Nguyễn Sỹ Thùy Ngân- Thư gởi ông Trần Quốc Anh-Nhận xét của Hoàn g Ngọc An

LGT: thưa quý vị, hôm trước khi đọc bài phỏng vấn Trần Quốc Anh trên báo Người Việt, tôi rất bực mình. Trước ông Anh là Phan Quốc Cường. Họ có những cái mà họ tưởng là đúng, thật ra không đúng tí nào. Ông Anh đã vơ đũa cả nắm, nhận xét phiến diện về cộng đồng người Việt hải quốc gia. Ông ta không biết đặt mình vào vị thế của thế hệ Một, vừa đào thoát cộng sản, đang đau đớn với hờn mất nước vừa phải tồn tại cùng gia đình trong môi trường mới lạ. Bằng ấy thứ vẫn không làm họ chùng chân mỏi bước trong việc xây bờ đắp lũy cho một vùng đất mới trên một quê hương hiệp chủng. Sau bao năm, với bao thành tựu, với bao nỗ lực, lá cờ vàng của một thể chế giờ đây không còn, của một quốc gia mất tên và không còn lãnh thổ, lại tiêp tục phất phới khắp thế giới và giờ đây là tượng trưng cho Tự Do-Dân Chủ. Ông Trần Quốc Anh bước vào một cộng đồng đã được hình thành với những nền gạch tối thiểu, nhưng khi mới va chạm với vài điểm xấu, ông đã quy chụp cho đó là của toàn thể cộng đồng, của toàn thể người Việt hải ngoại. Tôi đã rất tức giận khi bài phỏng vấn mới xuất hiện. Báo Người Việt là môt thứ báo Việt lạc loài, luôn “chơi xỏ” cộng đồng. Vậy mà vẫn còn những hội đoàn, tổ chức, cá nhân, quá hời hợt, vẫn tiếp tục cộng tác hay đăng quảng cáo, phân ưu trên báo NV! Trở lại với ông Nguyễn Quốc Anh, tuy tức giận nhưng tôi đang quá bận nên không có thì giờ viết.

Hôm nay, bài của Nguyễn Sỹ Thùy Ngân ( thú thật nghe hơi quen nhưng không nhớ là ai) đã viết hộ dùm tôi dù rằng còn nhẹ lắm. Vài người trong cộng đồng, nhận định rất hời hợt lại còn khen Trần Quốc Anh!! Rõ là điên! Cá nhân tôi không chấp nhận những người trẻ, có đủ điều kiện thuận lợi khi theo cha mẹ đến Mỹ, nay hoạt động cộng đồng lạicó những ngôn ngữ “láo lếu” ,“ăn cháo đái bát”, vì không biết giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan, không biết thu phục kẻ xấu , không biết hướng người già khác văn hóa khi làm việc cộng đồng chung..

Hoàng Ngọc An

*********************

http://www.nguoi-viet.com/little-saigon/chu-tich-cong-dong-viet-o-houston-thang-thung-chia-se-thuc-trang-cong-dong/

Thư gởi ông Trần Quốc Anh

Tôi viết đến ông và xin được gởi đến nhiều người, để được nói lên ý kiến về bài viết ông đăng ở báo người Việt cô Ngọc Lan phụ trách. Bài tựa đề:

Chủ tịch cộng đồng Việt ở Houston thẳng thừng chia sẽ "thực trạng" cộng đồng.

Trước hết, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn đến một người có lòng ra giúp cộng đồng như ông, tuy nhiên những điều ông nói đã làm cho tôi trăn trở, nên hôm nay viết ra những lời nầy để chia sẻ cùng ông.

1) Về lời ông phát biểu:“ Người Việt Nam mình lập cái gì ra chẵng bao lâu là rã đám, chỉ vì sự ích kỹ và không đoàn kết. Họ đòi hỏi tùm lum mà lại không biết gì hết, cứ nghe ai xui là a dua theo”.

-Thưa ông, khi nói về tính cách của một dân tộc là điều rất khó, vì cần có sự thấu hiểu, am tường, tế nhị và công bằng khi phán xét, ông nên cẩn trọng, không nên nhìn vào việc làm của một số người, để rồi vội vàng kết luận hễ là người Việt Nam là đều có những điểm xấu giống nhau, thì vô tình ông đã xem nhẹ nhân cách của toàn thể người Việt mình rồi ông ạ!

Và khi nói đến điểm xấu của cộng đồng mình, thì xin ông đừng quên nói tới những điều tốt, những đức tính của người Việt mình như tánh cần cù, siêng năng, thông minh, có ý chí, có lòng nhân từ và giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc hoạn nạn…với những đức tính đó đã làm nên một cộng đồng Việt hải ngoại, đã được đánh giá là thành công so với nhiều cộng đồng khác.

2) Ông còn nhận xét:giờ thì mới hiểu tại sao đến giờ cộng đồng mình vẫn đang ở mức dưới này”, hoặc “ người Việt Nam mình rất là ….Việt nam, “ khép kín”. Việt nam chỉ chơi với Việt Nam thôi, chứ không hướng ra dòng chính nên mình không có được gì hết”.

-Thưa ông, nếu trãi lòng ra thêm một chút, ông sẽ hiểu và thương cộng đồng Việt tỵ nạn mình nhiều hơn, vì so với thế hệ cha mẹ, thì ông có được cái may mắn là được cơm no áo ấm, được vào trường để học, được vào đời với mảnh bằng trong tay, thì sự thăng tiến trong sự nghiệp và hòa nhập vào cộng đồng thế giới là chuyện đương nhiên, trong khi những người từng chạy nạn cộng sản thì chưa bao giờ chuẩn bị cho mình một chuyến đào thoát hãi hùng như thế, và khi may mắn còn giữ được cái mạng thì cũng cùng lúc phải đối đầu với cuộc mưu sinh mới trên một quê hương xa lạ, tuy có tình người nhưng không có chung cùng tiếng nói, cho nên khi nhìn sự quây quần để tìm chút tình đồng hương của những bậc cha mẹ nào đã không có cơ hội để học nói, học nghe tiếng của người bản xứ, vì phải tận lực làm việc để cho các con mình được ấm êm, được đến trường, là điều đáng mừng, đáng kính.

Và cũng không cần phải chờ đến thế hệ thứ hai mới vô được dòng chánh, mà ngay thế hệ đầu tiên của người Việt tỵ nạn cộng sản sống trong các nước tự do trên thế giới, là thế hệ tuy chịu nhiều thua thiệt vì phải bắt đầu lại cuộc sống ở xứ lạ bằng hai bàn tay trắng, lại bị trở ngại về ngôn ngữ, về gánh nặng gia đình, và gánh nặng phải trợ giúp những thân nhân còn kẹt ở lại VN, nhưng lớp người nầy có thể được coi là một thế hệ gương mẫu về sự nhẫn nại, và nhiều nghị lực để vươn lên, nên đã đạt được những thành quả tốt đẹp trong cuộc sống mới, mà những thế hệ kế tiếp cần phải noi theo và gắng sao cho từ bằng tới hơn thì đó mới thật sự là điều đáng tự hào.

3) Lời ông phát biểu "nhưng càng ngày càng học hỏi về Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia thì càng thấy chán, càng thấy thua.”

Thưa ông, tại sao cộng đồng tỵ nạn cộng sản lại lấy tên Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia? Theo tôi là vì cộng đồng người Việt hải ngoại lấy tinh thần Quốc Gia làm nền tảng, lấy tự do dân chủ làm hướng đi, lấy danh xưng nầy để phân biệt với cộng sản VN là chế độ không có tự do, dân chủ và nhân quyền.

Cộng đồng người Việt Tự Do hay CĐNVQG, đều lấy Lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là là lá cờ Di Sản và Tự Do làm đại diện, như vậy Cộng đồng Việt tự do, cũng chính là CĐNVQG, cho nên dù gọi như thế nào thì hai tên gọi nầy cũng vẫn là một mà thôi, tuy nhiên với cách phát biểu của ông, cho người đọc cái cảm giác ông đã tách rời hai tên gọi nầy thành hai Cộng đồng Việt khác nhau, thì tôi e là ông đã hiểu sai về ý nghĩa của chữ CĐNVQG.

Và nếu bình tâm hơn, ông sẽ thấy có biết bao cái hay, cái đẹp của cộng đồng ta, dù trãi qua bao năm tháng ở xứ người, phải đối mặt với bao trở ngại trong cuộc sống do ngôn ngữ bất đồng, do văn hóa dị biệt…vậy mà cộng đồng ta đã luôn cố gắng để bảo tồn văn hóa Việt, hàng năm đều tổ chức Tết truyền thống và những ngày lễ chánh như lễ Hai Bà Trương, Tết Trung Thu…để nhắc nhở với con cháu về cội nguồn của mình, cũng như luôn khuyến khích và duy trì những trường Việt ngữ để dạy cho con em sanh ra xứ ở người, không mất đi ngôn ngữ của mẹ VN, và đặc biệt là luôn bảo vệ và vinh danh lá cờ dân tộc ngày càng được tỏa sáng khắp nơi trên thế giới, riêng tại Mỹ đã có hơn 100 thành phố đã công nhận và vinh danh lá Cờ Vàng là lá cờ di sản tượng trưng cho tự do dân chủ, và là biểu tượng tinh thần để ủng hộ, để đồng hành cùng với những nhà đấu tranh trong nước đang lấy máu mình để mong đổi lấy tự do dân chủ cho toàn dân nước Việt.

Điều nầy là sự thành công và là niềm tự hào của người Việt Tỵ nạn cộng sản ở khắp nơi trên thế giới, thế mà ông đã quên không nhắc đến khi nói về cộng đồng người Việt hải ngoại.

4) Ông lại phát biểu là “ Ai hỏi thì tôi cứ nói thẳng ra là Cộng sản phá cộng đồng. Đi đâu cộng đồng cũng bị đánh phá hết. Chứ chẳng lẽ nói người Việt quốc gia đi phá người Việt quốc gia! Cứ nhìn đi, cộng đồng nào lên cũng bị phá. Đó là sự thật. Và Cộng Sản ở đâu để phá mình?"

Thưa ông, cộng đồng nào cũng có phức tạp, cũng có chia nhóm vì bất đồng ý kiến, điều nầy cũng thường thôi, vì mổi người chúng ta đều có những suy nghĩ và cách làm việc khác nhau, nhưng quan trọng là chúng ta có cùng một mục đích chung là phục vụ cộng đồng trong tinh thần quốc gia dân chủ, nếu cá nhân nào đi lệch hướng nầy thì sẽ bị nhắc nhở, và sự sự nhắc nhở bao giờ cũng làm cho người nghe không thoải mái, đó là nguyên nhân đưa đến việc không hài lòng rồi giận hờn, rồi lớn tiếng…nhưng tựu chung , thì vẫn là muốn làm cho cộng đồng mình tốt hơn theo cái cách của họ, nên gây ra nhiều tranh cãi… nhưng không có nghĩa là thù hận nhau, còn hơn là những người thờ ơ vô cảm, bỏ mặc, không làm gì…

Cho nên nếu như ông có lòng vun bồi cho cộng đồng, thì nên lấy cái tâm khoan dung để khuyên can, hàn gắn, như vậy sẽ tốt hơn cho cộng đồng ta.

Và nếu nhìn quanh đâu, ông cũng thấy người Việt quốc gia chia rẽ và đánh phá nhau, chứ không thấy có cộng sản nhúng tay vào xúi giục, gây hiềm khích để phân tán, chia rẽ cộng đồng Việt tự do mình, nếu cộng sản nghe được những lời nầy, chúng sẽ rất vui mừng, vì chứng tỏ những hành vi đánh phá vào cộng đồng người Việt hải ngoại của chúng, đã đạt tới tới trình độ cực kỳ tinh vi rồi.

5) Ông còn nhấn mạnh " Mục đích của tôi là phục vụ cộng đồng, chứ không phải Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, chỉ là cộng đồng Việt Nam thôi.” hoặc "Ai bước chân vô cộng đồng nhờ giúp đỡ thì mình đều giúp. Nhưng với danh nghĩa chống Cộng thì mình nói mình là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận chứ thực ra mình chỉ nghĩ có một cộng đồng người Việt ở đây mà thôi"
-Thưa ông, người Việt chúng ta có truyền thống là giúp đỡ lẫn nhau dù sống trong bất cứ hoàn cảnh hay tình huống nào, và việc giúp đỡ nầy không phân biệt phân biệt màu da hay tiếng nói, huống chi cùng là người Việt với nhau, thì việc ông giúp đỡ cho tất cả mọi người là chuyện nên làm.

6) “ Nói về “ lý do bị đánh phá”, ông chủ tịch cộng đồng giải thích nhẹ bâng, “Việt Nam mà, ai mà không bị đánh. Nhìn lại tự xưa đến giờ sẽ thấy chủ tịch nào cũng bị đánh phá, đánh quá trời, họ tìm đủ cớ để đánh. Cả một liên danh toàn người trẻ, nào bác sĩ, kế toán, kỹ sư, lính Mỹ, mà họ đánh sao hay lắm, để tất cả lộn xộn, tan rã hết!” hoặc là “…cho dù mình giỏi bao nhiêu nhưng mình làm những gì người ta không thích thì cũng đều chết..”

Và ông khẳng định “ Giờ mình mới hiểu vô cộng đồng phiền như vậy nên mấy người trẻ không vô là vậy. Nhiều người trẻ rất giỏi, có lòng những mình kêu họ vô thì họ nói ngu sao vô, đừng có vô, vô là bị người ta đánh, người ta phá “.

-Thưa ông, thật maymắn nếu được nhiều người trẻ có tài vào làm việc cộng đồng, đó là mơ ước của nhiều người, vì mong muốn thế hệ trẻ tiếp nối con đường phục vụ cộng đồng để các bậc cha chú được nghĩ ngơi sau nhiều năm tận tụy với công việc chung, thế nhưng có những niềm vui vừa mới bắt đầu, thì thất vọng lại đong đầy, vì có em vui vẽ vào làm việc cộng đồng, được mọi người yêu mến, được đứng vào vị trí hàng đầu trong hội đoàn, thì bấy giờ các em đã tự ý chuyển hướng, không lấy lá Cờ Vàng Di Sản và Tự Do làm nền tảng, không cho treo Cờ Vàng, thậm chí còn mướn luật sư về hù dọa những hội viên muốn treo Cờ Vàng hay có em lợi dụng đang ở vị trí cao của hội, mà tiền bạc không rõ ràng…

Vậy xin hỏi: nếu như ông là một thành viên trong hội đoàn nào đó, mà ông thấy được những việc làm không minh bạch nầy thì ông sẽ giải quyết ra sao?

a) Im lặng cho các em tiếp tục hướng mọi người theo con đường sai lạc, để hội

đoàn được tiếng là trọng dụng nhân tài trẻ?

b) Hay đau lòng nói lời chia tay để bảo vệ màu cờ, bảo vệ sự trong sạch cho hội, để rồi mang tiếng là đánh phá những thiên tài?

Thưa ông, đàng sau của mổi sự việc đều có những cay đắng mà người ngoài cuộc nhìn vào không sao hiểu hết, và xin ông không nên nhìn một sự việc mà kết luận cho muôn việc, và cũng không nên nhìn hành động của một người mà đánh giá toàn thể người Việt hải ngoại là điều không nên,vì đó sẽ gây tổn thương tới người đọc.

Hy vọng với sự thông minh, tài trí và lòng nhiệt tình của ông sẽ làm cho cộng đồng người Việt tự do càng ngày phát triển tốt đẹp trong tình tương thân tương ái.

Và chúc ông thân tâm thường an lạc và luôn là điểm sáng của cộng đồng Việt để các em trẻ noi theo.

Trân trọng,

Nguyễn Sỹ Thùy Ngân

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

3 Responses to Nguyễn Sỹ Thùy Ngân- Thư gởi ông Trần Quốc Anh-Nhận xét của Hoàn g Ngọc An

  1. Pingback: Bản tin HNA số 14: Họp Đông Timor-Thủ Tướng Úc vớ vẩn-Nguyễn Sỹ Thùy Ngân góp ý cho CT Houston-VC tìm thêm đường để có thẻ xanh- Thủ Tương Vc xin lỗi vụ xe hơi chạy ở Hội An |

  2. Pingback: Bản tin HNA số 14: Họp Đông Timor-Thủ Tướng Úc vớ vẩn-Nguyễn Sỹ Thùy Ngân góp ý cho CT Houston-VC tìm thêm đường để có thẻ xanh- Thủ Tương Vc xin lỗi vụ xe hơi chạy ở Hội An |

  3. Pingback: Bản tin HNA số 14: Họp Đông Timor-Thủ Tướng Úc vớ vẩn-Nguyễn Sỹ Thùy Ngân góp ý cho CT Houston-VC tìm thêm đường để có thẻ xanh- Thủ Tương Vc xin lỗi vụ xe hơi chạy ở Hội An |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s