trở về nguyên quán, (nơi quý vị gặp “problem” về mạng sống/an ninh), quá nhiều lần trong một hay nhiều năm. Sau khi quý vị trả lời, nhân viên di trú, sẽ có quyết định cụ thể. 7) Những tội trạng khác; gian lận welfare/thuế …, KHÔNG dính líu luật di trú trừ phi người gian lận welfare đã gian lận thẻ thường trú trước đó .

Kết Luận: chỉ những ai vi phạm luật pháp mới phải lo lắng. Là người dân, không nên để nhóm dân chủ xấu, “à uôm” đưa tin gian lận welfare dính vào luật dí trú để hù dọa, hay tiếp tay phổ biến tin tức “ỡm ờ”, gây rối loạn xã hội. Nhóm Dân chủ xấu, media thổ tả, đang có nhiều âm mưu để hù dọa, lôi kéo ( người nhẹ dạ, cả tin, hay già cả không biết nhiều tin tức..) để phục vụ cho âm mưu PHÁ HOẠI chính quyền hợp pháp Trump. Quý vị đừng tự biến mình thành tay sai không công cho nhóm người người xấu này.

Hoàng Lan Chi

2/2017

*******************************

Hội thảo về các sắc lệnh mới của TT Trump ảnh hưởng đến người Việt sống tại Mỹ

– Cộng Đồng Việt hiện có 12,000 người đã nằm trong danh sách bị trục xuất

– Những thường trú nhân hay về VN có thể bị trục xuất

– Những thường trú nhân bị phát giác lạm dụng các chương trình trợ cấp xã hội sẽ bị trục xuất.

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Vào lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, ngày 9 tháng 2, 2017, hội BPSOS, Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Châu (Advancing Justice – OC), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Á Châu Tại Quận Cam (APABA), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Việt Tại Miền Nam Cali (VABASC), đã cùng tổ chức buổi hội thảo về các Sắc Lệnh mới ban hành của Tổng Thống Donal Trump, nhằm giúp cộng đồng người Việt tại Quận Cam biết chi tiết của mỗi sắc lệnh hầu tránh bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sắc lệnh chi phối. Buổi hội thảo diễn ra tại hội trường báo Người Việt với gần 50 người tham dự.

Hai thuyết trình viên là cô Kim Lưu Nguyễn, Esq (Founder/Managing Partner) của KLN Firm và cô Jacqueline Dan (Đan Thanh Giang) của Advancing Justice – OC. Hai thuyết trình viên đều là người Mỹ gốc Việt nhưng thuyết trình bằng Anh ngữ với sự thông dịch của cô Trang Khanh và anh Công. Một số luật sư người Mỹ gốc Việt ngồi ở các bàn phía sau để ai có vấn đền riêng tư muốn tham khảo với luật sư thì sau khi thuyết trình chấm dứt, các luật sư sẽ trả lời từng người.

Cô Kim Lưu Nguyễn, người thuyết trình trước tiên, trình bày chi tiết về ba Sắc Lệnh:

Sắc lệnh 1: Vấn Đề An Ninh Biên Giới. Ngoài việc xây bức tường giữa Mỹ và Mễ Tây Cơ, Tổng Thống Trump ra lệnh xây một số nhà tạm giữ mới ở các nơi xa, vì những nhà giam ở California đã không còn chỗ chứa. Nên nếu chúng ta có người thân ở trong tình trạng chờ bị trục xuất thì sẽ phải tạm giữ ở các nơi rất xa. Tổng thống cũng ra lệnh cho các tiểu bang cũng như địa phương có quyền thi hành lệnh trục xuất. Chính phủ sẽ mướn 5,000 người canh giữ biên giới và mướn 10,000 nhân viên di trú để truy xét các người nhập cư vi phạm pháp luật dù chi là tội nhẹ cũng bị trục xuất.

Hoàng Lan Chi: vi phạm luật di trú. Thế nào là nặng/nhẹ?

Sắc Lệnh thứ 2: trước thời Tổng Thống Obama, chỉ những tội nặng như giết người, cướp của, hiếp dâm mới bị trục xuất, nay Tổng Thống Trump thay đổi như sau:

-Tất cả cá nhân không cần biết lớn hay nhỏ nếu vi phạm là bị trục xuất. ( Hoàng Lan Chi: vd, trẻ em 14 tuổi vị phạm a tòng giết người cũng bị trục xuất?)

-Các cá nhân nào sắp bị tuyên án sẽ bị chú tâm đưa vào danh sách trục xuất.

-Những người nào từ trước đến nay chưa bị bắt nhưng bị xem là có vi phạm cũng bị trục xuất, (thí dụ ăn cắp một vật nhỏ trong siêu thị). ( Hoàng Lan Chi: xin cho biết đoạn origin bằng link hay hình chụp)

Từ bên phải là hai thuyết trình viên Jacqueline Đan và Kim Lưu Nguyễn, và cô thông dịch viên Trang Khanh trong buổi hội thảo được tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt chiều thứ Năm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

-Những cá nhân nào gian lận với chính phủ như làm nhiều tiền mà khai ít để hưởng các chương trình trợ cấp xã hội như Food Stamp, Medical; dụng cụ y tế; những người ở nhà sang trọng đi xe Lexus mà xin trợ cấp gia cư housing sẽ bị truy xét trục xuất. ( Hoàng Lan Chi: xin cho biết đoạn origin bằng link hay hình chụp)

-Những cá nhân nào trước đây bị kêu án trục xuất, nay những người đó sẽ là những thành phần ưu tiên bị trục xuất trước. Một chứng minh cụ thể là một bà mẹ ở Arizona có lệnh trục xuất 8 năm trước thì ngày hôm qua, 8 tháng 2, 2017 đã bị trục xuất. Họ không quan tâm đến gia đình cô ta, cũng không cần biết cô ta đã có gia đình ở Mỹ, họ chỉ thi hành sắc lệnh cuả TT Trump. ( Hoàng Lan Chi : cho tiết tên tuổi cụ thể. SL của Trump nói vậy hay cấp thừa hành, cố ý làm vậy?)

Sắc Lệnh thứ 3 liên quan đến du lịch: Ngoài sắc lệnh cấm người ở bảy quốc gia nhập cảnh Hoa Kỳ như mọi người đều biết, TT Trump còn ra lệnh tạm hoãn chương trình tỵ nạn, tính luôn cả người tỵ nạn Việt Nam. Mặc dù sắc lệnh này đã bị một số tiểu bang kháng nghị, và trong cùng ngày thứ Năm, một quan toà đã tuyên bố sắc lệnh này không thể thi hành nên những người đã có hồ sơ nhập cảnh chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên cũng chỉ là tạm thời, nhưng đã gây hỗn loạn, lo âu trong hai tuần qua. Vì thế, theo cô, chúng ta sẽ bị trở ngại khi đi du lich.

Thuyết trình viên nói tiếp: Rất nhiều người Việt muốn về thăm gia đình, bạn bè và quê hương nhưng lúc này không phải là thời điểm tốt để về Việt Nam. Khi thật sự cần thiết thì mới đi. Những người có thẻ xanh mà về VN nhiều lần, ở lâu quá hết tháng này sang tháng khác, theo luật mới sẽ bị truy nã. ( Hoàng Lan Chi: xin cho link hay hình chụp đoạn orgin vì dùng chữ TRUY NÃ? Hay chỉ là phải trả lời các câu hỏi, nếu muốn tiếp tục được giữ tư cách thường trú nhân? ) Họ sẽ đưa đến một nơi để thẩm vấn và sẽ phải trả lời rất nhiều câu hỏi. Nếu nêu lý do chính đáng để xin hủy quốc tịch Hoa Kỳ, người đó vẫn phải trở lại Mỹ, và Sở Di Trú sẽ đưa tên vào danh sách bị trục xuất. ( Hoàng Lan Chi: vd người A, đã có quốc tịch Mỹ, về VN khá lâu, nay làm form, từ bỏ quốc tịch Mỹ, gửi từ VN, cho Bộ Di Trú ở Mỹ , ĐƯỢC HAY KHÔNG? Nghĩa là không phải quay về Mỹ để nộp đơn! )

Nên nhớ, các nhân viên Sở Di Trú Canada và Mexico có rất nhiều quyền hạn và quyền lực để truy xét, cho dù họ chỉ nghi ngờ họ vẫn có quyền làm thủ tục trục xuất, lúc đó quý vị phải tốn rất nhiều tiền cho luật sư can thiệp để được ở lại Mỹ. ( Hoàng Lan Chi: nhân viên Sở Di Trú Canada và Mexico dính líu gì ở đây?????) Tốt hơn hết, ai về Việt Nam nên làm một lá đơn xin “tái nhập cảnh.” ( Hoàng Lan Chi: một người XYZ, qua Mỹ diện bảo lãnh hợp pháp, có cần làm đơn như quý vị gợi ý hay không, nếu như XYZ một năm mới về một lần để thăm gia đình?) Nếu quý vị đi lại VN nhiều lần, họ có lý do để đặt vấn đề với quý vị.

Có những người đã bị tạm giữ 24 tiếng đồng hồ mà không cho ăn uống gì hết; có người bị tạm giữ bảy, tám tiếng rồi họ mới cho đi, nên quý vị cần cẩn thận khi đi du lịch để tránh mọi bất trắc có thể xảy ra. ( Hoàng Lan Chi: xin chỉ rõ cụ thể trường hợp này ở đâu, lúc nào. Sự tung tin không bằng cớ như thế này: vi phạm luật pháp. Nếu đói: tôi nghĩ người bị tạm giữ có quyền yêu cầu cơ quan đang giữ cung cấp tạm, thực phẩm. Tại Mỹ, không có tình trạng bỏ đói như thế: tôi nghĩ vậy. Vị XYZ nào, bị tạm giữ 10 giờ mà không đói, không cần ăn: là chuyện riêng của quý vị). Những điều trên chỉ áp dụng với các thường trú nhân có thẻ xanh. Người có quốc tịch Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng.

Thuyết trình viên thứ hai là cô Jacquelin Dan. Cô cho biết những điều như sau.

Hiện tại cộng đồng mình có 12,000 người nằm trong danh sách bị trục xuất. ( Hoàng Lan Chi: xin cho biết quý vị Luật Sư cho biết, quý vị có danh sách từ cơ quan nào? Ai cấp cho quý vị? Đây không phải là bí mật quốc gia hay công ty. Nếu hai vị LS này, có list 12,000 người: xin hãy công bố, nếu được. Hoặc chỉ chỗ, web nào, link nào, đoạn nào, cho chúng tôi xem). Có người đã bị giam cả 10 năm vì Việt Nam không chịu nhận họ. Nhưng Mỹ và Việt Nam đã ký Nghị Định nhận người bị trục xuất. Việt Nam đặt điều kiện chỉ nhận những người đã từng sống ở Việt Nam, có Chứng Minh Nhân Dân. Không nhận người sanh ở các trại tỵ nạn hay nước ngoài. Tuy nhiên chính phủ Trump có thể gây áp lực với nhà cầm quyền CSVN buộc phải nhận thêm người bị trục xuất, vì thế 12,000 người này theo sắc lệnh mới cuả TT Trump, họ sẽ bị ưu tiên trục xuất.

Có một số người không nhận được giấy tờ của Sở Di Trú do gia đình lục đục, bị người nhà giấu thư không đưa nên không biết để trả lời Sở Di Trú, không biết ngày gọi đi thi quốc tịch v.v.. Những ai nghĩ mình có vấn đề với Sở Di Trú hãy nhanh chóng tìm gặp Luật Sư Di Trú để can thiệp.

Thuyết trình viên nói, ở đây mình có rất nhiều văn phòng luật sư nhưng một số văn phòng không có luật sư chuyên về luật di trú. Những người làm cố vấn di trú không phải luật sư, họ không thể làm những việc của một luật sư di trú được, cũng giống như mình không muốn một y tá mổ tim cho mình thì việc cần một luật sư chuyên về di trú cũng quan trọng như vậy.

Quý vị cũng cần cảnh giác, nếu quý vị đã có quốc tịch Mỹ, nếu khi có người mặc quần áo, mang phù hiệu của Sở Di Trú đến gõ cửa, mình đừng vội mở, phải nói với họ đưa giấy tờ của toà án qua cưả sổ hay dưới cửa chính cho mình xem trước. Nếu là giấy tòa án thì phải có chữ ký cuả chánh án, và tên họ, điạ chỉ cuả mình phải đúng. Nếu không, mình không phải trả lời cũng không phải mở cửa.

Hiện nay, người có quốc tịch Hoa Kỳ vẫn có thể bảo lãnh cha mẹ, con cái chưa lập gia đình, người có quốc tịch Mỹ có quyền bảo lãnh vợ, chồng, hôn thê, hôn phu nhưng các nghị sĩ Cộng Hòa đang dự định đưa ra một số thay đổi liên quan đến việc bảo lãnh cha mẹ, con cái.

Nếu quý vị là nạn nhân buôn người, nạn nhân bạo hành trong gia đình, hay nghĩ rằng khi về Việt Nam sẽ bị chính quyền cộng sản đàn áp, bắt bớ, bạn có thể làm đơn xin tỵ nạn chính trị, nhưng việc này không đơn giản.

Nếu ai đang có thẻ xanh, thuyết trình viên khuyên hãy gấp rút xin thi quốc tịch, và mọi vấn đề liên quan đến di trú, xin nhớ hãy tìm đến các luật sư di trú. Bạn có thể vào trang mạng cuả Luật Sư Đoàn Hoa Kỳ để biết ai là luật sư di trú.

Vì luật di trú còn rất mới mẻ mà chính quyền lại rất mạnh tay, nên nhiều kẻ xấu đang lợi dụng để làm tiền quý vị. Nếu có các vấn đề mà hai thuyết trình viên vừa nêu, xin hãy gặp luật sư di trú.

Quý vị cũng có thể gọi các số điện thoại sau đây để được giúp đỡ:

-Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Châu: TiếngViệt 1-800-267-7395, tiếng Anh 1-888-349-9695.

-Đan Thanh Giang (Jacqueline Dan) (714) 587-2050 ext. 821

-Kim Lưu Nguyễn, Esq số (626) 656-3578.

-BPSOS số (714) 897-2214

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

3 Responses to Hai LS Mỹ Việt giải đáp, vào Feb 9, 2017- Sắc Lịnh mớ i của Trump tại Nam CA – Feb 12, 2017

  1. Pingback: Tin gọn- ý kiến ngắn số 12- Feb 11, 2017 |

  2. Pingback: Bài về Trump năm 2017-Jan 2018 |

  3. Pingback: Lan Chi -Bài về Trump 2017 trong blog Chúng Tôi Muốn Tự Do – jun e 2, 2018 |

Comments are closed.