Tin tức rút gọn và ý kiến ngắn của Hoàng Ngọc An- Jan 26 , 2017

Tóm tắt ít tin tức và ý kiến ngắn của Hoàng Ngọc An

CHỈ SỐ DOW TĂNG

Tại thị trường chứng khoán New York hôm Thứ Tư, chỉ số Dow lên 146 điểm, và lần đầu tiên vượt mức 20,000. Chứng khoán của Boeing và IBM góp phần chính trong sự phục hồi này.

CNN – PHÁI ĐOÀN MEXICO GẶP MỸ

Theo CNN, Bộ Trưởng Ngoại Giao Luis Videgaray và Bộ Trưởng Kinh Tế Ildefonso Guajando, theo dự trù, sẽ thảo luận các vấn đề mậu dịch và di trú, trước chuyến công du của Tổng Thống Enrique Pea Nieto tới Mỹ vào ngày Thứ Ba cuối Tháng Giêng.

Một thành viên trong phái đoàn nói với CNN: “Nếu Mỹ muốn xét lại mối quan hệ, chúng tôi sẽ đồng ý. Nhưng còn xem họ muốn cái gì, đem cái gì ra bàn thảo luận, và cái gì là tốt nhất cho chúng ta. Với chúng tôi thì ‘Mexico First.’ Đây là câu trả lời không chính thức đối với chủ trương mà Tổng Thống Trump đã nói trong bài diễn văn nhậm chức, và ý muốn sửa lại Hiệp Định Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ (NAFTA).”

Phái đoàn Mexico dự trù gặp các cố vấn kinh tế và an ninh, ông Jered Kushner, con rể của ông Trump và cũng là cố vấn tổng thống, chiến lược gia trưởng Steve Bannon, và chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Reince Priebus.

Hoàng Ngọc An: Ai cũng phải xem quốc gia mình là “First”. Trump không đụng chạm đến tài nguyên/an ninh của Mexico. Trump, muốn ngăn chặn người di dân bất hợp pháp. Đó là chuyện hợp lý. Tương tự tôi muốn rào nhà tôi, ngăn không cho người lạ “bước vô” nhà tôi dễ dàng. Mexico, phải cộng tác với “hàng xóm” để làm chuyện này. Nếu Mexico phả đối thì chỉ có lý do này: Cứ để dân Mexico qua Mỹ, làm lậu và gửi dollar về Mexico. Vừa không phải “nuôi dân” vừa có ngoại tệ.

Trích Trump: "Mẹ tôi là người Scotland, cha tôi là người Đức, gia đình tôi là những người nhập cư hợp pháp, và đã góp phần làm cho nước Mỹ thịnh vượng". Như vậy tôi không có lý do vì kỳ thị người nhập cư như nhiều người cáo buộc tôi. Nhưng cũng không phải vì tôi là người nhập cư, mà bắt buộc tôi phải dung túng những người nhập cư bất hợp pháp. Tại sao? Xin đáp. Hiện nay có cả trăm ngàn đơn của những chuyên gia ngoại quốc có trình độ cao, có thể góp bàn tay giúp nước Mỹ thịnh vượng hơn lên, và họ chờ đợi nhiều năm, mà đơn nhập cư của họ chưa được cứu xét. Trong khi đó, hàng triệu người Mexicans gồm có nhiều thành phần xấu như: phạm pháp đang bị truy nã, thành viên của các tổ chức buôn bán Ma tuý, côn đồ, du đảng, người thất nghiêp không có nghề chuyên môn v.v…, ngang nhiên đột nhập vào nước Mỹ bất chấp luật lệ di trú. Thử hỏi như vậy có công bằng hay không? Những người nhập lậu nầy còn được hưởng phúc lợi như người bản xứ; con học trường công, được ăn trưa miễn phí. Đi làm chui, lảnh tiềm mặt, không đóng thuế. Những thành phần bất hảo gây rối trật tự xả hôi Mỹ như, trộm, cướp, bán ma tuý, và nhièu loại tội hình khác, bị cầm tù, lên cả triệu người chớ không ít. Chánh phủ Mỹ phải tốn khoản 32,000 USD cho mỗi tội nhân. Tóm lại, Chánh Phủ phải tốn nhiều tỉ USD tiền thuế của dân để lo cho vấn đề nhập cư bất hợp pháp nầy. Một thời gian sau, những người phạm luật di trú nầy lại được thưởng, cấp cho thẻ xanh, rồi sẽ nhập tịch Mỹ. Chủ trương của tôi là phải giải quyết vấn đề nầy ngay, và tận gốc. Những người nhập cư lậu phải bị trục xuất hết về nguyên quán. Rồi ai muốn trở lại Mỹ phải nộp đơn, và chờ cứu xét như mội người khác." Ngưng trích Trump.

TT MEXICO TỪ CHỐI BUỔI HỌP THỨ BA TỚI

Theo Reuters, Peña Nieto phản ứng thứ tư của tweeting, "Chúng tôi đã thông báo cho Nhà Trắng rằng tôi sẽ không tham dự buổi làm việc có kế hoạch vào thứ Ba tới với @POTUS. Mexico nhắc lại nguyện vọng tiếp tục làm việc với Hoa Kỳ để đạt được thỏa thuận có lợi cho cả hai nước. "

CT PHÁT BÙI-PHAN KỲ NHƠN- NGÔ KỶ

Ông Ngô Kỷ tố cáo CT Nam CA, ô Phát Bùi với hình ảnh ông Phát dự tiệc với tên đại sứ Việt cộng Phạm Quang Vinh vào ngày 22 tháng 10 năm 2015 tại Los Angeles. Ông Phan Kỳ Nhơn binh vực, nói rằng ông cử ô Phát đi để do thám xem ai đi dự tiệc.

Hoàng Ngọc An: việc thăm dò ai dự tiệc CỦA VC, không quan trọng đến độ một chủ tịch Tổ Chức Cộng Đồng phải thân hành đi! Có là điên mới lộ mặt chủ tịch Tổ Chức Cộng Đồng ở nơi đó.

SẮC LỆNH TRUMP – CẤM NGƯỜI TỪ 7 QUỐC GIA CÓ NHIÊU KHỦNG BỐ- XÂY TƯỜNG MEXICO

TT Trump, rất cứng rắn, ký sắc lệnh cấm nhập cư từ 7 quốc gia ( Châu Phi, Trung FĐông)

Dựng một bức tường dài 2.000 dặm (khoảng 3.218 km)

TRUMP BÁC BỎ TPP

TPP là hiệp định về thỏa thuận tự do mậu dịch có mục tiêu hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực Thái Bình Dương. Mười hai quốc gia gồm Mỹ, Canada, Mexico, Peru, Chile, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Malaysia, Brunei, Singapore và Việt Nam chính thức ký kết hiệp định ngày 4 tháng 2 năm 2016 tại Auckland, New Zealand. Đây là thành tích vận động và nỗ lực thương lượng bền bỉ sau 5 năm đàm phán và nếu được thực hiện sẽ trở thành cốt lõi cho chiến lược hướng về châu Á của chính quyền Obama. Trump đã bác TPP sau khi nhậm chức.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.