Báo trong nước- Ám sát Đại Sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ- Dec 2016

Ám sát Đại sứ Nga: Lời cảnh báo ớn lạnh cho Putin

Phương Đăng Thứ Ba, ngày 20/12/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước khi bị cảnh sát bắn chết, tay súng ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov thét lên lời trăng trối cuối cùng rằng: "Đừng quên Aleppo, đừng quên Syria!". Đây được cho là thông điệp cảnh báo chết chóc mà kẻ ám sát và những ai đứng sau người này (nếu có) muốn gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

· Điều ít ngờ về nhà báo dũng cảm chụp cảnh Đại sứ Nga bị ám sát

· Ám sát đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ là đơn đặt hàng của giáo sĩ Gulen?

· Bí mật ngôi làng Kim Jong-un giam lỏng quan chức chống đối

· Thế giới tìm kiếm điều gì nhiều nhất trong năm 2016?

Tay súng Mevlut Mert Altintas đứng bên cạnh thi thể Đại sứ Nga Andrey Karlov

Mevlut Mert Altintas, kẻ ám sát Đại sứ Nga Andrey Karlov sinh năm 1994, năm nay mới 22 tuổi và đã làm việc trong lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara 2, 5 năm.

Tay súng này đã dùng thẻ cảnh sát để lọt vào hội trường triển lãm ảnh ở Ankara ngày 19.12, mặc dù hôm đó hắn không được giao nhiệm vụ tại đây rồi lạnh lùng và rút súng nã nhiều phát đạn vào lưng Đại sứ Nga.

Trước khi bị cảnh sát bắn chết, Karlov thét lên những lời cuối cùng rằng: "Đừng quên Aleppo, đừng quên Syria! Chúng tôi đã thề với Nhà tiên tri Muhammad rằng sẽ tử vì đạo để trả thù cho Syria và Aleppo".

Tay súng bắn chết Đại sứ Nga hét to trước khi bị cảnh sát hạ gục.

Ngay sau vụ ám sát, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng tuyên bố đây là “vụ giết người hèn nhát” và là một sự khiêu khích, nhằm mục đích để phá vỡ giải pháp hòa bình ở Syria cũng như mối quan hệ đang ấm lên giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Putin đã mạnh mẽ lên án vụ ám sát.

Tuy nhiên, giới phân tích đều cho rằng vụ ám sát sẽ không thổi bùng căng thẳng hoặc châm ngòi một cuộc xung đột mới giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bản thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã nhanh chóng khẳng định rằng, vụ việc sẽ không hủy hoại được nỗ lực xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ hơn của 2 quốc gia.

“Chúng ta biết rằng đây là hành động gây hấn nhằm phá hủy quan hệ giữa Thỗ Nhĩ Kỳ và Nga trong tiến trình bình thường hóa quan hệ… Tất cả những gì chúng mong muốn từ vụ tấn công này sẽ không bao giờ đạt được”.

Theo đó, các nhà phân tích cho rằng, vụ ám sát Đại sứ Karlov rõ ràng là sự trả thù cho việc Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở Syria hồi tháng 9.2015 khi kẻ ám sát đã tuyên bố động cơ giết người của hắn rõ ràng liên quan đến sự hỗ trợ của Moscow cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad để chống lại các nhóm khủng bố và lực lượng nổi dậy.

Trong hơn 1 năm qua, quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đóng một vai trò quan trọng, giúp chế độ Tổng thống Assad đảo ngược tình thế trên chiến trường, giành lại được những khu vực trọng yếu quan trọng. Không quân Nga cũng đã hết lòng yểm trợ để quân đội chính phủ Syria tái chiếm lại thành phố chiến lược Aleppo.

Việc đè bẹp quân nổi dậy ở đông Aleppo là một chiến thắng lớn cho chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad cũng như chính quyền Tổng thống Putin. Mặc dù chiến thắng tại Aleppo không giúp chấm dứt cuộc nội chiến Syria nhưng có thể định hình lại cục diện cuộc khủng hoảng kéo dài gần 6 năm qua tại quốc gia này.

Một câu hỏi đặt ra là sau chiến thắng quan trọng ở Aleppo, liệu Nga có tiếp tục can thiệp sâu hơn vào cuộc chiến trong khu vực này để tiếp tục củng cố vị thế và tầm quan trọng của mình trên bàn cờ địa chính trị thế giới hay không. Và vụ ám sát Đại sứ Karlov sẽ là lời nhắc nhở dành cho ông chủ Điện Kremlin về cái giá mà Nga có thể phải trả nếu tiếp tục chính sách can thiệp.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Báo trong nước- Ám sát Đại Sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ- Dec 2016

  1. Pingback: Các bài về Trump năm 2016-May 23, 2019 |

  2. Pingback: Các bài về Trump năm 2016 |

Comments are closed.