Trump muốn Apple chuyển về Mỹ- Dec 5, 2016

TRUMP MUỐN APPLE CHUYỂN VỀ HOA KỲ

LGT: Đây là bài trên báo Viễn Đông. Ý kiến các bạn ra sao? Cá nhân tôi không phải chuyên gia kinh tế, cũng không phải từng đọc nhiều tài liệu về việc sản xuất trong và ngoài Hoa Kỳ của các tập đoàn lớn, nhưng với vấn đề này, tôi tạm thời mới chỉ có ý kiến nhỏ như vầy:
1- Apple sản xuất cái gì ở nước ngoài? toàn bộ, hay 1/2, hay 2/3, hay 1/3 phụ tùng?
2-Nếu đưa 1/2 về Hoa Kỳ: giá tăng cho sản phẩm Apple, bao nhiêu %?
3- Cân đong đo đếm với việc khách hàng phải mua giá cao hơn 2% ( tôi ví dụ thôi nhá) nhưng Apple chỉ thiệt hại khoảng 1% ( coi như khách hàng chịu 1% giá thành tăng ) vì chính phủ đã ưu dãi thuế, với việc có thêm cả ngàn ngàn jobs cho công nhân Mỹ, thì LỢI HẠI RA SAO NHỈ? Cá nhân Hoàng Lan Chi ủng hộ, khách hàng ..bỏ thêm 2% nhưng bù lại, ngàn- ngàn- ngàn- người có jobs ( kéo theo gia đình họ, chứ không chỉ cá nhân người đi làm mà thôi). Còn ai không ủng hộ thì cứ việc nghe. 🙂 Đây không phải la SAI HAY ĐÚNG mà chỉ là suy nghĩ của mỗi người thôi nhá.

Hoàng Lan Chi

****************

Tổng thống đắc cử của Mỹ không muốn tập đoàn Apple tiếp tục sản xuất sản phẩm ở Việt Nam, mà thay vào đó, chuyển về Hoa Kỳ, đã gây nhiều phản ứng trái chiều ở trong nước.

Ông Donald Trump mới đây đã nói với ông Tim Cook, Tổng giám đốc điều hành của Apple, rằng ông muốn tập đoàn sản xuất iPhone lập nhà máy ngay tại Hoa Kỳ.
Tổng thống tân cử tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với tờ the New York Times hôm 23/11 rằng ông sẽ đưa ra các chính sách về thuế có lợi để Apple “xây một hoặc nhiều nhà máy lớn ở Mỹ” thay vì sản xuất sản phẩm ở các nước như Trung Quốc hay Việt Nam.
Tiến sĩ Ngô Trí Long, cựu viện phó Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng quan điểm của ông Trump “có tính chất chủ nghĩa dân tộc, bảo hộ”, và điều đó sẽ khiến thế giới và Việt Nam “chịu thiệt thòi”.
Về tuyên bố muốn rút việc sản xuất linh kiện sản phẩm của Apple khỏi Việt Nam, chuyên gia kinh tế độc lập này nói thêm:
“Ít nhất bản thân ông ấy cũng sẽ bị ảnh hưởng vì khi đưa về, tiền lương, tiền công ở bên đấy rất là cao, mà khi tiền lương, tiền công cao thì chi phí giá thành đội lên rất là lớn. Mỹ liệu có khả năng chịu đựng được hay không. Nếu lao động, nhân công rẻ thì chắc chắn nó sẽ tốt hơn, chi phí thấp hơn mà chi phí thấp hơn thì Mỹ được hưởng lợi”.
Nhiều tờ báo ở trong nước cũng đồng loạt đưa ra nhiều bình luận về tuyên bố của ông Trump. Tờ Người Đưa Tin viết rằng “ông Trump tung chiêu dụ Apple bỏ Trung Quốc, Việt Nam để về Mỹ”.
Tờ này viết tiếp: “Bất kỳ chính sách ưu đãi như thế nào đi chăng nữa thì để sản xuất một sản phẩm tại một quốc gia có chi phí nhân công cao như Mỹ, giá iPhone sản xuất tại Mỹ có thể tăng gấp đôi so với giá hiện tại, điều mà Apple chắc chắn không muốn”.
Báo chí trong nước trích dữ liệu từ Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho biết rằng công ty Apple đã lập chi nhánh tại Việt Nam cuối năm ngoái với vốn điều lệ 15 tỷ đồng.
Trước những phát ngôn ít ỏi liên quan tới Việt Nam, ông Long cho VOA Việt Ngữ biết thêm rằng các kinh tế gia ở trong nước vẫn đang theo dõi mọi động thái của ông Trump để đoán định xem chính sách đối với Việt Nam của ông Trump trong tương lai ra sao.
Tiến sỹ kinh tế này nói thêm:
“So với ông Obama thì ông này tính cách hoàn toàn khác. Người ta cũng có suy nghĩ rằng với tính cách thất thường thì đường lối của ông ấy như thế nào cũng chưa rõ. Người ta cũng đang chờ đợi. Chính kiến Việt Nam thực sự mà đánh giá cụ thể ông như thế nào thì cũng chưa có ai có quan điểm, nhưng tất nhiên là cũng sẽ khó khăn hơn thời ông Obama”.
Dù theo đánh giá của các nhà quan sát, hiện vẫn chưa rõ chính sách của ông Trump đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng, phát biểu tại một cơ quan nghiên cứu về chính sách công ở thủ đô Washington DC mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh bày tỏ lạc quan rằng mối quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục phát triển.
Quan chức ngoại giao hàng đầu của Việt Nam ở thủ đô Washington nói thêm rằng Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với tân chính quyền Mỹ để củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện một cách thực tiễn, lâu dài và bền vững.
Việt Nam sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, APEC, vào năm sau và theo ông Vinh, Hà Nội hy vọng rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ tới thăm Việt Nam và tham dự sự kiện này.

Top of Form

LikeShow more reactions

CommentShare

11Sih Nguye, Truong Thanh Liem and 9 others

Comments

Trang Nguyen Nam Cali 57.3 còn có thêm ký giả Du Miên.
Ông luôn mè nheo Ông Trump cho đến khi đã có kết quả bầu cử và mạnh dạn tuyên bố con trai Ông đang tham gia biểu tình phản đối kết quả bầu cử để ủng hộ Hillary Obama.
Ông tuyên bố sẽ rời Little Saigon để đến một nơi khác nếu Trump đắc cử. Bây giờ tính sao đây ?!

Like · Reply · 1 · December 5 at 1:02pm

LanChi Hoang Trẻ con nông nổi còn hiểu được. Du Miên, đã già mà lại vậy ư? Khó hiểu!

Like · Reply · 1 · December 5 at 1:19pm

Write a reply…

Le Hoang Trump có dự định tháo gỡ các nhà máy của Y từ Tàu, Pakistan, Do Thái, Nam Mỹ, Âu châu….về Mỹ không nhỉ?

December 6 at 12:06am · Edited

Hung Thanh Duong · Friends with SucManh CongDong

Tháo gỡ những nhà mái ở VN và tàu cộng đủ rồi,,cho 2 cs sập là đều tốt nhất

Like · 1 · December 7 at 7:50pm

Bottom of Form

Advertisements
This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Trump muốn Apple chuyển về Mỹ- Dec 5, 2016

  1. Pingback: Hoàng Lan Chi – Bầu Cử Hoa Kỳ chấm dứt–Lưới trời lồng lộng- Dec 20, 2016 |

  2. Pingback: Links các bài viết về hậu bầu cử của Hoàng Lan Chi và nhiều người -Dec 21, 2016 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s