Ý kiến người Hoa Thịnh Đốn và Tâm Thư của Nguyễn Quang Dũng ( UB bầu cử, công hay tội) -June 17, 2016

Nguyễn Quang Dũng

Ủy Ban Bầu Cử, Công Hay Tội

Xin giới thiệu tâm thư của ô Nguyễn Quang Dũng, Uỷ Ban Bầu Cử VA (ở dưới) và ý kiến của một cư dân Hoa Thịnh Đốn (ở trên):

1-Không ai nói rằng nguyên nhân chính cho việc “ồn ào” tại CĐ là từ UBBC. Việc chính là hiện tượng bất thường mà ô Đồng CT, Thomas Pham, cả ông Nguyễn Quang Dũng đều đồng ý: 28/33 nhóm/tổ chức ồ ạt xin gia nhập tổ chức cộng đồng vào tháng 6/2016.

2-Không ai quy trách nhiệm việc “ồn ào ghi danh” cho Uỷ Ban Bầu Cử.

3-Uỷ ban bầu cử nếu không công bằng rất dễ tạo điều kiện thuận lợi cho UCV “gà nhà”.

4-Ai cũng biết, nếu muốn đưa ra một phương thức bầu cử mới thì phải: có thời gian chuẩn bị, trình bày kế hoạch trước cộng đồng và chỉ áp dụng sau khi có văn bản chính thức. Hiển nhiên, Bùi Mạnh Hùng, đã có quá nhiều điểm sai trong vụ vừa qua. Bùi Mạnh Hùng tự ý nêu thể thức “thẻ cử tri”, gây ngộ nhận cho UCV Trúc Nươngkhi bà này gặp BMH và nhận 8 thẻ; sau đó BMH cử người liên lạc để “xung phong” cung cấp 200 thẻ cho UCV Đinh Hùng Cường (!); sau khi Đinh Hùng Cường phản đối thì BMH tự ý huỷ bỏ thẻ cử tri (như thế Bùi Mạnh Hùng làm việc cho cộng đồng, hay cho đảng phái XYZ, hay cho UCV Đinh Hùng Cường?) . Do đó, “người dân”, Bs Nguyễn Sơ Đông, gióng tiếng chuông, đề nghị hai UCV rút lui để có UB bầu cử trong sáng khác: là hợp lý. Bùi Mạnh Hùng phải rút lui vì làm việc tiền hậu bất nhất, không xứng đáng với ( tuổi tác: đã ngoài 60; giáo dục: từ chế độ VNCH; cương vị cũ: cựu quân nhân VNCH).

5- Nhiều giấy xin gia nhập của nhóm ủng hộ ông Đinh Hùng Cường sử dụng “Giấy Phép Hành Nghề” tức là Business Licence để gọi là hợp lệ và hợp pháp.

Thật ra hợp pháp thì có, vì đó là những “Giấy Phép Hành Nghề” được chính quyền địa phương cấp đang có hiệu lực, nhưng không hợp lệ, vì những cơ sở kinh doanh hay nghề nghiệp này là hoàn toàn của cá nhân, đem lại lợi tức cho cá nhân mà thôi, không đem lại lợi ích cho cộng đồng như Chương 6, điều 13 của bản Hiến Chương ấn định.

Nói thí dụ như Phòng Mạch của bác sĩ hay Phòng Răng của Nha Sĩ đâu phải là cơ quan bất vụ lợi phục vụ cho cộng đồng?Nhưng Hội Y Tế Miến Đông Hoa Kỳ là một Hội Đoàn tập hợp các BS&Nha Sĩ phục vụ cộng đồng trong Chợ Tết hay các hoạt động Y TẾ hàng năm của Hội thì Hội này đúng là hội đoàn đủ điều kiện gia nhập CĐ.

6-Xin đồng ý với ô Dũng ở câu này ( Đứng trước vấn đề khó khăn hiện nay trong cuộc bầu cử 2016-2018, Tổ Chức Cộng Đồng cần sự sáng suốt, khả năng lãnh đạo và tinh thần đoàn kết của các thành viên thuộc các cơ cấu tổ chức của cộng đồng để giải quyết nhanh chóng vấn đề từ việc quá nhiều đơn vị “cá thể” xin gia nhập cộng đồng với tư cách “hội đoàn.”. Xin cùng góp tay, góp ý, góp sức để Tổ Chức Cộng Đồng vùng thủ đô có thể vượt qua mọi khó khăn trước mắt và vững mạnh hơn.).

Bài liên quan:

§ Ai, nhóm người nào lập tổ chức để gia nhập TCCĐ VA với mục đích cho “gà nhà” thắng cử -June 2016

**********

From: Dung Nguyen
Date: 2016-06-17 8:44 GMT-04:00
Subject: Tâm Thư: Ủy Ban Bầu Cử, Công Hay Tội?
To:

Tâm Thư-Ủy Ban Bầu Cử, Công Hay Tội?

Kính gởi:

– Quý vị lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo, quý Trưởng thượng;

– Quý Hội đoàn, Tổ chức, các cơ quan Truyền thông, Báo chí;

– Quý Đồng hương, trong vùng Thủ đô HTĐ và Phụ cận.

Kính thưa Quý Vị,

Ủy Ban Bầu Cử, Công hay Tội?

Chưa từng thấy trong lịch sử sinh hoạt của cộng đồng người Việt vùng Thủ Đô, trong mùa bầu cử cộng đồng nhiệm kỳ 2016-2018, trong lúc cuộc bầu cử đại diện Thành Phần Cá Nhân chính thức chưa được diễn ra, việc hai ứng cử viên tuyên bố “ứng cử” và các hoạt động “tranh cử” trách vụ “Chủ Tịch Cộng Đồng” đã tạo ra những cuộc tranh cãi, đổ lỗi, qui tội qua điện thư của nhiều người, mà trong đó theo các email này, UBBC là nguyên nhân chính yếu gây ra các vấn đề như: thiếu minh bạch; thiên vị; không trong sáng; vi phạm hiến chương – nội quy cộng đồng..v…v…

Là một thành viên của UBBC, tôi đã giữ im lặng cho đến nay, nhưng không thể cứ mãi im lặng trước những lời lẽ gán tội nặng nề trên công việc UBBC đang đảm nhiệm. Xin cho phép tôi được trình bày các quan điểm cá nhân dưới đây:

1. Về đề nghị phương thức ghi danh cử tri:

Là 1 ủy viên của UBBC, tôi là người đưa ra đề nghị “ghi danh cử tri” trước UBBC với một suy nghĩ rất đơn giản là tìm cách cải tiến cách thức bầu cử “tự phát” đã diễn ra hơn 20 năm nay trong các cuộc bầu cử cộng đồng.

a. Cách thức bầu cử cũ:

· Người tham gia bầu cử CĐ xuất trình “photo ID” tại địa điểm bầu phiếu

· Họ tên & địa chỉ được nhân viên thùng phiếu ghi lại trên 1 danh sách cử tri

· Cử tri đầu phiếu.

b. Phương thức (đề nghị) ghi danh cử tri:

· UBBC ghi danh cử tri trước và cung cấp thẻ cử tri (thay cho ID)

· UBBC lập danh sách các cử tri (đồng ý tình nguyện ghi danh) với họ tên và địa chỉ.

· Người đi bầu xuất trình thẻ cử tri tại địa điểm đầu phiếu để UBBC kiểm tên họ người đi bầu trên danh sách cử tri đã được thiết lập.

· Cử tri đầu phiếu

· Các cử tri chưa có thẻ cử tri vẫn có thể tham gia cuộc bầu cử bằng cách chỉ cần xuất trình “photo ID”

Mục tiêu của việc đề nghị ghi danh cử tri do vậy chỉ là kêu gọi tinh thần tham gia tự nguyện của những người còn quan tâm đến sinh hoạt của tổ chức cộng đồng ghi danh trước (càng nhiều càng tốt) để việc tổ chức bầu cử cộng đồng tương đối có chuẩn bị và có qui cũ hơn so với cách thức bầu cử trước đây.

2. Những sai lầm trong việc thực hiện phương thức ghi danh cử tri:

UBBC đã phạm một số sai lầm trong việc thực hiện phương án ghi danh cử tri:

· Phổ biến những thông tin mang tính thăm dò phản ứng v/v ghi danh cử tri hay phát hành thẻ cử tri đến hai ứng cử viên Chủ Tịch Cộng Đồng trước khi có một thông báo rõ ràng hay quyết định chính thức việc thực hiện phương thức ghi danh cử tri.

· Thiếu nhân sự và quyết định quá chậm trễ về việc chính thức đưa phương thức ghi danh cử tri vào bước thực hiện.

3. Hậu quả của đề nghị ghi danh cử tri và phương thức giải quyết của UBBC:

a. Khi phương thức ghi danh cử tri trở thành những tin tức mang tính cách thăm dò, không chính thức từ UBBC, việc xảy ra các phản ứng chống đối từ những bậc ký giả, cố vấn cộng đồng, các nhân sĩ trưởng thượng dựa theo những suy diễn của họ là điều tất yếu.

b. Đối diện với những phản ứng trên, UBBC đã có quyết định hủy bỏ việc thực hiện phương thức ghi danh cử tri và tiến hành cuộc bầu cử theo lề lối cũ nhằm tránh những va chạm hay tranh luận không cần thiết cho cuộc bầu cử cộng đồng trước mắt.

Tiếc thay, sự việc không diễn ra một cách tốt đẹp trong tinh thần hòa nhã của những người còn tha thiết đến hoạt động của tổ chức cộng đồng vùng thủ đô.

“Cuộc chiến email” -không lạ gì với cộng đồng người Việt khắp nơi – đã diễn ra tại đây, lúc này. Những ngón tay chỉ trỏ, qui tội cho UBBC gây ra cuộc bầu cử thiếu minh bạch, thiên vị, tiền hậu ất nhất, bất khả thi, vi phạm hiến chương nội qui cộng đồng vv… xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng internet.

4. Hiện trạng và nguyên nhân sâu xa của những xáo trộn trong cuộc bầu cử cộng đồng:

a. Hiện trạng của việc tổ chức bầu cử cộng đồng:

UBBC không thể tiếp tục bị qui lỗi là không trong sáng và minh bạch được, bởi lẽ:

· Cuộc bầu phiếu chưa được diễn ra.

· Vấn đề gây ra cuộc tranh cãi ồn ào (ở điểm 2: những sai lầm của UBBC trong việc thực hiện phương thức ghi danh cử tri) đã được giải quyết do việc UBBC hủy bỏ việc ghi danh cử tri và khẳng định cuộc bầu cử sẽ diễn ra theo lề lối cũ (mà nhiều bậc thức giả trong vùng cho là sẽ bảo đảm tính “trong sáng và minh bạch” hơn.)

UBBC đang tập trung mọi nỗ lực để tổ chức cuộc bầu cử cộng đồng sắp tới được tốt đẹp và bảo đảm tính “trong sáng, công bình và minh bạch”. Cụ thể là:

· Mọi chi tiết về tổ chức trình tự đầu phiếu cho cuộc bầu cử đều đã có kế hoạch thực hiện và đang được xúc tiến.

· Nhằm khuyến khích đồng hương tham gia bầu cử cộng đồng, UBBC bảo đảm điều kiện thuận lợi cho đồng hương trong vùng Maryland, Virginia và Washington D.C. có thể bầu phiếu ở bất kỳ địa điểm đầu phiếu nào trong ngày bầu cử, không bị hạn chế theo vùng cư ngụ. Ví dụ: cử tri ở vùng MD có thể bỏ phiếu tại Eden Center ở VA hay ngược lại.

· Trước ngày bầu cử, các nhân sự phụ trách địa điểm đầu phiếu đều được hướng dẫn và hiểu rõ trách nhiệm cũng như nội dung công việc họ được phân công.

· Các thông báo, qui định về thể thức bầu phiếu sẽ được phổ biến rõ ràng đến quý đồng hương trong vùng trên báo chí, truyền thanh và truyền hình.

b. Nguyên nhân sâu xa của những tranh chấp:

Khi chỉ còn mấy ngày trước ngày hết hạn ghi danh gia nhập Hội đoàn và Nhóm, hiện tượng ồ ạt xuất hiện nhiều “hội đoàn và nhóm” nộp đơn gia nhập, vượt hơn gấp đôi con số hội đoàn thành viên của cộng đồng thủ đô đang có từ trước đến nay, làm mọi người tự hỏi việc gì đang xảy ra? Việc này không thuộc phạm vi giải quyết và trách nhiệm của UBBC nhưng đang là trọng tâm giải quyết của các cơ cấu tổ chức hữu trách thuộc Tổ chức Cộng đồng vùng thủ đô.

Vấn đề do vậy là ở các phương thức “tranh cử” của hai ứng cử viên ứng cử chủ tịch cộng đồng:

· Khi thấy sự việc gì bất lợi cho phe mình là có nhiều người “liên quan” lên tiếng phản đối, đổ lỗi, qui tội tạo ra tình trạng bất ổn cho cuộc bầu cử sắp tới.

· Hiện nay, đã có một ứng cử viên chủ tịch cộng đồng “tuyên bố” rút tên, không tranh cử nữa.

· Việc này làm rõ ràng hơn nguyên nhân sâu xa của tình trạng gia nhập cộng đồng ồ ạt vào giờ phút cuối bằng hình thức hội đoàn hay nhóm. Hiến chương và nội quy cộng đồng quy định rất dễ dàng và không chặt chẽ về việc tham gia dưới hình thức hội đoàn. Nên nhớ mỗi hội đoàn hay nhóm sau khi được xét chấp thuận gia nhập tổ chức cộng đồng đương nhiên sẽ có trong tay một phiếu cử tri đoàn trong phiên họp Hội Đồng Đại Diện để bầu vị Chủ tịch Cộng Đồng (CTTĐ)

· Như vậy, chiến thuật tranh cử để thắng cử CTTĐ rất đơn giản và dễ hiểu: ứng cử viên nào có được nhiều phiếu cử tri đoàn thì tỷ lệ thắng càng cao. Trong khi tranh phiếu cử tri đoàn từ khu vực Đại diện Thành Phần Cá Nhân phải qua cuộc bầu phiếu trực tiếp, kết quả không chắc chắn, thì tại sao không sử dụng cánh cửa đi vào tổ chức cộng đồng rất dễ dàng là xin gia nhập với tư cách hội đoàn hay nhóm?

Tổ chức Cộng Đồng vùng Thủ Đô đang đứng trước hoàn cảnh khó khăn do những thủ thuật tranh cử xử dụng hợp lệ và hợp pháp những quy định lỏng lẻo của Hiến Chương và Nội quy về thành phần hay thành viên gia nhập cộng đồng.

5. Kết luận:

Xin cùng ghi nhớ Tổ chức Cộng đồng vùng Thủ đô từ trước đến nay vẫn chỉ là một tổ chức quần chúng, thiện nguyện, bất vụ lợi nhằm kết hợp sinh hoạt những người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản tại vùng HTĐ được ghi rõ trong Chương 1, Chương 2 và Chương 3 Hiến Chương Cộng Đồng.

Đứng trước vấn đề khó khăn hiện nay trong cuộc bầu cử 2016-2018, Tổ Chức Cộng Đồng cần sự sáng suốt, khả năng lãnh đạo và tinh thần đoàn kết của các thành viên thuộc các cơ cấu tổ chức của cộng đồng để giải quyết nhanh chóng vấn đề từ việc quá nhiều đơn vị “cá thể” xin gia nhập cộng đồng với tư cách “hội đoàn.”

Xin cùng góp tay, góp ý, góp sức để Tổ Chức Cộng Đồng vùng thủ đô có thể vượt qua mọi khó khăn trước mắt và vững mạnh hơn.

Nguyễn Quang Dũng,

Ủy Viên UBBC

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

One Response to Ý kiến người Hoa Thịnh Đốn và Tâm Thư của Nguyễn Quang Dũng ( UB bầu cử, công hay tội) -June 17, 2016

  1. Pingback: Hoàng Lan Chi -Cảm tưởng về tâm thư của Phi Bảo-June 18, 201 6 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s