Đại-Dương-DI SẢN CHÍNH TRỊ OBAMA-Jan 13, 2017

DI SẢN CHÍNH TRỊ OBAMA

Đại-Dương

Khẩu hiệu "thay đổi" và "chúng ta có thể làm", đặc biệt cam kết hàn gắn hệ thống chính trị đổ vỡ ở Hoa Thịnh Đốn trong chiến dịch tranh cử đã giúp Barack Obama ngự trị Toà Bạch Ốc suốt 8 năm (2008-2016).

Vào những ngày tháng chót của quyền lực, Tổng thống Obama đã bộc lộc hình ảnh nhà lãnh đạo thiếu tự tin, cao ngạo mà bất cẩn.

Do thiếu tự tin nên Obama phải sử dụng các kênh "truyền thông bạn" để đánh bóng di sản cá nhân khi kể thành tích "thêm 15 triệu công việc mới, tỉ lệ thất nghiệp 4.9% và 75 tháng liên tiếp có tăng thêm việc làm". Nhưng, Obama dấu biến 1,030 ghế hành pháp, lập pháp của Đảng Dân Chủ bị mất trong 8 năm cầm quyền. Hiện tại, Đảng Dân Chủ chỉ còn nắm trọn hành pháp và tư pháp tại 5 tiểu bang so với 25 do Đảng Cộng Hoà kiểm soát.

Thực sự, công việc mới chỉ bằng 1/3 tỉ lệ cần thiết cho sự phát triển đất. Tỉ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn nhiều nếu tính đến số người trong hạng tuổi lao động mà không đi làm và tỉ lệ lao động bán-thời-gian trong xã hội quá lớn.

Do kiêu căng nên Obama muốn tẩy não dân Mỹ theo hướng cực tả mà bỏ cả quốc sự để cùng vợ bôn ba đó đây vận động quyết liệt và thô bạo cho ứng viên Hillary Clinton kế nghiệp.

Khi thất bại, Obama xúi dục ủng hộ viên biểu tình và đốt phá, đòi kiểm phiếu ở Wisconsin, kêu gọi dân chúng bảo vệ nền dân chủ trong diễn văn từ biệt tại Chicago.

Bạo loạn sau bầu cử bị dư luận phản đối vì không phù hợp với Hiến pháp Hoa Kỳ. Việc kiểm phiếu ở 3 "tiểu bang đong đưa" không chính đáng đã thất bại tại Wisconsin nên tự động ngưng ở 2 tiểu bang kế tiếp. Suốt 240 năm kể từ khi lập quốc, chính quyền luân phiên từ tay đảng này sang đảng khác mà nền dân chủ vẫn ổn định, trường tồn tại sao cần phải bảo vệ?

Khi tranh cử năm 2008, Obama hứa thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc để không còn bảo thủ hay cấp tiến, đen hay trắng, giàu hay nghèo mà chỉ có một Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Sao mà nghe giống như khẩu hiệu tuyên truyền về thế giới đại đồng của chủ nghĩa cộng sản!

Chủ nghĩa xã hội cực tả thường nhân danh dân nghèo mà đấu tranh, nhưng lại xây dựng xã hội mà chỉ có giới cầm quyền giàu sang còn đám phó thường dân bị nghèo mạt rệp.Những thứ đó là bánh vẽ nên chẳng ăn được mà dễ làm nhũn lòng người rồi gánh lấy hậu quả đau thương. Kinh nghiệm rõ ràng tại Liên Xô, Đông Âu, Việt Nam, Venezuela … xin đừng quên.

Các bản nghiên cứu của chuyên viên quốc tế ghi nhận trong nhiệm kỳ Tổng thống Obama tăng trưởng trong nhóm nhà giàu gấp đôi so với giới nghèo khó.

Sự phân hoá chính trị lúc đó do CIA đã quyết đoán Chính phủ Saddam Hussein đang chế tạo vũ khí nguyên tử để Tổng thống George W. Bush xua quân vào Iraq và sa lầy khiến cho Hoa Kỳ bị tổn thất nặng nề về nhân mạng và chi phí. W. Bush đã giúp Iraq thành lập Chính phủ Liên hiệp Shia-Kurd-Sunni và ký Thoả ước về Tình trạng Quân Mỹ tại Iraq.

Trả lời CNN ngày 11 tháng 1-2017, Giám đốc CIA John Brennan nhận xét: "Obama không thi hành nghiêm chỉnh thoả ước bằng cách triệt thoái vô điều kiện đã làm Chính phủ Liên hiệp thành độc tài và sự trỗi dậy ồ ạt của phe Hồi giáo Sunni cực đoan".

Thắng lợi ngoạn mục và không ngờ trong cuộc bầu cử 2008, Tổng thống Obama xắn tay áo để áp đặt ý chí cá nhân lên cả hành pháp lẫn lập pháp.Obama nói với Lãnh tụ đối lập Eric Cantor tại Hạ viện lần đầu tiên: "Eric, bầu cử phải có hậu quả. Tôi đã thắng!" hàm ý tôi sẽ là người quyết định mọi sự.

Trong 3 bộ luật lớn được biểu quyết theo lằn ranh hai Đảng tại Hạ viện: kích cầu kinh tế 0 phiếu Cộng Hoà, cải tổ ngân hàng 3 phiếu, Obamacare 1 phiếu (của Dân biểu Cao Quang Ánh nên bị rớt đài).

Những viên chức dân sự cũng như quân sự mà dám chỉ trích hoặc làm trái ý của Obama lập tức bị sa thải.

Nền chính trị lưỡng đảng của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tạo ra sự cân bằng quyền lực trong xã hội nên Tổng thống có nhiệm vụ dung hoà quan điểm để không làm mất tinh thần cạnh tranh công bình và sáng tạo trong xã hội.

Tờ The Washington Post kết luận: "Tổng thống Barack Obama tạo ra môi trường phân hoá sâu rộng nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại".

Dân da đen không bao giờ biểu tình, đốt phá dưới các chính phủ Cộng Hoà như Eisenhower, Nixon, Ford, Bush cha, Bush con, mà chỉ xảy ra dưới thời tổng thống Dân Chủ Kennedy, Johnson, Carter và Obama?

Dân Mỹ đã 2 lần bầu tổng thống da đen khi dân da đen chỉ chiếm 10% dân số sao bị buộc tội kỳ thị mà 95% cử tri da đen bầu cho Obama lại không bị coi là kỳ thị chủng tộc?

Học theo "tệ sùng bái" của Stalin mà Obama tập họp quanh mình khi tranh cử cũng lúc cầm quyền một số người có khả năng sách động quần chúng và những nhà truyền thông cực tả để xây dựng một hào quang lộng lẫy và che đậy, bưng bít thói hư tật xấu, sai lầm".

Khi dự hội nghị ở Peru hồi tháng 11-2016, Obama tuyên bố: "Tôi vô cùng hãnh diện vì suốt 8 năm cầm quyền đã không có một loại bê bối nào mà các chính quyền khác đã bị".

Cơ quan truyền thông PJ Media thu thập khoảng 10 vụ bê bối liên quan đến Bộ Tư pháp, vụ mua quan bán tước Blagojevich/Rezko /Obama … đã bị chìm xuống. Đến nhiệm kỳ II bắt đầu bùng nổ các vụ Bộ Tư pháp do thám giới truyền thông, bê bối ở Sở Thuế, Cơ quan An ninh Quốc gia, Bộ Cựu Chiến binh, Benghazi, Cơ quan Công vụ Tổng hợp, bê bối tình dục ở Cơ quan Mật vụ …

Trong hai tháng qua, Obama đã sử dụng quyền Hiến định để ban hành nhiều quy định hành chính (không cần thông qua Quốc hội) mà chi phí thực hiện phải tốn trên 44 tỉ USD.

Các quy định kiểu "mì ăn liền" này sẽ dễ dàng bị Quốc hội dẹp bỏ với sự đồng ý của tân tổng thống.

Tờ The Washington Times kết luận: "Tổng thống ra đi Obama chôn mìn trên đường đi của Tổng thống đáo nhậm Trump. Sao có người thua mà cay cú đến thế!

Đại-Dương

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.