Gửi người cư trú ở Bribane- copy từ facebook- tranh luận về vụ y phục- Dec 7, 2016

Lời giới thiệu: Copy một đoạn từ facebook. Hoàng Lan Chi chỉ phê bình bà hạt viên Tarnya Smith đã mặc y phục “kỳ cục” khi đến dự lễ phát thưởng của Việt Ngữ Trưng Vương ( Brisbane, Dec 3, 2016). ( áo ngắn tay giống như đi chợ- trong khi phía chúng ta thì thầy cô tề chỉnh, áo dài. Người tham dự cũng có người áo dài. Dù trời nóng, cá nhân Hoàng Lan Chi cũng phải mặc áo tay dài, có cổ tử tế). Thay vì đồng tình và gửi thư nhã nhặn cho bà hạt viên để bà chọn y phục thích hợp cho lần sau thì vài “người Brisbane” có phản ứng kỳ lạ: 1) Ông John Chuong, bào chữa rằng người Úc thích giản dị !!! 2) Ông Hai Tuan Vu thì chụp mũ cựu chủ tịch Tarrant ( ô Nguyễn Kinh Luân) là ( bên Mỹ coi trọng bề ngoài)!! 3) Cô Tygan Thy Huynh thì hỏi Hoàng Lan Chi là có khi nào người bị tôi phê bình ( bà Tarnya) sẽ kiện không? (!!! Sic!).

Quả tình hơi khó hiểu cho “vài người Brisbane” này. Những vị cao niên của Brisbane đâu rồi? Có vẻ như là quý vị thả lỏng để giới trẻ “làm việc” ở vài lãnh vực mà lẽ ra người cao niên phải đảm trách, ( vd TT Việt ngữ) ( Tại Mỹ, người phụ trách TT Việt ngữ là cựu giáo viên Việt Nam Cộng Hòa. Tại Brisbane, người phụ trách lại là người qua Úc lúc 9 tuổi, và người khác thì lại là người trưởng thành trong chế độ cộng sản? ) nên những căn bản đạo lý của Việt Nam Cộng Hòa đã không còn giá trị? Tôi tin rằng, Mỹ hay Âu châu đều có những giá trị đạo đức căn bản giống nhau mà việc ( Y phục xứng kỳ đức) là một phạm trù không nhỏ.

Hoàng Lan Chi

********

Luan Nguyen Xin kể một chuyện liên quan đến vụ ăn mặc khi tham dự buổi le6~ do CĐ VN tổ chức. Có lần chúng tôi tổ chức Lễ Khai Trương Trung Tâm Sinh Hoạt CĐNVQG Hạt Tarrant, như thường lệ, một sô quan khách đại diện chính quyền địa phương cũng được mời đến tham dự và phát biểu. Nói chung, các quan khách được mời đều ăn mặc chỉnh tề, dù đang là mùa hè. Tuy nhiên, có một vị quan khách lại ăn mặc khá ….xuề xòa, quần ngắn và áo polo. Ông này lại là ….Mayor của thành phố, nơi mà CĐ đang đặt Trung Tâm. Ông ta có vẻ mất tự nhiên khi thấy mọi người chung quanh ăn mặc tươm tất đàng hoàng. Sau phần nghi lễ, ông ta việc lý do bân nên từ giã về sớm. Những lần sau đó, khi đến dự chương trình của CĐ, ông ta ăn mặc đàng hoàng hơn, dù không ai nói lời nào.

Like · Reply · 1 · Yesterday at 5:57am

LanChi Hoang Cảm ơn Luân. Thật vậy, nêu một ông XYZ đến dự, thấy y phục mọi người tề chỉnh thì lần sau ông sẽ tự điều chỉnh y phục mình. Vấn đề ở đây là chị Hoàng Lan Chi cảm thấy không vui trước y phục quá xuề xóa của bà Tarnya thì một ông Úc-Việt lại đi vào bào chữa dùm cho bà ấy. Kỳ lạ?

Like · Reply · 1 · 23 hrs

Luan Nguyen 🙂

Like · Reply · 22 hrs

Hai Tuan Vu Xin lỗi chú Luân mỗi nước mỗi nơi có cái hay cái dở của nó nhưng chỉ vì một cái chuyện nhỏ về quần áo mặc sao cho đúng cách mà phải ồn ào trên đây thì con nghĩ là mọi người ai cũng có phần trách nhiệm. By the way nobody is perfect. Theo câu chuyện của chú kể thì con nghĩ là bên Mỹ mọi người đều đánh giá con người bề ngoài nhiều hơn là tính tình bên trong. Sau đây con cũng xin kể chú một chuyện có thiệt và chính con đã thấy. Câu chuyện như sau hồi con làm việc ở Mater Hospital ở Soith Brisbane là 1 trong những bệnh viện lớn ồ Brisbane này và có tiếng. Ở đây có 1 ông bác sĩ chuyên về nội khoa thì hầu như gẩn 365 ngày ông ta đi làm đều mặc short mang giầy thể thao đi làm , trg khi đó thì những ông bác sĩ khác mặc quần áo vest chỉnh tể. Ông bác sĩ mặc quần short đi làm lấy được lòng của bệnh nhân và được đồng nghiệp cũng như y tá và những nhân viên khác kính nể và coi trọng bởi vì cá tính và đối sử cũng như sự hiểu biết và tài năng chữa bệnh của ông bác sĩ mặc quần short này. Ông ta khg thèm để ý người ngoài đánh giá ông ăn mặc làm sao miễn là ông ta feels good and comfortable on his skin là được rổi. The rest is not important. Nếu nói như trg câu chuyện của chú bên Mỹ thì người nào làm khg giống như mọi người trg xã hội đều là outsider. Nói ít chú hiểu nhiều. Xin dừng bút, tại đây.

LanChi Hoang Ô Hai Tuan Vu viết vầy ( Sau đây con cũng xin kể chú một chuyện có thiệt và chính con đã thấy. Câu chuyện như sau hồi con làm việc ở Mater Hospital ở Soith Brisbane là 1 trong những bệnh viện lớn ồ Brisbane này và có tiếng. Ở đây có 1 ông bác sĩ chuyên về nội khoa thì hầu như gẩn 365 ngày ông ta đi làm đều mặc short mang giầy thể thao đi làm , trg khi đó thì những ông bác sĩ khác mặc quần áo vest chỉnh tể. -ngưng trích)

Tôi xin góp ý

1) Vấn đề chính: một bài tạp ghi về buổi phát thưởng trong đó là 6 khen, 2 chê. Một ông người Úc Việt vào, có vẻ binh vực bào chữa cho bà hạt viên thì tôi phải phản bác. Nếu không có ông người Úc Việt này vào bào chữa thì không có chuyện tranh luận qua lại.

2) Quốc gia nào cũng giống nhau ở nếp này: Y phục xứng kỳ đức. Đó là: Y phục khi làm việc, khi đi dã ngoại, khi dự đám cưới, khi viếng đám tang…đều khác nhau.

3) Brisbane: tại bịnh viện mà Bác Sĩ mặc quần short, hay mặc đồ veste? Kỳ lạ quá? Theo tôi hiểu, đa số Bác Sĩ trong các BV toàn thế giới đều mặc quần tây và áo blouse khi làm việc. Họ chỉ mặc veste khi có dịp lễ nào đó hoặc thắt cravate với chemise nếu tiếp khách không quan trọng lắm. Để hôm nào, tôi đến BV Brisbane để hỏi thăm và chụp hình ông Bác Sĩ quần short mới được. Đúng là xư Úc, không giống ai , hè là đông, nên có nhiều cái không giống ai thật. 🙂

Teagan Thy Huynh Trích đoạn comment của cô LanChi:
"Em có đồng ý với chị về quan điểm ( Y phục phải phù hợp tùy vị trí, hoàn cảnh không?). Chị khó tưởng tượng được một bà đại diện Đô Trưởng, người Úc, đến dự lễ Phát Thưởng của TT Việt ngữ Trưng Vương mà ăn mặc vầy ( y như bả đi chợ mua rau vậy. Áo ngắn tay, quần den, thứ vải tầm thường để đi chợ mua thịt). Một nữ giáo viên của trường cũng bảo bà ấy giật mình khi thấy bà Tarnya ăn mặc như thế. Các cô giáo thì áo dài. Đây là cư xử thiếu tế nhị, không tôn trọng event. Rõ là ..xứ kangouru này có vài nhân vật Úc …nhà quê thật. Dân VA cư xử lịch lãm. Dân CA thì diêm dúa. Dân Brisbane thì …???"

Thưa cô Lan Chi, đây là những câu hỏi thắc mắc của con gửi đến cô mong cô giải đáp giúp:

1. Cô có nghĩ rằng một ngày đẹp trời nào đó, nhân vật mà cô cho là ăn mặc không đúng "chuẩn" của cô đặt ra sẽ mướn luật sư kiện ngược lại những người đã dùng hình ảnh họ bình phẩm mà không xin phép???

2. Xin cô giải thích giúp con hai câu sau: "Phép vua thua lệ làng" và "Thùng rỗng kêu to"???

Con xin cảm ơn cô. Con thiếu kinh nghiệm về truyền thông, đặc biệt là về khoản Mainstream Media Laws.

Like · Reply · 1 · 10 hrs · Edited

LanChi Hoang Xin chào cô Thy Huynh,

1) Thế nào là “ dùng hình ảnh họ bình phẩm mà không xin phép???”. Xin cô giải thích rõ hơn? Bình phẩm là bình phẩm, tại sao phải xin phép??? Có khi nào, cô thấy một người đi ngang mặt cô hay một người lên sân khấu, rồi cô phải xin phép họ trước khi cô bày tỏ suy nghĩ của họ về ( dung nhan hay y phục) của người đó không? “Ăn mặc theo đúng chuẩn của tôi” là ăn mặc gì? Tôi chỉ nêu “chuẩn” của thời Việt Nam Cộng Hòa mà chúng tôi được học ở bậc tiểu học là như thế này: đàn ông phải mặc áo chemise dài tay, thắt cravate ở các buỗi lễ ( đôi khi phải thêm veste), phụ nữ cũng phải mặc y phục đứng đắn nhã nhặn cho các buổi lễ.

2) Cô nhờ cô Vi, thủ quỹ Việt Ngữ Trưng Vương giải đáp cho cô hai câu ( Phép vua thua lệ làng) và ( Thùng rỗng kêu to) nhé. Nếu cô Vi không giải đáp được thì tôi sẽ giúp cô sau, và còn cho ví dụ rõ ràng.

3) Cá nhân tôi lại thích giải đáp cái này cho cô: Y phục xứng kỳ đức. Nghĩa là chọn y phục phù hợp với vị trí, tuổi tác, khung cảnh. Vd cô sẽ chọn y phục khác nhau cho: đi chơi, dự đám cưới, đám ma, lễ tốt nghiệp, mừng sinh nhật. Tôi cũng thích tặng câu này cho cô ( Kẻ chê ta đúng là Thầy ta. Kẻ khen ta sai là KẺ THÙ của ta).

Like · Reply · 9 hrs

Teagan Thy Huynh Con xin chào cô,

1. Dạ ai cũng có quyền tự do ngôn luận. Viết thì cứ viết, chụp screenshot thì cứ chụp. Saved lại khi nào cần thì dùng đến.

2. Dạ con hỏi nhiều Thầy, đều có chung một đáp án. Nên con không cần câu trả lời của cô.

3. Dạ Thầy con chê con cũng nhiều nhưng mỗi lần như vậy hoặc là Thầy trò chuyện riêng, hoặc là Thầy email con. Thầy con không bao giờ lôi con ra trước bàn dân thiên hạ mà nói.

Con cảm ơn cô vì cuộc trò chuyện "thú vị" này. Con xin dừng ở đây vì con cũng không muốn lãng phí thêm vài phút nào nữa trong cuộc đời mình ;))

Like · Reply · 1 · 8 hrs

LanChi Hoang Teagan Thy Huynh ,

Vâng tôi cũng chọn nói RIÊNG nếu như muốn góp ý cho một người "tử tế". Còn với người huênh hoang, hỗn hào, hung hăng, hống hách, thì tôi nghĩ phải đưa ra công cộng, thưa cô. Thuốc đắng sẽ tùy từng người mà gia giảm, cô ạ.

Like · Reply · 8 hrs

Luan Nguyen Hôm nay mới biết thêm quyền tự do tư tưởng. bên Úc có khác biệt với bên Mỹ. Bên Mỹ thì những public figure thường bị phê bình, giễu cợt mà không ai bị thưa kiện. Ngược lại bên Úc thì coi chừng người phê bình bị thưa vì dám …..phê bình. Còn chuyện ăn mặc bên Úc thì rất ư thoải mái ăn mặc sao cho vừa ý mình và không care bối cảnh buổi lễ, buổi tiệc hay buổi …pinic và dĩ nhiên lại càng không care ý kiến người chung quanh. Không biết lúc QuốcHội của Úc họp hành thì họ ăn mặc ra sao? Theo sư tưởng tượng của tui, dựa trên ý kiến của ông Hai Tuan Vu, thôi nghen: Có lẽ các nữ dân biểu bận bikini đưa rún đưa bụng (mỡ) ra khoe. Còn các ông dân biểu thì quần short áo thun lá v.v. Chà vui thật!

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s