Hoàng Ngọc An -Nhận định về buổi debate của hai UCV Phó TT Mỹ- ( thêm bài của Hương Giang) -Oct 5, 2016

Nhận xét về buổi debate của hai ứng cử viên phó Tổng Thống Mỹ

Hoàng Ngọc An nhận xét:

1) Hồ sơ thuế: tôi cho rằng người ngu nhất thế giới cũng hiểu: ai cũng tìm cách len lỏi, nhất là thương gia, để bớt đóng thuế. Trump là đại thương gia, nên hồ sơ thuế sẽ có nhiều “điểm xám “ (tôi đặt tên vậy) hơn Hillary. Nhưng chúng ta có cần người trong sạch 100% về thuế để lãnh nước không ?

2) Làm ăn với Nga: một đại thương gia, sẽ làm ăn với bất cứ ai, đem lợi cho mình. Chỉ cần xét: nếu Trump có làm ăn thì cái làm ăn đó có lợi hay hại chi chính sách thương mại của Mỹ, lợi hay hại cho vấn đề tạo thêm job cho người Mỹ ( không xét về phương diện ngoại giao trong vụ làm ăn này)

3) Ủng hộ chữa bịnh cho tâm thần của Dân Chủ: người bị bịnh này là gánh nặng xã hội. Đây là ngoài ý muốn của gia đình nhưng có cần gia tăng ngân sách quốc gia không khi sự chữa trị, chưa chắc, đem lại sự bình thường? trong khi đó, Cộng Hòa ủng hộ gia tăng ngân sách cho cảnh sát là điều bảo vệ đời sống cho toàn dân. Quý vị muốn ( những người bị tâm thần được thong dong hơn, gia đình họ thoải mái ở nhà chăm sóc con bị tâm thần) hay quý vị muốn (cũng hỗ trợ gia đình có con bị tâm thần nhưng không cần quá đáng) và đời sống quý vị được lực lượng cảnh sát bảo vệ kỹ hơn?

4) Thế giới an toàn hơn không? Dân chủ Caine cho là an toàn hơn, ( vì Bin laden đã chết! (sic!) CH Pence cho là không. Theo quý vị, sự gia tăng khủng bố hiện nay (Alqueda) + chính sách Obama ( thỏa thuận hạt nhân với Iran) thì tương lai thế giới sẽ an toàn hơn chăng?

5) Về quan hệ với Nga: CH Pence cho rằng Putin sẽ tôn trọng Mỹ-Trump vì Mỹ sẽ mạnh. Tôi suy nghĩ vầy: Cùng là gốc CS nhưng người ngu nhất thế giới cũng biết Trung Cộng gốc Á nên tàn bạo, dã man, độc ác, dối trá, vô liêm sỉ hơn Nga-Cs gốc Châu âu. Hiện nay, Trung Cộng đang “lên” và “láo lếu” ( không tuân bản án quốc tế về đường lưỡi bò) thì nếu Mỹ nghiêng về Nga, có vẻ sẽ được thuận lợi hơn khi phải đập “thằng Tàu mất dạy”. Tôi đồng ý rằng kẻ nào chỉ trích Trump vì Trump ca tụng Putin thì nên về học lại lớp 5 như Pence khuyên Kaine. Tôi có thể khen tài lãnh đạo của VT-ma ( vì họ biết bắt được người của họ phải NÍN nhiều năm trước, không được nhận là đảng viên VT-ma) nhưng không đồng ý ( đường lối) của VT-ma ! ( cười cười)

6) Về (Bắc Hàn, phá thai, quỹ Hillary, ) : tôi không ý kiến..

7) Làm gì để đoàn kết quốc gia: Kaine DC nói (Hillary có kinh nghiệm) Pence CH nói (phải thay đổi DC, đường hướng quốc gia). Cá nhân tôi đồng ý PHẢI THAY ĐỔI. Dân chủ, Obama, 8 năm, làm được gì? (cần Cân-Đong-Đo-Đếm lại cho chính xác). Chúng ta cần THAY ĐỔI, để đưa nước Mỹ, bá chủ thế giới. Theo cá nhân tôi, không quốc gia tư bản nào, ví dụ Canada, Pháp, Úc, có thực lực để giữ vai trò đó vì ( vị trí địa lý, trình độ khoa học kỹ thuật, tài nguyên) của họ . Một lãnh đạo thế giới (tương đối TỬ TẾ) vẫn hơn một lãnh đạo thế giới (tương đối TỒI TỆ). Người Mỹ, đang được hưởng một thể chế tự do-dân chủ, vào bậc nhất thế giới. Do đó, không có lý do gì, một quốc gia như thế lại bá quyền thế giới, theo chiều hướng xấu. Để trở lại hùng mạnh, phải sử dụng sức mạnh song song với trí tuệ.

Kết Luận: Tôi tin, một người không phải chính trị gia thuần túy (nghĩa là lươn lẹo, luồn lách, lưu manh, dối trá, xảo quyệt), thành công trong thương mại, sẽ thực hiện được sự THAY ĐỔI đó. Lý do: thương gia này không hoạt động đơn độc, không có quyết định độc đoán mà bao quanh ông ta là (những trí tuệ lỗi lạc đã từng và đang đưa nước Mỹ hùng mạnh), là ( những tập đoàn thương gia sẽ đem jobs cho dân Mỹ nhiều hơn), là (những giá trị đạo đức căn bản từ các tôn giáo lớn). Nguyên dàn cố vấn đó sẽ cố gắng tối đa cho nước Mỹ hùng cường. Lý lẽ nằm trong tay người có SỨC MẠNH nhất là trong thời đại internet.

Cá nhân tôi không ủng hộ những kẻ (bon chen, bòn rút tiền bạc từ đồng sự, hay từ công việc được quốc gia giao phó-vì có vẻ tẹp nhẹp, bẩn thỉu) hạ mình với (đồng minh ngang ngược,) với ( những lãnh đạo cuồng tín) mị dân (với những chiêu nịnh hót tầm thường dành cho tầng lớp trình độ thấp của quốc gia).

Ý kiến cá nhân tôi. Xin miễn tranh luận nhé bạn hữu của tôi (cười).

Hoàng Ngọc An

10/2016

************

Dưới đây là bài nhận định của báo Calitoday

về buổi debate giữa hai UCV Phó Tổng Thống Mỹ

Cali Today News – Những người Cộng hoà có thể thở phào nhẹ nhõm sau phần tranh luận của ứng cử viên Phó tổng thống liên danh với ông Donald Trump – Thống đốc Mike Pence – vào tối hôm nay.

Từ trường đại học Longwood, thành phố Farmville, tiểu bang Virginia, hai ứng cử viên Phó tổng thống đã có màn đẩu khẩu gay gắt, liên tục giành lời với sứ mệnh bảo vệ ứng cử viên của mình, công kích, chỉ trích liên danh đối thủ. Thống đốc tiểu bang Indiana Mike Pence, và Thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia Tim Kaine đối đầu nhau trên sân khấu bằng hai phong thái, hai chiến lược hoàn toàn đối lập nhau, và rõ ràng ông Mike Pence phần nào nổi trội hơn.

Trong khi ông Mike Pence CH giữ phong thái điềm đạm, lịch lãm, phòng thủ tốt, tấn công khi có cơ hội, thì ông Tim Kaine DC liên tục ngắt lời đối thủ, ào ạt tấn công, và mạnh mẽ bảo vệ ứng cử viên của mình.

Tranh luận nóng ngay từ những phút đầu khi ông Kaine DC phủ đầu, lôi từng câu từng chữ, từng tuyên bố của ông Trump để công kích ông Pence, xé liên danh đối thủ. Có thể nói ông Kaine đi đúng chủ trương như bà Clinton đã sử dụng trong buổi tranh luận tổng thống đầu tiên, dai dẳng thả mồi để đối thủ cắn câu, nhưng lại không có tác dụng bao nhiêu. Ông Mike Pence có sự chuẩn bị tâm lý, tìm cách không “cắn câu,” nếu không chống đỡ được chỉ trích ông Trump từ đối thủ thì ông chuyển hướng sang tấn công bà Hillary. Tuy nhiên, cách thức xông xáo của ông Kaine không phải không có tác dụng khi lặp đi lặp lại những tuyên bố “chết người của ông Trump” về nhiều vấn đề từ người nhập cư, giấy khai sanh của Tổng thống Obama, ca ngợi Putin, … và khẳng định Thống đốc Pence không thể đối đáp lại.

Người điều khiển buổi tranh luận là xướng ngôn viên Elaine Quijano từ đài CBS News. Cô là người Mỹ gốc Á duy nhất điều khiển tranh luận trong mùa tranh cử tổng thống năm nay.

90 phút tranh luận được chia thành 9 phần, ứng cử viên có 2 phút trả lời câu hỏi mỗi phần, và những câu hỏi theo đuổi, thời gian còn lại dành tranh luận. Với chủ đề tranh luận tập trung vào chính sách đối nội và đối ngoại, hai ứng cử viên Phó tổng thống tranh cãi từ ngân sách, nợ quốc gia, lực lượng thực thi công lực, người nhập cư, chính sách chống khủng bố, đối lược với Nga, vũ khí hạt nhân, Bắc Hàn, … và cả phá thai.

1-Khi được hỏi về lòng trung thực của bà Hillary Clinton, với 60% cử tin không tin cựu Ngoại trưởng, tại sao lại tin bà Clinton? Ông Tim Kaine trình bày rõ ràng, do bà Clinton có niềm đam mê trước khi bước vào đời sống công. Bà Clinton giành phần lớn đời mình đấu tranh cho lợi ích công chúng từ thời sinh viên, Đệ nhất Phu nhân, Thượng nghị sĩ, Ngoại trưởng, … trong khi ông Trump bắt đầu chiến dịch tranh cử với những lời xúc phạm người nhập cư Mexico.

2-Ông Pence cũng nhận được câu hỏi tương tự về ứng cử viên của mình. Với 67% cử tri tin ông Trump là chọn lựa khá rủi ro, tại sao rất nhiều người Mỹ lại nghĩ ông Donald Trump là người thất thường? Ông Pence mở đầu câu trả lời với lời chỉ trích cựu ngoại trưởng Hillary đã cùng ông Obama tạo nên những chính sách thất bại thảm hại. Và người Mỹ cần sự thay đổi, và liên danh Trump-Pence sẽ làm được điều này, Thống đốc khẳng định.

3-Đối với câu hỏi nợ công, ông Pence công kích, cho rằng bà Hillary là tác nhân tăng nợ công của quốc gia, gánh nặng tăng thuế, và Obamacare là “thảm hoạ.” “Ông Trump và tôi có kế hoạch, hạ thuế cho tầng lớp lao động và làm giảm nợ,” ông Pence nói. Ông Kaine đối đáp, liên danh của bà Clinton và ông có đề xuất, chính sách cụ thể, từ năng lượng sạch, cơ sở hạn tầng, học đại học miễn phí, tăng lương tối thiểu, trả lương công bằng, so với kế hoạch “nổi lửa” của ông Trump, chống lại việc tăng lương tối thiểu, đẩy nền kinh tế suy thoái. “Tại sao ông ta làm như vậy? Vì sẽ có lợi cho ông ta,” ông Kaine nói.

4-Ông Pence CH, gặp một chút khó khăn khi đối diện câu hỏi về hồ sơ thuế của ông Trump, liệu có công bằng khi ông Trump lợi dụng kẽ hở luật thuế để không trả thuế liên bang? Ông chuyển hướng sang chỉ trích Clinton, nhưng vẫn bị cô Quijina truy tới nơi, lúc này ông mới đáp, “Ông ấy là một thương gia, trải qua những thời kỳ khó khăn, nhưng đã tạo ra hàng chục ngàn công ăn việc làm.” Ông Kaine không vừa, nối việc không đóng thuế liên quan tới việc không trả tiền cho cựu chiến binh, giáo viên, … “Cuối cùng, ông Mike Pence CH công bố hồ sơ thuế của mình thì ông Trump cũng phải làm vậy chứ!” Ông Kaine vẫn tiếp tục lôi vấn đề hồ sơ thuế ra, ngay cả lúc tranh cãi về Nga. Thượng nghị sĩ cho rằng, nếu ông Trump công bố hồ sơ thuế trong đó sẽ cho thấy ông trùm bất động sản có làm ăn với Nga hay không.

5-Đối với với đề Quỹ an sinh xã hội, ông Kaine cho rằng sẽ tìm mọi cách bảo vệ hệ thống An sinh xã hội, phản đối, ngăn chặn đề xuất tư nhân hoá quỹ an sinh xã hội của ông Trump. Hai bên cũng tranh cãi gắt gao về quy định và lực lượng thực thi công lực. Ứng cử viên cộng hoà kêu gọi ủng hộ lực lượng cảnh sát, cần phải có lãnh đạo mạnh mẽ để ủng hộ lực lượng trong khi ứng của viên Dân chủ ủng hộ cải tổ lực lượng, thắt chặt luật dùng súng, dành ngân sách cho sức khoẻ tâm thần. Ông Kaine cũng công kích ông Trump ủng hộ chính sách “chặn và khám xét bằng tay – Stop and Frisk.”

6-Ông Pence đã “chỉnh” ông Kaine nói về người nhập cư của ông Trump không đúng, ông Trump dùng từ ngữ gay gắt cho những người nhập cư bất hợp pháp và “rất nhiều người Mễ tốt!” Ông Pence CH lôi chỉ trích chuyện bà Clinton nói “50% cử tri ủng hộ ông Trump mù quáng,” ông Kaine liền đáp, “Ngày hôm sau bà ấy xin lỗi, còn ông Trump chưa bao giờ xin lỗi” sau nhiều lần xúc phạm người khác.

7- Khi được hỏi thế giới có an toàn hơn hay nguy hiểm hơn 8 năm trước, hai ứng cử viên cũng có hai câu trả lời đối lập nhau. Trong khi ông Kaine DC trả lời, ở mức độ nào đó thì an toàn hơn vì Bin Laden đã bị hạ, giảm vũ khí hạt nhân, và liên danh Clinton-Kaine có kế hoạch ngăn chặn nguồn tài chánh của khủng bố, trong khi ông Trump không có kế hoạch hay đề xuất. “Ông ta bảo có kế hoạch bí mật, biết nhiều hơn tướng lĩnh, nói bậy về quốc phòng Hoa Kỳ, ca ngợi Putin, Kim Jong Ung và ông Trump tin thế giới sẽ an toàn nếu có thêm nhiều quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân,” ông Kaine nói. Ông Pence đáp trả, “Nước Mỹ bây giờ ít an toàn hơn vì nhiều lý do. Chủ yếu là thiếu sự lãnh đạo,” Bin Laden là Al Qaeda. ISIS ngày càng mở rộng. Bà Clinton và ông Obama thất bại, tạo khoảng thống, thoả thuận hạt nhân với Iran không ngăn ngừa được hạt nhân.

8-Bàn về Nga, ông Kaine cho rằng đối với nhà độc tài Vladimir Putin, chấm dứt việc ca ngợi ông ta. Ông Pence chỉ trích bà Clinton đã thúc đẩy Nga xâm lược Crimea. Khi được hỏi tại sao Putin sẽ tôn trọng chính quyền Trump-Pence, Thống đốc đáp chắc nịch: vì sức mạnh! Mỹ mạnh hơn Nga rất nhiều, trên mọi phương diện, cho họ thấy điều này.

Ông Kaine chỉ trích gay gắt việc liên danh Trump-Pence ca ngợi Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn Obama, lập luận rằng sự lãnh đạo và sự độc tài hoàn toàn khác nhau. “Nếu không phân biệt được thì nên quay về lớp 5!” Thượng nghị sĩ chắc nịch.

9-Hai ứng cử viên tiếp tục giành lời nhau trong các vấn đề về Bắc Hàn, người tị nạn Syria, chống khủng bố nội địa, quỹ thiện nguyện Clinton Foundation và Trump Organization, vấn đề email, phá thai. Hai nhà chính trị luận khá nóng bỏng về vấn đề phá thai, một bên bảo thủ bảo vệ sinh linh, một bên cấp tiến bảo vệ quyền của phụ nữ. Khi bị truy về những thay đổi quan điểm liên tục của ông Trump về vấn đề này, ông Pence nhấn mạnh ông Trump không phải là chính trị gia nên không biết cách ăn nói.

10-Một câu hỏi khá thú vị, nếu giành thắng lợi, quý vị sẽ làm gì để đoàn kết quốc gia? Ông Kaine DC ca ngợi bà Clinton có hồ sơ kinh nghiệm làm việc với lưỡng đảng trong mọi vấn đề, nếu đắc cử Hillary sẽ hành động, trong khi ông Pence cho rằng, “Cách duy nhất để đoàn kết là thay đổi tại Hoa Thịnh Đốn, thay đổi đường hướng quốc gia. Người Mỹ muốn đất nước lớn mạnh. Ông Trump sẽ đưa nước Mỹ lớn mạnh lại, ngẩng cao đầu, cùng nhau hãnh tiến.”

11-Theo thăm dò chớp nhoáng được hãng CNN/ORC thực hiện ngay sau tranh luận, Thống đốc Mike Pence thắng Thượng nghị sĩ Tim Kaine trong lần tranh luận Phó tổng thống duy nhất với khoảng cách sít sao 48% so với 42%. Vấn đề đáng chú ý, những người tham gia thăm dò đa số thuộc đảng Dân chủ. Phần lớn cho rằng, ông Mike Pence làm tốt sứ mệnh của mình hơn nhiều so với sự trông đợi, trong khi ông Tim Kaine thì ngược lại. Chỉ có 38% nghĩ ông Kaine tranh luận tốt như họ mong đợi, so với 43% nghĩ ngược lại.

Không phủ nhận ông Mike Pence nổi trội hơn, nhưng liệu ông có thể đem lại sự nhiệt tình, hăng hái cho chiến dịch tranh cử như Phó tổng thống Joe Biden đã làm được vào năm 2012 hay không thì còn khá sớm để có câu trả lời. Bên cạnh đó, chúng ta còn chờ xem liệu ông Pence có xoay chuyển được tình hình bất lợi hiện nay của ông Donald Trump hay không.

Hương Giang

Advertisements
This entry was posted in Bài về Trump, Tài Liệu, Thời Sự. Bookmark the permalink.

One Response to Hoàng Ngọc An -Nhận định về buổi debate của hai UCV Phó TT Mỹ- ( thêm bài của Hương Giang) -Oct 5, 2016

  1. Pingback: Hoàng Ngọc An – Nhận xét Hillary-Trump qua câu hỏi về vụ emails- Oct 11, 2016 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s