Bobby Ly-Phó CT Ngoại vụ gửi cộng đồng DC-June 18, 2016

Ngày 18 tháng 6 năm 2016

Thưa các Cô Chú,

Con là Lý Thanh Phi Bảo (aka Bobby Ly). Con nhận thấy trong thời gian gần đây, Cộng Đồng Việt Nam trong vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã xẩy ra rất nhiều chuyện rắc rối có liên quan tới tương lai của Cộng Đồng chúng ta. Trước hết, con là một người thuộc thế hệ trẻ đã và đang làm việc rất gần gủi với Cộng Đồng Việt Nam trong vai trò Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng nhiệm kỳ 2014-2016. Con cám ơn Chú Đoàn Hữu Định đã tạo cơ hội, mời người trẻ vô làm việc với Cộng Đồng. Trong thời gian mấy năm nay con đã học hỏi rất nhiều trong lúc làm việc với các Cô Chú trong Cộng Đồng. Lâu nay bản thân con cũng đã giúp và đóng góp công sức vào nhiều công tác hầu mong đem Cộng Đồng gia nhập vào dòng chính của tổ chức người Việt Quốc Gia và trong Cộng Đồng người bản xứ, con làm việc với thanh thiếu niên, và thể hiện sự đoàn kết với những tổ chức Hội Đoàn khác trong vùng thủ đô cũng như các vùng phụ cận. Con rất vui mừng và hãnh diện về những đóng góp của con, nhưng giờ đây con rất buồn khi thấy Cộng Đồng của mình rất là lộn xộn, mà nếu như tình trạng phân hoá cứ tiếp tục như vầy mãi thì mình sẽ không còn là một tổ chức có tầm mức quan trọng so với các Cộng Đồng bạn nữa. Con rất muốn Cộng Đồng mình, mọi người có thể tiếp tục chung tay góp sức để làm việc với nhau như mấy năm trước và không có sự thay đổi để tạo nên sự chia rẽ, vì Cộng Đồng mình coi như có những phe đảng. Vì lý do này, con thâý cần phải lên tiếng. Sau đây là những vấn đề con muốn trình bày với mục đích xây dựng:

1. TỪ NHỮNG SỰ KIỆN KHÔNG ĐOÀN KẾT, CHIA RẼ TRONG CỘNG ĐỒNG:

Như việc Bầu Cử năm nay đã đem tới nhiều chuyện tranh cãi chia rẽ. Chuyện thứ nhất là có 28 Hội Đoàn từ gia đình đến bạn bè của Ông Đinh Hùng Cường muốn gia nhập vào Cộng Đồng trong một lúc chỉ trong vòng mấy ngày. Việc có lòng gia nhập vào để giúp Cộng Đồng là điều rất quý, nhưng chuyện này không thể chấp nhận được vì lý do là họ nộp đơn để nhập vô Cộng Đồng với chủ đích lấy nhiều phiếu dùng cho việc bầu cử Chủ Tịch Cộng Đồng trong tháng 9. Bằng chứng là vì ở phần memo trên tấm check thuộc Win Strategies của con Ông Đinh Hùng Cường ghi rõ là "for 2016 election" và email của Uyên Đinh (con gái Ông Đinh Hùng Cường) xác nhận là " I’m sending you an electronic copy of Virginia corporations registering to vote for the CDVN 2016 elections. If you have any questions, please do not hesitate to contact me. Uyen Dinh"(please see below). Nhiều yếu tố đầy đủ gom lại để chứng minh lý do tại sao những Hội Đoàn tân lập này muốn gia nhập Cộng Đồng một cách ồ ạc trong một thời gian ngắn, trước thời hạn nộp đơn chấm dứt. Dù Hiến Chương và Nội Quy của Cộng Đồng không có thể nói rõ cách giải quyết về vấn đề như khi có hiện tượng như thế này xẩy ra trong mùa bầu cử, những người gia nhập đã cho thâý rõ lý do tại sao họ muốn gia nhập. Nếu muốn biết rõ ràng thêm thì con đề nghị Cộng Đồng nên mời những Hội Đoàn này tới để họ giải thích cho mọi người nghe tại sao họ muốn gia nhập và họ đã, sẽ đem đến ích lợi gì cho Cộng Đồng, cũng vì chuyện này là nguyên nhân đã đem đến Cộng Đồng chúng ta sự chia rẽ về phe phái, và rất lộn xộn. Lâu nay Cộng Đồng mình là một tổ chức đàng hoàng uy tín và rõ ràng. Thời gian sau này đã có những chuyện tranh giành quyền lợi, chỉ vì có người chỉ muốn đạt đươc chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng, những điều này đã làm cho những người bạn, những người từng là chiến hữu trở thành những kẻ thù địch, đưa Cộng Đồng vào vấn nạn trầm trọng, và tạo nên một tổ chức thiếu đoàn kết. Con tha thiết kêu gọi mọi người hãy dẹp bỏ sự tranh chấp, tị hiềm để đến với nhau, cùng góp sức làm việc thật tốt hầu tạo dựng nên một Cộng Đồng vững mạnh cùng nhau tiến về tương lai cho lợi ích chung của mọi người chứ không phải cho một cá nhân.

From: Uyên Đinh <uyen>

Date: Mon, Jun 6, 2016 at 5:42 PM
Subject: Virginia Corporations Registration for CDVN Elections 2016
To: Doan Huu Dinh <dhdinh>

Hello Chu Dinh,

I’m sending you an electronic copy of Virginia corporations registering to vote for the CDVN 2016 elections. If you have any questions, please do not hesitate to contact me.

Yours truly,

Uyen Dinh

Uyen (Win) Dinh, Esq.

President

Office: 703.344.5994

Mobile: 703.597.4949

www.winstrategiesnow.com

2. TIN ĐỒN: Gần đây con nghe rất nhiều người đã loan tin là con sẽ ra ứng cử vào chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng. Con không biết tại sao họ lại nói như vậy, xin vui lòng đừng phao những tin thất thiệt. Con chưa bao giờ tuyên bố rằng con sẽ ra ứng cử Chủ Tịch Cộng Đồng… Còn thêm nữa là Ba của con đã nhận được những cú điện thoại từ những người trong vùng gọi đến hỏi tại sao con đứng về phe UCV này để bài bác UCV của phe kia.. Để cho vấn đề được rõ ràng, con xin nói rõ rằng con chưa hề có ý định ra ứng cử Chủ Tịch Cộng Đồng. Con cũng không có chủ đích đứng về phía phe nào cả. Lý tưởng của con là phục vụ cho Cộng Đồng và làm những gì con có thể làm để giúp Cộng Đồng không nhất thiết phải là Chủ Tịch mới làm. Trong cương vị của các Cô Chú Bác , dù bậc trưởng thượng hay ở cương vị nào , con nghĩ ai cũng lớn cả rồi, có chuyện gì thì hãy nói thẳng đi, đừng đi hỏi lòng vòng rồi cho những gì mình nghe được là sự thật. Xin vui lòng nếu muốn biết gì về con, chỉ cần hỏi con, con sẽ thành thật trả lời mọi thắc mắc, nhiều khi chỉ tại vì những tin đồn mà làm cho chuyện nhỏ trở thành chuyện lớn để rồi không có thể giải quyết được vì không ai biết sự thật như thế nào, nghe và tin từ tin đồn thì sẽ có người dùng tin đó để nói xấu nhau, rồi lại gây ra thêm chuyện. Theo con nhận xét những người thường thích nói xấu nhiều nhất là những người không làm được chuyện gì hết, họ chỉ biết nói xấu thôi. Những người như vậy mình không nên để ý đến họ làm gì, mình phải thẳng thắn với nhau, tin tưởng nhau mà tiếp tục cùng làm việc. Con thấy thế hệ một, tức là thế hệ Cha Chú thường rất là ngại lúc cần phải nói thẳng thắn, tại vì họ sợ xúc phạm người đó hay sợ người khác đi nói lại. Con thành khẩn kêu gọi mọi người đã đến lúc hãy đến với nhau, với sự chân thành lòng ngay thẳng, chú trọng vào những vấn đề quan trọng cần thiết, thực tế và đừng để ý đến những lời nói hay sự đồn đãi không căn cớ.

3. GIỚI TRẺ THAM GIA VÀO CỘNG ĐỒNG VÀ CỘNG ĐỒNG TRONG DÒNG CHÍNH CỦA XÃ HỘI.:

Từ lúc Chú Đoàn Hưũ Định mời con vô Cộng Đồng làm việc, con cũng đã kêu gọi dem các bạn trẻ vô cùng làm việc với Cộng Đồng trong mấy năm nay, các bạn trẻ rất hứng thú làm việc với Cộng Đồng, nhưng họ đa số không tham gia nhiều về vấn đề chính trị. Cộng Đồng cũng đã quan tâm tham gia nhiều sinh hoạt và yểm trợ cho tổ chức trẻ như Vietfest, Vietnamese American Leadership Summit, 4th July Parade, Vietnamese Community Unification Intitative, Vietnamese Community appearance in the White House, và còn nhiều nữa (xin xem hình ảnh đính kèm bên dưới). Tụi con muốn xây dựng Cộng Đồng Việt Nam với sự đoàn kết, chứ không phải như hiện tại có sự chia rẽ như vậy. Vì lẽ đó con phải lên tiếng để mình có thể làm việc với nhau trong hướng đi lâu dài. Con muốn cho mọi người thâý những sinh hoạt mấy năm vừa qua giữa Cộng Đồng và các tổ chức trẻ đã làm việc chung với nhau để cùng xây dựng Cộng Đồng Việt Nam và tham dự vào dòng chính của tổ chức người Việt Quốc Gia cũng như đối với chính quyền. Con muốn thấy mình tiếp tục đi theo hướng đó, chứ không muốn thấy Cộng Đồng mình chia rẽ như bây giờ. Con xin mọi người hãy giúp chúng con tiếp tục cuộc hành trình trong sinh hoạt hội nhập vào toàn thể Cộng Đồng chúng ta để tạo cơ hội cho thế hệ thứ 3 có thể hợp lực làm việc với nhau.

1. Vietnamese Community in the White House 2. Cộng Đồng working with Asian Communities

3. Cộng Đồng và NOVAL trình chiếu phim VietAmerica tại The Newseum, Wahington D.C.

4. 4. Cộng Đồng supporting the Vietnamese American Leadership Summit

5. Cộng Đồng supporting the Vietnamese Community Unification Initiative

6. Cộng Đồng và NOVAL bán áo cho Quốc Hận 30/4

8. Noval DC và các bạn trẻ tổ chức Vietfest mỗi năm với sự yểm trợ của Cộng Đồng.

9. Cộng Đồng làm việc với những CEOs and Executives Việt Nam vùng HTD

4. BIỂU TÌNH VÀ ĐẤU TRANH: Cộng Đồng mình đã biểu tình và đấu tranh chống Cộng Sản trong nhiều năm qua đòi quyền lợi Tự Do Nhân Quyền cho đồng bào trong nước và những kết quả có được rất giới hạn. Con đồng ý là mình phải tiếp tục làm việc đó, nhưng mình cũng có thể làm một cách khác đi. Thay vì chỉ biểu tình ở một địa điểm, mình có thể kêu gọi những Cộng Đồng Người Việt trên toàn nước Mỹ cùng tổ chức biểu tình một lúc khi cần, cùng ngày giờ và mời giới truyền thông của người Mỹ chứng kiến, loan tin. Chúng ta phải chứng tỏ sự đoàn kết trong Cộng Đồng chúng ta trước rồi mới kêu gọi sự giúp đỡ từ những nơi khác. Tại sao con nói vậy, bởi vì chắc các Cô Chú cũng đồng ý với con ở một phương diện như người dân trong nước không dám đi biểu tình vì bị đàn áp, bắt bớ, sợ bị đánh đập, trong lúc chúng ta đang sống nơi xứ tự do, chúng ta có quyền đi biểu tình, có quyền phát biểu ý kiến…nhưng càng ngày số lượng người tham gia biểu tình hay những sinh hoạt khác một ngày ít đi. Con biết đây không phải là việc dễ làm để kêu gọi sự họp quần. Con cũng muốn đề cập đến việc là làm sao các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia khắp nơi có thể yểm trợ nhau trong vấn đề này. Chúng ta biểu tình trước toà Đại Sứ Việt Cộng tại Washington DC cho nhân quyền và la đến khản cổ hy vọng sẽ có những người nghe chúng ta, nhưng khi những thế hệ trẻ, những người lãnh đạo trong Cộng Đồng hoặc những giới chức lãnh đạo Hoa Kỳ nói chuyện thì chúng ta không lắng nghe họ nói hay phát biểu. Một thí dụ rất cụ thể khi chúng ta tham dự buổi dạ tiệc trong Ngày Nhân Quyền đã được tổ chức Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ khoản đãi tại China Garden Restaurant, hôm đó có rất nhiều người từ nhiều Cộng Đồng khác đến tham dự. Khi có một người rất trẻ, đầy nhiệt huyết được mời lên sân khấu phát biểu, thì hầu như tất cả mọi người hiện diện đã không lắng nghe, ngược lại họ còn nói chuyện ồn ào đến lấp cả tiếng nói của người bạn trẻ này. (xin xem link đính kèm).

https://www.facebook.com/hoathinhdon/videos/10209754875018076/

https://www.facebook.com/hoathinhdon/videos/10209753972555515/

Xin nhớ cho rằng có rất nhiều chính trị gia và đại diện của Hoa Kỳ hiện diện chứng kiến hình ảnh thiếu văn hoá và xin đừng quên điều tối quan trọng này và các Cô Chú nghĩ sao khi họ nhìn thâý chúng ta trong hình ảnh như thế?. Nếu chúng ta không thể giữ yên lặng chỉ trong vòng 5 phút thôi để lắng nghe và tán thưởng người của chúng ta khi cần thiết, thì thử hỏi ai sẽ muốn yểm trợ chúng ta khi chúng ta cần đến họ. Con đã chứng kiến những sự kiện ồn ào vô trật tự này rất nhiều lần, và những hình ảnh xấu xí này cứ tiếp tục tái diễn tại những sinh hoạt trong Cộng Đồng những nơi chúng ta đã mời đại diện chính quyền Hoa Kỳ đến tham dự. Mục đích của Con là đề nghị chúng ta cần phải thay đổi chúng ta trước khi đòi hỏi người khác thay đổi. Đây là một điều rất xấu hổ khi thâý đa số những người trong Cộng Đồng hành xử như vậy, nhất là trong lúc chúng ta cần sư lưu ý và giúp đỡ của các Cộng Đồng khác. Các sinh hoạt trong dòng chính của xã hội chúng ta đang sống sẽ không công nhận, không làm việc với chúng ta nếu chúng ta không thay đổi dù một việc nhỏ nhưng có ảnh hưởng rất sâu rộng và quan trọng.

4. TƯƠNG LAI CỦA CỘNG ĐỒNG HOA THỊNH ĐỐN: Cộng Đồng mình sẽ đi về đâu? Mình phải nêu lên những vấn nạn để Cộng Đồng tiếp tục làm việc với giới trẻ nếu mình muốn đạt được những kết quả tốt cho mọi người. Đừng để một việc bầu cử mà làm chia rẽ Cộng Đồng mình như vậy. Mình đã dùng chữ “Cộng Đồng”thì mình phải làm gì có lợi cho người dân của mình. Tương lai của Cộng Đồng sẽ ở trong tay của thế hệ trẻ, là người của thế hệ đầu tiên đến Hoa Kỳ, mình phải làm gương cho thế hệ trẻ bằng những hành động tốt cho họ. Thế hệ trẻ có thể làm được nhiều việc có hiệu quả nhưng với điều kiện là thế hệ cha chú phải chấm dứt mọi sự tị hiềm, chỉ trích, gây gỗ lẫn nhau trong những vấn đề nhỏ nhặt, cùng chung sức làm việc với các bạn trẻ, hướng dẫn họ để tạo nên một tương lai tươi sáng cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia chúng ta.

Phần cuối của lá thư này, con xin mọi người đến với nhau để giải quyết mọi vấn nạn để tìm ra một giải pháp thích ứng hợp lý, đúng phương cách cho Cộng Đồng, đừng để chuyện không tốt đẹp này kéo dài hơn nữa. Hãy chú trọng đến những dự án, những kế hoạch đã hoạch định trong việc hợp tác giữa 3 thế hệ làm tăng giá trị cho Cộng Đồng. Muốn đạt được ước muốn đó cách duy nhất là chúng ta phải có một Cộng Đồng đoàn kết tại nơi đây trên đất nước Hoa Kỳ. Bởi vì “Đoàn Kết Là Sức Mạnh”, có như thế chúng ta mới mong giúp đỡ được Cộng Đồng của chúng ta và mang phúc lợi tự do no ấm cho người dân trong nước. Trong lúc chờ đợi thành quả của những thay đổi, nếu chúng ta không thực hiện được thì chúng ta sẽ mãi mãi chỉ là: “refugees of a fallen nation”.

Con trân trọng kính chào các Cô Chú.

Lý Thanh Phi Bảo

(703)350-6241 cell

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

4 Responses to Bobby Ly-Phó CT Ngoại vụ gửi cộng đồng DC-June 18, 2016

  1. Pingback: Hoàng Lan Chi -Cảm tưởng về tâm thư của Phi Bảo-June 18, 201 6 |

  2. Pingback: Các Links cho các bài viết liên quan đến vụ bầu cử cộng đồng thủ đô-July 23, 2016 |

  3. Pingback: Các bài viết về bầu cử | Trúc Nương và Phi Bảo-Vì Một Cộng Đồng Ngày Mai

  4. Pingback: Tài liệu về Bầu Cử ở Hoa Thịnh Đốn- Cập nhật July 28, 2016 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s