Báo VC-2007 đăng tin về Lê văn Hiếu, Phó Toàn Quyền Nam Úc- ( ô Hiếu khen ngợi sự phát triển của vc)

Báo Vc đăng tin về Toàn Quyền Nam Úc, Lê Văn Hiếu, vào 2007

http://thanhnien.vn/kieu-bao/mot-nguoi-viet-duoc-bo-nhiem-lam-pho-toan-quyen-bang-nam-uc-193105.html

Một người Việt được bổ nhiệm làm Phó toàn quyền bang Nam Úc

09:26 AM – 08/07/2007

Ông Lê Văn Hiếu (Hieu Van Le), sinh năm 1954 tại Quảng Trị, vừa được bổ nhiệm vào chức vụ Phó toàn quyền bang South Australia (Nam Úc) và sẽ chính thức nhậm chức vào tháng 9 sắp tới bằng một lễ tuyên thệ với 21 phát đại bác chào mừng.

Đài ABC Adelaide, trong cuộc phỏng vấn mới nhất đã cho rằng đây là người gốc Việt Nam đầu tiên trên thế giới được cử vào một chức vụ chính quyền cao nhất ở nước ngoài. Ông Lê Văn Hiếu là học sinh trường Phan Châu Trinh, Đà Nẵng, từ năm 1965 đến 1973, sau đó học Đại học Chính trị-Kinh doanh Đà Lạt và định cư tại Úc từ năm 1977.

Tại Úc, ông từng được tặng danh hiệu công dân danh dự, giữ các chức vụ Chánh thanh tra, Giám đốc Ủy ban Chứng khoán và đầu tư liên bang từ đầu những năm 1990, Chủ tịch Ủy ban Dân tộc và đa văn hóa bang Nam Úc. Ông đã tốt nghiệp bằng cử nhân kinh tế và MBA tại Đại học Adelaide. Trả lời phỏng vấn Đài ABC, ông Hiếu cho biết ông mồ côi cha từ khi sinh ra (cha ông chết khi tham gia kháng chiến chống Pháp). Đến Úc, vợ chồng ông từng làm công nhân hái trái cây và chế biến trái mơ để nuôi gia đình và tiếp tục ăn học.

Cuối năm 2006, ông Lê Văn Hiếu đã dẫn đầu một phái đoàn bang Nam Úc về Việt Nam để trao đổi việc hợp tác. Ông cho PV Thanh Niên biết: "Tôi hoàn toàn bất ngờ với những thay đổi và phát triển ở quê nhà sau chiến tranh. Đối với ngôi trường Phan Châu Trinh đầy ắp kỷ niệm, tôi hy vọng sẽ có những đóng góp cụ thể trong tương lai để giúp đỡ những thế hệ đàn em có điều kiện học tập tốt hơn".

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s