Trump tuyên chiến với “liberal media”- Nov 26, 2016

LGT: bài của Liz Peek. ( từ Bacaytruc).Tôi cho rằng đây là bài viết hay. Liz trình bày một diện mạo mới của Trump: tiếp tục cuộc cách mạng văn hóa trong thời đại twiter và @. Đó là Trump tiếp tục loại bỏ sự thao túng của “liberal media”. Trump đã tỏ thiện chí với New York Times nhưng họ vẫn “chứng nào tật nấy”. Trump đã không họp báo, loại bỏ liberal media và tự ông xuất hiện trên youtube. Kiểu nói chuyện bình dị là một nét cách mạng khác của Trump. Liz viết, từ nay các phóng viên sẽ không được mời đến Tòa Bạch Ốc thì cũng đúng. Cá nhân Hoàng Lan Chi hoàn toàn ủng hộ nếu Trump loại bỏ hoàn toàn hệ thống truyền thông “thổ tả” trong nhiệm kỳ của ông. Sẽ còn rất nhiều truyền thông độc lập khác hỗ trợ cho chanel youtube của Trump. Tuy vậy, Liz đã hy vọng Trump sẽ kéo được nhóm truyền thông “liberal” trở về tư thế phải có ( khách quan, trung lập) và như thế Trump đang “make America great again). Tuy rất ghét giới truyền thông “thổ tả” nhưng Hoàng Lan Chi cũng đành hy vọng như Liz vậy.

Trump tuyên bố chiến tranh với truyền thông tự do

Donald Trump đã tuyên chiến với giới truyền thông phe tự do và bọn họ không thể làm gì được để đối phó. Trước sự khoái chí của hàng triệu dân Mỹ, ông đã trách mắng họ về những xuyên tạc bóp méo và chế diễu sự giả hình của họ. Hay hơn cả, ông ta đang tỏ cho thấy bọn này chẳng quan trọng gì đối với công việc tổng thống của ông.

Mặc dù thị trường cổ phiếu đang bốc cao, lòng tin tưởng của giới tiêu thụ đang trổi dậy và những dấu hiệu khác cho thấy đất nước đang lạc quan về nhiệm kỳ tổng thống của ông, giới báo chí của phe tự do vẫn tiếp tục trầm mình trong ảm đạm đen tối. Để lấy lại hứng thú viết lách, ông Trump vừa mới tuyên bố rằng mình sẽ làm một "chuyến du hành chiến thắng" đến nhiều tiểu bang là nơi mà ông ta đã lật ngược Hillary Clinton, dàn ra những cuộc tụ tập như đã xảy ra khi họ hô hào ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của ông. Đây là một hành động sáng ý. Các tổ chức báo chí sẽ viết tường trình về những động tác này, và sự tràn trề vui vẻ của đám đông sẽ tăng thêm cường lực cho những kẻ theo ông và sẽ nhận chìm những kẻ đang phản đối sự đắc cử của ông.

Đây không phải là mũi tấn công duy nhất của ông. Trước ngày lễ Tạ Ơn, Trump đã đưa ra một thông điệp kêu gọi thống nhất và hứa sẽ làm một "chiên dịch vĩ đại để tái thiết đất nước và phục hồi lời hứa trọn vẹn của Mỹ quốc cho mọi người dân của dân tộc chúng ta." Ông không xuất hiện trên đài ABC News hoặc ngồi trò chuyện với Charlie Rose. Thay vào đó, ông đã nói chuyện với quốc gia qua một video đăng trên Youtube, như là phiên bản mới của Trump theo kiểu trò chuyện ấm cúng (cạnh lửa hồng) của cố Tổng Thống Roosevelt "FDR’s Fireside Chat" (như trong video ở cuối bài – BBT BCT) . Đây không phải là lần đầu tiên ông kéo khán giả vào YouTube.

Tất nhiên là giới báo chí chính trị chẳng thấy gì mến chuộng trong kiểu trò chuyện qua Youtube này – cả về những bình phẩm của ông lẫn kiểu cách ông trình bày chúng. Tờ The New York Times đã mô tả phương pháp thu hình để phổ biến trên Youtube của ông tân tổng thống như là “Video kiểu thông tin quảng cáo" (infomercial-style video) và đánh hơi rằng việc đưa tiếng nói thông tin ra xa bằng Youtube là để hất cẳng lối xuất hiện cổ truyền qua đài TV hay báo chí của giới truyền thông, cho rằng "ông tổng thống mới đắc cử đã từ khước tổ chức họp báo kể từ khi ông thắng cử" .

Tại sao ông ta phải không mặn mà với truyền thông ? Ông Trump biết rõ người ta sẽ hỏi ông như thế nào – chẳng hạn những câu hỏi không thể thiếu của họ về lối chào theo kiểu Nazi của ông hoặc về cảnh tượng các dân nhập cư khóc lóc và sợ hãi – và ông ta biết những câu trả lời của ông cũng chỉ để cho họ vặn vẹo ra sao thôi.

Quần chúng không quan tâm ông có giữ đúng quy ước của báo chí hay không. Cũng giống như Rotten Tomatoes đang biến các nhà phê bình “film” thành cổ hủ đối với hàng triệu dân Mỹ đang nghĩ rằng những kẻ bình thường như họ mới chính là nguồn tin tốt cho các báo điện ảnh, thì cũng sẽ có rất nhiều người hoan nghênh cách nói trực tiếp không kiểu cách và bình dị của ông Trump.

Nhảy vào YouTube để xem có thể trở thành tiêu chuẩn sinh hoạt cho những ai thích nghe vị đắc cử tổng thống của họ nói.

Không những họ sẽ vui thích khi nghe các thông điệp của ông Trump, mà còn thích thấy sự suy giảm quyền lực của giới truyền thông phe tự do.

Theo viện thống kê Gallup, sự tin tưởng của quần chúng cho rằng giới truyền thông "tường trình tin tức chính xác và tử tế" hiện nay đã sa sút xuống mức chưa từng có. Trong tháng 6, một cuộc thăm dò cho thấy chỉ có 8% dân số Mỹ có "lòng tin lớn" đối với các kênh truyền hình tin tức và báo chí của chúng ta trong lúc đó thì 25% dân chúng đặt lòng tin vào giới cảnh sát và và 41 % tin vào giới quân sự.

Nhân viên của các cơ quan truyền thông tranh luận với nhau rằng họ đã đối xử với ông Trump tệ bạc vì trước khi được đảng Cọng Hòa đề cử làm ứng cử viên tổng thông thì ông Trump đã được báo chí phỏng vấn rộng rải và tự do suốt thời gian tiến cử sơ bộ trong đảng CH, giúp lót đường cho ông tiến đến chiến thắng. Đó là sự thật, nhưng về sau khi ông đã được tiến cử thì họ đã không cho ông được phát sóng tự do trên đài; do sự bất công tệ bạc này, họ đã vô tình giúp Trump lái sự đánh giá của quần chúng lên kỷ nghệ truyền thông của họ và kỷ nghệ này cấp thiết cần phải có khách hàng để phát triển, và các khách hàng đó chính là khán giả theo dõi đài và độc giả đọc báo chí, và khi đã bị khán giả khinh dể thì coi như dịch vụ của họ chăảng còn giá trị gì nữa. Hơn thế, ông Trump tự biến mình luôn sẵn sàng qua phương tiện truyền thông đại chúng (Youtube – Twitter) một phương tiện thường trực luôn có mặt bất cứ lúc nào cả ngày lẫn đêm để cung cấp tin tức cho các khách hảng lớn hoặc nhỏ trong quần chúng — ông không bao giò nói "không" với họ. Ngay ở giây phút ông trở thành người được tiến cử thành ứng viên tổng thống, người mà giới truyền thông dòng chính quay sang khinh miệt và chế diễu, thì con dao phản công của quần chúng đã lòi ra.

Ông Trump đang lập những quy luật căn bản mới, tạo ra một kiểu cắt ngang thực trạng và được những người ủng hộ khuyến khích. Dĩ nhiên giới thruyền thông sẽ trả đủa bằng cách viết những bài xuyên tạc về vị đắc cử tổng thống, nhưng chúng ta hãy đối mặt với họ, những quy luật của kiểu chơi mới này đã đánh trúng họ đến thê thảm. Bằng chứng là đã có một bài viết cay độc khác của tờ New Yorker hoặc đài CNN đã phóng ra vừa như một cú đấm vừa như xối nước ớt lên ông Trump để phản ứng trước quy luật chơi mới mà ông Trump đang áp dụng.

Mới đây Trump quay hướng về báo The New York Times để vá víu lại mối quan hệ và nói “Tôi rất kính trọng báo The Times, và tôi mong chuyển hướng được tờ báo này.” Ông ấy lịch sự, lễ độ, và trước sự có lẽ rất sửng sốt của họ, ông ta đã tỏ ra rất biết điều. Ông đã giữ vững lập trường của mình một cách vững chắc khi bị ép hỏi về những đề tài mà họ yêu thích như chuyện thay đổi khí hậu, ông nói ông có tâm hồn cởi mở. Khi người phụ tá của ông là Steve Bannon bị dồn ép thì ông Trump lại bênh vực cho người phụ tá của mình. Với niềm tin lớn lao, ông đã giữ được bình tỉnh giữa căn phòng đầy thù nghịch, chỉ 1 hoặc 2 lần ông bực mình "xù lông nhím" mà thôi.

Ông đã cố thử, nhưng bất cứ hy vọng nào mong cho báo The Times đồng ý viết bài tử tế về ông đều lập tức tan biến. Ngày này qua ngày khác, ông đã cảnh báo họ về những bài viết nung đốt xuyên tạc ông được đăng ở trang đầu của tờ The Times.

Vì thế, nếu từ đây các phóng viên chống đối ông không được mời đến họp báo tại Tòa bạch ốc, thì lý lẽ cho thấy rằng chẳng có luât lệ nào buộc phóng viên của tờ Times phải ngồi ở trong phòng thuyết trình của Tòa Bạch Ốc (Hơn nữa, cũng không luật lệ nào buộc phải có một phòng ở Tòa Bạch Ốc để họp báo). Ông Trump sẽ ngôn chính danh thuận nếu ông giới hạn giao tiếp với báo chí, và chuyện này sẽ không ảnh hưởng gì đến, dù chỉ một dấu chấm phết, sự gần gủi với quần chúng của ông.

Một trong những khoảnh khắc chiến thắng của ông George W. Bush trong chiến dịch tranh cử năm 2000 là khi ông gọi phóng viên Adam Clymer của tờ New York Times bằng cái tên " cái lổ đít lớn của liên đoàn". Rõ ràng là luôn có những điều không bao giờ thay đổi.

Ngay từ đầu, Trump đã hiểu rõ sức mạnh của việc kêu gọi trực tiếp toàn dân. Ông đã xử dụng (hoặc xử dụng quá nhiều, tùy theo quan điểm của quý vị) mạng Twitter một cách rất thành công. Trump có được 15.7 triệu người theo dõi trang mạng của ông trên Twitter; TT Obama chỉ có 12.1 triệu. Đó là cả một số đông người sẵn sàng nghe những gì "Cái ông Donald" nói. Tại sao ông phải để cho mọi lời nói của ông bị sàng lọc qua những ống kính đen tối đầy hận thù của New York Times hay CNN?

Trong nhiều năm sắp tới, Trump có thể sẽ mắc lỗi lầm và cũng như mọi lãnh tụ khác ông cũng sẽ bị trách nhiệm. Có lẽ những cố gắng của ông "cho ra rìa" giới truyền thông sẽ thuyết phục đuợc họ trở về với tư thế cần phải có của người đưa tin là có cái nhìn khách quan và trung lập, chứ không phải là như những đảng viên của phe nhóm. Có lẽ ông sẽ Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại. Tôi không nín thở lo lắng chơ đợi đâu.

Advertisements
This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Trump tuyên chiến với “liberal media”- Nov 26, 2016

  1. Pingback: Hoàng Lan Chi – Bầu Cử Hoa Kỳ chấm dứt–Lưới trời lồng lộng- Dec 20, 2016 |

  2. Pingback: Links các bài viết về hậu bầu cử của Hoàng Lan Chi và nhiều người -Dec 21, 2016 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s