HLC- Nhận định về post của ca sĩ Mai Khôi- liênquan vụ MK đến DC hát và từ chối đứng dưới cờ vàng- Jan 11, 2017

NHẬN ĐỊNH CỦA HOÀNG LAN CHI VỀ POST CỦA CA SĨ MAI KHÔI

Ca sĩ Mai Khôi, người hát nhạc tranh đấu- youtube- đến Dc theo lời mời của nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình vừa gây phẫn nộ cho cộng đồng người Việt quốc gia vì Ban Tổ Chức dẹp cờ vàng cho cô hát. Nhiều người đã bày tỏ thái độ. Cô Mai Khôi vừa đăng tải post ở blog cá nhân nói về việc trên. Hoàng Lan Chi có vài nhận định.

Cô Mai Khôi cho biết Ban Tổ Chức đã thỏa thuận chỉ thực hiện nhóm nhỏ như gia đình, không chào cờ. Như vậy, về Lý: lỗi này hoàn toàn ở Ban Tổ Chức. Cô cũng cho biết vì thấy các cụ già nên cô đành ở lại hát nhưng không đứng chung sân khấu với cờ vàng.

· Tôi cho rằng cô Mai Khôi đã có hành động không chín chắn vì lẽ ra cô phải cương quyết hơn thế. Sự cương quyết đó cần có vì: 1) Cô không còn nhỏ. 2) Cô thừa hiểu các vụ ca sĩ trong nước ( Vd (Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Vân) ra hải ngoại bị chống đối ra sao. 3) Cô cũng thừa biết vụ Điếu Cày bắt buộc phải đứng với cờ vàng nếu anh ta muốn đứng chung hàng ngũ với cộng đồng người Việt hải ngoại trong tiến trình vận động Tự Do-Dân Chủ cho quê hương. Điếu Cày có toàn quyền tự do không đứng với cờ vàng nhưng như thế, anh ta sẽ “một mình” và không có chúng tôi. 4) Cô thừa biết cộng đồng hải ngoại gồm đa số là những người gì, có suy nghĩ và kinh nghiệm gì với cs và từ đó họ chọn lựa thái độ gì với CS. 5) Cô thừa biết hải ngoại cũng có ca sĩ hát đấu tranh nhưng chúng tôi quý nếu đó là những người trong nước vì nó chứng tỏ con chim trong lồng nhưng vẫn hát ngợi ca Tự Do. Nếu chúng tôi có dành cảm tình nào cho cô thì cũng vì lý do đó. Hoàn toàn không phải vì cô hát hay.

· Sự cương quyết đó là cô phải lấy micro trình bày cho cử tọa rõ bằng thái độ nhũn nhặn, lịch sự của người có học. VD “Thưa các bác và Quý Anh Chị, MK chỉ là môt ca sĩ sáng tác và hát nhạc đấu tranh ở VN. MK đã đề nghị và Ban Tổ Chức, thông qua chị Nguyễn Thị Thanh Bình, đã đồng ý là chỉ tổ chứcc nhỏ, trong vòng thân mật và sẽ không có các nghi lễ thường tình của cộng đồng hải ngoại. Tuy thế, khi đến đây, MK lại thấy không đúng như thế. MK không thể nào hát trên sân khấu có cờ vàng được. MK rất khổ tâm và xin cảm ơn quý cô bác, anh chị đã bỏ thì giờ nhưng thật tình là MK phải xin kiếu thôi ạ. Mong là quý cô bác, anh chị không phiền ạ.

· Sau đó, cô cứ ra về. Sẽ không có ai trách móc gì cô cả. Thế nhưng cô không cương quyết. Cô viện dẫn lý do 1,2,3 để cô vào khán phòng và ngồi ở dưới hát. Cô đã kèo nèo gì đó nên Ban Tổ Chức đã di dời cột cờ mấy lần. Điều này gây phẫn nộ cho chúng tôi là cộng đồng hải ngoại xem youtube. Chúng tôi cũng đã lên tiếng với Ban Tổ Chức và cả “đám khán giả” hôm đó rồi.

CÔ MAI KHÔI LÀ KẺ “VÔ GIÁO DỤC” NHƯ CÔ TỰ NHẬN VÀ CÒN LÀ NGƯỜI TRANH ĐẤU GIẢ HIỆU:

Cô Mai Khôi có một post, tuy trình bày sự thật (về cái thỏa thuận giữa cô-bà Thanh Bình) nhưng nội dung thì:

1-Vài câu cho thấy rằng cô khá vô giáo dục. Dưới mắt cao niên chúng tôi, những người được giáo dục VNCH thì vô giáo dục ở những câu sau:

– Cô viết vầy “ tôi cũng bảo Ban Tổ Chức”. Thưa cô Mai Khôi, giáo dục VNCH dậy chúng tôi rằng: trong sự kiện như thế, viết ở public thì ngôn ngữ đúng là ( MK đã thưa/haynói với BAN TỔ CHỨC)

– Cô viết vầy “xã hội nào thì cũng có những thành phần quá khích thích thọc gậy bánh xe. Và Xã hội nào cũng có một đám a dua sủa theo om sòm…ha..ha…”. Thưa cô Mai Khôi, giáo dục VNCH dạy chúng tôi rằng: mỗi nhà, mỗi cộng đồng có “tục” riêng. “Tục” của Đại Hàn, “tục” của Đài Loan, hay “tục” của VN, đều được người bản xứ Hoa Kỳ và các chúng tộc khác, tôn trọng. “Tục” VN, tại hải ngoại, là những buổi lễ có nhiều người tham dự, tổ chức nơi công cộng, thì đều có nghi thức chào quốc kỳ. Tất nhiên, ngày xưa, khi chưa mất nước, ‘tục” ấy ( nghi thức chào quốc kỳ)( không hề có ở các buổi tiệc ca hát kỷ niệm của tổ chức, hội đoàn…). Người có học là người phải hiểu “tục” của nơi mình đến. Cô có quyền từ chối với Ban Tổ Chức nhưng cái kiểu cô chụp mũ “ thành phần quá khích, thọc gậy bánh xe” chứng tỏ trình độ yếu kém của cô và cả cái vô giáo dục của cô. Chúng tôi phản đối người đã bắt dẹp cờ vàng là đúng: đó không phải là “quá khích”hay “thọc gậy bánh xe”. Cô viết rất “láo lếu” mà không hiểu bà Bé Bảy là nhà truyền thông lâu năm tại Hoa Thịnh Đốn và bà Nguyễn Thị Thanh Bình là một nhà văn nhỏ bé, bình thường. Ngoài ra, một cô gái trẻ, có chồng Úc mà dám viết các lời như “đám a dua sủa theo om sòm” chứng tỏ cô đã trưởng thành từ nền giáo dục của VC nên cô đã như thế.Một người được giáo dục VNCH sẽ không bao giờ viết lên public những ngôn từ như vậy về những người đang chỉ trích hành động (dẹp cờ vàng của Ban Tổ Chức và của cô).

-Cô viết vầy “Nếu ai thích nghe tôi hát thì cứ đến nghe hát, nếu ai thích chào cờ thì cứ nhìn cờ, chào!… khỏi nghe hát. Tự do- Dân chủ- Nhân quyền vậy thôi à…”. Đây cũng là một kiểu vô giáo dục nữa thưa cô Mai Khôi. Một “con trẻ” thưa chuyện với các bậc trưởng thượng, nếu là giáo dục VNCH thì sẽ như sau (nếu ai thích nghe MK hát thì đến nhưng thông cảm là MK không thể đứng với cờ vàng. Vì thế nhưng cô bác quá yêu quý cờ vàng thì thôi, không cần đến nữa ạ). Chúng tôi yêu cờ vàng vì đó là CỜ CỦA CỘNG ĐỒNG HẢI NGOẠI, TƯỢNG TRƯNG CHO TỰ DO-NHÂN QUYỀN CHỚ KHÔNG PHẢI ĐÓ LÀ CỜ CỦA VNCH. Sau nữa, chúng tôi, người hải ngoại, vẫn yêu cờ vàng và vẫn đấu tranh cho Tự Do- Dân Chủ cho quê hương dưới nhiều hình thức khác nhau.

2-Cô viết : Còn về mặt lý, tôi không có lý do gì để thích cờ vàng, vì chính quyền của cờ vàng dù được trang bị đầy đủ vũ khí bom mìn tối tân nhất thế giới, vẫn để mất nước, để cho lớp trẻ chúng tôi, những người bị rơi vào cảnh buộc phải ở lại, không thể đi đâu được, phải chịu những hậu quả thiếu tự do, thiếu giáo dục như bây giờ.”

Thưa cô MK, chúng tôi thương cảm cho cô vì (mất tự do) nhưng cũng tội nghiệp cho “kiến thức nhỏ bé” của cô khi cô nghĩ rằng chúng tôi, quân dân miền Nam đã làm mất VNCH!

Chỉ duy nhất điều này, tôi hoàn toàn đồng ý với cô: CÔ RẤT “thiếu giáo dục”.

Rất đúng. Cô rất thiếu giáo dục. Nếu được “giáo dục đủ”, cô đã chuẩn bị cho mình những hành trang khác: trong nước thì hát nhạc đấu tranh thực sự rồi thu youtube, ra hải ngoại thì không hát nhạc của tên phản bội TCS, đến đứng dưới cờ vàng và nghiêm trang “Thưa quý cô bác, anh chị, MK sinh ra và lớn lên khi không còn chế độ VNCH với cờ vàng. Ngay nay, MK rất sung sướng được đứng dưới lá cờ vàng này vì bây giờ lá cờ này là một sự tiếp nối cho một thể chế “tự do-dân chủ” dù rằng cộng đồng VN ở hải ngoại không còn là một quốc gia đúng nghĩa vì không còn lãnh thổ. MK hy vọng VN cũng sẽ có Tự Do-Dân Chủ như thế nhiều hơn nữa trong tương lai.”

Nếu có hành trang đó, cô sẽ được chúng tôi chào đón vì đó là một người đấu tranh thật sự cho TựDo-Nhân Quyền.

Thái độ cô vừa qua, post cô viết dưới đây, nó cho chúng tôi suy nghĩ vầy: Cô không chỉ là là một kẻ VÔ GIÁO DỤC mà còn là MỘT KẺ ĐẤU TRANH GIẢ HIỆU.

Hoàng Lan Chi

Do Nguyen Mai Khoi added 4 new photos.Follow

2 hrs ·

Hôm qua nay có dư luận xôn xao lùm xùm về Khôi, có nhiều người quan tâm thương mến Khôi đã lo lắng cho Khôi, hỏi thăm Khôi…xin giải thích chuyện này một lần cho rõ ràng, chuyện thế này:

Chị nhà thơ nhà văn Thanh Bình đã vì yêu thích và ủng hộ những việc Khôi đang làm, nên chị đã gọi điện thoại mời tôi sang Virgina hát, do chị tổ chức ( chỉ có mình chị tổ chức thôi) vì chị chỉ mời những người bạn thân quen và làm một buổi nhạc thính phòng private, không ra cộng đồng. Thoả thuận ban đầu là thế. Tôi cũng có nói rõ, tôi có 3 điều tôi không muốn dính vào đó là : cờ vàng, Việt Tân, tham gia tổ chức nào đó… Tôi là nghệ sỹ độc lập và hát tiếng hát đòi quyền tự do biễu đạt, tự do nghệ thuật, tự do sáng tạo, tự do đi lại, tự do tụ tập…v..v.. Vì vậy, ngay từ đầu đã thoả thuận không ra cộng đồng và không chào cờ gì cả. Chỉ là đêm nhạc chia sẻ với các văn nghệ sỹ thân tình của chị Thanh Bình, những người đã sẵn một đầu óc cởi mở, văn minh, với một trình độ thưởng thức cao và hiểu biết rộng.

Thế nhưng, khi tới nơi hát, tôi mới thấy đây là hội trường của nhà văn hoá cộng đồng. Tôi có nói, đây không phải là nơi thích hợp để tôi hát, nhưng vì các vị khách đã vượt đường xa tuyết lạnh, để đến nghe Mai Khôi hát, mà các vị khách toàn là những người cỡ tuổi ông nội bà nội của Khôi, nên Khôi không nỡ lòng nào bỏ về, Khôi đành quay lại vào trong để hát. Ban tổ chức tổ chức rất luộm thuộm, sân khấu không có âm thanh đàng hoàng, lại treo cờ như là buổi họp của Trung Ương Đảng…ha..haTôi bảo, tôi không hát dưới cờ pháo nào cả , tôi không đứng chung sân khấu với cờ vàng, nếu ban tổ chức không di chuyển cờ đi chỗ khác thì tôi không hát ( điều này đã được thoả thuận ngay từ đầu rồi à nha, không phải tôi eo xèo hay là không biết nhập gia tuỳ tục gì à nha…).

Có vậy thôi, cuối cùng ban tổ chức quyết định không chào cờ, tôi cũng không đứng chung sân khấu với cờ vàng, tôi cũng bảo ban tổ chức không được phép quay video vì nếu quay video thì ảnh hưởng đến hình ảnh của tôi, trong thoả thuận cũng không có phần quay video và phỏng vấn gì hết á… Chỉ là một buổi nghe nhạc miễn phí bình thường thôi à…" Nghệ thuật tự do, yêu thương tự nguyện" mà!!

Vậy đó, thế là tôi ngồi tránh xa các thể loại cờ ra, không ngồi trên sân khấu, tôi hát cho bà con cộng đồng nghe. Ai cũng cảm nhận và chia sẻ sâu sắc những bài hát của tôi, có nhiều cụ đã rơm rớm nước mắt, thấy thương lắm! Buổi nhạc kết thúc vui vẻ, ai cũng vui vẻ đến ôm hôn chụp ảnh lưu niệm, phát biểu cảm nghĩ, thổ lộ sự ủng hộ yêu quý một cách chân tình.

Vậy mà ngày hôm sau, từ một trang fb của bà bé Bảy và một, hai người nữa (tui không biết có đến buổi nhạc không hay là copy bài từ bà bé Bảy) đã đăng lên những lời chửi rủa ban tổ chức và lôi lại câu chuyện cờ pháo ra tranh cãi…ha..ha…xã hội nào thì cũng có những thành phần quá khích thích thọc gậy bánh xe. Và Xã hội nào cũng có một đám a dua sủa theo om sòm…ha..ha…

Tôi nói thiệt luôn vầy:

Tôi không thích cờ vàng, cũng không thích cờ đỏ, nếu được chọn, tôi thích cờ hồng-màu của yêu thương. Kệ tui chớ!! Đó là về mặt thẩm mỹ. Còn về mặt lý, tôi không có lý do gì để thích cờ vàng, vì chính quyền của cờ vàng dù được trang bị đầy đủ vũ khí bom mìn tối tân nhất thế giới, vẫn để mất nước, để cho lớp trẻ chúng tôi, những người bị rơi vào cảnh buộc phải ở lại, không thể đi đâu được, phải chịu những hậu quả thiếu tự do, thiếu giáo dục như bây giờ. Mấy người đi được nước ngoài rồi thì sướng rồi, muốn nói gì thì nói.

Tôi cũng không thích cờ đỏ, vì chính quyền phía cờ đỏ đang điều hành đất nước một cách kém cỏi, để đất nước phải chịu những cảnh thảm hoạ, đạo đức suy đồi và nghệ thuật không được tự do.

Tôi không có đấu tranh dành chính quyền, ai thích cai trị ai thì cứ ráng mà dành lấy. Tôi chỉ lên tiếng cho nhân quyền thôi!

Nếu ai thích nghe tôi hát thì cứ đến nghe hát, nếu ai thích chào cờ thì cứ nhìn cờ, chào!… khỏi nghe hát. Tự do- Dân chủ- Nhân quyền vậy thôi à…

HẾT

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.