Văn Quang-Nguồn tin về CT định cư Mỹ cho Thương phế binh

LGT: đây là bài viết của Văn Quang từ Sài Gòn lien quan đến vụ một số thương phế binh VNCH vì không tiếp cận kịp thời tin tức từ net nên đã bị một số dịch vụ ở Việt Nam lừa. Vài người đã không chờ tin tức chính xác, vội bán nhà. Thật khó hiểu vì trước đây, khoảng 1990, net chưa phát triển nhưng cũng đã được rỉ tai nhau là Mỹ khuyến cáo chỉ bán nhà khi được cấp giấy ra đi. Ngay các hồ sơ xin định cư diện gia đình, di trú Úc, Mỹ, Pháp… đều gửi thư khuyến cáo không được bán nhà khi chưa nhận quyết định định cư.

Truy nguyen nhân thì là do bà Janet Nguyễn, nghị viên. Cá nhân tôi đồng ý với ô Lê Bình, Chủ Tịch Câu lạc bộ Báo Chí San Jose, về trách nhiệm của bà này. Cá nhân tôi cũng nhớ rằng chinh Trúc Hồ, SBTN cũng đã có hành động tương tự nghĩa là làm một chuyện rất “ruồi bu”, chỉ có mục đích đánh bóng nhưng tác động thì nguy hại đến những người cựu quan nhân VNCH. Bài cũ ở link sau đây:

§ Đòan Trọng Hiếu -Xin Đừng Phân Biệt Đối Xử với TPB/VNCH

Mặc dù sau này, Nam Lộc đã tìm cách đính chính vụ TPB sẽ được Mỹ đưa đi, nhưng như vụ thỉnh nguyện thư năm 2012, tin A đã loan thì tin B đính chinh có khi chỉ đến được một nửa số người đã đọc A!

Hoàng Ngọc An

*********************

Lẩm cẩm Saigon Thiên Hạ sự

Văn Quang – Viết Từ Sài Gòn

Tin quan trọng gửi đến các anh em

Thương Phế Binh ở Việt Nam

Trong tuần này tôi nhận được lá thư của một anh bạn ở Mỹ thông báo một tin quan trọng về chuyện anh em Thương Phế Binh VNCH đang bị bọn vô lương tâm lừa gạt vì một tin đồn không hề có thật. Đó là cái tin vịt anh em TPB VNCH sẽ được định cư tại Mỹ như kiểu các sĩ quan được đi theo diện H.O. Bọn lừa gạt đã lợi dụng tin này đã và đang lừa anh em để kiếm tiền.

1. Lá thư từ San Jose, Hoa Kỳ

Tôi xin tóm tắt nội dung lá thư đó:

Thưa anh Văn Quang,
“Tôi là cư dân hiện ở San Jose, California, cũng là một thân hữu của cựu Trung Tá Nguyễn Mộng Hùng. Nay xin gửi anh những thông tin về dự luật Thương phế Binh VNCH do bà Nghị Sĩ Tiểu bang California đệ nạp.
“Dự luật này mới chỉ được quốc hội Tiểu bang chấp thuận, còn phải được Quốc Hội Liên Bang cứu xét. Vụ này còn phải chờ rất lâu, rất khó khăn mới được đem ra bàn cãi, thảo luận ở Quốc Hội Liên Bang.
“Nhưng vì, hiện nay ở VN đã có một số người xấu lợi dụng tin này và làm tiền các thương phế binh khiến cho các anh em thương phế binh ở bên nhà bị lợi dụng và lường gạt.
“Vì vậy , sau khi hội ý với cựu Trung tá Nguyễn Mộng Hùng, tôi xin gửi đến anh những thông tin rất chính xác ở bên này để anh nếu được xin viết một bài lên tiếng nói rõ sự việc để các thương phế Binh biết rõ sự thật.”
Chính vì lá thư này tôi thấy có bổn phận phải có thông báo này đến anh em TPB tại VN.
Trước hết, xin đọc ý kiến của nhà báo Lê Bình là Chủ Tịch Câu lạc Bộ Báo Chí San Jose và nghe buổi phỏng vấn của nhạc sĩ Nam Lộc để biết rõ sự thật.

2. Thư của nhà báo Lê Bình, Chủ Tịch Câu lạc bộ Báo Chí San Jose

Gửi bà Janet
“Khi bà Janet đem chuyện này ra công cộng thì hút gió, gõ cây các gia đình TPB bị ngay một quả lừa… mừng hụt, hy vọng ảo… kẻ gian thì cùng trời cuối đất chỗ nào cũng có, chúng ra tay liền. Tội nghiệp cho anh em đã nghèo mà còn gặp cái eo.
“Tôi không lên án hành động của bà Janet, nhưng tôi trách bà quá nhanh nhẩu đoảng, bà chưa chắc làm được, thế sao chuyện còn trong vòng vận động đã phổ biến ra ngoài. Bà có biết như vậy là quá ác không? Ở Việt Nam không phải ai cũng có Internet, ai cũng nghe được "la-dô" cho nên tin đồn TPB sẽ được Mỹ đưa qua Mỹ… dịch vụ bán đơn, điền đơn, nộp đơn đã có liền phục vụ đồng hương.
“Mong rằng bà làm cho tới nơi tới chốn. Hoặc nếu bà thấy lỡ lời nói ẩu đề kiếm phiếu thì xin bà nói cho một lời rằng bà sẽ cố gắng và chuyện nầy chưa thành luật để kẻ gian đừng lường gạt .
“Kẻ nào đeo chuông, kẻ ấy phải gỡ chuông.
“Cảm ơn
“Lê Bình”

3. Nhạc sĩ Nam Lộc trả lời nhà báo Nguyễn Xuân Nam

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà báo Nguyễn Xuân Nam đã hỏi ông Nam Lộc, nguyên văn như sau:
Hỏi:
“Gần đây chúng tôi được biết là có một nghị quyết của Bà Janet Nguyễn, Nghị Sĩ Tiểu Bang đề ra tại Thượng Viện về việc thương phế binh VNCH . Nghị quyết này có những điều rất tốt, rất là quý, vì bà Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã đứng ra bênh vực TPB / VNCH được đi qua Mỹ.
“Nhưng có những người cho rằng nghị quyết này đang bị lợi dụng ở VN, để làm khổ các TPB/ VNCH. Có người còn cho rằng nghị quyết này là hoang tưởng bởi vì không có cơ sở thực tế, về tính cách luật pháp, lập pháp và tài chánh của Hoa Kỳ.
“Anh có theo dõi cái này không?”

Với kinh nghiệm 40 năm trong ngành di trú và vận động các cơ quan lập pháp, hành pháp Hoa Kỳ, nhạc sĩ Nam Lộc đã đưa tất cả những vấn đề phức tạp, khó khăn trong việc vận động dự thảo luận định cư TPB VNCH này.
Ông Nam Lộc nói nguyên văn như sau:

Hay nhất là chúng ta, giới truyền thông, các hội đoàn nên tự động thông báo với thân nhân ở bên nhà rõ ràng rằng: hiện nay chưa có bất cứ một dự luật nào ở Quốc Hội Liên Bang, chưa có một đề nghị nào. Cho nên tất cả những chương trình, những lá đơn hay những tổ chức nào kêu gọi quý vị đóng tiền đều là vấn đề lợi dụng, không đứng đắn hoặc hoàn toàn không có thật. Hiện giờ phút này là không có gì hết, tất cả những gì đưa ra (tức là ở VN) đều là giả dối hết, đều là lợi dụng.
“Khi nào ở bên này có tin tức gì , chúng tôi sẽ loan báo về VN.”

4. Tình hình ở VN hiện nay

Theo nguồn tin trên là đã quá rõ ràng, cho đến nay đó chỉ là một nguồi tin vô căn cứ, coi như chưa thể thực hiện được. Để tin này nhanh chóng có hiệu quả, tôi gặp mặt một số anh em TPB hoặc gọi điện thoại cho anh em mà tôi quen biết. Trong đó có anh Trần Văn Giáo, thường gọi là Trưởng làng TPB Thủ Đức. Bởi trước đây anh đã từng là Sĩ quan QĐVNCH tại sư đoàn 9 và cũng là TB được giải ngũ sớm. Hiện anh đang ở trong làng TPB Thủ Đức. Anh em TPB hay lui tới trò chuyện cùng anh, kể cả những anh em ở các tỉnh thành xa xôi cũng hay gặp anh.
Hiện nay ở VN có khoảng 12,000 TPB VNCH, nếu tính cả gia đình của họ, có thể lên đến gần 40,000 người nếu cho đi định cư. Con số không hề nhỏ.
Tôi đã hỏi anh về những tin tức này. Thật đau lòng khi anh cho biết tin đồn kia là có thật và khiến nhiều anh em hoang mang. Có anh đã bán nhà đi thuê phòng trọ sống để chờ ngày ra đi định cư.
Tôi đã giải thích rõ để anh có thể thông báo ngay đến các anh em khác, đồng thời tôi cũng hỏi anh em mình có nhiều người biết vào internet không. Anh cho biết lúc này đã có một số anh em hoặc con cái có khả năng vào internet, nhưng cũng không biết tin bị lừa. Tôi hứa cuối tuần này vào khoảng ngày Chủ Nhật 13 tháng 9, 2015, tôi sẽ có bài viết về vấn đế này trên các báo hàng ngày tôi thường cộng tác ở Mỹ và báo hàng tuần ở Úc và Canada. Bất cứ khi nào có tin tức chính xác về vấn đề này tôi cũng sẽ thông báo đến các anh em nhanh nhất cùng những gì cần phải làm mà không mất tiền giao dịch cho bất cứ ai.
Tôi cũng mong rằng những bạn ở nước ngoài có bà con thân nhân là TPB VNCH sẽ tiếp tay gửi bài này đến các anh em đó.

5. Tố cáo kẻ lường gạt

Vậy anh TPB VNCH hãy bình tĩnh, không giao dịch với bất cứ kẻ nào có mưu toan lừa gạt anh em, tất cả những giấy tờ hoặc thông báo của chúng đều là giả mạo. Các anh em đã từng bị lừa đến nỗi phải bán nhà hoặc vay công mượn nợ có thể tố cáo chúng với các nhà chức trách địa phương để tóm cổ những tên vô lương tâm này ra ánh sáng.
Tôi tin rằng nhà chức trách VN sẽ can thiệp, ngăn chặn và trừng trị những tên vô lại lường gạt để bảo vệ cuộc sống của người dân lương thiện.

Văn Quang (13-9-2015)

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s