Trung Cộng cư xử vô giáo dục khi Obama đến Hàng Châu -Bản tin RFI và tin từ báo VC-Sep 2016

Minh Anh-RFI

Obama đến Hàng Châu và Trung Cộng cư xử thế nào

Bắc Kinh không trải thảm đỏ đón tổng thống Mỹ Barack Obama. Tranh cãi giữa các quan chức an ninh Mỹ và Trung Quốc trong việc bố trí phóng viên Mỹ tại sân bay Hàng Châu. Một loạt các sự cố ngoại giao đã diễn ra trong ngày 03/09/2016. Giới quan sát đặt câu hỏi: “Phải chăng Trung Quốc cố tình bạc đãi tổng thống Mỹ ? ”

Theo tờ The Guardian, ấn bản ngày 04/09/2016 chính quyền Bắc Kinh trải thảm đỏ đón thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, tổng thống Nga Vladimir Putin, tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, tổng thống Brazil Michel Temer và tân thủ tướng Anh quốc Theresa May.

Nhưng lãnh đạo Hoa Kỳ không được hưởng vinh dự đó. Tổng thống Barack Obama buộc phải rời chiếc Air Force One bằng cửa dành cho các nhân viên an ninh, vì sân bay không cung cấp thang lăn dành cho chuyên cơ nguyên thủ quốc gia.

Tổng thống Mỹ cuối cùng tìm được lối đi có trải thảm đỏ nhưng trong cảnh xô lấn, tranh cãi giữa các nhân viên an ninh Mỹ đang sắp xếp giới phóng viên chụp ảnh, quay phim với một nhân viên Trung Quốc. Trong một đoạn ghi hình do các hãng truyền thông Mỹ thu được, người này đã la to : “Đây là đất nước chúng tôi, ở đây là sân bay của chúng tôi”.

Ông Jorge Guajardo, cựu đại sứ Mêhicô tại Trung Quốc, tin rằng việc đối xử tệ với tổng thốngObama là hành động bạc đãi có tính toán của Bắc Kinh, chứ đây " không phải do thiếu sót. Điều đó không bao giờ xảy ra với Trung Quốc (…) Tôi biết chính xác những việc này được tổ chức ra sao, được chỉ đạo cặn kẽ cho đến những chi tiết nhỏ nhất. Đó không phải là một thiếu sót, mà là một hành động coi thường".

Theo giải thích của ông Guajardo, thái độ đó thể hiện một sự ngạo mạn mới của người Trung Quốc, một kiểu kích động chủ nghĩa dân tộc. Một cách để nói là Trung Quốc đang đi lên thành một siêu cường.

Giới quan sát cho rằng việc đón tiếp ông Obama không tuân theo quy tắc lễ tân và một loạt các sự cố khác xảy ra cho thấy những căng thẳng tiềm ẩn giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới này.

Đáp trả hành vi kém ngoại giao của Trung Quốc và việc phóng viên Mỹ bị cản trở trong công việc, nhân cuộc họp báo sáng nay, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã khéo léo nhắc nhở rằng điều rất quan trọng là để báo giới đưa tin về những gì G20 đang làm, và để các phóng viên được đặt những câu hỏi trong công việc đưa tin. Chủ nhân Nhà Trắng quan niệm là " dù có đi ra nước ngoài, người Mỹ luôn mang theo những giá trị cơ bản của họ".

Minh Anh

Còn đây là bản tin của VC:

Vì sao Trung Quốc không trải thảm đỏ đón Tổng thống Obama ở sân bay?

Thanh Niên Online

Lúc rời chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Obama bước xuống sân bay thành phố Hàng Châu bằng chiếc cầu thang nhỏ thông thường chứ không có thang cuốn trải thảm đỏ như các nhà lãnh đạo khácReuters

Theo South China Morning Post ngày 4.9, lúc chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đáp xuống sân bay thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) vào ngày 3.9, nhà lãnh đạo Mỹ đã rời chuyên cơ và bước xuống một chiếc cầu thang nhỏ thông thường chứ không được trải thảm đỏ.

Hình ảnh này đã được các phóng viên ghi lại và một số nhà quan sát nghi ngờ rằng Trung Quốc cố ý làm mất mặt Tổng thống Obama. Tuy nhiên một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc có liên quan đến việc sắp xếp đón tiếp ngoại giao ngày 4.9 đã bác bỏ nghi vấn đó.

Quan chức này nói rằng Trung Quốc đều chuẩn bị thang cuốn có thảm đỏ để đón tiếp lãnh đạo các quốc gia tới sân bay thành phố Hàng Châu, nhưng phía Mỹ than phiền người điều khiển thang cuốn đó không nói tiếng Anh và không thể hiểu những chỉ dẫn an ninh từ phía Mỹ. "Vì vậy phía Trung Quốc đã đề xuất sẽ cử một phiên dịch ngồi cạnh người điều khiển thang, nhưng Mỹ không đồng ý và khăng khăng rằng họ không cần chiếc cầu thang được phía sân bay chuẩn bị", South China Morning Post dẫn lời quan chức trên cho biết.

Quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định rằng đối xử thô lỗ với Tổng thống Obama thì cũng không có ích lợi gì cho Trung Quốc. Nhiều chuyên gia có kinh nghiệm về ngoại giao cũng nhận định rằng Trung Quốc không có lý do gì để đối xử khiếm nhã với Tổng thống Mỹ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang nỗ lực cải thiện quan hệ Mỹ – Trung. Một quan chức từng làm việc tại lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco nói: “Quan hệ với Mỹ rất quan trọng với Trung Quốc nên hoàn toàn không hợp lý khi nghĩ Trung Quốc cố tình tạo rắc rối hay cư xử không tốt với Tổng thống Mỹ”.

Theo South China Morning Post, mặc dù Tổng thống Obama khi rời khỏi chuyên cơ không có cầu thang được trải thảm đỏ nhưng Trung Quốc vẫn chuẩn bị sẵn thảm đỏ để ông Obama bước tới chiếc xe limousine của mình. Chiếc xe được mệnh danh là quái thú của Tổng thống Mỹ được đưa đến Trung Quốc trước khi chuyên cơ Air Force One hạ cánh xuống sân bay thành phố Hàng Châu.

Vì sao Trung Quốc không trải thảm đỏ đón Tổng thống Obama ở sân bay? - ảnh 2

tin liên quan

Quan chức Trung Quốc đón ông Obama ở sân bay, quát tháo cố vấn an ninh Mỹ

Một quan chức Trung Quốc chặn đường, quát tháo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khi Tổng thống Barack Obama bước ra chuyên cơ xuống sân bay thành phố Hàng Châu, buộc các nhân viên Mật vụ Mỹ phải can thiệp.

Việc tiếp đón ông Obama tại sân bay ngày 3.9 cũng có một vụ lùm xùm khác giữa quan chức Trung Quốc và quan chức Mỹ. Một quan chức an ninh Trung Quốc đã chặn đường và quát tháo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cũng như Trợ lý báo chí Nhà Trắng Ben Rhodes. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 4.9, Tổng thống Mỹ nói sẽ không làm lớn chuyện về vụ việc đó.

Ông Obama cùng lãnh đạo các nền kinh tế lớn của thế giới đang có mặt tại thành phố Hàng Châu để tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G20, diễn ra trong hai ngày 4 và 5.9.

Ngọc Ma

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Trung Cộng cư xử vô giáo dục khi Obama đến Hàng Châu -Bản tin RFI và tin từ báo VC-Sep 2016

  1. Pingback: Bản tin HNA số 20 ( Trung cộng vô giáo dục- Độc giả chúc mừng Tâ n Tổng Bí Thư VT, Nguyễn Thanh Tú-Cậu bé 4 tuổi đến trường với g iàn cảnh sát-Những điều chỉ có ở Bolsa-UCV Đinh Hùng Cường thiếu

  2. Pingback: Bản tin HNA số 20 ( Trung cộng vô giáo dục- Độc giả chúc mừng Tâ n Tổng Bí Thư VT, Nguyễn Thanh Tú-Cậu bé 4 tuổi đến trường với g iàn cảnh sát-Những điều chỉ có ở Bolsa-UCV Đinh Hùng Cường thiếu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s