Hoàng Lan Chi -Ai là diễn viên, ai là người bị gạt trong vụ ca sĩ Mai Khôi- Jan 14, 2017

Vụ Mai Khôi : Ai là diễn viên, Ai là người bị gạt?

Vụ “ Mai Khôi” xảy ra ở net vào khoảng Jan 10, 2017: có lẽ không cần nhắc lại nội dung. Vào Jan 14, 2017, MK xóa mạch cũ mà cô post ở facebook và thay vào đó post thư xin lỗi. Khoảng 10 giờ sau, thư của bà Thanh Bình (người mời MK) được gửi net. Hai người nói khác nhau. MK nói rằng cô có thỏa thuận trước là không chào cờ và Ban Tổ Chức vi phạm hợp đồng. Ngược lại, Bà Thanh Bình trưng bằng cớ là (Thiệp Mời-Chương Trình) cho biết MK hiểu rõ buổi nhạc được tổ chức ở đâu và có chào cờ hay không. Đâu là sự thật? Ai nói đúng, ai nói sai, hay cả hai cùng toa rập đóng kịch? Bài dưới đây, Hoàng Lan Chi đặt vài giả thuyết, dựa trên các “facts”. Quý độc giả toàn quyền chọn giả thuyết nào mà quý vị cho là đúng nhất.

MỘT SỐ “FACTS”

Chúng tôi trình bày ở đây một số facts:

1) Ai cũng biết vấn đề chào cờ là vấn đề trọng đại. Kể từ 2005, đã có những trận lớn nổ ra vì không chào cờ mà điển hình là vụ (Nhóm Thụ Nhân Đà Lạt). Sau đó là vụ Điếu Cày. Bà Thanh Bình, Thanh Trúc và cả Mai Khôi biết rất rõ vấn đề lá cờ hệ trọng thế nào.

2) Bà Thanh Bình là người mời MK. Quan hệ như thế là “tốt đẹp”. Nhưng chỉ một ngảy sau khi youtube được phổ biến, ca sĩ MK viết status cáo buộc Ban Tổ Chức vi phạm vì MK đã yêu cầu trước là cô có (3) điều cấm kị. Trích MK (Tôi cũng có nói rõ, tôi có 3 điều tôi không muốn dính vào đó là : cờ vàng, Việt Tân, tham gia tổ chức nào đó… Tôi là nghệ sỹ độc lập và hát tiếng hát đòi quyền tự do biễu đạt, tự do nghệ thuật, tự do sáng tạo, tự do đi lại, tự do tụ tập…v..v.. Vì vậy, ngay từ đầu đã thoả thuận không ra cộng đồng và không chào cờ gì cả. ) Ngưng trích. Hành động của MK có vẻ không bình thường vì không yêu cầu Ban Tổ Chức đính chính mà tự MK lên tiếng.

3) MK đã post một status với ý chính ( giới trẻ-không chấp nhận cả cờ vàng lẫn cờ đỏ- buộc tội cờ vàng làm mất VNCH).

4) MK viết trong post số 1 (Chị nhà thơ nhà văn Thanh Bình đã vì yêu thích và ủng hộ những việc Khôi đang làm, nên chị đã gọi điện thoại mời tôi sang Virgina hát, do chị tổ chức ( chỉ có mình chị tổ chức thôi) vì chị chỉ mời những người bạn thân quen và làm một buổi nhạc thính phòng private, không ra cộng đồng. Thoả thuận ban đầu là thế.) . Tuy thế trong Thư Mời và Chương Trình thì nơi tổ chức KHÔNG PHẢI TƯ GIA mà là Mason Districk Center. Phần 1 của chương trình là nghi thức chào quốc kỳ Mỹ-Việt. Chắc chắn 1000% là MK phải có đọc Thư Mời và cả tờ Chương Trình vì cô là nhân vật chính-duy nhất của buổi nhạc này. Bằng cớ được chụp lại đây:

KL: MK là kẻ “nói láo” trong việc này. Xem post số một của MK tại link sau: Post số một của Mai Khôi( Ban Tổ Chức vi phạm)- Jan 11, 2017. .

5) Bà Thanh Bình viết (Trời ạ, giá gì tôi biết trước phản ứng ngại ngùng của Mai Khôi và giữa chúng tôi có thỏa thuận trước thì chắc chắn tôi đã không phải nhờ bác Đặng mang lá Cờ Vàng đến hội trường. Cũng như tôi đã không phải dàn xếp cho người đến hát quốc ca Việt/Mỹ và hẳn nhiên đã không có tiết mục “chào quốc kỳ Mỹ/Việt” trong tờ Chương Trình được in ra trước đó để giao cho MC Thanh Trúc và Đào Hiếu Thảo (xin xem đính kèm). Ngưng trích.

Hoàng Lan Chi: trên nguyên tắc, bà Thanh Bình ĐÚNG trong điều trên.

6) Bà Thanh Bình viết: Thông cảm với việc Mai Khôi cần một khoảng an toàn để còn trở về quê nhà và nghĩ đến bà con đã lặn lội tham dự, đang nhẫn nại hiền hòa chờ đợi để bắt đầu chương trinh Chiều Nhạc Thính Phòng “Trói Vào Tự Do” này, lại không biết phải làm sao cho phải đạo nên chúng tôi đành để mọi người hiện diện tùy nghi quyết định, nghĩa là Mai Khôi đã được tất cả đồng ý để ngồi bên cạnh cất tiếng hát thật gần gũi cho khán thính giả nghe mà thôi.Ngưng trích.

HLC: Bà Thanh Bình đã “nói LÁO” trong điều này.Bà Thanh Trúc, không hề trình bày sự thật cho toàn cử tọa biết mà “lươn lẹo” như vầy ( MK không quen đứng trên sân khấu và xin được ngồi với quý vị, hát cho quý vị nghe).

7) MK đã trả lời một thân hữu VT-Định như sau, ở facebook khi một thân hữu VT-Định hỏi Trích: Do Nguyen Mai Khoi Angelina Trang Huỳnh, Khôi có liệt kê rõ 3 điều ấy ra cho nó rõ ràng trắng đen thôi! Ai là không biết bên phía chính quyền Việt Nam họ sợ Việt Tân nhất quả đất. Việt Tân mạnh quá nên mới sợ mà!

HLC: một màn quảng cáo trắng trợn không công ( hay có công lớn) cho VT-ma?

8) Đạo diễn Trần Nhật Phong viết như sau ở facebook của MK và MK im lặng không trả lời được:

Trần Nhật Phong Do Nguyen Mai Khoi ! Anh là Trần Nhật Phong, người đã đến dự xem em hát ở nhà Trịnh Hội, Anh nghĩ chắc em còn nhớ anh là ai! Đọc Stt này của em, anh thông cảm và hiểu lập trường của em, nhưng có 2 điều anh cần nói với em : 1 – Trong Stt của em nói rõ những nguyên tắc với ban tổ chức, trong đó không có cờ vàng, Việt Tân hay tổ chức nào, nhưng hôm ở nhà Trịnh Hội, rõ ràng có sự hiện diện khá đông đảo người của Việt Tân, anh không rõ em có deal với Trịnh Hội giống như em đã thương lượng với ban tổ chức vừa rồi. (Hôm ở nhà Trịnh Hội, khá đông người của Việt Tân, anh nhận diện được ít nhất 2 người gồm Xuyến Đông và Ngô Chí Thiềng, như vậy có mâu thuẩn với những gì em nói hay không? 2 – Em không thích cờ Vàng, đó là quyền chọn lựa của em, anh tôn trọng, nhưng đáng tiếc những nơi em đến hát, đều là cộng đồng của những người cờ Vàng, và cũng chính họ (trong đó có anh) đã tình nguyện đóng góp cho em (dù rằng chỉ là trong chốn tư nhân không bán vé), nay em nói ra những lời này, đối với anh là sự xúc phạm nặng nề (bởi vì anh sinh ra dưới lá cờ Vàng). Hy vọng comments này của anh em cò thể đọc được và nên tìm hiểu rõ những người đã đến ủng hộ cho em, anh hy vọng em sẽ có Stt khác thể hiện đúng nhân cách của một người trong đấu cho nhân quyền và quyền tự do biểu đạt (không có nghĩa là gây tổn thương cho người khác. Cám ơn em.

HLC: MK đã “tráo trở” khi MK hát tại nhà Trịnh Hội, đã có rất nhiều khuôn mặt VT-Định mà MK không hề phản đối. Như thế, (3) điều cấm kị mà MK nói với bà Thanh Bình là thế nào? (Trích MK: “Chị có biết là em có 3 điều tối kỵ, và đó phải được xem như là ‘guideline’ cho một người còn muốn hoạt động XHDS ở Việt Nam: đó là không được dính tới Việt Tân, Cờ Vàng và tham gia tổ chức.”Ngưng trích thơ Thanh Bình.

GIẢ THUYẾT

Qua các “facts” mà tôi nêu ở trên, tôi có hai giả thuyết:

Giả Thuyết Một: Cả hai, MK và Bà Thanh Bình bị vào tròng bởi VT-Trịnh Hội và Thanh Trúc.

 • MK là ca sĩ không nổi tiếng trong nước, tự tiếp thị bằng Youtube-hát nhạc tranh đấu và đã ngộ nhận về “tài ba” của mình. Trịnh Hội, tôi ví dụ thế, đại diện VT-Định, tìm tới. Kế hoạch được vạch ra. MK đã vô tình vào tròng. Vd, VT-Định có thể “phỉnh phờ” như vầy (Em là người trẻ. Em có tài đàn hát. Em là người tiên phong, hãy xung phong mở màn cho sự kiện ca sĩ ra nước ngoài không phải đứng dưới lá cờ). Con cừu MK hoang tưởng đã mắc bẫy. Con cừu đã vội vàng post facebook với lời lẽ ngông cuồng (Tôi không yêu cờ vàng và cả cờ đỏ). Con cừu đã tưởng minh sẽ làm bước ngoặc lịch sử! Khi bị ném đá tưng bừng, con cừu hoảng vía rút lại post và xin lỗi.
 • Bà Thanh Bình, cũng tự ảo tưởng về tài nghệ cá nhân ( trích: và như tôi cũng không còn buồn sáng tác những bài thơ tình lãng mạn mà vẫn đang tiên phong đẩy mạnh dòng thi ca dấn thân.) Ngưng trích Thanh Bình). Bà Thanh Trúc, RFA và SBTN, tôi ví dụ thế, đã tìm tới và cho bà Bình vào kế hoạch.
 • Kế hoạch do VT-Định phác thảo với Trịnh Hội-Thanh Trúc và hai con cờ bị lợi dụng (Mai Khôi-Thanh Bình). Điều này lý giải vì sao có flyer, thư mời như thế mà MK vờ không biết. Cũng lý giải vì sao Thanh Trúc cướp micro từ Thanh Bình và tự ý “phĩnh phờ” cử tọa.
 • Chắc chắn có hai người bị “gạt” ở màn kịch này: MC Đào Hiếu Thảo và ô Nguyễn Mậu Trinh. Ô Đào Hiếu Thảo bị bất ngờ mời làm MC vì Thanh Trúc đến muộn. Khi ô Bùi Dương Liêm báo động (Họ không chào cờ, anh dính líu vào làm gì) thì ô Thảo đã cười trấn an ( Yên tâm. Có chào cờ. Tôi giới thiệu mà.). Nhưng sau đó khi MK phản đối không hát dưới lá cờ thì MC Thảo đã mất sự nhanh nhẹn, rơi vào thế “bị động” chỉ vì quá quen thân với “hiền muội Thanh Trúc”!
 • Ô Nguyễn Mậu Trinh đã dự định hủy khi biết không có chào cờ nhưng cũng bất ngờ rơi vào thế bị động bởi bàn tay Thanh Trúc. Bà này, cướp micro từ tay bà Thanh Bình, và “gạt” cử tọa như sau “MK xin lỗi là không quen đứng trên sân khấu. MK xin được ngồi chung với quý vị và hát cho quý vị nghe. Được không ạ?”. Khán giả, cao niên, tấm lòng với quốc gia thì lớn nhưng sự sáng suốt thì như gạo tấm nên đã bị mờ mắt bởi quảng cáo (người trẻ, xã hội dân sự, hát nhạc tranh đấu và được ngồi cạnh Obama) nên ĐÃ ĐỒNG Ý. Sự đồng ý này làm ông Hội Trưởng Cao Niên, Nguyễn Mậu Trinh, bị tê liệt phản ứng. Ở phút cuối, ô Trinh còn “lạc quan” rằng (chúng ta đã làm được một việc là trộn lẫn dầu với nước)!
 • Cấp cao “thân hữu” của VT-Định, vị trí cao nhất trong cộng đồng, chủ tịch, lặng thinh. Lặng thinh ngay từ khi một đồng chủ tịch khác gửi mail báo động từ trước buổi diễn và cũng lặng thinh cả ngay sau khi sự việc xảy ra. Sự lặng thinh này đã khiến Úc châu có hành động sau. Trích Peter Le Gởi cô Mai Khôi, Như tôi đã comment trong stt của bs Hoang Van Nguyen rằng chúng tôi (gồm nhiều hội đoàn của Người Việt Quốc Gia từ Úc Châu và trên toàn thế giới) sẽ ký chung bản yêu cầu Cộng đồng Washington DC phải trả lời v/v BTC nào đã tiếp tay cho cô có cơ hội mạ lỵ cờ vàng cũng như yêu cầu xác định lại có đúng như cô đã lộng ngôn là đã thương lượng với BTC.? Nếu có, ít nhất phải bạch hoá 3 nhân chứng vv…vv. Chuyện này nó ko dừng lại stt xin lỗi của cô mà hệ lụy còn kéo theo một số cá nhân cũng như hội đoàn tại Mỹ”. Ngưng trích.

Giả thuyết Hai: toàn bộ từ VT-Trịnh Hội, Thanh Trúc, Thanh Bình, Mai Khôi đều là vai diễn trong một vở kịch.

 • Họ, VT-Định, bị suy giảm uy tín kể từ khi phim Terror in Little Sài Gòn ra mắt. Họ, dùng lá bài (Giao Chỉ, Calitoday, SBTN, Tổ Chức Cộng Đồng Bắc CA thân VT-Định) để lôi kéo cộng đồng nhưng thất bại. Qua 2016, Nguyễn Thanh Tú, con trai cố ký giả Đạm Phong, cộng tác với A.C Thompson và được giúp đỡ bởi Tổ Chức CPJ ( bảo vệ ký giả quốc tế) đã gióng tiêng chuông ở các mặt trận: truyền thông, quốc hội và internet. Kết quả không ai ngờ tới: Việt Tân là đảng đã có mặt song song với Mặt Trận HCM và về phương diện nào đó, nó là CHÍNH THÂN chớ không phải HẬU THÂN. Cũng không ai ngờ, nó, tổ chức chính trị “giàu” nhất hải ngoại (nhờ những đồng tiền năm xưa rồi kinh doanh; tiền đẻ ra tiền và sau này là các phi vụ khác) đã register với CA như một unincorporated association, hoạt động từ năm 2004. (1)
 • Những Thông Báo của ô Tú, vạch trần các “vòi bạch tuộc” của VT-Định như (Voice, SBTN, RFA Nguyễn Văn Khanh, SBTN) với đầy đủ chứng cớ khiến bộ mặt VT-Định ngày càng lem luốc. (www.damphong.com)
 • VT-Định, với đủ tính chất “ưu việt” rất giống VC, nhất là màn “cướp credit”, đã hỗ trợ cho cựu Thiếu Tá Đinh Hùng Cường, bằng mọi giá, phải “cướp” cho được cộng đồng Hoa Thịnh Đốn. Họ, VT-Định, đã thành công nhưng Trời luôn có mắt: Liên Hội Cựu CS, đang được điều hành bởi những người quốc gia chống cộng không bao giờ thỏa hiệp với VC và có “trình độ chính trị khá cao” để có thể nhận thức được sự việc và quyế định chọn hành động nào là có lợi nhất. Điều này lý giải vì sao cựu đại úy, Truyền Hình Hoa Thịnh Đốn, bà Bé Bảy, đã lại hỏi ca sĩ MK cho chính xác và sau khi bà Thanh Bình trấn an ( có hai lá cờ mà chị. Yên tâm) thì bà Bé Bảy quyết định PHẢI THU HÌNH ĐỂ CÓ BẰNG CỚ. Trước đó, Cựu Trung Úy Bùi Dương Liêm cũng đã đi rảo và nói với một vài người (HVDH, XM..) rằng (MK không chịu chào cờ thì mình đi về) nhưng các “khuôn mặt quốc gia” này tỉnh như ruồi, xem như (không chào cờ không liên quan gì đến ta). Thái độ tỉnh bơ này, cũng đã khiến ô Bùi Dương Liêm quyết định Ở LẠI VÀ THU HÌNH.
 • Vở kịch được soạn thảo. Các diễn viên hoàn thành vai trò. Chỉ có Không Quân Đào Hiếu Thảo bị bốc làm MC bất ngờ là bị “gạt” và dính đạn. Âu cũng là một kinh nghiệm để đời cho người lính. Chỉ có DS Nguyễn Mậu Trinh, cũng bị “gạt” để vô tình đóng một vai. Nhiều khán giả bị gạt, nhất là một cụ bà (người lên tâm tình với MK). Vài khán giả, (một đảng viên một đảng phái chính trị, một cựu quân nhân khác) đã vô tư coi như chuyện nhỏ khi nghe tin ca sĩ không chào cờ ! Diễn viên xuất sắc quá lố thành kệch cỡm là bà Thanh Trúc. Khắp nơi, những lời chửi rủa, mắng nhiếc Ban Tổ Chức là nhiều nhất, đặc biệt là dành cho Thanh Trúc. Ca sĩ MK là người tự chuốc họa vào thân khi cô post một status ở facebook. Chính nội dung xấc láo, hỗn hào, thiếu hiểu biết, kém kiến thức (khi MK quy cho cờ vàng làm mất VNCH) đó đã làm MK bị ném đá.

KẾT LUẬN:

Các cộng đồng không bao giờ được yên ổn kể từ khi có NQ 36. VC giật giây để Việt gian phá hoại cộng đồng. VC có vẻ yểm trợ VT-Định ( bằng việc chụp mũ VT cho bất cứ nhà tranh đấu nào). Do đó sẽ còn dài dài những màn kịch này. Những người có lòng, còn nặng trĩu với tổ quốc, đừng tơ tưởng mình sẽ được yên ổn. Vấn đề đặt ra là mọi người dân phải nâng cao hiểu biết để có ý thức chính trị vững hầu đối phó kịp thời trong các tình huống như thế. Mai Khôi đã phải trả giá đắt cho dù cô ngờ nghệch để bị lợi dụng hay cô đồng ý tham gia vở kịch. Con đường tranh đấu của cô đã tắt, con đường đến với người hải ngoại bị cắt, và con đường nghệ thuật trong nước cũng bị cưa. Đó là hậu quả cho những kẻ hám danh và để VT-Định lợi dụng!

Sự việc xảy ra ở Hoa Thịnh Đốn có thể là MK và Thanh Bình bị “gạt” nhưng cũng có thể họ tham gia vở kịch cùng VT-Định ( TH) và Thanh Trúc. Điều này làm cộng đồng bị rối loạn, người quốc gia hải ngoại đau đớn vì bị lừa, một cô ca sĩ trẻ bị tuyệt đường tranh đấu. Rốt cuộc kẻ hưởng lợi nhất là VC!

Xin mượn lời comment của một netter để kết thúc bài viết này của tôi. Đồng suy nghĩ với Tuyen Tran, tôi thấy buồn và thương cho những người ở VN đã hy sinh và đang dấn thân THẬT SỰ cho một VN dân chủ và tự do.

Tuyen Tran Mai Khôi đang chơi GAME với cộng đồng trong và ngoài nước. Mai Khôi không phải là con nít sống lâu hay là một người ấu trĩ. Chuyện này không phải là chuyện bỏ qua hay xin lỗi, mà là một sự tính toán rất bài bản có ngụ ý xấu làm ảnh hửơng đến phong trào dân chủ trong nước. Một con bài Mai Khôi thôi đã làm cho bao nhiêu người đấu đá lẫn nhau. Trước kia là con bài Phan Anh, bây giờ tới Mai Khôi. Những người chưa biết hay đang tìm hiểu về dân chủ sẽ dễ bị ngao ngán và mất niềm tin vào con đường đâú tranh dân chủ và những người thật sự đang đấu tranh trong nước hiện nay. Cộng đồng hải ngoại cũng mất niềm tin vào những nhà đấu tranh trong nước và sự ủng hộ sẽ không còn mạnh mẽ trên mọi phương diện. Điều này có lợi cho ai thì mọi người đã hiểu. Nhìn sự việc xẩy ra mấy ngày nay, tôi cảm thấy buồn và thấy thương cho những người đã hy sinh và đang dấn thân cho một Việt Nam dân chủ và tự do!

Hoàng Lan Chi

1/2017

***********

(1) Trong một bài viết năm 2013, ( Thế nào là một unincorporated association), ông Stephen Fishman, cho biết hình thức này thường được áp dụng cho các mục tiêu ngắn hạn ( Trích: Ví dụ, nếu bạn và một số người hàng xóm của bạn có được với nhau để giúp gây quỹ để giữ cho chi nhánh thư viện địa phương của bạn mở, bạn đã thành lập một unincorporated association.

Ngưng trích). Vào 2004, ông Hoàng Cơ Định, đã sử dụng hình thức ngắn hạn này cho mục đích dài hạn của VT-HCĐịnh

Bài liên quan:

Thư của bà Thanh Bình- vụ Mai Khôi- nhận xét sơ khởi củ a Hoàng Lan Chi -Jan 14, 2017

§ Thông Cáo Về việc Ban Tổ Chức đêm Nhạc Thính Phòng “Trói Vào Tự Do” bất kính với lá Quốc Kỳ -Jan 2017

§ Huỳnh Quốc Bình- Ôm Bọn Chống Cộng Cuội Vào Lòng! Ja n 15, 2017

§ Ca Sĩ Mai Khôi từ VN đến DC, không chấp nhận cờ vàng ( Nguyễn Vă n Tần- Bé Bảy -Hoàng Lan Chi -Đỗ Văn Phúc và ý kiến nhiều người ) Jan 10, 2017

§ HLC- Nhận định về post của ca sĩ Mai Khôi- liênquan vụ MK đến DC hát và từ chối đứng dưới cờ vàng- Jan 11, 2017

§ Thái độ cần có với bà Thanh Bình và những người liên quan ( vụ c a sĩ MK đến DC, từ chối đứng với cờ vàng) Jan 12, 2017

§ Gom một số ý kiến-vụ Mai Khôi từ VN đến DC, từ chối cờ vàng- Jan 11, 2017

§

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

3 Responses to Hoàng Lan Chi -Ai là diễn viên, ai là người bị gạt trong vụ ca sĩ Mai Khôi- Jan 14, 2017

 1. Pingback: Tài Liệu Về Vụ Ca Sĩ Mai Khôi- Jan 2017 |

 2. Pingback: Tài Liệu về vụ Mai Khôi đến DC và từ chối cờ vàng- Jan 2017 |

 3. Pingback: Tài Liệu về vụ Mai Khôi đến DC và từ chối cờ vàng- Jan 2017 |

Comments are closed.