Nhận định tổng quát về buổi gặp thứ hai của hai UCV Hi llary-Trump- Oct 10, 2016

Hoàng Ngọc An

Nhận định tổng quát về buổi gặp thứ hai của hai UCV Hillary-Trump

Ngày 9 tháng 10, 2016, hai UCV Hillary và Trump trả lời các câu hỏi online.

Đây là nhận định tổng quát của cá nhân tôi

Hình dáng: Bà Hillary có vẻ hơi không được khỏe thì phải vì dáng đi và vẻ mặt không được tươi hay mạnh mẽ như kỳ đầu. Y phục trắng đen khiến bà không được thu hút như trước. Trump, đàn ông, vẫn y phục đó nhưng cravate đỏ. Trump có giọng nói, những phút đầu, điềm tĩnh ( khi bị Hillary chỉ trích) và vừa phải. Tuy thế, có lẽ ảnh hưởng từ cuộc đời (giàu có, làm chủ từ trứng nước) nên mắt, miệng của Trump vẫn có (khi người).

Washington Post, Anderson và Raddatz là người của Dân Chủ nên trong buổi này đã rất lộ liễu khi ngắt lời Trump, “dí” Trump đến cùng. Raddatz, có lần còn thay mặt Hillary, đối thoại với Trump. Ngược lại, họ không làm thế với Hillary, và lại còncố tình “cứu bồ” Hillary trong vụ (emails). Là tờ báo lớn, thái độ này không chấp nhận được. Đả đảo Washington Post!

Nhìn chung, dưới mắt tôi, về nội dung debate:

Trump trội hơn Hillary trong kỳ hai. Các câu trả lời của Trump được rõ ràng, chính xác hơn. Trump có vẻ khá bình tĩnh khi ( đã xin lỗi về kiss women without consent or grope women without consent) nhưng cứ bị Cooper đeo bám dai dẳng.

Chúng ta có cần được vuốt ve với những cau trả lời “mị dân” hay không?

Hillary, như thường lệ, rất thuộc bài và mị dân “tàn bạo”. Câu hỏi đặt ra: trong thế kỷ 21, internet phát triển rực rỡ, cơ hội bày tỏ ý kiến cá nhân trên web site, facebook, được tự do thì người có hiểu biết, có cần được “vuốt ve, nịnh hót, bợ đỡ” như bà Hillary đã làm trong kỳ hai debate? (giới bình dân, ít hiểu biết thì mới cần được cho bánh ngọt dù là bánh vẽ). Hillary, rất gian xảo khi ve vuốt Hồi Giáo như thế này (First, we’ve had Muslims in America since George Washington. And we’ve had many successful Muslims. We just lost a particular well-known one with Muhammad Ali). Trong khi đó, có lẽ tất cả mọi người đều chứng kiến những gì, do ISIS gây ra, tại Mỹ hay Pháp, Đức trong các năm vừa qua. Người ngu nhất thế giới cũng biết, khi nói chung chung (Hồi giáo) là ám chỉ Hồi Giáo quá khích. Người ngu nhất thế giới cũng biết, việc cho nhập cư ồ ạt, núp dưới bình phong “nhân đạo” (như Hillary ve vuốt vậy!) là điều khá nguy hiểm quốc gia, cho hòa bình thế giới. Phải có luật chặt chẽ hơn.

Sự nói dối nào nguy hiểm cho quốc gia?

Ai cũng nói dối, dù là thương gia hay chính trị gia. Câu hỏi đặt ra: các câu nói dối nào (có thể chấp nhận được) và câu nào (không chấp nhận được). Hillary hay Trump? Trump xin lỗi đã xúc phạm phụ nữ [cách đây 11 năm, chưa lấy vợ bây giờ, (kiss women without consent)] và người rộng lượng có thể chấp nhận và cho qua. Nhưng Hillary xin lỗi thì có tiết kiệm được thời giờ, tiền bạc của Hoa Kỳ đã phải bỏ ra, hay không (vụ xóa email)? Có giúp viên đại sứ của chúng ta sống lại hay không? Hillary xin lỗi vụ mails nhưng ngoan cố chống chế rằng account không hề bị hack. Ai chấp nhận được cung cách làm việc ẩu tả, quá nguy hiểm cho quốc gia, như thế này? Who?

Chuẩn mực đạo đức, ở thời đại internet và cho lãnh vực UCV tổng thống

· Tôi từng tranh luận với một thân hữu về vấn đề này. Một, Tài và Đức, nhất là “Đức” vào thế kỷ 20 (tức thời cộng hòa của VN) khá là khác so với bây giờ (thế kỷ 21). Thứ hai, tiêu chuẩn Tài Đức sẽ tùy lãnh vực. Không thể xét tiêu chuẩn Đức của một UCV Tổng Thống giống như UCV cho (Cha cố, thầy chùa, nhà giáo, thương gia…).

· Tôi không cho câu nói của Trump, cách đây 11 năm, khi ông ta chưa lấy bà vợ bây giờ, là quan trọng. Tất nhiên, nói vậy là sai nhưng dựa vào đó để “sổ toẹt” tất cả thì theo tôi là hơi (ấu trĩ). Với cá nhân tôi, đó là (câu nói trà dưu tửu hậu) và như Trump biện minh (I was embarrassed by it. It was locker room talk). Tôi cũng xin nhắc lại: Đông Tây gặp nhau ở điểm này: Tài-Tật. Đa số người Tài, nhất là giới (nghệ sĩ) thì kèm Tật. Vd một nhạc sĩ nổi tiếng bị chỉ trích vì có những phát biểu kiêu ngạo. Vừa qua, một ca sĩ trong nước nổi tiếng cũng có một câu tương tự Trump khi nói về phụ nữ.

· Phóng đại tư cách đạo đức của Trump trong (câu nói cách đây 11 năm, kiss without consent) với tôi là không đúng. Nếu tôi là Trump, khi bị Cooper đeo dai dẳng, tôi sẽ chỉ thẳng Cooper và hỏi (Ông có biết, có bao nhiêu người đàn ông trên thế giới, đã có lần, tấn công phụ nữ dưới nhiều hình thức kể cả kiss mà không hỏi ý kiến họ không? Thứ hai, tôi đã nhận và đã xin lỗi về chuyện đó. Ông đeo bám chuyện này là ý gì? Xin hãy thề trước sách thánh kinh, và cho biết, trong cuộc đời ông, có bao giờ ông không vi phạm điều gì trong lãnh vực quan hệ với phụ nữ, hay không?).

· Với tôi, lố bịch là khi đương sự đã NHẬN là có NÓI, và đã xin lỗi, nhưng cứ đeo bám. Cooper quả là moderator cực kỳ tồi. Nhưng chính vì cái Tồi này của Cooper mà Trump được tôi đánh giá cao, trong (cách thức đối phó). Trump không chối quanh co như Hillary mà thẳng thắn NHẬN và xin lỗi. Khi bị Cooper dí, Trump không nổi cáu. Đó là điểm (có tiến bộ) của Trump nếu so với cung cách của Trump trong những ngày đầu.

Tôi sẽ nêu nhận định cá nhân, cho cách trả lời các câu hỏi online, của cả hai UCV trong bài sau. Cũng xin thưa với quý bô lão, chủ đề là (UCV trả lời câu hỏi online) không phải chủ đề ( đường lối và sách lược nếu tôi đắc cử) mà quý cụ phê phán là (toàn chửi nhau!).

Hoàng Ngọc An

10/2016

This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.

4 Responses to Nhận định tổng quát về buổi gặp thứ hai của hai UCV Hi llary-Trump- Oct 10, 2016

  1. mpvd1946 says:

    Hê hê! Anderson Cooper là dân lại cái. Anh ta chắc không mắc lỗi quan hệ bậy bạ với đàn bà!!!

  2. Pingback: Hoàng Ngọc An – Nhận xét Hillary-Trump qua câu hỏi về vụ emails- Oct 11, 2016 |

  3. Pingback: Hỏi đáp về Hillary-Trump- Who care? I care.. Oct 13, 2016 |

  4. Pingback: Bây Giờ Mới Đúng Là “Cuồng Trump”-Nov 2, 2018 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s