TỔNG HỢP TIN VỀ ĐH KỲ 12 CỦA VC-Bài 2 Ngày 28-1-2016

Hoàng Ngọc An

TỔNG HỢP TIN VỀ ĐH KỲ 12 CỦA VC-bài 2

Chúng tôi đọc, copy những ý kiến đáng lưu ý, giúp những vị bận …kiếm tiền nuôi con hiểu được nhanh, các diễn tiến và các ý kiến (hay ho!). Chúng tôi copy ý chính từ bài nguyên thuỷ, để bản summary này được gọn và giúp quý bạn đọc được nhanh. Trong phạm vi ĐH Đảng của Vc, tôi chú ý bình luận của những người trong nước hay hải ngoại (mà thiên tả) hơn là ý kiến của quý bô lão “chống cộng tới chiều”. Hy vọng quý độc giả hiểu thâm ý của cá nhân tôi.

Hoàng Ngọc An

***************************

LANG ANH

1-Từ cuối 2013, thế lực trong Bộ Chính Trị dần nghiêng về quyền kiểm soát của ông Nguyễn Phú Trọng. Thông lệ 11 lần Đại hội đảng quá khứ, "Tứ trụ" luôn là giàn xếp của riêng Bộ Chính Trị, đưa ra các phiên hội nghị trù bị chỉ là để xác nhận sự giàn xếp này, và danh sách cầm quyền khoá tới luôn đúng theo sắp xếp của Bộ Chính Trị khoá trưOC.

2-Trên chính trường đại hội 11, ông Dũng thua. Nhưng những diễn biến tiếp sau lại cho thấy hướng gió dần đổi khác. Lần lượt các yếu kém của ông Trọng, người đang nắm lợi thế bị đem ra mổ xẻ, khiến ông ta tổn hại nặng uy tín trước người dân. Mọi cuộc bỏ phiếu tự phát do các mạng xã hội tổ chức đều ghi nhận con số phiếu thấp kỷ lục của ông Trọng

3-Cũng lúc này, trời giúp ông Dũng. Cụ rùa Hồ Gươm chết chỉ một ngày trước đại hội 12 khai mạc, khi phe ông Trọng đang giành mọi lợi thế. Ở một nước Á Đông, nơi các tay cộng sản giàu tú hụ luôn ưa cúng bái và người dân tin vào quỷ thần, thì những điềm xấu nói trên không hề tốt cho phe thắng thế. Người ta tin rằng ông Trọng cầm quyền tiếp, dường như đi ngược ý trời.

4-Người ta nhận thấy chính ông Trọng mới là một tay tham quyền số 1. Ông ta nhiều tuổi nhất, đã 72 tuổi, nhưng trong lúc toàn bộ Thủ tướng, Chủ tịch nước, Chủ tịch quốc hội đều trẻ hơn ông ta xin rút (Dũng 67, Sang 67, Hùng 70) thì ông Trọng là người duy nhất tái cử dù khẩu hiệu đề ra là tạo điều kiện cho lớp kế cận tr

5-Dàn ứng viên mà ông Trọng sắp xếp, gồm Trần Đại Quang vào ghế chủ tịch, Nguyễn Xuân Phúc vào ghế Thủ tướng và bà Kim Ngân vào ghế chủ tịch quốc hội càng gây bất lợi cho ông Trọng. Với những lựa chọn như vậy, gánh hát của ông Trọng ngày càng mất điểm, và dư luận ngày càng hoài niệm về ông Dũng cũng như những tay kỹ trị rất giỏi của ông ta, như ông Bùi Quang Vinh, Nguyễn Thiện Nhân, Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh…

Nguyễn Tuấn ( Gs Sydney –Hợp tác với VC)

1-BCT Khoá XII có 19 người, tăng 3 người so với BCT Khoá XI. Nhưng điểm đáng chú ý là nhìn vào danh sách thấy rất nhiều người miền Bắc. Thật vậy, trong số 19 người thì có đến 14 người (tức gần 3/4) là từ miền ngoài. Trong khi đó, BCT XI, có 9/16 (hay 56%) là người miền Bắc. Nói cách khác, tỉ lệ uỷ viên BCT XII từ miền Bắc tăng 31% so với BCT XI. Thật ra, sự phân bố trên cũng khá phù hợp với thực tế là 70% đảng viên là người miền Bắc (1).

2-Nếu người nước ngoài nhìn vào danh sách uỷ viên BCT và biết được trình độ học vấn của họ thì sẽ rất nể phục VN. Nếu nghĩ rằng trình độ học vấn có tương quan với phát triển kinh tế, thì có thể họ sẽ suy luận rằng VN là nước rất phát triển. Nhưng trong thực tế, VN là một nước nghèo và hay "ăn xin".

Nguyễn Hưng Quốc

1-Tại sao Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đảng lại chọn Nguyễn Phú Trọng?-Sợ người sắc sảo! Tâm lý sợ sự sắc sảo ấy gắn liền với một tâm lý khác: sợ sự thay đổi. Người ta biết chắc Nguyễn Phú Trọng không phải là một lãnh tụ tài giỏi nhưng ít nhất dưới sự lãnh đạo của ông sẽ không có gì thay đổi cả. Không thay đổi trong thể chế chính trị. Không thay đổi trong quan hệ với Trung Quốc. Và, đặc biệt, quan trọng nhất, không có gì thay đổi trong bộ máy quyền lực của đảng cũng như những quyền lợi mà các uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương đang có. Tâm lý này phù hợp với một trong những mục tiêu chính Ban Chấp hành Trung ương đảng nêu ra trong nhiệm kỳ tới: “giữ vững môi trường hoà bình, ổn định”.

PHẠM CHÍ DŨNG

"Và tôi chỉ đặt thêm một câu hỏi là tại sao vào năm 2013 khi mà Nguyễn Tấn Dũng còn thì Phạm Bình Minh không được vào Bộ Chính trị, còn nay Nguyễn Tấn Dũng không còn thì Phạm Bình Minh lại vào Ủy viên Bộ Chính trị? Tôi muốn trở lại vấn đề đó để cho thấy thế này, đã có một sự thay đổi và sự thay đổi này có lợi cho phe Đảng và tập trung quyền lực vào cá nhân ông Nguyễn Phú Trọng.

"Kể từ Đại hội 12 trở đi, không biết bao lâu thì cuộc chiến Hai Hoa Hồng, cuộc chiến giữa hai phe nó đã thực sự chấm dứt và hiện nay chỉ còn có một phe mà thôi. Mà quyền lực của ông Nguyễn Phú Trọng, tôi muốn nhắc lại là, Cuộc Bình luận của BBC lần trước, chúng ta đã nói khá nhiều về Quyết định 244, thì phải nói rằng một trong những đòn bẩy kích thích tố lớn nhất để cho ông Trọng giành chiến thắng quyết định trong trận cuối cùng này, đó chính là Quyết định 244.

Người ta cũng nói thêm là không có cái mà một số người nói rằng là ông A hay là ông B thân Trung Quốc, thì cái đó phải để thời gian kiểm chứng… nhưng ít nhất là có một số người người ta nói là không có những chuyện như vậy. Tức là nó trái hẳn với những đồn đoán trên mạng là có ông A hay là ông B thân Trung QuốcPhóng viên BBC, Nguyễn Hoàng

"Và tôi tin rằng bên cạnh ông Trọng có một tham mưu rất đắc lực nữa, đó là ông Tô Huy Rứa và ông Rứa đã giúp cho ông Trọng làm mọi công tác tổ chức có thể được, chặt chẽ đến mức để cho những người khác không cục cựa được gì hết,"

TS ĐOÀN XUÂN LỘC

1-Không phải ai cũng ủng hộ ông Dũng và cũng không chắc rằng ông sẽ tiến hành những cải cách quan trọng nếu ông được bầu làm Tổng Bí thư.Nhưng nếu ông được giữ chức vụ ấy, khả năng Việt Nam có thay đổi về kinh tế, chính trị nhiều hơn.Dù không loại trừ chuyện ông Nguyễn Phú Trọng có thể thay đổi hay ‘tự diễn biến’ – như ông Trường Chinh đã từng làm cách đây 30 năm – việc ông ‘tự chuyển hóa’ và dám ‘xé rào’ rất ít, nếu không muốn nói là không thể.

2-Xem ra, vì vấn đề nhân sự lấn át hay vì ĐCS không coi trọng, ngoài phát biểu của ông Bùi Quang Vinh, một ‘đổi mới 2’ đã không được Đại hội này quan tâm.

3- Vào thời điểm Việt Nam có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế rất cao, trên dưới 9% trong các năm 1995-1997, một số quan chức, giới nghiên cứu nước ngoài cũng đã khuyến cáo Việt Nam rằng nếu muốn tiếp tục phát triển và có thể bắt kịp các nước trong khu vực, Việt Nam cần phải tiến hành ‘đổi mới 2’. Chẳng hạn, khi thăm Việt Nam năm 1997, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Madeleine K. Albright đã kêu gọi Việt Nam tiến hành ‘đổi mới 2’. ‘Đổi mới 2’ mà bà Albright đề cập đến và nhấn mạnh khi gặp giới lãnh đạo Việt Nam lúc ấy là một đổi mới cả về kinh tế và chính trị vì theo bà không thể có cái này mà thiếu cái kia.

Tiến sĩ Dong Wang (Vương Đông), Trường Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Bắc Kinh

“Kết quả bầu cử ở Đại hội Đảng chứng tỏ Việt Nam có sự đồng thuận rằng không nên hoàn toàn thay đổi chính sách đối ngoại hướng về thân Mỹ. Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục thận trọng điều tiết quan hệ với Trung Quốc và Mỹ. Hà Nội sẽ không đặt cửa vào Mỹ mà cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tiến sĩ Xiaohe Cheng (Trần Tiểu Hà), Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế:

Vì họ tin rằng ai lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ quan trọng cho quan hệ Việt – Trung. Mặc dù tôi không biết ai sẽ thắng cuộc đua, chiến thắng của ông Trọng không làm tôi ngạc nhiên. Ông Trọng là nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam và không nên bị gán nhãn hiệu chính khách thân Trung Quốc.“Quan hệ Việt – Trung có thể trở nên ổn định và quan hệ kinh tế tốt hơn so với năm trước.

HOÀNG HẠC KỲ

Quả là một thương lượng hoàn hảo,trong cuộc tranh giành quyền lực.Sự nghiệp chính trị của Ba X,kể như chấm dứt,nhưng quyền lực của ông ta đã "dịch chuyển" đến một lãnh vực khác trong tương lai,ảnh hưởng của ông ta vẫn trải rộng trong Đảng kể cả khi ông ta rút lui,một cuộc rút lui, hạ cánh có "điều kiện".Ông Tổng Bí sẽ được ngồi lì.Tin rằng chỉ là ông "Bù Nhìn" mà thôi,điều này có thể chứng minh bằng những năm ông ta ngồi ghế Tổng bí thư,chẳng tạo ra thành tích gì,nếu không nói là giáo điều,hoang tưởng,cung cúc với thứ láng giềng "ăn cướp",để bảo vệ cái "đại cục" của đảng mà chính ông ta biết rõ nó đang "diễn biến".Công tâm mà nói NPT là lớp CS trung kiên,giáo điều,sống chết bảo vệ cái Đảng nay đã không còn "Đồng Nhất Thể".Và,cái màn che,trướng phủ của "Cung đình CS" chỉ là một thứ che đậy cái "Đầm lầy" hôi thối,chứa toàn cú,diều,dơi,quạ…tranh giành quyền lợi,quyền lực.Xưa LÊ DUẨN,LÊ ĐỨC THỌ còn có thể biến ông HỒ thành "Tượng" thì NPT rồi cũng sẽ bị biến thành ông "Bù Nhìn" thôi!!!Nay các Thái tử,Công chúa,công tử,công nương trong Vương triều CS,một thứ chế độ cực kỳ phong kiến,mà hình thức "Cha truyền con nối" đã lên tới mức tinh vi,trong cả một chế độ đã có một bề dầy "CHÍNH TRỊ MỊ DÂN" gần 2/3 thế kỷ. Tuy nhiên thà như thế còn hơn mấy lão già còn xót lại trong giai đoạn chiến tranh Quốc,Cộng.
Nhìn chung lớp Thái tử,Công Chúa của Đảng này đa phần cũng được ăn học tử tế,chẳng xuất thân từ cái lò XÔ VIẾT,hay hầu như chẳng có ông lãnh đạo nào gửi con qua TQ ăn học cả.Họ toàn có bằng cấp từ Mỹ,Tây phương,Nhật…v…v…Thì ắt hẳn họ sẽ không thể nào đi vào "con đường đầm lầy" của lớp cha anh.

Thứ "Tư bản CS" này sẽ chôn êm thắm Chủ nghĩa CS,hay kinh điển Mác Lê,cũng chẳng giong buồm mà định hướng XHCN gì đâu.Kết cục thì người CS cuối cùng sẽ chết tại PHƯƠNG ĐÔNG. Trong vòng một thập niên nữa thì đất nước sẽ lột vỏ vàhợp lưu. Một trang sử mới sẽ bắt đầu,sau trăm năm bất hạnh dưới bàn tay cai trị của CS. Hiện nay chúng ta đã nhìn thấy "Văn Hóa Đảng" thay màu, thấy ông CS chễm chệ trên những chiếc xe hơi hào nhoáng,thấy con cháu của các ông CS chẳng còn muốn mang theo "Cái Bị Rách" Đảng,Đoàn,lãnh tụ…Cái "văn hóa tiểu tư sản",sự phát triển "KINH TẾ TƯ BẢN", nó cứ lừng lững như thế, thì ĐẢNG CSVN chắc sẽ không muôn năm được.Có chăng chỉ là cái Pa-nô quảng cáo, đứng bên cạnh các quảng cáo sặc mùi tư hữu,tư bản chẳng hạn như "MẮM RUỐC BÀ GIÁO X",hay "TƯƠNG BẦN ÔNG BÍ" .Thôi thà cứ thế…thì còn khá hơn những MÁC cùng LÊ.

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s