Hoàng Lan Chi – Nhận xét về UCV Chủ Tịch TCCĐ VA, bà Trúc Nương

Hoàng Lan Chi

UCV Chủ Tịch Tổ Chức Cộng Đồng (VA, DC, MD)

Bà Trúc Nương

Tôi vừa xem youtube, UCV Chủ tịch Tổ Chức Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn, Bà Trúc Nương, gặp gỡ và trả lời đồng bào tại trụ sở của Liên Hội Cựu Chiế Sỹ Vùng HOA THỊNH ĐỐN. Xin được trình bày vài cảm tưởng của tôi.

Tổng Quát

Liên Hội CCS tổ chức cho hai UCV gặp gỡ và trả lời đồng bào: rất tốt. Mọi việc được thực hiện chu đáo, cẩn thận, có quy củ. Không ồn ào, không cãi cọ, không xô xát. Ông Nhất Hùng đọc tiểu sử của bà Trúc Nương, sau đó một vị đọc nội quy về việc hỏi/trả lời.

Về bà Trúc Nương

Nhân dáng: bà Trúc Nương có ưu điểm: là một phụ nữ đẹp. Tà áo dài nhã nhặn với áo khoác đen, mái tóc bới cao gọn ghẽ, bà chiếm cảm tình tôi khá dễ dàng. Giọng nói khá rõ. Tuy thế, ở cương vị chủ tịch một tổ chức cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn, trái tim của cộng đồng người Việt Quốc Gia Hải Ngoại thì có thể giọng nói bà hơi không được hùng hồn, mạnh mẽ. Bà mang dáng dấp của một phụ nữ trí thức, nhu mì, nề nếp, rất giống con nhà giáo.

Bài soạn

Tôi “chấm” bài soạn của bà Trúc Nương: 19/20. Thời gian cho phép là 13 phút nhưng bà kéo dài thành 24 phút có lẽ vì giọng nói khá chậm rãi, từ tốn. Tuy thế, bài soạn trình bày rất “logic”, rõ ràng. Cái khéo của người phụ nữ, miền Nam đôn hậu, được thể hiện ở chỗ bà trân trọng tri ân tất cả các thành tựu của các người tiền nhiệm. Bà, rất lịch sự, liệt kê tên vị chủ tịch cộng đồng đầu tiên và sau đó liệt kê khá đầy đủ các thành tựu này, ví dụ như vụ làm cột cờ, vụ đặt tên đường. Tiếp đó bà trình bày đường lối, quan điểm và chương trình hoạt động rất rõ ràng. Tôi cho rằng sở dĩ bà soạn được bài viết này vì bà kết hợp được tinh tuý của Đông Tây: nền giáo dục VNCH mà bà được đào tạo và nền giáo dục tân tiến của Hoa Kỳ mà bà du học từ 1967. Mặt khác, kiến thức hấp thụ từ đại học Hoa Kỳ đã tạo được cho bà Trúc Nương, một bài viết rõ ràng, mạch lạc với từng mục và không hề dài dòng hay chỉ toàn lý thuyết suông.

Quan Điểm, đường lối:

Tôi hoàn toàn hoan nghinh quan điểm và đường lối của bà Trúc Nương.

Bà đã có những khẳng định tuyệt vời:

Tổ Chức Cộng Đồng được coi như dân, Liên Hội coi như Quân. Quân dân cá nước, yểm trợ cho nhau. Điều rất khéo léo là bà khẳng định Tổ Chức Cộng Đồng luôn coi Liên Hội là ngọn hải đăng vì Liên Hội là một tổ chức có lập trường quốc gia rõ ràng. Tôi đồng ý điểm này. Tổ Chức Cộng Đồng cần mời nhân sự cấp cao của Liên Hội làm cố vấn chính trị. Như thế, mọi sinh hoạt của cộng đồng đều được hướng dẫn đi theo đúng đường lối quốc gia. Từ tổ chức cộng đồng, sẽ có văn bản cụ thể hướng dẫn xuống từng tổ chức, đoàn thể nhỏ về những việc quan trọng như: không được sử dụng những gì cho các sinh hoạt như Ngày Quốc Hận, Ngày Quân Lực, Tết Nguyên Đán (vd không hát nhạc TCS, không mời ca sĩ con cưng của Vc; không mời những người có thành tích về VN rất sớm để buôn bán với vc, không được in lịch trong nước …).

Bà khẳng định không nhận tài trợ cho cá nhân mà chỉ nhận tài trợ cho từng công tác cụ thể. Nếu sau này, có tài trợ từ cá nhân và nếu tổ chức cộng đồng xét rằng nên chuyển giao tài trợ cho một tổ chức nhỏ khác, có đủ trách nhiệm, quyền hạn thì tổ chức cộng đồng sẽ làm ngay. Nói cách khác, không ôm đồm và cũng không cướp credit của ai. Tôi rất thoả mãn điều này. Vài tổ chức, cá nhân, thường có tính cách ôm vào mình mọi thứ hay “cướp credit” của người khác: tôi nghĩ mọi người trong cộng đồng VA có đủ kinh nghiệm về những cá nhân hay tổ chức đó.

Bà Trúc Nương, khẳng định, lá cờ vàng là biểu tượng; không bao giờ hoà hợp với cs mà là giải thể chế độ này trong mục tiêu tìm tự do, dân chủ cho VN.

Bà Trúc Nương sẽ tiếp tục những ý nguyện chưa thành của các vị tiền nhiệm: xây tượng đài, hay trung tâm sinh hoạt cho cộng đồng.

Chương trình hoạt động

Bà Trúc Nương liệt kê tổng cộng 6 điểm. Mỗi điểm đều có cách thức hoạt động cụ thể kèm theo. Tôi rất ưng ý kiểu trình bày này. VD mục một, đoàn kết, thì để thực hiện thì bà sẽ mời đối thủ cộng tác nếu bà đắc cử. Các phần trình bày tiếp theo là Ngăn chặn NQ 36, Xã hội, Khuyến khích cộng đồng tham gia chính trị Hoa Kỳ, Kêu gọi giới trẻ tham gia. Tất cả các mục đều có kèm theo cụ thể hành động là gì để thực hiện điều đó.

Điều tôi chú trọng và tin tưởng bà Trúc Nương sẽ thực hiện thành công: đó là bà tin tưởng rằng bà, thế hệ 60, nhưng sẽ là cầu nối cho thế hệ Một và Thế hệ Hai trong cộng đồng. Tại sao? Tại vì bà là phụ nữ VN trí thức, từng là giảng viên Trường Sinh Ngữ Quân Đội, qua Hoa Kỳ khá sớm từ 1967, do đó bà đủ Anh ngữ và có các suy nghĩ tương tự giới trẻ để có thể lôi kéo họ tham gia vào cộng đồng. Điều thứ hai bà có cha là quân nhân VNCH, (Khoá 2 Nam Định ), và có chồng là quân nhân Hoa Kỳ; bà đã từng tham gia vào các sinh hoạt chính trị của Hoa Kỳ, vì thế bà sẽ thành công trong việc khuyến khích, thúc đẩy người trẻ tham gia công tác cộng đồng nhiều hơn. Điều này phù hợp với mơ ước của cá nhân tôi vì tôi vẫn cho rằng người hải ngoại có hai công tác chính: xây dựng một cộng đồng VN vững mạnh tại Hoa Kỳ, song song là yểm trợ để tranh đấu cho một VN tự do, dân chủ.

Trả lời câu hỏi:

Bà Trúc Nương đã trả lời các câu hỏi đầy đủ trong đó có những câu trả lời khá xuất sắc. Câu trả lời tôi ưng ý nhất là câu bà trả lời cho cựu CT của Liên Hội CCS, ông Tạ Cự Hải. Ông Hải hỏi, bà sẽ đối phó sao với một phần tử có thành tích hay chống phá cộng đồng, ô Hải đã tích cực giải quyết nhưng vấn đề khá phức tạp v.v. Câu trả lời của bà Trúc Nương thật đúng với đường lối của bà (coi Liên Hội là hải đăng, là xương sống trong các sinh hoạt chính trị): bà sẽ theo đúng đường lối của Liên Hội vì LH đã có kinh nghiệm với thành phần đó. Bà, cũng sẽ không cho thành phần đó tham gia sinh hoạt cộng đồng để bảo vệ cộng đồng.

Ô Nguyễn VănTần đã hỏi ‘động cơ’ ra ứng cử và bà Trúc Nương cũng trả lời xuất sắc. Một, thân phụ bà ( Khoá 2 Nam Định) trước khi mất đã khuyên bà phải ra giúp dân; Hai, ông xã bà từng đóng góp cho người VN ở những vùng dân quê nghèo và đã bị VC treo giá một triệu đồng cho ai lấy mạng ông, vào những năm xưa; Ba, cá nhân bà có lòng yêu nước do sự hun đúc từ thân phụ, nên đã tham gia tích cực một số việc như đem sách giáo khoa VNCH vào cho các trường học ở Mỹ từ nhiều năm trước.

Kết Luận

Một phụ nữ cao niên, xinh đẹp, trí thức, tốt nghiệp đại học VN và Hoa Kỳ, có cha là quân nhân VNCH, có chồng là quân nhân HK, từng phục vụ VN. Người phụ nữ ấy từng tham gia công tác xã hội, đóng góp cho nhiều sinh hoạt chính trị ở Mỹ. Người phụ nữ ấy, với giọng nói hiền hoà của vùng Bặc Liêu, vùng sông nước Cửu Long, đã xuất hiện vào 2016, để ứng cử chủ tịch Tổ Chức Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn: cá nhân tôi nghĩ rằng cộng đồng VA, MD và DC đã gặp may. Người phụ nữ ấy không mưu cầu danh lợi gì ở cộng đồng VN vì bà đã có đủ ở xã hội Hoa Kỳ. Người phụ nữ ấy cũng từng có kinh nghiệm với cs qua gia đình và người chồng. Người phụ nữ ấy ý thức rất rõ sự quan trọng khi một sắc dân thiểu số có nhiều thành viên bước vào dòng chính Hoa Kỳ vì bà từng tốt nghiệp tại đại học HK. Người phụ nữ ấy hiểu rất rõ sự đoàn kết cần có giữa tổ chức cộng đồng và liên hội CCS. Người phụ nữ ấy ý thức rất rõ một tập thể mạnh là do từng cá nhân đóng góp, do đó phải phân chia công việc và không được cướp credit của bất cứ ai. Người phụ nữ ấy đã mang toàn bộ sách giáo khoa từ mẫu giáo trở lên của VNCH đến đất Mỹ để mong gieo rắc đúng ngôn ngữ và tinh thần quốc gia cho thế hệ Mỹ- Việt sau này.

Vậy còn chần chờ gì nữa, người Hoa Thịnh Đốn?

Hãy bỏ phiếu cho bà Trúc Nương. Tôi tin tưởng một thời kỳ mới, rất sáng lạn, tươi đẹp sẽ được bắt đầu. Sẽ không còn những điều sau ở vùng đất vẫn được coi là "trái tim" của cộng đồng người Việt quốc gia ở hải ngoại: Không còn bóng ma đảng phái, không còn bóng dáng kẻ chôm credit/cướp cơ hội, không còn lảng vảng kẻ phá hoại việc làm của người khác trong cộng đồng, không còn cảnh những kẻ lợi dụng tù nhân lương tâm hay thương phế binh để quyên góp và sổ sách thiếu minh bạch, không còn cảnh người trẻ sợ hãi/quay lưng với sinh hoạt cộng đồng, không còn cảnh đấu đá, chửi bới, mạ lị người khác chính kiến từ những kẻ hung hăng, côn đồ làm ô uế mầu cờ, sắc áo VNCH…

Xin hãy coi youtube về bà Trúc Nương tại link dưới đây để thấy rằng Hoàng Lan Chi nhận định sai đúng thế nào:

https://youtu.be/Tb0Mr8SB97g

Hoàng Lan Chi

6/2016

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

11 Responses to Hoàng Lan Chi – Nhận xét về UCV Chủ Tịch TCCĐ VA, bà Trúc Nương

 1. Pingback: Hoàng Lan Chi -Nhận định về UCV Chủ tịch TCCĐ Hoa Thịnh Đốn – Đ inh Hùng Cường |

 2. Pingback: Ý kiến mọi người về vụ UCV Đinh Hùng Cường-Phải chăng ô Cường bị hăm doạ từ một đảng phái nên đã có những thủ đoạn mờ ám? -Bầu c ử VA June- 2016 |

 3. Pingback: Hoàng Lan Chi -Cảm tưởng về tâm thư của Phi Bảo-June 18, 201 6 |

 4. Pingback: Tài Liệu Bầu Cử Hoa Thịnh Đốn -Cập nhật June 25, 2016 |

 5. Pingback: Ủng hộ Trúc Nương-Bobby Ly, xin bầu cho các liên danh sau |

 6. Pingback: Tài liệu về Bầu Cử ở Hoa Thịnh Đốn-cập nhật July 10, 2016 |

 7. Pingback: Chờ người Trưng Vương, Gia Long, Võ Tánh.. |

 8. Pingback: Về ý kiến của ông William Hoang (hai nhóm hợp lại với nhau) -Bầu cử Cộng đồng thủ đô -July 23, 2016 |

 9. Pingback: Các Links cho các bài viết liên quan đến vụ bầu cử cộng đồng thủ đô-July 23, 2016 |

 10. Pingback: Các bài viết về bầu cử | Trúc Nương và Phi Bảo-Vì Một Cộng Đồng Ngày Mai

 11. Pingback: Tài liệu về Bầu Cử ở Hoa Thịnh Đốn- Cập nhật July 28, 2016 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s