Hoàng Lan Chi -Vài Suy Nghĩ về Cái Gọi là Đại Quyền L ực- Nov 19, 2016

Hoàng Lan Chi

Vài Suy Nghĩ về Cái Gọi  là Đại Quyền Lực

 

LGT: chỉ là ý kiến cá nhân. Sai/đúng không thể biết vì chúng ta chỉ là những gì vô cùng nhỏ bé, không có nhiều informations thật sự để khẳng định sự thật. Mọi cái chỉ là kết quả của sự suy nghĩ. Tất nhiên chỉ có những suy nghĩ này, sau khi sự việc xảy ra. Và như đã viết, chỉ  là suy luận. Suy luận thì có thể đúng hay sai.

Có đại quyền lực không?

Theo tôi là có. Họ sẽ bao gồm: các nhà đại tài phiệt chính và các nhà chính trị chuyên nghiệp  (bao gồm các cựu tổng thống, các TNS, dân biểu…).

Họ có nhiệm vụ soạn thảo các kế hoạch 10, 20, 50, 100, 200.. năm cho Mỹ nói riêng, thế giới nói chung. Với một sofware đặc biệt, họ cung cấp các data và computer sẽ trình cho họ hàng ngàn ngàn các giải pháp. Xem xét các giải pháp đó để bàn luận và vạch ra các kế hoạch. Đương nhiên kế hoạch này luôn nhằm bảo đảm vị trí siêu cường cho Mỹ. Khi đã thống nhất một chiến lược thì đương nhiên họ sẽ có kế hoạch để thực thi. Không phải một kế hoạch mà là nhiều kế hoạch hỗ trợ cho một chiến lược hay chiến thuật.

 

Quyền Lực có thật sự siêu không?

Trong thời buổi hiện tại, câu trả lời là không. Họ chỉ là một thứ đại quyền lực nhưng siêu thì không.

Hiện giờ mọi người tham gia hầu hết các social media. Người ít tham gia facebook, tweeter thì “nghe lại” từ người khác. Nhóm đại quyền lực có thể thuê một số facebooker chuyên nghiệp để viết và hướng dẫn dư luận nhưng vẫn có những người độc lập, có tư tưởng, có trình độ. Bài viết từ họ đôi khi đã phá sập mưu đồ của đại quyền lực.

 

Tôi cho rằng, nhóm đại quyền lực luôn có vài ba kế họach cụ thể để thực hiện. VD khi họ đưa các data theo chiến lược A ra ngoài và diễn biến trong thực tế cho thấy A thất bại thì họ lập tức chuyển hướng sang chiến lược B. Nhóm đại quyền lực không thể áp đặt Mỹ/thế giới  theo kiểu họ đưa ra chiến lược nào là người dân phải theo chiến lược đó như một con cừu ngoan được.

 

Nhìn vào  bầu cử Hoa Kỳ 2016

Cá nhân tôi nghĩ rằng nhóm đại quyền lực  đã có hai chiến lược: 1) Một là tiếp tục đường lối Obama mà đại diện là Hillary. 2) Khởi xướng một đường lối mới mà đại diện là Trump.

Họ bày hai con cờ. Họ ra vẻ yểm trợ con cờ Hillary trên bề nổi. Họ chỉ ngấm ngầm yểm trợ Trump nhưng không nhiều hơn Hillary, nếu không nói là ngược lại.

 

Nhưng cũng có thể nhóm đại quyền lực, vào thời điểm 2016 đã phân hóa làm đôi: một nhóm thủ cựu chủ trương đường lối như cũ và một nhóm tân tiến hơn, ý thức được sức mạnh của internet và của cả hai đối thủ mạnh (Tàu-Nga) và có đường lối mới.

Bất cứ con cờ nào thắng thì họ cũng có kế hoạch tiếp theo. Sự kiện Trump thắng cho thấy đa số dân chúng Mỹ muốn gì. Họ, đa số người dân,  không muốn toàn cầu hóa như tình trạng hiện nay, không muốn đất nước bị di dân xấu tràn ngập, không muốn đời sống và cả tính mạng người dân Mỹ bị đem ra sử dụng vì phải giữ vai trò cảnh sát quốc tế.

 

Hẳn là nhóm đại quyền lực (2) cũng đã tính toán mọi biện pháp:

1) Đối phó với nhóm đại quyền lực (1)  trong trường hợp nhóm (1) vẫn cương quyết không hòa hợp với nhóm (2).

2) Các biện pháp bảo vệ cho Trump an toàn làm TT.

3) Cố vấn cho Trump để có một dàn nội các mạnh, thực hiện được càng nhiều càng tốt những gì Trump hứa hẹn.

4) Vuốt ve các tay thủ cựu trong nhóm đại quyền lực (1), vỗ về các chính khách Cộng Hòa đã tẩy chay Trump trong thời gian qua.

Mọi việc cho đến giờ phút này có vẻ thuận lợi cho nhóm  đại quyền lực (2) :

1) Ngôn ngữ và thái độ Trump thay đổi so với thời kỳ sơ bộ.

2) Vài nhân vật đầu não cố vấn được chọn lựa chứng tỏ bàn tay sắt của Trump vẫn thế, không chuyển sang bàn tay đồng.

3) Hạ Viện xuất chiêu đầu tiên rất đẹp mắt trong bối cảnh (biểu tình chống Trump, CA phản đối): bác bỏ mọi “midnight rules”.

4) Toàn thế giới, dù bạn hay thù, đều có vẻ “sợ” “sư tử hống”. Thủ Tướng Nhật vội vã gặp gỡ và chắc hẳn Nhật sẽ phải chia sẻ “sở hụi” với Hoa Kỳ. Các quốc gia khác cũng sẽ phải noi gương Nhật. Sự sẻ chia này sẽ khiến Mỹ giảm bớt được nhiều áp lực, chú tâm vào tăng trưởng nội lực quốc gia, đồng thời gia tăng trách nhiệm lên vai đồng minh.

5) Putin, được vuốt ve bởi ngôn ngữ của Trump, với thế mạnh của Wikilead, chắc sẽ tạm thời bắt tay Mỹ để đối phó với Trung Cộng.

Dù sao có hay không một đại quyền lực, thì mỗi công dân Hoa Kỳ phải: yêu nước và bảo vệ nước. Đó là, sống và làm việc theo hiến pháp và luật pháp. Đó là, cộng tác với chính quyền hợp pháp để góp phần phú cường cho quốc gia.

Hoàng Lan Chi

11/2016

 

This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.

5 Responses to Hoàng Lan Chi -Vài Suy Nghĩ về Cái Gọi là Đại Quyền L ực- Nov 19, 2016

  1. Pingback: Hoàng Lan Chi- Mặt trận bầu cử chưa yên tĩnh- Nov 2016 |

  2. Pingback: Hoàng Lan Chi – Bầu Cử Hoa Kỳ chấm dứt–Lưới trời lồng lộng- Dec 20, 2016 |

  3. Pingback: Links các bài viết về hậu bầu cử của Hoàng Lan Chi và nhiều người -Dec 21, 2016 |

  4. Pingback: Lữ Giang -Mỹ không còn dân chủ hay cộng hòa -Jan 4, 2017 |

  5. Pingback: Các bài về Trump năm 2016-May 23, 2019 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s