Thái độ cần có với bà Thanh Bình và những người liên quan ( vụ c a sĩ MK đến DC, từ chối đứng với cờ vàng) Jan 12, 2017

HOÀNG LAN CHI

THÁI ĐỘ CẦN CÓ VỚI BÀ THANH BÌNH VÀ NHỮNG NGƯỜI LIÊN QUAN

Qua status ở facebook của ca sĩ Mai Khôi, (người được coi là ca sĩ hát nhạc tranh đấu-youtube- trong nước –có chồng Úc – đến Mỹ- hát theo lời mời của bà Thanh Bình- chủ đề TRÓI VÀO TỰ DO) thì cô không có lỗi trong vụ “không chào cờ” vì đã thỏa thuận trước với bà Thanh Bình. Chúng tôi đã có một nhận định về “status, stt” này của Mai Khôi. Bài này xin đặt vấn đề: Thái độ cần có với bà Thanh Bình và những người liên quan.

Hiển nhiên vụ này có hậu quả nghiêm trọng vì một ca sĩ, dù là ca sĩ không nổi tiếng- hát nhạc đấu tranh tự post qua youtubem từ VN qua Mỹ mà “dám” yêu sách ( không chào cờ, không hát trên sân khấu có cờ).

VỚI BÀ THANH BÌNH

 • Bà Thanh Bình có “background” như thế nào? Gia đình bà trước 75 làm gì? Cha mẹ bà là ai? Bản thân bà và các liên hệ gần hiện nay (chồng con) ra sao? Họ có “dính líu” gì với VC như (liên quan máu mủ, liên quan hợp tác thương mại…) hay không?
 • Bà Thanh Bình, sinh hoạt trong các tổ chức nào? Hội Văn Bút? Hội Cao Niên?
 • Tại sao bà Thanh Bình dám thỏa thuận điều “bậy bạ” như thế từ MK nếu như bản thân bà có lập trường quốc gia? Một người trưởng thành, có khả năng Viết, có suy nghĩ đứng đắn, có nhận thức chính trị tử tế, sẽ PHẢI BIẾT GIẢI THÍCH CHO NGƯỜI ĐẾN TỪ VN HIỂU RẰNG: 1) Cộng đồng Hải ngoại có “tục” riêng và phải tôn trọng. “Tục” đó là nghi thức chào cờ tại bất cứ buổi họp nào (đông người, ở nơi công cộng). “Tục” này không hề có tại VNCH trước 75. 2) Lá cờ vàng, đang phất phới bay tại nhiều nơi khắp thế giới vì các chính quyền sở tại ( Mỹ, Canada, Đức, Pháp..) công nhận ĐÓ LÀ CỜ CỦA CỘNG ĐỒNG. Sở dĩ các cộng đồng hải ngoại chọn cờ vàng ( như lá cờ VNCH) vì muốn chứng minh cho thế giới và cho cả thế hệ Hai biết rằng: VNCH đã phải hy sinh cho một chiến lược toàn cầu của Khối Tự Do nhưng tinh thần VNCH vĩnh viễn tồn tại. Tinh thần VNCH là một thể chế Tự Do-Dân Chủ trong Khối Tự Do trên thế giới. Lá cờ vàng hiện nay tượng trưng cho Tự Do-Dân Chủ của cộng đồng tại hải ngoại và hai điều này cũng phù hợp với lòng mong mỏi của những người tranh đấu trong nước: đấu tranh cho Tự Do- Dân Chủ tại VN. 3) Như thế, người từ VN qua, chọn đứng dưới lá cờ vàng của hải ngoại là sự chọn lựa một sự mong muốn Tự Do-Dân Chủ cho VNCS hiện nay. Rõ ràng trình độ hiểu biết, kiến thức của bà văn sĩ Thanh Bình, về “lá cờ của cộng đồng” rất thiếu hụt nên bà đã không giải thích được cho cô MK hiểu. Có vẻ như Bà, cũng ngộ nhận như ca sĩ MK, rằng cờ vàng là cờ của VNCH! Điều ngộ nhận này, có lẽ cũng có ở những người sau đây (chủ trương phi chính trị, giới văn nghệ sĩ chỉ thích hát hò không quan tâm thời sự, giới phụ nữ nội trợ hời hợt…).
 • Ca sĩ MK đã phản đối ngay lúc đầu sự vi phạm hợp đồng của bà thì tại sao bà không hủy bỏ buổi hát? Bà thừa sức biết cộng đồng có thái độ thế nào khi tổ chức ở “một nơi public, không phải là nhóm nhỏ tại một tư gia), mà không chào cờ.

Về những người liên quan:

 • Thanh Trúc đã có thái độ coi thường khán giả khi nói rằng MK không quen hát trên sân khấu để biện minh cho việc MK chọn ngồi dưới và sau đó là cả khán phòng quay lưng lại với hai lá cờ Mỹ-Việt. Tại sao?
 • Ô Nguyễn Mậu Trinh không có thái độ gì trước việc di dời hai lá cờ. Tại sao?
 • Không Quân Đào Hiếu Thảo, MC, cũng lặng thinh không có ý kiến gì trước sự di dời hai lá cờ để làm MK vừa lòng. Tại sao?
 • Một số khán giả không biết đứng dậy bày tỏ thái độ, tương tự như LS Lê Duy San đã bày tỏ năm xưa. (Ông Lê Duy San đã lên ngay sân khấu, vào lúc mở đầu, phản đối sự có mặt của Nguyễn Thanh Liêm tại buổi họp của Hội Luật Gia ở San Jose. Chúng tôi gọi sự kiện đó là Phát Súng Lê Duy San). Tại sao?

ĐỀ NGHỊ

 • Chúng tôi đề nghị Tổ Chức Cộng Đồng, CT Đinh Hùng Cường, mời bà Thanh Bình cùng các nhân vật liên quan trong vụ tổ chức đến họp với cộng đồng và làm rõ mọi chuyện.
 • Tùy vào lời giải thích, thái độ, ngôn ngữ của bà Thanh Bình và các nhân vật liên quan, cộng đồng sẽ đề nghị biện pháp với Tổ Chức Cộng Đồng Đinh Hùng Cường.
 • Cá nhân tôi, không cần nghe bà Thanh Bình, chỉ căn cứ vào điều bà thỏa thuận với ca sĩ MK là (không chào cờ), tôi đề nghị: mời bà Thanh Bình ra khỏi mọi sinh hoạt của cộng đồng trong 5 năm.

KẾT LUẬN

Trên đây là vài ý kiến nhỏ của cá nhân tôi đối với sự việc bà văn sĩ Thanh Bình thỏa thuận mời ca sĩ Mai Khôi từ VN đến Hoa Thịnh Đốn hát ( nhạc tranh đấu chen với nhạc của tên phản bội TCS) và không theo nghi thức chào cờ của cộng đồng ( “tục” này được áp dụng cho các buổi tổ chức đông người và ở nơi công cộng). Biện pháp tôi đề nghị là không cho bà Thành Bình tham gia các sinh hoạt của cộng đồng trong 5 năm, biện pháp đối với những người liên quan ( ô Nguyễn Mậu Trinh, bà Thanh Trúc,. Mc Đào Hiếu Thảo…) sẽ tùy vào thái độ và ngôn ngữ của họ khi gặp gỡ Tổ Chức Cộng Đồng Đinh Hùng Cường để giãi bày.

Hoàng Lan Chi

1/2017

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.