Tin gọn, Ý kiến ngắn- Số 8-Thứ Ba, Jan 31, 2017

Hoàng Lan Chi

Tin Gọn- Ý Kiến Ngắn số 8- Jan 31, 2017

( Xin không sửa chữa bài viết khi chuyển tiếp)

APPLE –FOX CONN SẼ XÂY NHÀ MÁY Ở MỸ

http://www.cnbc.com/2016/11/18/apple-is-exploring-moving-iphone-production-to-the-us-report.html

Hãng Foxconn sản xuất iphone cho Apple thông báo, sẽ xây nhà máy sản xuất iphone , tổng vốn đầu tư 7 tỷ USD và tạo 50 000 chỗ làm mới. Chủ tịch Foxconn, ông Terry Gou: hãng sẽ sản xuất cả smart TV cho Apple tại Mỹ. Hiện nay nước Mỹ không còn nhà máy sản xuất TV mặc dù là thị trường tiêu thụ lớn nhất nhì thế giới. Trước đó vài hãng sản xuất đã quay trở lại Mỹ như Ford, Toyota. Hai hãng xe hơi này sẽ xây nhà máy tại Mỹ thay vì chuyển đi nước ngoài bởi vì lo sợ sẽ bị ông Trump đánh thuế cao.

NĂM CÁCH BẮT MEXICO TRẢ CHO BỨC TƯỜNG

Trích Kubua:

1-Đánh thuế VAT lên hàng hóa từ Mexico. – Khả thi: có thể.

2-Đánh thuế giao dịch ngoại tệ và kiều tối từ Mỹ đến Mexico. – Khả thi: có thể.

3-Bắt chính phủ Mexico chi trả trực tiếp toàn phần. – Khả thi: khó.

4-Bắt chính phủ Mexico chi trả bán phần. Vì biên giới bảo vệ cả 2 nước nên 2 nước phải hỗ trợ kinh phí chứ không phải Mỹ làm một mình. – Khả thi: rất có thể.

5-Đánh và tăng thuế visa vào Mỹ lên người Mexico. – Khả thi: khả thi nhất.

Sau đây tôi xin phân tích cái cách số 5. Đây là cách khả thi nhất mà Trump sẽ làm để bắt Mexico chi trả cho kinh phí xây dựng bức tường biên giới trực tiếp và gián tiếp.

Hiện tại giá visa cho mỗi lần 1 người là $160. Hàng năm nước Mỹ tiếp đón tầm 14.5 triệu ghi 14 đi cho dễ tính. Giờ bức tường theo dự kiến sẽ tốn tầm $8-15 tỷ USD. Giờ bỏ tiền xây trước rồi tăng giá visa đối với người Mexico. Giờ tăng giá visa $30/người/lần. $30 nhân cho 14 triệu là $420 triệu mỗi năm. $420 triệu mỗi năm nhân cho 20 năm là $8.4 tỷ. Vậy là người Mexico mỗi lần xin visa vô Mỹ là chi trả cho bức tường rồi. Đó chỉ là doanh thu từ phí visa thôi nhé, còn nhiều nguồn nữa. Cho nên lần sau bạn nghe ai nói “Trump ngu, Mexico làm gì trả cho bức tường” thì hãy trả lời họ như ở trên. Ku Búa @ Cafe Ku Búa

TRUMP-SẮC LỆNH HẠN CHẾ DI DÂN HỒI GIÁO

Copy từ net:

1) "Chỉ có 109 người trong số hơn 320.000 người bị giữ lại để thẩm vấn. Những vấn đề lớn ở các sân bay do máy tính của hãng Delta ngừng hoạt động, người biểu tình và nước mắt của Thượng nghị sĩ Chuck Schumer".

2) Cấm người từ 7 quốc gia Hồi giáo lớn vào Mỹ trong 90 ngày.

3) Việc nhận người tị nạn sẽ bị dừng trong 4 tháng để chính phủ nghiên cứu lại.

4) Đặc biệt, người tị nạn Syria sẽ bị cấm vào Mỹ vô thời hạn, cho đến khi có những thay đổi lớn.

Link full text:

http://edition.cnn.com/2017/01/28/politics/text-of-trump-executive-order-nation-ban-refugees/

57% ỦNG HỘ LUẬT TẠM THỜI VỀ DI DÂN CỦA TRUMP

http://truthfeed.com/breaking-new-poll-shows-57-of-americans-support-trumps-temporary-refugee-ban/49534/

TRUMP CÓ HÀNH ĐỘNG ĐÀN ANH, CAO THƯỢNG

Ý kiến ngắn từ độc giả Ph.D:

TT Trump đã dàn xếp với Ả Rập Saudi để quốc gia này nhận người tỵ nạn Trung Đông. Hành động này chứng tỏ tư thế đàn anh cao thượng và tài thu xếp của ông TT Mỹ. Ai bảo là ổng không biết gì về chính trị ngoại giao?

Link: King of Saudi Arabia Agrees With Trump! Agrees To Work With Him On…

HẢI QUÂN VÀ LL CẢNH SÁT MỸ LÊN TINH THẦN

Copy từ Ph.D:

Hải Quan và Lực Lượng Cảnh Sát Biên Phòng Hoa Kỳ hoan nghênh quyết định của TT Trump, những quyết định đã nâng cao tình thần làm việc cho anh chị em trong lực lượng. Nhờ 3 sắc lệnh ngăn cản di dân từ các nước xuất phát khủng bố mà những lực lượng này có thể hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều trong việc bảo vệ an ninh cho dân chúng Hoa Kỳ. Hôm 30 tháng Giêng họ đã ra một thông cáo báo chí để manh mẽ hỗ trợ tinh thần T’T Trump. Thông báo này không hề được truyền thông thiên (thổ) tả đăng tải, bởi vì phần lớn nỗ lực của bọn truyền thông này chỉ là để đăng những tin phản đối. Dĩ nhiên tin về thông cáo của Biên Phòng thì các ông bà truyền thông theo đóm ăn tàn Việt ngữ (chuyên dịch tin Yahoo News) cũng chẳng biết gì mà đăng.

Link: MEDIA BLACKOUT: What Border Patrol, ICE Agents Did After Controversial Trump Exec Orders

FACEBOOK: TỪ NGUYỄN KINH LUÂN – CÁC CỰU TỔNG THỐNG ĐÃ “BANNAED” IMMIGRANTS

Luan Nguyen

Yesterday at 12:14pm ·

Những cựu TT này đã từng banned immigrants và bọn dân chủ, thiên tả và báo chí chó chết chưa bao giờ phản đối. Hôm nay TT Trump banned immigrants từ 7 nước ở Trung Đông thì bọn chúng ào ào phản dối! Đúng là bọn đạo đức giả.

Trích:

White House documents also show that former President Bill Clinton issued six immigrant bans; George W. Bush six immigrant bans; and former President Ronald Reagan four. And in 1980, former President Jimmy Carter banned Iranians after Tehran seized the U.S. embassy.
Below are Obama’s actions:
— July 25, 2011. Barred those under a UN travel ban, or who broke 29 executive orders covering transactions with terrorists.
— Aug. 4, 2012. Banned anybody involved in war crimes, or just about any other crime including human rights violations.
— April 23, 2012. Barred those helping Syria or Iran, or involved in human rights abuses for those governments.
— May 1, 2012. Another block on those helping Iran and Syria.
— April 3, 2014. Banned anyone known to threaten South Sudan.
— March 6, 2014 . Barred entry of those claiming government authority in the Crimea region of Ukraine, presumably on behalf of Moscow.

NHÓM “THỔ TẢ” TUNG TIN BẬY VỀ FORM I- 407

Fans Dân Chủ, có nhiều trò tệ. Tại facebook, tung tin vầy ( Hành khách về lại Mỹ, phải điền form I -407, là form từ bỏ tư cách thường trú nhân) để gây nhiễu loạn và chụp mũ xấu cho Trump.

Tất nhiên, người hiểu biết sẽ không bao giờ mắc hỡm loại tin trên. Khi bị vach mặt là tin này không có, rằng Form I 407 đã có từ lâu và không hề có chuyện hành khách bị nhận form này, thì tác giả (và đồng bọn) chống chế là chỉ muốn giúp ( người VN khờ dại, không biết tiếng Anh, thấy form là nhắm mắt điền và ký)! Khi bị bẻ, không biết tiếng Anh thì làm sao điền hết đơn được thì đám “thổ tả” này nín thinh. Quả là, như một facebooker viết vầy (chắc chỉ khi Trump vào toilette mới không bị soi mói, chụp mũ!)

Ngoài ra, có nick còn dẫn chứng link từ bloomberg, như vầy để chứng tỏ người Mỹ bị Trump “bẫy” với comment vầy:

Linh Hoang Vuhttps://www.bloomberg.com/…/airlines-scramble-to-adjust…
Đúng là có chuyện đó (phát mẫu này cho các hành khách trên những chyến bay vào Mỹ). Rất có thể đấy là 1 cái bẫy cho những người có thẻ xanh mà ko rành tiếng Anh.

Tuy thế, đã có quá nhiều facebookers phản pháo. Tôi copy vài cái tiêu biểu mà thôi:

Nam Nguyen Biết tiếng anh thì đi google uscis form i-407 xong nó nói cho nghe form đó làm gì, trường hợp nào thì ngta sẽ điền form này, còn vẫn chưa hiểu thì message qa mình chỉ cho. Đừng có đăng ba cái tin bậy bạ vì thiếu hiểu biết, ng nhà cầm thẻ xanh từ vn qa ầm ầm chả ai bị đưa coi cái form này. Cái form này với Trump với cả người vn cầm thẻ xanh k có liên quan gì tới nhau nhé HHoàng Mỹ Uyên

Cindy Nguyen Bài của chị không sai. Bổ ích cho người già. Nhưng cái TÍT thì sai vì nó đang châm dầu vào lửa và giúp nước Mỹ LOẠN hơn. Trump không kiếm chuyện với người VN có thẻ xanh mà cũng chẳng phải là người lập ra form này, nó đã nằm đó bao lâu. Người không biết tiếng Anh thì phải cẩn thận đừng ký bậy là quy luật 40 năm nay. Tự lấy giấy ký bỏ thẻ xanh nó chả khác gì đi máy bay mở cửa thoát hiểm vì tưởng nó là toilet, chết, xong than mình không biết đọc? Và ở xứ Mỹ luật lệ rất rõ ràng chứ họ không cố tình cho ai ký giấy tờ gì.
Jimmy Le luật này có từ 26/3/2015 thời Obama nhé, đừng đổ oan cho Trump. chỉ là những thành phần chống trump lợi dụng vụ trump cấm thẻ xanh của 7 nước khủng bố nên lôi vụ thu hồi thẻ xanh này vô thôi, nhằm gây hoang mang người thẻ xanh và hạ uy tín trump.

Tina Nguyen Chị ơi. Form I-407 phải có phép của sở Di Trú (USCIS) thì mới được in. Khi chị nộp đơn chị cũng phải giao ra hồ sơ và bằng chứng, bản photo thẻ xanh và social security thì mới được thông qua. Hãng hàng không nào lại đi in ra rồi đưa bậy bạ cho khách như vậy? Chị post thông tin như thế này thì chị góp sức làm nhiễu thông tin thực rồi đó.

Luan Do Duy Dường như cả thế giới và báo chí chống lại Donald J. Trump nhưng 1 nửa dân mỹ vẫn bầu ổng lên làm tổng thống, rồi ổng làm đúng như những gì ổng cam kết. Ban 7 nước cũng có trong cam kết, ai cũng nói cái kiểu như ổng hủy diệt cả thế giới không bằng. nhất là mấy ông CNN

Đây , tang chứng từ facebooker Hoàng Mỹ Uyên chạy tít “ Trump kiếm chuyện cả với người có thẻ xanh dài hạn” và bảo mọi người đừng ký form I-407 mà tiếp viên đưa cho bạn!!! Đúng là loan tin nhảm gây nhiễu loạn, chụp mũ cho Trump.

Hoàng Lan Chi

1/2017

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.