Thông Cáo Về việc Ban Tổ Chức đêm Nhạc Thính Phòng “Trói Vào Tự Do” bất kính với lá Quốc Kỳ -Jan 2017

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA HOA KỲ

The Vietnamese American Community of the USA

16204 Viki Lynn Pl., Pflugerville, TX 78660

Thông Cáo

Về việc Ban Tổ Chức đêm Nhạc Thính Phòng “Trói Vào Tự Do” bất kính với lá Quốc Kỳ

Kính thưa Quý Vị Chủ Tịch các Cộng Đồng Thành Viên của CD/NVQG/HK

Kính thưa Quý Vị Thành Viên của ba Hội Đồng trong CD/NVQG/HK

Ngày 8 tháng 1, 2017, tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, một chương trình gọi là Chiều Nhạc Thính Phòng với chủ đề “Trói Vào Tự Do” do “nhà văn nhà thơ” Nguyễn Thị Thanh Bình tổ chức có mời nhiều khách tham dự. Người ca sĩ trong chương trình này là cô Đỗ Nguyễn Mai Khôi, một người từ Việt Nam được xem là cô gái trẻ trong phong trào xã hội dân sự, từng hát những bài ca đấu tranh cho nhân quyền. Theo lời giới thiệu của cô Thanh Trúc, phóng viên đài RFA và SBTN, thì Mai Khôi là một người trẻ rất dũng cảm, không hề biết sợ ngụy quyền Cộng Sản Việt Nam. Cô chỉ nghe theo tiếng nói của lương tâm thôi. Theo lời giới thiệu, cô Mai Khôi từng mạo hiểm vượt qua sự canh gác của công an Việt Cộng để tìm cách gặp Obama khi ông đến Việt Nam và để yêu cầu giúp thúc đẩy cho tự do ngôn luận ở VN.

Nhưng trước khi chương trình bắt đầu với khoảng 20 khán giả và một vài phóng viên Việt Nam, đã thấy có những sự rắc rối. Hai lá quốc kỳ Mỹ Việt ban đầu được đặt ở ngay giữa khán đài là nơi trang trọng nhất. Nhưng do sự yêu cầu của cô Mai Khôi, lá cờ đã bị di chuyển xuống góc cuối phòng, rồi sau đó được đặt ở một bên góc phòng. Trong khi ông Đào Hiếu Thảo và cô Thanh Trúc lần lượt giới thiệu, cô Mai Khôi bỏ ra ngoài ngồi. Phải mười lăm phút sau, cô mới trở vào phòng sau một hồi thương lượng của ban Tổ chức. Cô lại yêu cầu đặt một chiếc ghế ở cạnh góc phòng trước chiếc bàn tiếp tân cho cô ngồi hát thay vì đứng hay ngồi ngay khán đài ở phía trước khán giả. Khán giả phải quay sang trái để nghe cô, và như thế, là quay lưng về phía hai lá cờ. Trước khi hát, cô than phiền giàn âm thanh không xứng đáng cho một buổi gọi là thính phòng. Cô đã hát một cách gương ép vài ba bài trong một chương trình trong đó có nhạc của Trịnh Công Sơn mà cô vinh danh. Xen kẽ là nhiều lần cô bỏ ra ngoài và trả lời vài câu hỏi của khán giả.

Ban Tổ chức đã giải thích việc di chuyển lá quốc kỳ là vì cô e ngại đứng dưới lá cờ vàng sẽ tạo cho cô nhiều rắc rối khi trở về Việt Nam.

Sau khi có những phản ứng trên các trang face book và qua các diễn đàn, cô Mai Khôi đã viết ra một bài rất hỗm xược nhằm giải thích. Qua cách viết, ngôn từ, văn phong, cô đã để lộ ra một tư cách thấp kém, vô giáo dục và thiếu sự hiểu biết khi nói về lịch sử, chính trị. Nhưng cũng qua thư của cô, chúng ta thấy rõ lỗi này hoàn toàn ở ban Tổ Chức của bà Nguyễn Thị Thanh Bình

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ có nhận xét và trân trọng đề nghị Quý Vị Chủ Tịch các Cộng Đồng Thành Viên thông báo rộng rải đến Đồng Hương của Quý Cộng Đồng:

1. Lá cờ Vàng ba sọc đỏ là quốc kỳ của nước Việt Nam Cộng Hoà mà chúng ta từng đổ máu hy sinh để bảo vệ. Hiện nay, lá cờ Vàng là biểu tượng cao quý, chính thức của người Việt tị nạn Cộng Sản tại hải ngoại được các Tiểu Bang và thành phố công nhận. Vì thế, bất cứ một sinh hoạt công cộng nào của những người Việt tị nạn Cộng Sản đều phải thưng bày quốc kỳ Việt Mỹ tại nơi trang trọng nhất. Đó là sự chứng minh lý lịch của người Việt Quốc Gia.

2. Là những người đã bỏ nước ra đi vì bạo quyền Cộng Sản, mỗi khi tham dự những sinh hoạt có tính chất công cộng, chúng ta phải mạnh dạn lên tiếng thắc mắc, phản đối và sẽ không tham dự nếu ban tổ chức tỏ ra thiếu sự kính trọng đối với lá Quốc Kỳ. Chúng ta không thể tiếp tay cho những việc coi thường lá Quốc Kỳ, vì nó sẽ dần dần trở thành tiền lệ. Nhất là những vị đang nắm các vai trò lãnh đạo hội đoàn, lại càng phải tỏ ra cương quyết hơn.

3. Những người đấu tranh tại Việt Nam vì nhiều lý do và có nhiều mục đích khác nhau, không phải ai cũng đấu tranh chống chủ nghĩa hay chế độ Cộng Sản. Do đó, chúng ta cũng nên có những thái độ cư xử hợp lý chừng mực với từng đối tượng khi họ đến đất tự do của chúng ta. Đối với trường hợp như cô Mai Khôi hay tương tự, những người tổ chức nên đặt vấn đề trước. Nếu họ không đồng ý đứng chung với lá cờ Vàng thì nên đưa sinh hoạt vào không khí gia đình để tránh sự xung đột bẽ bàng cho cả hai phía.

Sự tiếp tay của quý vị Chủ Tịch Cộng Đồng là thái độ nghiêm chỉnh đúng đắn để duy trì lằn ranh Quốc Cộng mà Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ chủ trương và cương quyết bảo vệ.

Hoa Kỳ ngày 12 tháng 1, 2017

T.M Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ.

CT Hội Đồng Quản Trị CT Hội Đồng Chấp Hành CT Hội Đồng Giám Sát

Nguyễn Văn Tần Đỗ Văn Phúc Nguyễn Ngọc Tiên

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

3 Responses to Thông Cáo Về việc Ban Tổ Chức đêm Nhạc Thính Phòng “Trói Vào Tự Do” bất kính với lá Quốc Kỳ -Jan 2017

  1. Pingback: Hoàng Lan Chi -Ai là diễn viên, ai là người bị gạt trong vụ ca sĩ Mai Khôi- Jan 14, 2017 |

  2. Pingback: Tài Liệu Về Vụ Ca Sĩ Mai Khôi- Jan 2017 |

  3. Pingback: Tài Liệu về vụ Mai Khôi đến DC và từ chối cờ vàng- Jan 2017 |

Comments are closed.