Hoàng Ngọc An- Nhận xét về cách trả lời của hai UCV Hillary -Trump, cho câu số 2 ( Trump kiss women without consent) Oct 10, 2016

Hoàng Ngọc An

Nhận xét về cách trả lời của hai UCV Hillary-Trump, cho câu số 2

( Trump, kiss women without consent)

LGT: Chưa bao giờ nước Mỹ “mạt” như lần này. Cả hai UCV đều “tồi”. Cuối cùng, nhiều người đã phải thế này (bỏ phiếu trắng). Cá nhân tôi chưa quyết định sẽ bỏ phiếu trắng hay bầu cho Trump. Lý do: tôi ghét cả hai vợ chồng Bill Clinton, ghét đảng Dân Chủ (cười). Nếu gia nhập, tôi chọn đảng Cộng Hòa. Tôi đang xét xem Trump có thay đổi không để quyết định lá phiếu của mình. Quan sát thì tôi cho rằng: 1) Trump có thay đổi. Chứng tỏ Trump có biết “nghe” dàn cố vấn. Từ thái độ, lời nói bạt mạng, tuyên bố vung vít, Trump đã kềm khá nhiều trong hai cuộc debate. Người “biết nghe” cố vấn thì có thể làm việc lớn được vì điều hành quốc gia cần nhiều đầu óc lãnh đạo. 2) Tôi không đặt nặng vấn đề Trump (nhục mạ phụ nữ qua câu nói trong locker room) vì tôi coi như đó là trò nhăng nhít của đám đàn ông đời nay, nhất là đàn ông có Quyền-Danh-Tiền. Tôi cũng cho rằng 2/3 đàn ông thế giới đều đã từng “nhục mạ” phụ nữ trong locker room, hay abuse người mình quá yêu bằng cách “a lát sô” vào kiss. Bằng cớ có một ông, fan của tôi, cứ “láo lếu” vầy “thấy muốn hun quá” mỗi khi đọc bài có hình của tôi! (cười). Còn debate lần thứ ba. Tôi thích UCV Phó TT của Trump, ô Mike Pence. Đó là người đàn ông có tài, thông minh. Một cô em tôi nói vầy (bầu cho Trump rồi biết đâu nhờ ơn Thượng đế Trump lăn ra ngoẻo và Pence lên thay. Pence giỏi nhưng chỉ tội là không giàu). Tôi gãi đầu và thấy cô em cũng có lý dù ban đầu tôi phản đối vì ( ác quá. Giống như trù ẻo cho Trump chết vậy!). Dưới đây là nhận xét của tôi về cuộc debate lần hai, liên quan đến câu số 2 là câu mà nhóm Dân chủ hay Hillary dùng để truy sát Trump. Tất nhiên ý kiến cá nhân, nhận xét cá nhân, miễn tranh luận theo kiểu thóa mạ người không cùng ý kiến là ( it would be stupid if you choose Trump!) hay ( bầu cho Trump là phản bội đạo đức cha ông!).

***********

1-Hỏi: We received a lot of questions online, Mr. Trump, about the tape that was released on Friday, as you can imagine. You called what you said locker room banter. You described kissing women without consent, grabbing their genitals. That is sexual assault. You bragged that you have sexually assaulted women. Do you understand that?

Trump: không chối quanh như Hillary, nhận ngay (this was locker room talk. I’m not proud of it. I apologize to my family. I apologize to the American people. Certainly I’m not proud of it. But this is locker room talk).

Nhưng Cooper nhất định “dí” và chơi trò y như công an là “gài chữ” như sau (So, for the record, you’re saying you never did that?), nhưng Trump, rất đàn ông tính, đã khẳng định ngay ( I’ve said things that, frankly, you hear these things I said. And I was embarrassed by it. But I have tremendous respect for women). Nếu là một công dân Mỹ, một người điều hợp viên tử tế thì Cooper phải ngưng vấn đề ở đây vì đương sự đã say Yes và Apolosize, nhưng Cooper đã có một thái độ, theo tôi là (mất dạy, đểu cáng, khó chấp nhận được ở một ký giả): Cooper tung bóng cho Hillary như sau (Secretary Clinton, do you want to respond?). Lẽ tất nhiên, Hilaary chụp lấy, để tố khổ Trump.

Hoàng Ngọc An: như tôi đã viết, tôi là phụ nữ nhưng không hề coi sự việc Trump phát biểu cách đây 11 năm, khi chưa lấy bà vợ bây giờ rằng (kissing women without consent) là một vấn đề ghê gớm. Tất nhiên nói thế là Sai nhưng không quá ghê gớm. Thứ hai, Trump đã biện minh (this was locker room talk). Cá nhân tôi cho rằng, rất nhiều đàn ông trong mọi lãnh vực, đã nhiều lần (nhục mạ phụ nữ trong locker room). Xin cứ hỏi các ông thì rõ. Tôi cũng liên tưởng đến một sự việc tương tự. Đó là bà Bông Giấy đã dựng đứng như vầy (Phạm Duy nói sáng tác nhạc trong toilete). Trên thực tế, hứng khởi có thể bất chợt đến khi một nhạc sĩ dạo vườn, lái xe đường xa và cả khi đang tắm. Thế nhưng bẻ quẹo để chụp mũ, để lên án thì quả là tồi bại. Hãy lấy cái đầu ra suy nghĩ: đa số đàn ông có tính trăng hoa. Tính nết này dễ phát triển theo chiều hướng tồi, xấu nếu như đó là những người đàn ông có Quyền, có Tiền, hay có Danh. Cơ hội để người đẹp tự “sà” vào lòng những người đàn ông này cao hơn những người khác. Tỷ phú như Trum, hay nổi tiếng như vài nam ca sĩ thì tôi cho rằng đã nhiều lần, họ kiss woman without consent. Làm lớn câu chuyện này để cho rằng Trump phi đạo đức: tôi hơi buồn cười. Nếu phi đạo đức trầm trọng thì Trump không thể nào có vị trí như hiện nay Trump đang có trong thương trường và trong gia đình. Dường như toàn bộ các con Trump đều tử tế, không ai hư hỏng.

Hillary, được Cooper mớm mồi quá ngon, bà ta tuôn một tràng vì đã chuẩn bị rất kỹ về mục này như sau (We’ve seen him embarrass women on TV and on Twitter. We saw him after the first debate spend nearly a week denigrating a former Miss Universe in the harshest, most personal terms. But it’s not only women, and it’s not only this video that raises questions about his fitness to be our president, because he has also targeted immigrants, African- Americans, Latinos, people with disabilities, POWs, Muslims, and so many others.)

Hoàng Ngọc An nhận xét: cá nhân tôi cho rằng Hillary, có thái độ chụp mũ, tương tự VC. Đó là căn cứ trên A để bẻ quẹo thành A phẩy. Hillary, ngay những giây phút đầu tiên, đã tấn công Trump bằng những lời lẽ trên, kéo mọi người vơ vào mình. Sau đó, Hillar giở trò mị dân ngay như sau (I want to send a message — we all should — to every boy and girl and, indeed, to the entire world that America already is great, but we are great because we are good, and we will respect one another, and we will work with one another, and we will celebrate our diversity. These are very important values to me, because this is the America that I know and love.) . Tôi không biết người khác nghĩ gì nhưng cá nhân tôi cho rằng một người phụ nữ dối trá, thủ đoạn qua (vụ Đại sứ bị chết, vụ e-mails, vụ Lewinsky) thì quả là khó tin Hillary sẽ là người (love this country and respect one another). Đó chỉ là WORD.

Raddatz, rất đểu cáng khi muốn stop sau khi đã để cho Hillary tấn công Trump nhưng Trump đã lịch sự và rất nhỏ nhẹ (không ngờ!) như sau ( Am I allowed to respond to that? I assume I am). Tôi cho Trump điểm cao ở thái độ này. Trump, đã chứng tỏ, có thay đổi, trong cung cách. Trump chỉ mới nói được chưa một nửa Hillary thì Cooper đã đòi ngắt và TRUMP vẫn nhỏ nhẹ ( So, she’s allowed to do that, but I’m not allowed to respond?) thì RADDATZ nói (You’re going to have — you’re going to get to respond right now.). TRUMP đáp (Sounds fair). Nhưng thật bất ngờ, Raddatz, rất đểu cáng, khi lập lại vấn đề trên qua một tràng dài như vầy (This tape is generating intense interest. In just 48 hours, it’s become the single most talked about story of the entire 2016 election on Facebook, with millions and millions of people discussing it on the social network. As we said a moment ago, we do want to bring in questions from voters around country via social media, and our first stays on this topic. Jeff from Ohio asks on Facebook, "Trump says the campaign has changed him. When did that happen?" So, Mr. Trump, let me add to that. When you walked off that bus at age 59, were you a different man or did that behavior continue until just recently? And you have two minutes for this. ) ( xin được nói là họ toàn quyền chọn câu hỏi online nhé). Cái đám truyền thông “chết tiệt, mất dạy” này, bọn họ giả vờ gài câu của Jeff vào để cố tình tấn công Trump lần nữa. Nếu tôi là Hillary, tôi sẽ lấy lám xấu hổ khi “được” như thế. Nếu tôi là fans của Hillary, tôi cũng sẽ thấy xấu hổ như thế về Raddatz.

Tuy thế, điều mà Hillary, Raddtz, Cooper không ngờ là Trump phản pháo bằng cách chỉa mũi sang Bill Clinton sau khi thừa nhận (That was locker room talk. I’m not proud of it.) Có nghĩa là Trump nói vầy: OK tôi sai, tôi xin lỗi nhưng khi bà chỉ trích tôi như thế thì tôi hỏi bà đây, chồng bà như vầy vầy và chính bà thì đã vầy vầy! Tôi cho rằng chiến thuật cứng, nhọn, thẳng này của Trump rất phù hợp để đâm toạc màn đạo đức giả, mị dân của Hillary. Tôi chấm câu này của Trump (Mine are words, and his was action). Và cả câu này (There’s never been anybody in the history politics in this nation that’s been so abusive to women. So you can say any way you want to say it, but Bill Clinton was abusive to women.). ( And I will tell you that when Hillary brings up a point like that and she talks about words that I said 11 years ago, I think it’s disgraceful, and I think she should be ashamed of herself, if you want to know the truth.)

Tiếp theo, Trump đã tấn công Hillary xối xả như vầy. Trump buộc tội Hillay đã (cười) khi bà biện hộ cho một kẻ bị buộc tội raped một cô gái ( Hillary Clinton attacked those same women and attacked them viciously. Four of them here tonight. One of the women, who is a wonderful woman, at 12 years old, was raped at 12. Her client she represented got him off, and she’s seen laughing on two separate occasions, laughing at the girl who was raped. Kathy Shelton, that young woman is here with us tonight.). Đòn phản công này quá hay nên mọi người đã vỗ tay đến nỗi Raddatz phải nói vầy (Can we please hold the applause?). Tôi chấm điểm cao cho chiến thuật phản công này.

Hillary phản pháo yếu ớt trước đòn (Bill Clinton làm, Hilary cũng làm, còn Trump chỉ nói) và Hillary nói ( When I hear something like that, I am reminded of what my friend, Michelle Obama, advised us all: When they go low, you go high). Sau đó, Hillary cũng đã rất khéo khi chuyển vấn đề sang vầy: OK, ông Trump có xin lỗi nhưng never xin lỗi những người này này ! Đến lượt Trump đáp lễ thì thật bất ngờ, sau vài phút lòng vòng, Trump thốt vầy (But when you talk about apology, I think the one that you should really be apologizing for and the thing that you should be apologizing for are the 33,000 e-mails that you deleted, and that you acid washed, and then the two boxes of e-mails and other things last week that were taken from an office and are now missing). Phải nói rằng cả hai UCV đã chuẩn bị kỹ cho màn “hạch tội nhục mạ phụ nữ” của Trump. Tiếp theo, Trump nói tràng dài về việc ông ta sẽ xử vụ emails. Có lẽ sốt ruột vì “ gà cưng” nên Raddatz (Secretary Clinton, I want to follow up on that)

KẾT LUẬN: qua debate của hai UCV cho câu hỏi số 2 này, cá nhân tôi cho rằng Trump thắng. Lý do : 1) Thẳng thắn nhận, thẳng thắn xin lỗi, không quanh co. 2) Biện minh khéo ( locker room talk). 3) Chuyển hướng tuyệt vời sang tấn công Bill Clinton (Lewinsky), Hillary (vụ bào chữa thành công người bị kết tội hiếp phụ nữ. 5) Đỡ đòn tuyệt vời ( NẾU bà nói đến xin lỗi thì tôi cũng nhắc rằng bà cần xin lỗi vì đã xóa 33,000 emails). 6) Thái độ ôn hòa, nói nhỏ nhẹ dù bị hai tên truyền thông “chết tiệt” ( Cooper, Raddatz) ức hiếp trắng trợn, lộ liễu.

Hillary, ban đầu chỉ trích, tấn công Trump ngay, được Cooper đưa banh cho đá, được Raddatz cứu bồ nhưng đã thua trong câu buộc tội Trump này.

Ngày mai, tôi xin hầu chuyện tiếp về câu hỏi tiếp theo ( vấn đề emails). Cũng hấp dẫn không kém thưa quý bạn.

Hoàng Ngọc An

10/2016

This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Hoàng Ngọc An- Nhận xét về cách trả lời của hai UCV Hillary -Trump, cho câu số 2 ( Trump kiss women without consent) Oct 10, 2016

  1. Pingback: Hỏi đáp về Hillary-Trump- Who care? I care.. Oct 13, 2016 |

  2. Pingback: Bây Giờ Mới Đúng Là “Cuồng Trump”-Nov 2, 2018 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s