Tin Gọn-Ý Kiến Ngắn- số 6- Thứ hai, Jan 30 , 2017

Hoàng Lan Chi

Tin Gọn-Ý Kiến Ngắn- số 6- Jan 30 , 2017

Youtube VietTv-Hoàng Bách và Steven Dieu

https://www.youtube.com/watch?v=BuP0HbU6I2Y&list=PLiX5Uh1sjwgGvoYGhl9b3xuVTRumEzNbb&index=1

Hoàng Lan Chi nhận xét:

1) Steven: Trump nói A nhưng cấp thừa hành làm ngược lại.

Hoàng Lan Chi: như thế Trump tình nguyện đóng vai hề? Con rể, con gái, cũng như nội các, cố vấn của Trump có để TT của họ làm thế không? Hỏi tức trả lời

2) Miệt thị các nước Nhật, Nam Hàn, Singapoor, là “ăn bám” là không đúng. Đôi bên cùng có lợi. Đặt căn cứ ở xứ đó, được thuê đất không phải trả, cũng phải nuôi ăn, tập luyện, lại được chủ nhà góp 2%. Steven cho ví dụ một vị đến đặt trạm ( ty cảnh sát đến khu shopping thì đôi bên cùng có lợi)

Hoàng Lan Chi: có câu nói “ăn bám” không hay ô Steven “nghe tuyên truyền từ media thổ tả”? Steven ví von với khu shopping sai. Lý do: Mỹ phải đem quân đi xa, không phải trên lãnh thổ Mỹ. Mỹ đã hành động hợp lý: giai đoạn đầu, Mỹ chịu 100% chi phí. Giaiđoạn 2: Mỹ chỉ chịu 98%. Bây giờ Trump muốn Mỹ chỉ chịu, tôi cho ví dụ là 80%. Tôi cho là hợp lý. Tất cả khối tư bản phải dựa vào nhau là đúng. Nhưng khi mọi thứ đã vào nề nếp thì nước chủ nhà phải nắm quyền lãnh đạo ở khu quân sự trên lãnh thổ của mình, vào khoảng 80%. Mỹ chỉ hỗ trợ kỹ thuật cao, và cung cấp phương tiện quân sự cao khi cần.

3) Steven: Tàu đi qua trung gian Mễ, nhập hàng vào Mễ, lấy nhãn hiệu Mễ, rồi nhập vào Mỹ với giá thuê thấp vì có NAFTA. (Còn TPP đã bao gồm điều này). Trump đã ký điều khoản mới ở NAFTA để chặn. Stven mỉa mai “ Trupm bỏ cái lớn lấy cái nhỏ vì điều khoản đó đã có trong TPP”.

Hoàng Lan Chi: miệng lưỡi của Syeve thuộc loại “đảo điên”. Steve ám chỉ Trump thỏa thuận được “nho” trong NAFTA mà thật ra “nho” đã có trong TPP mà Steve không chỉ rõ trong TPP ngoài “nho” ra còn “cam, quýt, bưởi” (là những thứ “no good” cho Mỹ)

4) Steve: Malysia, Singapoor đã ký FTAAP với Tàu. Do đó, Mỹ bỏ TPP là nhường vai trò đàn anh cho Tàu.

Hoàng Lan Chi: nguyên ê kíp của Trump, với các đầu óc lỗi lạc, kinh nghiệm mà làm việc “ngu” vậy sao?

KL: tôi chỉ xem một lần. Không quay lại.

Nguyễn Xuân Nghĩa –nghệ sĩ với lá phiếu

“Đám nghệ sĩ cứ tưởng xanh xanh đỏ đỏ nên tôi bỏ ai là mọi người theo. Cái đám này ngu và nhiều lắm “ (trong show Sức Mạnh Do Thái).

Hoàng Lan Chi: Ô Nghĩa nói khi bàn về đám Hollywood rồi kéo sang VN. Có lẽ ô ám chỉ cái “đám nghệ sĩ” làm clip cổ động cho Hillary, “cầm đầu” bởi Trịnh Hội. Clip này bị khắp nơi ném đá tưng bừng. Đúng, nghệ sĩ, có quyền cổ động, nhưng khôn ngoan là Khen UCV của mình và nếu có Chê UCV kia, thì phải chê đúng. Nếu nhắm mắt chê Trump là kỳ thị chủng tộc (Trịnh Hội), ngu xuẩn ( Hoài Tâm) thì bị ném đá là phải.

Tôi ghét báo NV, từng chế diễu ô Nguyễn Xuân Nghĩa qua vụ (Terror- bị Ac Thopmson lừa hai lần) nhưng kiến thức chính trị tổng quát: là có.

RFI, từ Pháp, luôn có bài giông báo vc và media thiên tả. Vài tin từ RFI:

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170129-teheran-quyet-dinh-cam-nguoi-my-vao-iran-de-tra-dua

1) Iran cấm Mỹ nhập cảnh.

Hoàng Lan Chi: công dân, thường trú nhân Mỹ gốc Iran khá nhiều. Nếu cấm, Iran sẽ mất khoản ngoại tệ từ họ, khi họ về thăm nhà. Khoảng 1987, vc cũng giở trò dùng sổ, hạn chế người Việt gửi tiền. Sau đó, khám phá ra là như vậy quá “ngu”, phải hủy bỏ.

2) Trudeau nhận di dân:

Trudeau, phát biểu tương tự Trump mà thôi. Đó là nhận di dân khi họ bị đàn áp, khủng bố. Trên thực tế, nếu đưa hai “options” cho di dân Hồi Giáo (bị đàn áp) chọn lựa: 1000% là họ chọn qua Mỹ và không chọn Canada. (tương tự người VN chỉ thích chọn đi Mỹ!)

TRUYỀN THÔNG “THỔ TẢ”

Vnexpress của Vc viết vầy “Thủ tướng Canada cam kết sẽ tiếp nhận người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới, nếu họ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ”.

Hoàng Lan Chi: tiêu biểu cho lối media thổ tả vì rập khuôn CNN. Lý do: không có câu này (nếu họ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.). Đương nhiên, Trudeau không phải “ngu” đi rước thành phần có nguồn gốc tội phạm từ quốc gia Hồi Giáo. Canada, cũng phải chọn lọc, tương tự Trump mà thôi.

BỨC TƯỜNG CỦA MEXICO: HOAX

Tin từ bebeliem@: trong mục Bức tường của Mexico, tôi kiểm chứng, nó là hoax. Đó là bức tường Do Thái xây tại biên giới Do Thái- Ai Cập: That image also had nothing to do with either Mexico and Guatemala: it’s actually a picture of a fence that Israel built in 2013 along their border with Egypt (near the Red Sea resort town of Eilat) in order to keep terrorists and illegal African immigrants from crossing into Israel.

SO SÁNH VIỆC CẤM DI DÂN BẤT HỢP PHÁP TỪ MEXICO HAY QUỐC GIA HỒI GIÁO VỚI VN TỊ NẠN CS

Nhiều người đã so sánh như vậy: không đúng.

Lý do: 1) Người Việt tị nạn chính trị, chống cs khác với người từ Mexico sang Mỹ. 2) Sau 1975, khối tư bản, cụ thể Mỹ, Úc, Anh…( Đồng mình) nhận các thuyền nhân vượt biển tìm tự do vì VNCH đã bị “bỏ rơi” ( trong chiến lược toàn cầu của Mỹ). Các quốc gia gần VN, đã hỗ trợ bằng việc lập trại và giúp Cao Ủy Liên Hiệp Quốc trong việc này. 3) Sau hơn 10 năm, vào khoảng 1987, Mỹ và khối tư bản thông báo ngưng không nhận thuyền nhân boat people. Những người đến sau thời gian này, bị giữ ở trại, không cho định cư. Họ, phải trở về VN và sẽ được cứu xét. Một số thuyền nhân, tuân thủ luật này, trở về VN và sau đó được vào Mỹ hợp pháp nếu hội đủ điều kiện. Một số khác, không tuân thủ, ở lỳ tại đảo và biểu tình, tự tử…4) Các cư dân (từ quốc gia Hồi Giáo), chạy trốn nhà cầm quyền vì bị khủng bố hay đàn áp: sẽ được Trump tiếp nhận.

TIN TỨC CŨ TỪ ÚC, ĐỨC- LIÊN QUAN VỤ DÂN TỊ NẠN:

ÚC TỪ CHỐI DI DÂN

Tin cũ từ RFA: Click: Hàng ngàn người Úc biểu tình yêu cầu cho dân tỵ nạn định cư

Trích RFA: Cuộc biểu tình diễn ra sau khi chính phủ Úc loan báo nhận 12,000 người tỵ nạn Syria, nhưng lại đàm phán với Manila để đưa thuyền nhân đang tạm giữ ở Nauru và Papua New Guinea sang Philippines sinh sống.

ĐỨC YÊU CẦU EU KẾT HỢP ĐỂ GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG NGƯỜI TỊ NẠN

Link: Đức yêu cầu EU kết hợp giải quyết tình trạng người tị nạn

Trích RFA: Đức dự kiến sẽ tiếp nhận 800 ngàn người tị nạn và nước này khó có thể nhận thêm số người tị nạn nữa vào năm nay. Bà Angela cũng khuyến cáo rằng các nước trong khối EU cần hợp tác thực sự trong vấn đề tị nạn chứ không phải chỉ trên giấy tờ. Bà lo ngại một cuộc khủng hoảng sẽ xảy ra nếu EU không nhanh chóng ngồi lại với nhau tìm phương hướng giải quyết một cách cụ thể. Bà cho rằng 28 quốc gia trong toàn khối EU cần ngồi lại với nhau hơn là có những đe dọa bất hợp tác hay tẩy chay. Bà nhấn mạnh vấn đề này không phải của riêng Hy Lạp, Ý hay Thổ Nhĩ Kỳ hay Đức. Đức là nước mở cửa đón người tị nạn nhiều nhất và hành động này đã tăng thêm dòng người tị nạn từ Syria.

Hoàng Lan Chi viết: Úc và cả Đức đã bối rối trước tình trạng di dân tị nạn chính trị. Mỹ cũng từng tiếp nhận với Úc, Đức. Hôm nay, SAU NHIỀU NĂM, Trump muốn chỉnh đốn lại việc này. Những người xin tị nạn chính trị, có thẻ xanh Mỹ nếu đi về quốc gia mẹ (du hí hàng năm) thì có còn “tư cách tị nạn chính trị” nữa không? Câu trả lời là KHÔNG. Do đó, những người này, đang bị chặn ở phi trường, không cho vào lại Mỹ. Họ, sẽ phải làm đơn trình bày lý do để được tiếp tục cấp “thẻ xanh vì là di dân tị nạn chính trị”. Các ông bà VN, đến Mỹ theo chương trình H.O, mà chưa có quốc tịch, còn giữ thẻ xanh, về VN du hí hàng năm, núp dưới vỏ xâymồ, thăm cha mẹ, sẽ là đối tượng của luật mới từ Trump.

ĐẾN TIN MỚI TỪ BANGLADESH VỀ DI DÂN:

Link: Bangladesh: Hàng chục ngàn người tị nạn sẽ bị đẩy ra đảo

Trích RFA gọn: 65.000 người Rohingya khác từ Miến Điện chạy sang đây xin tị nạn vì bị kỳ thị bởi những người Phật Giáo quá khích. Chính phủ Bangladesh đang đẩy mạnh kế hoạch kiểm tra và di chuyển ra đảo xa nhóm này.

Hoàng Lan Chi: quốc gia nào cũng cần luật để “run”. Trump, làm đúng những gì Trum hứa, khi tranh cử. Rà soát lại chính sách di dân, giúp thanh lọc các thành phần xấu ( tội phạm hay tội phạm từ quốc gia Hồi Giáo), để giúp di dân HỢP PHÁP: là một quyết định đúng đắn. Nhóm media thổ tả, Obama và fans Dân chủ, sẽ còn tiếp tục “phá” Trump. Những người đã bầu cho Trump và Trum đã thắng, tiếp tục song hành cùng Trump vì mục đích này: Make America Great Again. Và “Let’s Run Amreica like a business, not a charity”.

Advertisements
This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.