Hoàng Lan Chi -Hãy giang tay ôm Hillary-Nov 9, 2016

Bầu cử đã xong. Kết quả đã có. Bà Hillary thất cử. Tôi thấy thương cho bà. Tôi nghĩ rằng không chỉ Bill Clinton mà mọi người cần giang tay ôm Hillary.

  • Bà là người phụ nữ giỏi, thông minh, xinh đẹp. Bà đã phải chịu nỗi “ô nhục” mà không một đệ nhất phu nhân nào phải chịu như bà: ông chồng ngoại tình mà lại còn dám thực hiện chuyện đó ngay trong office, trong Tòa Bạch Ốc. Người phụ nữ nào cũng có cảm giác đau đớn, cảm giác bị xúc phạm khi người chồng ngoại tình. Bà Hillary đã phải cố đứng vững và còn tìm mọi cách cứu ông chồng. Đó là một bản lãnh hiếm có.
  • Bà là người biết lui rất giỏi. Sau khi cố gắng tối đa mà vẫn thua Obama thì bà sẵn sàng nhận lời làm Ngoại Trưởng. Trong nhiệm kỳ đầu của Obama, Hillary đi như con thoi. Với trí thông minh có sẵn, với kiến thức sẵn có, bà chu toàn được nhiệm vụ của mình. Nhưng bên cạnh đó, nét nữ tính cộng với sự kiêu căng đã hại bà qua vụ sử dụng e-mails.
  • Bà là người rất cứng cỏi. bà không hề nao núng khi phải đối đầu với một người vừa có những cử chỉ, ngôn ngữ mạnh bạo qua vòng sơ bộ như Trump. Bà xuất hiện lần đầu với áo đỏ, phong thái tự nhiên, vẻ mặt tươi cười. Bà bình tĩnh đối phó kể cả khi bị Trump “nhảy vào miệng”.
  • Bà là người hết sức may mắn. Bà được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi Obama. Trong lịch sử Hoa Kỳ, có lẽ chưa bao giờ có tình trạng như vầy: một đương kim tổng thống bỏ việc nước để vận động cho một UCV như Obama đã làm.
  • Bà cũng được hậu thuẫn phải nói cực kỳ mạnh mẽ từ giới tài phiệt và truyền thông. Hai trong ba kỳ debate, những người điều hành đã thiên vị bà rõ rệt. Truyền thông xúm vào moi móc, làm thịt Trump hộ bà.
  • Một sự may mắn khác: Bà được sự hậu thuẫn không ngờ từ người của đảng Cộng Hòa.

Quả thật, trong lịch sử tranh cử, chưa có một UCV tổng thống nào có quá nhiều lợi điểm, lợi thế như Hillary.

Thế nhưng, kết quả thật là ê chề cho người phụ nữ bản lãnh này. Hai tiểu bang bà không ngờ là Wisconsin và (tôi quên tên TB thứ hai này) đã bầu cho Trump. Kết quả chung cuộc thật là đau đớn cho bà. Trump, không phải có con số 270 mà là 274. Cái đau đớn khác nữa là Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện.

Người đàn bà nhiều tham vọng, mê quyền lực, đầy bản lãnh, đã kiên nhẫn chờ đợi 8 năm cho hêt thời Obama vậy mà thua một người chưa từng sinh hoạt chính trị.

Dấu hiệu này báo cho bà cũng như Đảng Dân Chủ và cả giới tài phiệt biết: đa số lòng dân muốn gì? Những cái giả trá ma mãnh phù phép không thể tồn tại dù được che dấu bởi một khả năng hùng biện xuất sắc, dù được hậu thuẫn bởi một truyền thông hùng hậu.

Thiên Chúa đã lên tiếng. Tôi nghĩ thế.

Các con chiên của ngài vẫn hướng thiện cho dù thế giới có đảo điên. Đa số các con chiên của Chúa đã hiểu: họ phải bảo vệ các giá trị đạo đức, các giá trị làm nên huyền sử của một dân tộc, các giá trị tạo nên niềm tự hào cho một sắc dân, các giá trị đã tô sắc mầu rực rỡ cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ từ sau Đệ Nhị Thế Chiến đến nay. Họ đã chọn một người trong veo trong chính trị nhưng sẽ bảo vệ những gì mà họ cần để duy trì nền tảng cho một thế giới vẫn còn đạo đức như ý muốn của Thiên Chúa.

Hãy giang tay ôm Hillary vì nhờ có bà, nhờ có sự hiện diện của bà mà các giá trị đạo đức, niềm tự hào dân tộc, càng sáng rực rỡ như hạnh phúc chỉ có giá trị khi có sự hiện diện của đau khổ.

Hoàng Lan Chi

*Tôi theo đạo Phật nhưng Hoa Kỳ là quốc gia có đông con chiên của Chúa.

Advertisements
This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s