Đại Dương- DÀN TRẬN Ở CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG TRƯỚC KHI DONALD TR UMP VÀO TOÀ BẠCH ỐC- Jan 5, 2017

DÀN TRẬN Ở CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG

TRƯỚC KHI DONALD TRUMP VÀO TOÀ BẠCH ỐC

Đại-Dương

Suốt 8 năm qua, thiên hạ Châu Á-Thái Bình Dương chỉ lo lập đàn cầu siêu cho được gió thuận mưa hoà. Nhưng, các trận Đại Phong (Typhon=Tropical Cyclone) từ Bắc Kinh cứ dồn dập thổi tới khiến cho các nước trong vùng thấp thỏm âu lo, lại còn bị mất lãnh thổ hoặc suy yếu chủ quyền.

Cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ cuối năm 2016 đã đem lại một tia hy vọng sẽ có các biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ tình trạng trời êm bể đẹp ở nơi mà Hoa Kỳ đã chịu trách nhiệm duy trì một nền an ninh, ổn định, hoà bình và phát triển nhất toàn cầu từ sau Đệ nhị Thế chiến.

Tuy nhiên, mỗi quốc gia liên hệ đều theo đuổi một giấc mơ riêng biệt, dù cho lời lẽ từ đầu môi chót lưỡi giống nhau, nên mới xảy ra hiện trạng dàn trận tại CA-TBD.

Chủ tịch Tập Cận Bình cố làm sống lại “Giấc Mộng Trung Hoa” bằng cách xây dựng vai trò minh chủ CA-TBD, đặc biệt tại Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông, Biển Đông Nam Á, Biển Tây Phi Luật Tân).

Hải quân Giải phóng Trung Quốc đã phái Hàng không mẫu hạm duy nhất, Liêu Ninh được 5 chiến hạm hộ tống cùng với phi cơ bán-tàng-hình J-15 thông qua hành lang Okinawa-Miyako, đi vòng quanh Đài Loan. Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm này cũng tập trận bắn đạn thật trên Hoàng Hải và Biển Đông.

Giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9-2016, Nhật Bản đã chặn các phi cơ Trung Quốc vào Không-phận tới 407 lần, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015.

Bộ trưởng Quốc phòng của Đài Loan kêu gọi toàn quân “duy trì tình trạng sẵn sàng tác chiến”. Nhật Bản và Hoa Kỳ đã nâng cấp phái bộ ngoại giao Đài Loan.

Hoa Kỳ quyết định bố trí phi cơ kiểm soát và báo động từ xa E-2D Advance Hawkeye tới Căn cứ Thuỷ quân Lục chiến Iwakuni ở Nhật từ tháng-2017. E-2D trang bị radar tối tân có thể chống lại hoả tiễn hành trình và phi cơ tàng hình thế hệ thứ năm sẽ cam kết phòng thủ Nhật Bản và an ninh, ổn định trong vùng.

Cuối năm 2016, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris cho biết sẽ bố trí toàn diện F-35 và hiện đại hoá F-22 để bảo đảm ưu thế Không quân tại CA-TBD.

Ông cũng điều động Hải đội Xung kích HKMH USS Carl Vinson thuộc Đệ tam Hạm đội tăng viện cho Hạm đội 7.

Tư lệnh phó Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, Phó Đô đốc Eduard Mikhailov hiện diện trên khu trục hạm chống tàu ngầm trong chuyến thăm 5 ngày tại Manila. Vị khách được Tổng thống Rodrigo Duterte đón tiếp nồng hậu với mong muốn kết thân và mua vũ khí để thay thế trang bị từ trước của Mỹ.

Mikhailov ngoài mục đích quảng cáo phương tiện chiến tranh còn thảo luận việc tập trận chung về chống khủng bố và hải tặc với Trung Quốc, Phi Luật Tân, Mã Lai Á nhằm thiết lập mối quan hệ quân sự.

Bắc Kinh đã hoàn tất các cứ điểm quân sự tại Hoàng Sa cũng như 7 vị trí ở Trường Sa mà chẳng gặp sự ngăn cản trên thực địa.

Trung Quốc dùng cây gậy quân sự cảnh cáo, lấy sức mạnh kinh tế ve vãn, đem thủ thuật ngoại giao tạo áp lực buộc các nhược tiểu láng giềng rơi vào tình thế bị Phần-Lan-hoá.

Duterte tuyên bố “không muốn đối đầu với Trung Quốc và không cần ép Bắc Kinh tuân thủ Phán quyết của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển 1982, PCA”.

Phi Luật Tân sẽ không đưa phán quyết của PCA vào nghị trình trong vai trò Chủ tịch Luân phiên ASEAN 2017 mà chỉ thảo luận cù nhây về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Nam Trung Hoa theo ý Bắc Kinh.

Cộng sản Việt Nam cũng công khai ủng hộ thái độ của Duterte vì phù hợp với nhắc nhở của Luật sư Paul Reichler, sau khi vụ Manila kiện Bắc Kinh kết thúc.

Reichler muốn các nước liên quan đàm phán trên căn bản phán quyết của PCA, nhưng, Phi Luật Tân và Việt Nam cố tình hiểu sai nên mất ưu thế nếu đàm phán với Trung Quốc.

Không tuân theo phán quyết của PCA nên Việt Nam và Phi Luật Tân lại mắc phải một sai lầm nghiêm trọng khi tiếp tục bồi đắp và bố trí vũ khí trên các vị trí kiểm soát tại Spratly Islands (Trường Sa. Nam Sa).

Bắc Kinh viện dẫn lý do bị đe doạ để hoàn tất kế hoạch quân-sự-hoá trên 7 vị trí ở Trường Sa.

Các cứ điểm quân sự tại Paracel Islands (Hoàng Sa, Tây Sa) và Spratly Islands sẽ thực sự đe doạ đến chủ quyền và quyền tự do hàng hải nhiều nhất đối với các quốc gia duyên hải Đông Nam Á.

Duterte rất sai lầm khi nhận viện trợ kinh tế từ khi Bắc Kinh vì quyền lợi của dân tộc. Hãy mở to mắt mà nhìn Việt Nam nhận viện trợ của Trung Quốc đã chịu hậu quả nặng nề lâu dài, không thoát ra được như thế nào.

Từ viện trợ kinh tế hữu nghị ban đầu, Bắc Kinh sẽ mua chuộc tay sai, tạo dựng văn hoá tham nhũng, phá hoại nền sản xuất. Nhà thầu Trung Quốc được ưu tiên xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia, thuê đất khắp các vị trí chiến lược quân sự và kinh tế, lập làng xã riêng không bị viên chức Việt Nam kiểm soát.

Con đường lệ thuộc toàn diện dẫn tới đồng hoá vào Hán tộc sớm muộn cũng xảy ra.

Duterte hỏi một câu rất ngu xuẩn “Tôi sẽ đánh Trung Quốc thì liệu Mỹ có dám đưa cả Hạm đội 7 đến đây hay không”.

Đừng bắt chước kiểu lính đánh thuê như Tổng bí thư Lê Duẩn tuyên bố “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, là đánh cho Trung Quốc”.

Người Phi Luật Tân có dám hợp sức bảo vệ cho dân tộc hay không. Hoa Kỳ sẽ can thiệp theo tinh thần Hiệp ước Phòng thủ Hỗ tương năm 1951.

Tiến sĩ Trần Cộng Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Việt Nam cho biết khi đàm phán về Biên giới Phía Bắc và Vịnh Bắc Bộ với Trung Quốc đã sử dụng cả đấu tranh và kháng cự để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ”.

Cho tới nay, Cộng sản Việt Nam vẫn chưa công bố tấm bản đồ lẽ ra phải đính kèm theo Hiệp định Phân định Biên giới Việt-Trung để dư luận đối chiếu với Công ước Pháp-Thanh năm 1887. Giới chuyên gia quốc tế cho rằng Việt Nam bị thiệt thòi quá nhiều trong Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ dù Hà Nội tuyên bố công bình.

Thế trận ở Châu Á-Thái Bình Dương đã hình thành. Thắng hay bại tuỳ thuộc vào người lãnh đạo có tài năng điều động lực lượng quân sự và kết hợp đồng minh hay không.

Đại-Dương

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.