2 bài ở web Ba cây Trúc nhận xét về lối viết của ô Hữu Nguyên

LGT: Trước biến chuyển thời cuộc trong năm 2015 này, mỗi người có một suy nghĩ, nhận định riêng tùy vào trình độ, khả năng suy luận, lượng tin tức thâu lượm. Cá nhân tôi cũng có chủ đích riêng. Vì lý do đó, tôi chú ý đến sự kiện ô Hữu Nguyên, Úc Châu, người từng là bạn quen biết của tôi, đã có những bài viết cố tình truy sát nhân vật "public figure" này đến nhân vật khác dưới hình thức "phải chăng". Chúng tôi copy 2 bài dưới đây từ web Ba cây trúc, gửi quý thân hữu, chỉ với mục đích " đọc thêm cho biết ý kiến người khác về lối viết của ô Hữu Nguyên". Chúng tôi cũng rất đồng ý với ô Đặng Vũ từ Sydney: đó là hãy đối thoại công khai trước khi phải đưa đến đối chất công khai. Quả tình, có nhiều điều trong bài của ô Hữu Nguyên, được viết theo lối "một nửa bánh mì" khiên tôi không tin tưởng nhưng tôi không quan tâm lắm nên không có thì giờ truy tận nguồn ( vd mới nhất là vụ ô HN tố cáo BS Bùi Trọng Cường) để xem ông Hữu Nguyên viết đúng được bao nhiêu %? ( nghĩa là một hình thức của việc đối chất công khai).

Hoàng Ngọc An

***************

JB Trường Sơn

Câu hỏi ngu ngốc duy nhất là câu hỏi không bao giờ được nêu lên.

“The only stupid question is the question that is never asked.”

Câu "danh ngôn" trên được ông Hữu Nguyên đưa ra trong bài viết "Suy nghĩ gì về email của Nhà Văn Phạm Tín An Ninh?" để làm biện chứng cho quyền được đưa ra những câu hỏi ngang tàng bôi lọ của ông đối với người ông muốn đả kích, bởi vì nếu không đặt câu hỏi thì người đời sẽ cho ông là ngu ngốc. Vậy câu danh ngôn mà ông Hữu Nguyên đưa ra có phải là của một danh nhân hiền triết nào không ? Xin thưa là câu đó được thốt ra bởi một nhân vật chẳng có mấy danh tiếng là ôngRamon Bautista, một kẻ tự xưng là ngôi sao hài (comedian star) của truyền thông Philippines, có một chức vụ giáo dục nào đó tại một đại học ở nước này nhưng tự điển Wikipedia cũng không biết đến tên để ghi nhận.

Ông Bautista "nổi danh" đến như thế cho nên ông Hữu Nguyên đã dùng "ranh ngôn" đó để dạy đời và dạy luôn nhà văn Phạm Tín An Ninh, lòe rằng mình có quyền đặt những câu hỏi móc lò để "hỏi" (hay bôi lọ) kẻ khác vì nếu không hỏi thì ắt sẽ hóa ngu.

Ngu hay thông thì chưa ai biết, nhưng trong tục ngữ quốc tế ngàn đời đã có câu "Le silence est d’or" tức "Im Lặng Là Vàng" để nói lên giá trị của khôn ngoan trong sự Im Lặng. Vậy sự im lặng không phải là "cái ngu duy nhất", mà ngược lại, nó chứng minh rằng ông Ramon Bautista chỉ là thằng hề nói sảng, ông ta nói ra một câu ngang giá với rác rưởi nhưng lại có một môn đồ bên xứ Úc lại học thuộc nằm lòng câu hài hước đó của Ramon như lời của thánh nhân !!. .

Có một hôm, thằng nọ bị mất của và thấy anh hàng xóm sắm chiếc TV mới trong nhà liền hỏi rằng : Có phải ông đã ăn trộm tiền nhà tôi không ? (hắn nghĩ rằng nếu không hỏi thì hắn là thằng ngu). Và kết quả là hắn bị anh hàng xóm đấm gảy răng, dập miệng phun máu. Hắn phải trả giá cho cái thông minh của hắn bằng hai cái răng gảy và khuôn mặt bầm tím !! Ha ha.

Chỉ có những người ngớ ngẩn mới đem lời của thằng hề (Ramon Bautista) ra làm phương châm cho mình mà không biêt rằng nghề của thằng hề là thường nói ra những câu tréo cẳng ngổng để chọc cười thiên hạ !! Cái tréo cẳng ngổng của Ramon là gì ? Đó là đã biến câu ngạn ngữ nỗi tiếng của dân gian "No such thing as a stupid question" thành một câu hài hước. Câu nói dân gian đó có nghĩa là: "không có điều nào nêu lên lại là một câu hỏi ngu ngốc cả" có ý nói rằng… khi đặt câu hỏi thì người ta đã gạn lọc và cân nhắc để nêu lên cho nên sẽ không vướng vào ngu ngốc ! Nhưng Ramon lại lái qua ý nghĩa rằng: "nếu mình không nói ra một câu hỏi trong đầu thì câu hỏi đó chính là câu hỏi ngu ngốc của mình" (tức mình là thằng ngu).

Cũng vì ham được thông minh nên lắm kẻ dã có cái thói đưa ra những câu hỏi ngớ ngẩn, xúc phạm và bôi lọ kẻ khác khiến bị người đời phỉ nhổ vào mặt !! Và ông Hữu Nguyên cũng mang cái thói đó, thường hay tạo giả thuyết hoặc những cuộc phỏng vấn giả tưởng để tự mình đưa ra những câu hỏi như lời kết án bôi lọ với mục đích là được chưởi sướng miệng mà lại tránh được sự kiện tụng của các nạn nhân… bởi vì những gì ông viết ra chỉ là "giả thuyết" chứ không phải sự thật. Hành vi đóng kịch, dùng giả thuyết để bảo vệ cho quyền tự do xúc phạm của mình là một hành vi khá hèn nhát. Giả thuyết chỉ được tôn trọng khi nó kèm theo những chứng minh hữu lý và khoa học ; nhưng nếu giả thuyết chỉ là những bịa đặt nghịch lý có mục đích bôi lọ, muốn vẽ vời kiểu nào cũng được thì giả thuyết đó chỉ là hèn hạ mạt hạng thôi.

Thước do cho sự chính trực là nói đúng sự thật chứ không rêu rao lên những giả thuyết gian tà để gián tiếp bóp méo sự thật hầu bôi lọ tha nhân.

Với Nghị Quyết 36, bọn VC đã mớm ý cho nhiều cây bút hải ngoại dùng phương pháp giả thuyết để triệt hạ tình đoàn kết của các công đồng NVTN, có nhiều người đã nhìn thấy mưu đồ này và đã cảnh giác, nhưng cũng có nhiều kẻ tự phụ vẫn thích chơi trò hèn hạ này, vẫn gián tiếp tiếp tay cho VC mà miệng thì vẫn luôn bai bãi rằng ta đây chống Cọng. Chống Cọng mà gây chia rẽ, phá nát cộng đồng thì chính là cọng tác với VC mà thôi.

JB Trường Sơn

**************

BẢI GÓP Ý CỦA MỘT ĐỘC GIẢ SYDNEY.

Dang Vu 21 juillet 2015 20:49

À : lebruxelleshung

Kính thưa Anh Lê Hùng,

Tôi có được dịp may đã gặp Anh ở nhà Anh Lê linh Thảo ở Sydney gần đây (trước ngày Anh mất).Nên có được địa chỉ cũa Anh…

Nhân khi đọc được bài viết của Ông Hữu Nguyên "Tổng thống Bill Clinton nghĩ gì về Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng ",và một vài bài khác nữa trên "diễn đàn công cộng".Tôi có bài góp ý định gởi đến Anh,nhưng còn đắn đo. Đến khi được đọc thơ của Anh gởi Ông Hữu Nguyên,tôi mạnh dạn gởi đến Anh bài góp ý này :

Thưa Quý Vị.

Như chúng ta đã biết;người Cộng Sản có một hệ thống "tuyên truyền bịp bợm"rất chặt chẽ và quy mô.Trong khi người Quốc Gia,nếu không tự ấn định cho mình một đường huớng "thông tin đại chúng"thì thật khó để Chính Nghĩa sáng tỏ {có chính nghĩa chưa đủ,cần phải làm cho chính nghĩa đó sáng tỏ nữa,như chúng ta có được kinh nghiệm nay từ cuộc chiến vừa qua ).

Chúng tôi mạo muội vắn tắt có một vài đề nghị như sau :

– Nên hệ thống những kinh nghiệm của tiền nhân trong công cuộc dựng nước và giữ nước theo suốt chiều dài của lịch sử chống ngoại xâm,mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc tính.Chúng ta sẽ tránh được những sai lầm tai hại như Việt Cộng đã vồ vập vào chủ nghĩa cộng sản…

– Những Vị nào muốn dẫn dắt dư luận quần chúng, ở đây là Cộng Đồng Tỵ Nạn Cộng Sản xin cân nhắc cẩn trọng và lựa chọn một cách thế trình bày công khai,minh bạch và nghiêm túc.Vì chúng ta mong muốn thuyết phục người đọc đồng ý với mình kia mà?

– Lực lượng chống cộng của người Việt chúng ta ở hải ngoại chưa đủ lớn mạnh,cho nên cần phải tiếp tục vận động,xây dựng và bảo vệ.Nên chọn phương cách đối thoại trực tiếp trước khi phải đối chất công khai.Sau khi đả phá,bác bỏ những lập luận,chủ trương,kế hoạch của người ,tổ chức khác.Phải có ngay giải pháp thay thế hoạc đề nghị.

– Chúng ta chỉ có một kẻ thù là Công Sản,chẳng nên thóa mạ người khác cho sướng miệng,vì không biết tự giới hạn.Hoặc để thỏa mãn cơn tức giận, vì không xem xét thật hư đúng sai hay có điều gì mình chưa nghĩ tới .Vì như vậy chúng ta đẩy người chưa phải là Việt Cộng về phía kẻ thù.

– Công cuộc giải trừ Chế Độ Cộng Sản phải là cuộc chiến đấu trường kỳ,toàn diện(mọi lãnh vực) và toàn thể quần chúng Việt Nam,những ai không chấp nhận chế độ cộng sản cai trị,nên đặt để cá nhân,gia đình và tổ chức mình vào công cuộc chung này.Dân tộc Việt Nam hiện tại đang có khoảng trống về lãnh đạo.Nên rất cần những tài trí,kiến thức và kinh nghiệm để dẫn dắt dân chúng theo đúng giòng sinh mệnh của Dân Tộc đi đến thành công là Tự Chủ,Tự Do và Hạnh Phúc.

– Kính mong đươc quý vị bổ túc thêm.

Trân trọng. Đặng Vũ

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s