Hoàng Lan Chi -Cảm tưởng về tâm thư của Phi Bảo-June 18, 2016

Bầu cử ở cộng đồng Hoa Thịnh Đốn

Cảm tưởng sau khi đọc tâm thư của

người trẻ, Phó CT ngoại vụ, Phi Bảo

Hoàng Lan Chi -6/2016

Hôm nay tôi nhận e-mail từ một người cho biết thuộc thế hệ trẻ, đang là Phó CT ngoại vụ của cộng đồng Hoa Thịnh Đốn, ô Lý Thanh Phi Bảo (aka Bobby Ly). Lá thư được gửi chung cho rất nhiều người và tôi là một. Nội dung là ô Phi Bảo bày tỏ ý kiến về việc bầu cử, một vấn đề đang gây “ồn ào”. Dưới đây, tôi xin được bày tỏ nhận định cá nhân về lá thư của Phi Bảo. Tôi hoàn toàn không biết Phi Bảo là ai, gốc tích thế nào, sinh hoạt đảng phái nào, có chân trong Việt Tân hay Voice không v.v. Ý kiến của tôi chỉ nhắm vào những ý tưởng của Phi Bảo. Quý đồng hương có thể đồng ý hay không với tôi và tôi tin là những đồng hương sinh hoạt lâu tại DC sẽ hiểu rõ về nhân thân của Phi Bảo hơn tôi thì quyết định của quý vị trong chọn lựa sẽ sáng suốt hơn hết thảy.

Sự vui mừng

Nếu tôi mừng vui một khi vô tình được xem youtube do Liên Hội CCS tổ chức cho hai UCV gặp gỡ đồng hương thì sự vui mừng khi được xem tâm thư Phi Bảo tăng gấp đôi. Lý do: thế hệ Một đang rụng, thế hệ Một Rưỡi chưa xông pha để xây bờ đắp luỹ, thế hệ Hai còn chập chững. Vì thế, nhìn sự trẻ trung của Phi Bảo, hình thức trình bày và nội dung tư tưởng: sự vui mừng của tôi có lẽ không quá đáng (Cho dù, vd nhé Phi Bảo không giỏi tiếng Việt nhưng khi Phi Bảo nhờ một người dịch hộ tư tưởng của PB thì thư tiếng Việt đó vẫn đáng trân trọng).

Đồng hương phải sửa đổi

Phi Bảo nhận xét đúng về cách hành xử của cộng đồng khi đến dự các sinh hoạt có người Mỹ. Xin quý vị nhắc nhở đồng hương ăn mặc lịch sự nhã nhặn (nếu có khăn, hay cravate cờ vàng thì rất tôt); không được nói lớn hay trò chuyện khi diễn giả đang nói (dù không hiểu cũng phải giữ thái độ lịch sự, văn minh); cô gắng tham gia bằng cách bày tỏ ý kiến.

Biểu tình cùng lúc

Tổ Chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, sau khi tái tổ chức, đã có thời kỳ sinh hoạt chung như vậy. Mỗi khi có một sự việc nào đó, cần lên tiếng chung, thì CĐNVQGHK gửi thư cho cộng đồng thành viên đồng loạt phối hợp.

Tuy thế, đảng phái XYZ đã nhúng tay phá vỡ tâm huyết này. Đai hội tại Florida, Nguyễn Văn Tánh (thân VT) đã có những hành vi rất trơ trẽn để phá. Kết quả cộng đồng lớn này chẻ đôi. Coi nội vụ tại link sau:

§ Báo Túm 5, Chân Dung 2 ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Tánh và Lưu Văn Tươi

§ Báo Túm số 3, Khi ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Tánh “cả vú lấp miệng em”

Vì thế, Phi Bảo cần liên lạc với CDNVQGHK để họ tái hoạt động chuyện này; thay vì đề nghị cộng đồng DC là đầu tàu để lãnh đạo các cộng đồng khác dù chỉ là “biểu tình cùng lúc”.

Thế hệ Một cần chấm dứt chia rẽ, bè phái

Phi Bảo nhận định thế hệ trẻ sẽ làm được nhiều việc nếu cha chú chấm dứt chia rẽ. Mọi người quốc gia chân chính, có lòng với quê hương, đều có chung mơ ước nhỏ này. Tuy thế, xin thưa cùng người trẻ Phi Bảo về nguyên nhân sự chia rẽ trong cộng đồng hải ngoại.

Mầm mống chia rẽ, mất đoàn kết, bắt đầu xảy ra từ khoảng 2004 khi vc tung nghị quyết 36.NQ này chi những số tiền khổng lồ để mua chuộc những thành phần trí thức háo danh, những thành phần quân đội thích hưởng thụ, những thành phần thương gia chỉ biết tiền trên hết. Họ, những kẻ trên đã có những hành động sau: 1- “Bò” về VN, đóng vai trò VK yêu nước xây dựng quê hương bằng kiến thức tiến sĩ, bác sĩ .., mà họ có ở Mỹ. 2-“Bò” về VN du hí núp dưới bình phong xây mồ mả, thăm cha mẹ, anh em. 3-“Bò” về VN hợp tác núp dưới bình phong giúp quê, từ thiện cho dân nghèo…

Hãy điểm mặt, những kẻ nào đã từng “bò” như thế? Nếu ở thời điểm hiện tại, 2016, họ nhận thức được cái sai quấy: cộng đồng nên quên những lỗi lầm đó của họ. Tuy vậy với điều kiện họ nên công khai xin lỗi.

Trở lại vấn đề: Bên cạnh những “thành phần bò” trên, một đảng phái XYZ, với những đồng tiền quyên góp được từ lòng yêu nước vô bờ của dân chúng khoảng 1980, đã kinh doanh thêm, và tiền đẻ ra tiền để bây giờ dùng đồng tiền đó lũng đoạn cộng đồng.

Sự lũng đoạn đó gồm có:

1-“Nuôi” các học sinh trẻ để sau này cột gông vào cổ họ,

2- Xảo ngôn nguỵ ngữ để mờ mắt thành phần thế hệ Một Rưỡi (một số lớn người trong nhóm này đã xin ra khỏi XYZ sau khi nhận chân được bộ mặt thật của XYZ),

3-Dùng thế lực kim tiền mua những cơ quan truyền thông trên đà phá sản để sau đó khống chế họ. Ngoài sự lũng đoạn cộng đồng, XYZ, với lợi điểm có tiền (từ sự kinh doanh những đồng tiền mồ hôi nước mắt đóng góp ban đầu của cộng đồng hải ngoại) đã mua chuộc vài người tranh đấu trong nước rồi sau đó dùng những người này làm “mồi nhử” những người yêu nước khác và dùng họ như những con rối để rồi nếu không dùng được nữa thì “bán cho VC”.

Như vậy, thưa người trẻ Phi Bảo, tình hình mất đoàn kết hiện nay ở khắp nơi, không cứ gì DC, có gốc là từ VC và từ XYZ.

Sự lũng đoạn cộng đồng của XYZ một cách trắng trợn, coi rẻ trình độ người DC, đánh giá thấp trí tuệ của chị em phụ nữ DC, coi thường sự phán đoán của người lính VNCH, đã hiện rất rõ trong vụ bầu cử NK 2016-2018 ở DC.

Chứng minh:

1-Họ, đã trắng trợn như minh chứng của Phi Bảo ở thư dưới đây (mà trước đó, chúng tôi cũng đã trình bày rồi): thản nhiên ra lịnh, công khai cho “người lính Đoàn Hữu Định” biết rằng: “Ta đây ghi danh cho công ty nail, cho phòng mạch bác sĩ/nha sĩ dù các tổ chưc này chưa hề làm điều gì có lợi cho cộng đồng cả, chỉ để kiếm phiếu cho gà nhà. Làm gì được ta?!” Người lính Đoàn Hữu Định, cựu đại uý của Quân Lực VNCH, có run sợ, có phủ phục trước uy quyền đó hay không: hãy chờ xem ở tương lai.

2-Họ, đã trắng trợn trong trách nhiệm của Uỷ ban bầu cử. Là Trưởng Ban Bầu Cử, nếu muốn có thể thức mới thì phải trình bày phương thức đó cho cộng đồng. Sau khi được chấp thuận, mới khai triển. Họ đã coi thường nhận thức của người dân DC khi nói rằng, họ chỉ mới thử nghiệm. Mới thử nghiệm mà đã có 8 thẻ cử tri giao cho UCV Trúc Nương. Và sẽ giao 200 thẻ cho UCV Đinh Hùng Cường?! Có lẽ người phụ nữ nội trợ, ngây thơ nhất DC cũng không tin được lập luận này, nói gì đến trí tuệ của các chị em phụ nữ khác của DC?

3-Họ, sẽ trắng trợn như sau: cho chiến thuật “biển người” để ghi danh “xí chỗ” của hotel, nơi mà người lính Đoàn Hữu Định dự trù “lấy ý dân” cho việc có nên thông qua 28 hội/nhóm của vợ, con, bạn bè UCV Đinh Hùng Cường hay không !!!

Người trẻ Phi Bảo và các bạn sẽ làm gì trước tình thế đó? Khắp nơi đang nhìn vào cộng đồng Hoa Thịnh Đốn. Hành vi trắng trợn coi thường tổ chức cộng đồng đương thời, coi thường dân trí người Hoa Thịnh Đốn của vài người (coi như của XYZ) có đại diện cho tinh tuý của Hoa Thịnh Đốn được không? Vết nhơ đó sẽ được lưu danh mãi nếu nó không được thế hệ Một bao gồm lực lượng nồng cốt (Liên Hội CCS) kết hợp với người trẻ như Phi Bảo để tẩy sạch. Hy vọng trong tương lai, tôi sẽ không phải gọi người mà tôi từng mến, ô Đinh Hùng Cường là UCV hay “chủ tịch hai tám” (ám chỉ thắng cử nhờ 28 hội/nhóm từ vợ con và thân hữu).

Tin đồn Phi Bảo sẽ ứng cử

Tôi hoan nghinh điều này từ Phi Bảo: mọi người hãy đến gặp chính đương sự để nghe và sau đó hãy phát tán. Tôi rất đả kích việc hearsay.

Cá nhân tôi sẽ bỏ phiếu cho Phi Bảo nếu Phi Bảo ra ứng cử và nếu tôi được biết Phi Bảo không đảng phái (nhất là không từ lò XYZ hay các chân rết của nó) và sẽ có hành động khác nếu Phi Bảo là con cờ thứ hai của XYZ khi con cờ một bị cháy.

KẾT LUẬN: chúng ta vui mừng khi đọc thư của người trẻ Phi Bảo. Họ đã dũng cảm lên tiếng nói với thái độ nhũn nhặn, lịch sự và nói có bằng cớ. Tôi chưa gọi điện thọai cho Phi Bảo (người trẻ chân chính có thái độ đường hoàng mà những kẻ khác cần học hỏi: Phi Bảo để tên thật và cả số điện thọai chứng tỏ Phi Bảo hoàn toàn chịu trách nhiệm trên những gì Phi Bảo viết) và viết vội những cảm nghĩ của tôi, người vẫn yêu mến vùng Hoa Thịnh Đốn vì đó là nơi tôi sinh sống sau khi thoát được vc và phát triển công tác truyền thông từ đây. Đồng ý hay không với suy nghĩ của tôi là quyền tự do của người Hoa Thịnh Đốn. Nhưng có một điều tôi tin chắc toàn thể người Hoa Thịnh Đốn sẽ đồng ý với tôi: sẽ phải có thái độ, hành xử thế nào để xứng đáng là cộng đồng trái tim của người hải ngoại. Không một vết nhơ nào, từ một đảng phái nào, hay tổ chức nào, có quyền đóng cọc vào cái tên “Cộng đồng thủ đô Hoa Thịnh Đốn”!

Hoàng Lan Chi

6/2016

Mail của Bobby Ly ở đây: Bobby Ly-Phó CT Ngoại vụ gửi cộng đồng DC-June 18, 2016

Bài liên quan:

§ Ý kiến người Hoa Thịnh Đốn và Tâm Thư của Nguy ễn Quang Dũng ( UB bầu cử, công hay tội) -June 17, 2016

§ Vụ bầu cử VA-Phải chăng 28 hội/nhóm nên tự rút đơn? -June 17, 20 16

§ CĐ VA tạm ngưng Uỷ Ban Bầu Cử-June 16, 2016

§ Nguyễn văn Tần- CT Liên Hội CCS Hoa Thịnh Đốn trả lời thư của U CV, cựu thiếu tá Đinh Hùng Cường-June 14, 2016

§ Ý kiến mọi người về vụ UCV Đinh Hùng Cường-Phải chăng ô Cường bị hăm doạ từ một đảng phái nên đã có những thủ đoạn mờ ám? -Bầu cử VA June- 2016

§ Ai, nhóm người nào lập tổ chức để gia nhập TCCĐ VA với mục đích cho “gà nhà” thắng cử -June 2016

§ UCV Đinh Hùng Cường tiếp tục cố thủ trong tình trạng Ban bầu cử không trong sáng-June 14, 2016

§ UCV Trúc Nương xin rút lui để phản đối Ban Bầu Cử-June 13,2016

§ Hoàng Lan Chi -Nhận định về UCV Chủ tịch TCCĐ Hoa Thịnh Đốn – Đinh Hùng Cường

§ Hoàng Lan Chi – Nhận xét về UCV Chủ Tịch TCCĐ VA, bà Trúc Nương

§ Bs Nguyễn Sơ Đông-đề nghị TBBC Bùi Mạnh Hùng từ chức, 2 UCV rút lui vì bầu cử không trong sáng -June 6, 201 6

§ Danh Sách Tổ Chức, Hội Đoàn Ghi Danh Sinh Hoạt Cộng Đồng VA -June 2016

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

5 Responses to Hoàng Lan Chi -Cảm tưởng về tâm thư của Phi Bảo-June 18, 2016

  1. Pingback: Tài Liệu Bầu Cử Hoa Thịnh Đốn -Cập nhật June 25, 2016 |

  2. Pingback: Tài liệu về Bầu Cử ở Hoa Thịnh Đốn-cập nhật July 10, 2016 |

  3. Pingback: Các Links cho các bài viết liên quan đến vụ bầu cử cộng đồng thủ đô-July 23, 2016 |

  4. Pingback: Các bài viết về bầu cử | Trúc Nương và Phi Bảo-Vì Một Cộng Đồng Ngày Mai

  5. Pingback: Tài liệu về Bầu Cử ở Hoa Thịnh Đốn- Cập nhật July 28, 2016 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s