Tin Gọn- Ý Kiến Ngắn số 9- Thứ Ba, February 1 , 2017

Hoàng Lan Chi

Tin Gọn- Ý Kiến Ngắn số 9- Thứ Ba, February 1 , 2017

ĐÀN ÔNG LỊCH SỰ

Media “thổ tả” so sánh hai hành vi của Obama và Trump: Obama chờ vợ và Trump thì không. Tiếp đó bình phẩm (Melania không hạnh phúc!)

Hoàng Lan Chi viết: Quỹ thời gian 24 như nhau. Nếu người đàn ông (làm việc lớn) thì nhiều khi thiếu sót trong việc (thông thường hay nhỏ nhặt). Ngày xưa, Nhất Linh, lo làm việc lớn và là “người chồng tồi”. Lý do, ông trút mọi việc từ nuôi nấng đến dạy dổ các con cho bà vợ. Tuy thế, bà Nhất Linh yêu chồng và sẵn sàng hy sinh mọi thứ cho ông. Đời nay: Melania, làm nghề thời trang và kiếm tiền không ít trước khi kết hôn với Trump. Melania chấp nhận điều kiện của Trump: không dành được thì giờ nhiều cho gia đình vì còn phải kinh doanh. Melania có những sở thích “tinh thần” riêng. Một số hinh ảnh cho thấy, ĐA SỐ, không phải là Trump đứng sau Melania mà ngược lại. Nhìn, có vẻ giống hình ảnh “một ông vua ngày xưa” Có lẽ cái trí tuệ, tư thế và địa vị của Trump đã tạo cho ông “cái vị trí đó” trong lòng vợ con.

NEWYORK TIMES XEM ĐỘC GIẢ LÀ “CON LỪA”

Bản tin tiếng Việt do VT chuyển.

Trích từ NY Times số 1: Bên cạnh đó, lệnh cấm có thể khiến các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông mất niềm tin vào chính phủ Mỹ. Các binh sĩ Afghanistan và Iraq, lực lượng đang hỗ trợ các hoạt động quân sự của Mỹ, sẽ tự hỏi tại sao họ phải mạo hiểm giúp đỡ đất nước đang từ chối đồng bào và có thể là chính bản thân họ chốn nương náu lúc nguy nan.

Hoàng Lan Chi: viết, lộ ra cái “ngu ngu”. Lấy ví dụ một xứ Trung đông đang có một chế độ tư bản hợp hiến XYZ. Vậy : 1) Người dân xứ XYZ không có lý do xin định cư ở Mỹ vì chính trị hay bị đàn áp. 2) Nếu có đảo chánh “bậy”, TT của XYZ đủ điều kiện xin tị nạn chính trị tại nhiều Tòa Đại Sứ VC của Mỹ, Anh, Pháp, tại XYZ!

Số 2: Bình luận trên Washington Post, Daoud Kuttab, nhà báo người Palestine, cho rằng sắc lệnh mới này đã phá hủy giá trị bình đẳng của nước Mỹ từ hàng thế kỷ nay, nơi mọi người không bị phân biệt đối xử vì tôn giáo khác biệt.

Hoàng Lan Chi: vu cáo. Vì đa số khủng bố có thủ phạm xuất phát từ các quốc gia Hồi Giáo nên phải có một tiến trình rà soát chặt chẽ đối với di dân có nguồn gốc này. Kẻ ngu nhất thế giới cũng rõ điều đó.

Số 3: Danh sách các quốc gia chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm dường như cũng được lựa chọn khá ngẫu nhiên. Iran nằm trong danh sách dù có tỷ lệ Hồi giáo Shia và tài trợ khủng bố không đáng kể. Trong khi Afghanistan và Pakistan, 2 nguồn không thể phủ nhận của chủ nghĩa cực đoan, lại được loại trừ.

Hoàng Lan Chi: một chính sách quan trọng mà phán rằng, Trump và ê kíp làm việc “ngẫu nhiên”? ( Ô hô, NY times là con lừa hay họ coi độc giả là con lừa?!) (cười).

Số 4: Le Monde nhận định sắc lệnh chống nhập cư của Trump đã làm gia tăng lo ngại trên toàn cầu. Dưới áp lực, Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố “không đồng tình” với chính sách hạn chế nhập cư do ông Trump áp đặt. Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo người đồng nhiệm Mỹ chống lại "chủ nghĩa biệt lập" và kêu gọi "sự tôn trọng" nguyên tắc "tiếp nhận người tị nạn" dựa trên nền tảng dân chủ. Trả lời phỏng vấn trên L’Express, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Ayrault chỉ ra rằng “khi đối mặt với một thế giới bất ổn và bấp bênh, tìm cách co cụm lại là một phản ứng vô ích”.

Hoàng Lan Chi: rất lố bịch. Nhà tôi bị “ trẻ con” từ hàng xóm chạy qua phá. Tôi nói chủ nhà nhiều lần. Họ làm ngơ. Vậy tôi chọn việc xây tường, không mở rộng cổng chính nữa. Vậy “sự co cụm” này, chính đáng hay không ông BT Ngoại giao Pháp (đúng là thứ dấm dớ!!Cười.)

Số 5: Một ngày sau khi ông Trump ký sắc lệnh, Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết trên Twitter: “Với những người đang chạy trốn khỏi các cuộc đàn áp, khủng bố và chiến tranh, hãy nhớ rằng Canada sẽ chào đón bạn bất kể niềm tin của bạn”.

Hoàng Lan Chi: cười to. NY times vẫn coi độc giả là …con lừa. Lý do: Trump, cũng NÓI y chang Trudeau thôi, là CHỈ nhận di dân vì (bị khủng bố, hay chiến tranh).

Kết Luận: Nhóm Do Thái tồi, nhóm Dân Chủ xấu, vẫn tìm đủ cách “phá” Trump. Người công dân Mỹ hiểu biết, sẽ không bị sa đà vào những tuyên truyền “lưu manh” kiểu đó bằng việc chuyển tiếp mà không bình luận đúng sai. Make America Great Again là việc làm của cá nhân Trump hay của toàn thể người dân Mỹ?

TRUMP WILL SHUT DOWN PBS

PBS, truyền thông từ ngân quỹ của Quốc Hội đang xin chữ ký để được “save”. PBS luôn có thước phim, thiên tả, bôi bác cuộc chiến VN và bôi nhọ quân nhân VNCH. Nếu AC Thompson, muốn chuẩn bị (Terror in Little Sài Gòn ) tập 2 cho giải Grammy sắp tới thì ông ta phải đầu quân vào một truyền thông khác, phải viết “proposal” cho khéo, để được cấp ngân khoản.

TRỊNH HỘI, LS “BẤT LƯƠNG ” HAY “DỐT”

Trước bầu cử, Ls Trịnh Hội, cầm đầu một nhóm nghệ sĩ, làm clip chửi Trump,đã bị ném đá nặng nề.

Mới nhất, TH viết “láo” như vầy “ Trước đây, người tị nạn chỉ cần chứng minh là họ bị truy bức ở trong nước là đủ điều kiện được công nhận tư cách tị nạn và được xem xét cho vào Mỹ. Nhưng nay, TT Trump còn yêu cầu người tị nạn phải chứng minh là họ có thể làm lợi cho nước Mỹ thì mới đủ điều kiện”. Làm sao những người tị nạn lang thang, chạy trốn khắp nơi hàng chục năm qua có thể chứng minh được điều đó? Điều này vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về người tị nạn mà chính nước Mỹ đã ký kết”.

Trích từ độc giả Ph.D:

Câu trả lời trước mắt là "Không, không có một lời nào, một chữ cũng không, với ý nghĩa như Trịnh Hội nói – trích: đòi người tỵ nạn phải chứng minh là mang lại lợi ích cho nước Mỹ (hết trích) – trong văn bản của TT Trump cả.

Có người bảo Trịnh Hội là “thằng khốn nạn”, theo ý tôi, Ph. D, Trịnh Hội là “kẻ bất lương”, hoặc y không có đủ tiếng Anh để hiểu văn bản của TT Trump.

Tiêu đề văn bản là: Bảo Vệ Quốc Gia, Không Cho Khủng Bố Ngoại Quốc Vào Hoa Kỳ. PROTECTING THE NATION FROM FOREIGN TERRORIST ENTRY INTO THE UNITED STATES

Văn bản có 4 phần, phần 1 là mục đích, phần 3 và phần 4 là hướng dẫn cách thi hành cụ thể. Phần số 2 "Policy" rõ ràng như sau:

It is the policy of the United States to protect its citizens from foreign nationals who intend to commit terrorist attacks in the United States; and to prevent the admission of foreign nationals who intend to exploit United States immigration laws for malevolent purposes.

(dịch: Chính sách của Hoa Kỳ là bảo vệ người dân của mình trước những người ngoại quốc có ý đồ tấn công khủng bố trên đất Mỹ; và để ngăn ngừa sự du nhập những người ngoại quốc có ý định lạm dụng luật di trú Hoa Kỳ cho những mục tiêu bất chánh)

Chính sách như vậy không phải là quang minh chính đại hay sao? Có chữ nào nói là "Cấm Hồi Giáo" (Muslim Ban) như media thiên tả nói không? Có chữ nào nói rằng "người tỵ nạn phải chứng minh là sẽ làm ích cho Hoa Kỳ" không, xin hỏi lại anh luật sư Trịnh Hội? Nếu anh không chứng minh được thì phải nhận một là mình "dốt" hai là "bất lương".

Về tin gia đình VN ở Thái Lan bị giữ lại tạm chưa cho vào Mỹ: Ô TH hãy trả lời cho rõ, lý do bị giữ là gì? Quý độc giả nhớ là : Chính sách di dân của Trump KHÔNG ẢNH HƯỞNG đến những người VN sau đây: đang chờ người thân bảo lãnh hợp pháp, có quốc tịch hay thẻ xanh và về VN thăm gia đình.

THƯ GIÃN Facebook: dựa vào hình “avatar”, nó tiên đoán hinh ảnh Hoàng Lan Chi khi 100 tuổi như vầy:

Hoàng Lan Chi

2/2017

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.