Michael T. Sestak -Đường dây mua bán visa Mỹ

Đường dây mua bán visa Mỹ – Bản án dành cho cựu nhân viên lãnh sự có quá nhẹ?

Toàn bộ phi vụ làm ăn phi pháp đã đem về cho đường dây ít nhất $9,78 triệu Mỹ kim, trong đó riêng Sestak hưởng $3 triệu. Ông ta rửa số tiền này qua Trung Quốc, rồi chuyển vào một trương mục Thái Lan. Để tránh sự dòm ngó của pháp luật, Sestak đã đầu tư mua 9 căn nhà ở Thái Lan với số tiền hơn $3 triệu Mỹ kim.

Photo courtesy: báo trong nước

Cali TodayNews – Michael T. Sestak – 44 tuổi – cựu nhân viên Lãnh sự quán Mỹ ở Sài Gòn bị kết án 64 tháng tù hôm thứ sáu tuần trước vì những cáo buộc liên bang trong vụ nhận hơn $3 triệu Mỹ kim hối lộ để cấp thị thực cho những người không định cư tìm cách vào Hoa Kỳ, theo ông Vincent H. Cohen, Jr. – Quyền Biện lý Hoa Kỳ khu vực Washington D.C và ông Bill A. Miller – Giám đốc Dịch vụ An ninh Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Tại tòa án Liên bang Hoa Kỳ khu vực D.C vào ngày 6 tháng 11 năm 2013, Sestak nhận một tội danh cho mỗi tội âm mưu nhận hối lộ, gian lận thị thực và lường gạt Hoa Kỳ; hối hộ quan chức chính phủ, và âm mưu rửa tiền kiếm được từ hoạt động phi pháp. Sau khi mãn hạn tù, ông ta sẽ bị quản chế ba năm.

Theo thỏa thuận nhận tội, Sestak chấp thuận hợp tác với cuộc điều tra và việc truy tố các nghi can khác. Ông ta cũng đồng ý giao nộp cho chính phủ toàn bộ toàn bộ số tiền bất chánh, bao gồm tiền phát mãi 9 bất động sản ở Thái Lan.

Trong vụ mua bán thị thực còn có ba đồng phạm khác cũng nhận tội.

“Là một nhân viên Ngoại giao, Michael Sestak nên duy trì trách nhiệm của mình đối với đất nước, chứ không phải kiếm tiền bất hợp pháp bằng cách nhận hối lộ hơn $3 triệu Mỹ kim để cấp thị thực gian lận,” ông Cohen nói. “Vì lòng tham ích kỷ của bị cáo mà gần 500 người mang quốc tịch nước ngoài không trải qua thủ tục kiểm tra thích hợp, đã có thể nhập cảnh vào Mỹ. Bản án phản ánh mức độ nghiêm trọng về hành vi tham nhũng của anh ta.”

Giám đốc Miller cho biết, cơ quan An ninh Ngoại giao cam kết hợp tác chặt chẽ với Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ và các cơ quan công lực khác trong việc điều tra những cáo buộc hình sự liên quan đến việc cấp hộ chiếu và thị thực gian lận, nhằm đưa những kẻ phạm tội ra trước công lý. Ông cũng nói thêm, “Khi một công chức chính phủ, làm việc trong một vị trí đáng tin cậy, lại bị cáo buộc trọng tội như gian lận hộ chiếu, thì chúng tôi không bao giờ xem nhẹ việc điều tra tham nhũng.”

Từng là một cảnh sát địa phương, và cảnh sát liên bang trước khi làm nhân viên Ngoại giao, Sestak bị bắt giữ vào ngày 13 tháng 5 năm 2013, và bị giam giữ từ đó đến giờ.

Chứng cứ cho thấy, ông ta cùng đồng phạm ở Sài Gòn, và những nơi khác, đã tạo ra hoặc nộp khoảng 500 đơn xin cấp thị thực không không định cư vào Hoa Kỳ. Phần lớn số đơn khổng lồ này đều được chấp thuận.

Đồng phạm cùng với Sestak còn có hai người Mỹ gốc Việt từng làm ăn, sinh sống ở Việt Nam, Võ Tăng Bình và em gái Võ Hồng, và một công dân Việt Nam khác, em họ của hai người này – Huỳnh Thanh Trúc. Trong đó Võ Tăng Bình được coi đóng vai trò chính.

Tháng 7 năm nay, Bình – 41 tuổi – đã bị kết án 8 năm tù vì tội âm mưu hối hộ và gian lận thị thực, hối lộ quan chức chính phủ, và âm mưu rửa tiền. Trong thỏa thuận nhận tội, Bình cũng chấp thuận giao nộp gần $5,1 triệu Mỹ kim.

Trước đó, tháng 3 năm 2014, Hồng Võ – 29 tuổi – bị kết án 7 tháng tù và ba tháng quản chế. Huỳnh Thanh Trúc – 31 tuổi – bị kết án 16 tháng tù giam vào tháng 2 năm ngoái.

Cũng theo chứng cứ, các hoạt động phạm tội diễn ra khi Sestak làm Trưởng bộ phận cấp duyệt thị thực không định cư vào Hoa Kỳ tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn từ tháng 8 năm 2010 đến tháng 9 năm 2012. Trong vị trí của mình, Sestak có trách nhiệm xem xét đơn xin cấp thị thực, phỏng vấn trực tiếp người nộp đơn và cấp thị thực khi thích hợp. Đối với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đây là vị trí khá nhạy cảm.

Sestak khai, tình bạn với Võ Tăng Bình nảy nở kể từ khi gặp anh ta ở Sài Gòn vào năm 2010. Cả hai cùng lên kế hoạch kiếm tiền trong việc cấp thị thực không định cư từ Việt Nam vào Mỹ. Sau đó, Sestak âm mưu với những công dân Hoa Kỳ và Việt Nam khác hoạt động môi giới, chiêu dụ khách hàng.

Sestak được thông báo danh tánh những người đồng ý trả tiền mua thị thực trước khi họ đến Tòa Lãnh sự tham dự phỏng vấn. Ông ta tìm cách cấp thị thực cho những người này mà không cần xem xét tính xác thực của các thông tin điền trong đơn.

Sestak thừa nhận, khoảng thời gian giữa tháng 2 năm 2012 đến tháng 9 năm 2012, mình đã phê duyệt thị thực cho những người trả tiền trong phi vụ gian lận này. Số tiền người ta phải trả để có được thị thực vào Hoa Kỳ dao động từ $15.000 đến $70.000 Mỹ kim mỗi hồ sơ. Có rất nhiều trường hợp Sestak cấp thị thực cho những người trước đó bị từ chối vì một loạt các lý do.

Toàn bộ phi vụ làm ăn phi pháp đã đem về cho đường dây ít nhất $9,78 triệu Mỹ kim, trong đó riêng Sestak hưởng $3 triệu. Ông ta rửa số tiền này qua Trung Quốc, rồi chuyển vào một trương mục Thái Lan. Để tránh sự dòm ngó của pháp luật, Sestak đã đầu tư mua 9 căn nhà ở Thái Lan với số tiền hơn $3 triệu Mỹ kim.

Theo thỏa thuận nhận tội, Sestak chấp thuận bán số tài sản và giao nộp toàn bộ để đáp ứng một phần số tiền ít nhất $6 triệu Mỹ kim phải trả trong bản án.

Hương Giang (Tổng hợp)

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s