Tuần báo TMMĐ nhận xét vài câu trả lời của Bs Đặng Vũ Chấn 18/3 /2016

Tuần báo TMMĐ có đọc bài phỏng vấn Bs Đặng Vũ Chấn về những câu trả lời của Ts Nguyễn Đình Thắng. Vì Ts Thắng đang bận rất nhiều việc như ( 1-TT Obama thăm VN: đang vận động QH Hoa Kỳ (dân biểu và TNS) gởi kháng thư phản đối csVN v/v tù nhân lương tâm và đặc biệt trường hợp Nguyễn văn Đài và nhiều nhà đấu tranh khác. 2-Tổng vận động QH HK tháng 6 ngày 22. 3-Xã Hội Dân Sự tại Đông Nam Á tháng 8 ngày 2), vì thế, dù chúng tôi đã gửi nhưng Ts Nguyễn Đình Thắng không có thì giờ trả lời ngay. Trong khi chờ đợi, chúng tôi, báo TMMĐ, xin có vài nhận xét đối với những câu trả lời của Bs Đặng Vũ Chấn như sau dựa vào những gì chúng tôi biết:

1) Bs Chấn nói “..Trong tinh thần đó, chúng tôi sẽ không phải là người đi đấu tranh nếu im lặng nhìn RFA Việt Ngữ, một mũi nhọn truyền thông đang giúp phá tan màn bưng bít thông tin của VC, bị tấn công gây khó khăn một cách vô lý, nhất là khi lý cớ nêu ra có dính dáng đến VT.”

Theo trí nhớ của chúng tôi thì có lẽ dường như chưa bao giờ chúng tôi chứng kiến “hành động nghĩa hiệp” này của VT đối với các cơ quan khác! Thứ nữa là RFA-Việt ngữ, đang bị ô Nguyễn Thanh Tú yêu cầu điều tra về việc có hay không, Giám đốc Nguyễn Văn Khanh, dùng quyền hạn của mình để hỗ trợ cho VT. Mọi cái đang được VP Pháp Lý của RFA tiến hành điều tra. Bs Chấn nhận định rằng “gây khó khăn vô lý” thì chúng tôi e rằng người vô lý lại là bác sĩ. Chúng tôi cũng e ngại rằng đặt câu “một mũi nhọn truyền thông đang giúp phá tan màn bưng bít thông tin của VC” trước câu “ bị tấn công vô lý” có vẻ bao hàm một ý tưởng chụp mũ. Điều này xin thưa là không đúng với bằng cấp, tuổi tác, cương vị trong đảng VT của bác sĩ đâu ạ. Mong bác sĩ cẩn thận hơn trong tương lai.

2) Bs Chấn nói “…Như thế muốn viện dẫn luật RICO ở đây thì phải dựa trên nền tảng VT là một tổ chức tội phạm. Đã không có toà án nào kết tội (ngay cả quy tội) VT là tổ chức tội phạm, thì việc lôi RICO ra để kiện cáo khiếu nại đòi điều tra là vô lý, như có vẻ nhằm mục tiêu: a. Vu cáo, bêu rếu Việt Tân trong dư luận.b. Gây khó khăn mất thì giờ, tốn tiền luật sư cho RFA Việt ngữ và giám đốc chương trình Nguyễn Văn Khanh. c. Đe nẹt những ai dám chơi với VT, coi chừng bị lôi thôi kiện cáo, nhất là khi thư cáo trạng của Nguyễn Thanh Tú đ/v RFA và Nguyễn Văn Khanh được phổ biến tràn lan trên mạng và báo giấy (TMMĐ) thay vì gửi riêng tới bộ phận trách nhiệm điều tra của Mỹ.Khi ở trong nước nhiều người và nhóm xã hội dân sự vẫn thoải mái hợp tác với VT bất chấp sự đe nẹt trù dập từ VC, thì chúng tôi tin rằng bà con hải ngoại cũng có dư tự tin và can đảm để không bị ảnh hưởng bởi sự đe nẹt ngoài này.

Thưa bác sĩ, chúng tôi không hiểu câu viết này, mong bác sĩ giải đáp thêm: “tốn tiền luật sư cho RFA Việt ngữ và giám đốc chương trình Nguyễn Văn Khanh”? Theo sự hiểu biết của chúng tôi thì VP Pháp Lý của RFA sẽ điều tra xem, có hay không, sự vi phạm của ô Nguyễn Văn Khanh. Như thế vì sao lại tốn tiền luật sư cho RFA Việt ngữ?

Sau nữa, chúng tôi không nghĩ là đồng bào hải ngoại, những người tự do, lại bị “đe nẹt” bởi những tố cáo của ông Nguyễn Thanh Tú hay những giải thích về luật lệ của Ts Nguyễn Đình Thắng.

3) Bs Chấn nói “ Bà Libby Liu, giám đốc lâu đời toàn ban RFA, không lẽ kém hiểu biết hơn TS NĐT về nội quy của chính cơ quan mình? Hãy xem RFA thoải mái ra thông cáo báo chí về sự hợp tác giữa RFA và nhiều nhóm khác nhau trong đó có VT (Ông Nguyễn Thanh Tú khỏi cần ra công tìm tòi bằng cớ RFA và VT “cấu kết”)

Chúng tôi nghĩ rằng khi chúng tôi nêu câu hỏi và Ts Nguyễn Đình Thắng trả lời là để giúp đồng bào hiểu được rõ vấn đề, hầu có được nhận định đúng. Về nhận định của Bs Chấn (VT-RFA), chúng tôi hiểu như thế này: RFA có thể cộng tác với, ví dụ Bs Chấn trong chương trình Y khoa, hay kiến thức luật với một luật sư trong chương trình Giải Đáp Luật Pháp. Tuy vậy, khi RFA- Nguyễn Văn Khanh, dành quá nhiều ưu đãi cho VT thì người dân, với tư cách đóng thuế, có quyền nêu thắc mắc những đồng tiền của liên bang rót cho RFA đang được sử dụng như thế nào? Xin nhắc lại, việc này đang được VP Pháp Lý của RFA điêu tra ạ.

4- Bs Chấn “..Tại sao lại tấn công RFA và ông Nguyễn Văn Khanh?- Có lẽ câu hỏi này dành cho ông Nguyễn Thanh Tú, vì ông là người đứng tên ký một bản cáo trạng dài về RFA, ông NVK, và cả SBTN, khi họ hoàn toàn không dính dấp gì tới việc cha ông bị giết trên 30 năm trước.

Theo chúng tôi hiểu, ô Nguyễn Thanh Tú đã nêu ý kiến rồi nhưng BS Chấn quên. Ô Tú không hề cáo buộc RFA-Nguyễn Văn Khanh-SBTN dính líu đến vụ cha ông ta bị giết. Ông Tú chỉ tố cáo ô Nguyễn Văn Khanh, RFA, sử dụng quyền hạn, để hỗ trợ cho VT. Mà VT, chính thức thừa nhận là ‘tiếp nối, hậu duệ” của Mặt Trận. Và Mặt Trận, theo bà Tang Willcox, cựu nhân viên điều tra vụ án năm xưa thì “K-9 was established as the assassination arm of the Front” . Và K9 là nghi phạm của các vụ ám sát.

Vì thế, nếu Mặt Trận-VT, không dính líu vào vụ thảm sát các ký giả thì VT nên cộng tác với ô Tú, Thompson, FBI để làm sáng tỏ.

5-Bs Chấn “Và nếu vì liên hệ với VT mà trở thành “tội đồ”, thì tại sao lại không nêu hết tên những chính giới hành pháp, lập pháp Mỹ, các phóng viên và NGO Mỹ đã từng hợp tác, tham dự chung với VT như trong bản tin công khai dưới dây từ VT?

Chúng tôi có cảm tưởng đây không phải là tư tưởng của một bác sĩ vì lý luận có vẻ khập khiễng quá. Các viên chức hành pháp, lập pháp, phóng viên có thể hợp tác với VT trong các sự kiện đấu tranh cho nhân quyền ở VN. Nhưng các viên chức hành pháp không hề lợi dụng quyền hạn như RFA-Nguyễn văn Khanh đã làm: cắt bài phỏng vấn Bằng Phong ĐVA và cho Lê Diễn Đức nghỉ vì hai người này nói bất lợi cho VT, phỏng vấn khá nhiều người VT trong vụ Terror nhưng không hề phỏng vấn ô Tú. Đó là những “facts” khiến người khác nghi ngờ rằng ô Nguyễn Văn Khanh đã nhận tiền của VT. VP Pháp Lý đang điều tra vụ này.

KẾT LUẬN: Ông Nguyễn Thanh Tú tố cáo RFA-Nguyễn Văn Khanh đã lợi dụng làn sóng quốc gia (từ tiền thuế nhân dân) để hỗ trợ cho mưu đồ cá nhân là yểm trợ cho một đảng chính trị (Việt Tân) trong khi đảng này đang “dính líu” đến vụ ám sát 5 ký giả và một số người đã yêu cầu FBI tái điều tra để đưa thủ phạm ra toà. VP Pháp Lý RFA, sau khi nhận đơn từ ô Tú, đang mở cuộc điều tra. Báo Thương Mại Miền Đông chỉ phỏng vấn Ts Nguyễn Đình Thắng về những tố cáo từ ông Tú và ô Huỳnh Bá Hải để độc giả hiểu rõ, sự tố cáo đó đúng không. Đây là nhiệm vụ truyền thông của báo TMMĐ. Cũng dựa trên kiến thức, thông tin mà báo TMMD có vài nhận xét trên những câu nói của Bs Đặng Vũ Chấn. Những trao đổi qua lại thế này, trong lịch sự, lễ độ sẽ giúp độc giả hiểu vấn đề. Kính chúc Bs Đặng Vũ Chấn dồi dào sức khoẻ.

Trần Mạnh Vũ

Báo Thương Mại Miền Đông Virginia

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Tuần báo TMMĐ nhận xét vài câu trả lời của Bs Đặng Vũ Chấn 18/3 /2016

  1. jusiceforall says:

    Chân thành cám ơn bài viết này. DTPH

  2. Pingback: Tài Liệu về VT-Định và Nguyễn Thanh Tú- 2016 |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s