TIN GỌN, Ý KIẾN NGẮN- JAN 28,2017

TIN GỌN, Ý KIẾN NGẮN- JAN 28,2017

NHỮNG ĐỢT NGƯỜI BỊ TRẢ VỀ NƯỚC ĐẦU TIÊN

Trump gửi 90 người Somalis và 2 người Kennya ns về nước. Ông này làm việc nhanh quá. Trump đã ký các sắc lệnh đình chỉ tất cả các visa từ bảy quốc gia chủ yếu là những người từ quốc gia Hồi giáo và có quan hệ được biết đến khủng bố, bao gồm cả Somalia, Syria, Iran, Iraq, Libya, Sudan và Yemen.

http://dennismichaellynch.com/u-s-sends-planeload-somalian-migrants-back-home/

TEXAS VỚI QUYẾT ĐỊNH CỦA TRUMP

Các nhà lập pháp tiểu bang Texas hiện lên tiếng cảnh cáo về những thiệt hại mà kế hoạch đánh thuế tới 20% hàng hoá từ Mexico của Tổng Thống Donald Trump sẽ gây ra cho tiểu bang này.

CCN VỚI CLIP GHÉP

CCN nhái CNN và làm clip vui: Clinton cứ nhìn theo Ivanva Trump, bà Hillary quay nhìn Bill mà Bill không chú ý. Bà Michelle Obama bên cạnh Hillary thì “sưng sỉa”.

https://www.facebook.com/TheArtOfNotBeingGoverned/videos/745147358967498/

FORBES VỚI BIỆN LUẬN VỀ VỤ TRUMP TĂNG 20% THUẾ NHẬP KHẨU-MEXICO

Trump muốn xây tường để chống di dân lậu. Mexico phản đối vì không phải nuôi sô di dân lậu này mà hàng năm còn được hưởng ngoại tệ Mỹ từ họ. Trump tăng 20% hàng nhập từ Mexico. Trump trả đũa ngay: upluge các American ATM Machine To Mexico.

Forbes viết bài chống. Đây là nhận xét của ông Ph.D. về bài này:

http://www.forbes.com/sites/anthonynitti/2017/01/26/the-border-adjustment-tax-for-dummies-who-will-pay-for-the-wall/#7f629dbd15b6

Hi Lan Chi

Bài báo của Forbes đa phần là "phèng la", có nghĩa là viết một bài rất dài, kể lể những kiến thức lòng dòng, lạc đề để lòe mắt thiên hạ, rốt cuộc chỉ gom lại ý này:

Nếu đánh thuế 20% trên hàng nhập cảng từ Mễ, thì số thuế đánh trên thâm hụt mậu dịch hiện nay là 50 tỷ với Mễ sẽ thâu được 10 tỷ, dư sức để tài trợ cho tốn phí của bức tường.

Nhưng theo lý luận của Forbes, thì những công ty nhập cảng (vốn là Mỹ) sẽ phải mua hàng của Mễ với giá cao, từ đó sẽ bán lại cho dân theo giá cao hơn nữa. Rốt cuộc người tiêu thụ Mỹ phải gánh chiu.

Kết luận của Forbes là: Con số 10 tỷ tưởng rằng Mễ gánh lại hóa ra là người dân Mỹ chịu cả. (xin xem đoạn trích đích kèm bên dưới)

Nhận xét của "thầy giáo" PhD: Câu trả lời dành cho câu hỏi đặt ra ở tiêu đề "Ai chịu chi phí bức tường phía Nam" chỉ có thế. Nhưng tác giả bài báo nói vòng vo dông dài với chiều dài gấp 10 lần. Bài này nếu đem chấm điểm luận văn sẽ được thầy phê chữ "lạc đề", và được điểm an ủi: 2/10.

Nhận xét của độc giả PhD: Kết luận của Forbes không đúng, là vì:

– Trường hợp 1: Nếu Mễ tăng giá bán vì phải chịu thuế nhập cảng, công ty Mỹ sẽ mua ít đi, Mễ sẽ bán được ít hàng hơn. Trong tình hình này, Mễ phải làm gì? Một là sản xuất ít hơn, sẽ phải layout công nhân của mình, tạo suy thoái dây chuyền tới cả nền kinh tế Mễ. Hai là, nhà sản xuất Mễ phải giữ giá như cũ, và chấp nhận lời ít hơn, để có thể duy trì được lượng hàng bán ra như cũ. Như vậy, Mễ đã phải ôm con số 10 tỷ, tức là chịu gánh chi phí bức tường.

– Trường hợp 2: Mễ tăng giá bán vì phải chịu thuế nhập cảng (20%), và công ty Mỹ vẫn cắn răng chịu mua, và bán ra cho dân Mỹ với giá cao hơn! No way. Người tiêu thụ Mỹ sẽ so đo (ngu sao không so đo), nếu mua hàng Mễ mà không rẻ hơn thì mua làm gì? Không mua nữa, chuyển sang mua hàng Mỹ! Khi đó ai là người thiệt? Mỹ hay Mễ?

Nếu không tìm được hàng Mỹ với giá tương đương thì giới tiêu thụ Mỹ …. đành chịu mua hàng Mễ, nhưng mua với số ít hơn. Từ đó, các công ty nhập cảng sẽ tiêu thụ được ít hàng, quay lại áp lực Mễ hạ gía (tức là trở về giá như cũ) hoặc sẽ mua ít hàng hơn. Thị trường lại trở về trường hợp 1 như trên. Rốt cuộc, câu hỏi về chi phí bức tường ai chịu đã rõ ràng.

Kết luận của độc giả PhD: Viết báo như Forbes thì chỉ để cho dân thiên (thổ) tả xem. Những người có một chút suy nghĩ khách quan không thể chấp nhận được.

(Trích bài báo:) But there’s one catch: if you’ve learned nothing else from the examples above, hopefully you realized that X Co., Y Co., and Z Co. are all U.S. corporations. Thus, it is not Mexico that would pay the import tax, it would be the U.S. corporation that imports the product, or Z Co. in our example. And as we stated above, if Z Co. has to pay an extra 20% to import refreshing Dos Equis, who do you think is going to bear the cost of that 20% increase? You, the beer-swilling consumer. (Hết trích)

KẾ HOẠCH CỦA TRUMP KHẢ THI KHÔNG

DS Lý Văn Quý, người dịch cuốn “Ride The Thunder”, có bài viết khá công phu về câu hỏi này (Các kế hoạch của Trump có khả thi không). Trong bài, ông trích dẫn tài liệu, các con số và links. Hoàng Lan Chi đã chuyển rộng rãi. Khi nhận, nhà văn Phan Nhật Nam trả lời vầy: (bài viết hay quá đi chớ, Nam không Cộng Hòa hay Dân Chủ nhưng quả thật thây Phe Ta ( người viết) tấn công Trump theo cách báo chí Mỹ thì thật là trật lất. Nam ở bên này sao không biết bài này mà công nương ở bên kia lại biết. Em ô Quý là Pháo Binh Nhảy Dù, chết trận Hạ Lào, 2/1971. Chúc công nương ngày tết vui hòa bình an. CNNN. Ps: Nếu có e-mail của ô LVQuý, công nương chuyển ý này cho ông ta. Nam.

Mời xem bài của ô Quý:

§ Lý văn Quý- TRIỂN VỌNG KINH TẾ HOA KỲ VỚI TỔNG THỐ NG DONALD TRUMP-Nhận định có giá trị-Jan 28, 2017

Hoàng Lan Chi

1/2017

Advertisements
This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.