Ý kiến-người hải ngoại nên làm gì cho VN được dân chủ tự do- khi Mỹ bắt tay chặt chẽ với VC

Thưa Quý vị

Có vẻ tình hình thời sự Việt Nam đang hơi sôi động. Bao giờ cũng vậy, trước đại hội đảng của vc thì thanh trừng, tố cáo…Ngày nay, với internet, nhiều tin tức được “rò rỉ” chính thức, bán chính thức, hoặc nửa nạc nửa mỡ, hoặc cả tin vịt cồ. Tất nhiên, tỉnh táo để lọc lựa và tin tưởng là việc của mỗi người.

Sự việc Hoa Kỳ chính thức bãi bỏ cấm vận Cuba và bây giờ chính thức tiếp Tổng Bí Thư của vc khiến nhiều người đặt nhiều giả thuyết.

Chúng tôi có nêu câu hỏi dưới đây cho vài người ở lứa tuổi, địa lý khác nhau. Đó là vào 2015, khi cộng đồng hải ngoại đã nhận thức rất rõ rằng tuy HK vẫn coi cộng sản là hiểm họa nhưng để chiếm lại Việt Nam bằng võ lực thì không bao giờ có. Dù muốn hay không, chúng ta vẫn phải thừa nhận vai trò số một của Hoa Kỳ trên thế giới. Vậy, khi “tên sen đầm quốc tế” này ( từ ngữ VC dùng cho Mỹ! Sic) càng ngày càng bắt tay chặt chẽ với vc như thế thì người hải ngoại nên làm gì cho quê hương mau chóng có dân chủ tự do?

Dưới đây là một số ý kiến mà chúng tôi không cho biết tên tác giả của ý kiến. Xin hãy xem và coi như “đọc cho biết” trong tinh thần tôn trọng những dị biệt. Nhận định xem ý kiến nào được xếp vào loại “sâu sắc” là quyền của mỗi người.

Hoàng Ngọc An

7/2015

Sẽ tiếp tục đăng ý kiến khi chúng tôi nhận được thêm trả lời từ thân hữu.

Ý kiến 1:

Người có quan tâm đến Việt Nam và thực sự mong muốn cho một Việt Nam dân chủ tự do có thể chia 2 nhóm: nhóm già và trẻ. Già là nhóm đã trưởng thành, làm việc hay chiến đấu tại VN trước 1975. Nhóm trẻ là rời VN từ 1975 trở về sau khi tuổi còn nhỏ.

Không có tiền, không có quân đội thì làm gì cho quê hương thoát ách cộng sản? Khi đang còn đất, còn quốc gia, VN cũng không thoát được vòng “kim cô” của Hoa Kỳ vì là một quốc gia quá nhỏ bé. Do vậy, trước tình hình Mỹ càng ngày càng bắt tay chặt với Vc vì một số lý do phục vụ cho chiến lược của họ thì với tư thế người Mỹ gốc Việt tôi nghĩ vầy:

Nhóm già cứ tranh đấu như bao năm nay: biểu tình chống vc khi vc đến, chống văn công vc xâm nhập, chống kết nghĩa với thành phố của vc, chống mọi hình thức thỏa hiệp với vc như kêu gọi quên hận thù, quên quá khứ, kêu gọi xóa tên Ngày Quốc Hận, kêu gọi giúp vc đánh Trung cộng..

Nhóm trẻ tranh đấu theo bất cứ kiểu gì họ muốn. VD họ có thể nương theo Hoa Kỳ, vận động từng bước cho có nhiều nhân quyền hơn. Hy vọng khi có nhiều nhân quyền thì làn sóng tranh đấu trong nước nhiều hơn và vào thời điểm thích hợp họ sẽ vùng nổi dậy đồng loạt. Người trong nước tranh đấu dưới vỏ bọc hợp pháp là các tổ chức dân sự, các nghiệp đoàn công nhân thì được an toàn hơn và hiển nhiên ít tốn kém cho người hải ngoại hơn khi phải hỗ trợ. Đồng thời với vỏ hợp pháp này thì sẽ có nhiều người tranh đấu hơn.

Ý kiến 2:

A. Nhận định:

1. Tôi nghĩ HK không còn dùng sức mạnh quân sự ỡ VN nữa đâu. Họ bị phân chia lực lượng ở nhiều trọng điểm. Đàng khác, học bài học đau thương của Cụ Diệm và TT Thiệu, CSVN sẽ không chịu làm tên lính đánh thuê cho HK hoặc bất cứ thế lực nào trong cái gọi là "chiến tranh ủy nhiệm", mà họ sẽ đu giây giữa các thế lực để may ra sống còn. Cũng như chúng ta, CSVN ý thức được thằng Chệt luôn luôn nuôi mộng bá quyền, và chúng đang từng bước thực hiện. Mới đây chúng chơi đòn "ẩy chó bụi rậm". Chúng xua chó Campuchia, chó Fulro mới, chó Cham cắn càn chân cẳng VN ta cốt làm áp lực phải tùng phục chúng. Mệt lắm đó chứ không phải chơi đâu.

2. Dường như HK chơi trò chậm mà chắc, bằng cách cho sinh viên du học, giao thương, viện trợ giáo dục, cho tu nghiệp, huấn luyện quân sự, bán vũ khí… mong VNCS dần dần đổi màu. HK sẽ không chính thức yểm trợ phe người Việt Quốc Gia hải ngoại vì họ chơi trực tiếp với CSVN.

3. HK sẽ làm ngơ để Nhật Bản quân sự hóa thành đối trọng với Tầu Cộng. Nhưng trước hết phải làm cho 2 đồng minh của HK là Nhật và Nam Hàn đừng tranh chấp thù hận nhau vì chuyện ngày xưa và chuyện tranh chấp biển đảo hiện nay. Đồng thời, HK dần dần đem lực lượng trở lại Phi Luật Tân. Xem ra họ không chịu để Tầu kiểm soát biển và không phận Biển Đông. HK muốn có đường hàng hải lưu thông tư do theo luật quốc tế.

4. Không dám mơ dân VN có thể đồng loạt đứng lên đòi thay đổi như ở Đông Âu hay là Mùa Xuân Ả Rập. Nhưng biết đâu có phép mầu, phép lạ thì sao.

B. Làm gì?

Phân biệt rõ: Đồng bào trong nước mới là chủ lực

1. Trong nước không bàn ở đây

2. Hải ngoại:

* Củng cố đoàn kết các cộng đồng như vẫn làm. Nhưng cần thúc đẩy sự đoàn kết để có sức mạnh. Có vậy mới được ta cũng như "đồng minh" và cả địch nữa kính nể.

* Cái "Nhóm Hào Kiệt" là sáng kiến hay. Họ có thể là cái đòn bẩy quan trọng.

Ước mong họ thành công và trở thành những người có quyền lực về tài chánh, về chính trị, về quân sự,về giáo dục, văn học nghệ thuật… như dân Do Thái, để họ gây ảnh hưởng trên những quyết định của HK có lợi cho chính nghĩa VN. Xa cách cả một đại dương, không dám nghĩ "Nhóm Hào Kiệt" có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới VN được.

Ước mong người gốc Việt giỏi về media (cả hai thứ tiếng, vì cần nhắm tới gìới trẻ). Media là vũ khí quan trọng: Báo, TV, phim ảnh….

* Nếu hải ngoại có Ban Tham Mưu thống nhất thì phải nghĩ tới chuyện làm sao lôi kéo được các lãnh đạo tôn giáo nhập cuộc. Chỉ có họ mới có "quần chúng". Sao họ quên mẹ nó hết cả thân phận quê hương đất nước, chỉ một thiểu số còn quan tâm. Nếu vận động được các chùa, các nhà thờ, các thánh thất thì đương nhiên có lực lượng hùng hậu.

Ý kiến 3:

HK chỉ giúp hải ngoại lật đổ VC bằng vũ lực trong một giai đoạn rất ngắn và cũng chỉ giúp đỡ rất hạn chế (thuở Mặt trận Hoàng Cơ Minh). Giai đoạn đó – ước tính rất đại khái – kéo dài lối mười năm. Sau đó không những không yểm trợ hải ngoại bằng sức mạnh quân sự nữa mà còn càng ngày càng o bế VC dưới cái vỏ bọc nhiễm chất độc mệnh danh là đòi hỏi nhân quyền. Hải ngoại đối trước cục diện mới vừa kể vẫn tiếp tục tranh đấu nhưng tranh đấu thụ động, theo kiểu phòng thủ. (Xin mời xem đoạn viết ngắn kèm theo duới đây, trích từ một bài viết.)
Câu hỏi nêu ra hôm nay rất hay nhưng bản thân tôi nghĩ nát óc cả mấy chục năm rồi mà vẫn chưa tìm ra biện pháp vừa hữu hiệu vừa khả thi.

Trích bài viết cũ của ý kiến 3-Chiến thuật thuần túy phòng ngự

Chiến thuật đấu tranh chống cộng của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam mang nét đặc thù là chỉ có phòng thủ, tự vệ, cầm cự mà hầu như không hề có phản công, tấn công, xung kích. Vận động triệt hạ cờ máu sau khi cờ máu đã treo lên hay sắp treo lên. Kêu gọi tẩy chay tờ báo sau khi tờ báo mấy lần đăng bài thân cộng. Biểu tình cả mấy tháng trời ngày đêm không nghỉ với hàng vạn đồng bào tham gia sau khi có kẻ rửng mỡ treo cờ treo ảnh giặc cộng. Dựng lại cờ vàng, tạo vùng cấm Việt cộng, mang tên thủ đô Sàigòn sang Cali v.v..cũng chỉ là những biện pháp xây thành đắp lũy trong thế bị động giữ đất. Thật ra cũng có một vài hình thức tấn công như xoá bỏ huyền thoại Hồ Chí Minh, vạch trần những tội ác thiên hình vạn trạng của giặc, thậm chí gửi người về nước trực diện tham gia chống địch; tuy nhiên đây chỉ là những cú sút về phía gôn của đối phương, nhưng là những cú sút có khi cách gôn cả mấy mét! Thật vậy, người ái mộ môn túc cầu không thể không nhận định rằng đội banh chống cộng hải ngoại có một huấn luyện viên độc nhất vô nhị, chỉ chủ trương giữ vững chữ trinh cho khung thành đội mình mà không hề thúc bách các cầu thủ tiền đạo đưa bóng lọt vào khung thành bên địch để làm bàn!

Nói cho đúng ra thì ít nhất cũng đã có một chủ trương tấn công Việt cộng : truy tố tội ác của giặc trước nền công lý nhân loại; nhưng rất tiếc vì những lý do khác nhau, chủ trương này – ít nhất là đến hôm nay – coi như lâm vào tình huống dường như đình trệ; trong khi phong trào Pháp luân công của người Tàu đã phần nào thành công. Nhận thức như vậy, kẻ viết bài không hề muốn chê bai trách cứ bất cứ cá nhân hay tổ chức nào mà chỉ muốn mô tả một thực trạng cụ thể, một bối cảnh có thật; đồng thời cũng xin xác nhận là dẫu đã ngày đêm hết sức suy nghĩ hầu tìm ra một biện pháp tích cực, tấn công, xung kích kẻ thù nhưng bản thân người viết bài vẫn chẳng thể nào nghĩ ra được phương pháp nào hữu hiệu và nhất là khả thi. Trong cục diện hiện thời, đành thở dài mà chấp nhận sự thực như vậy để rồi tự hứa đành phải cố gắng tiếp tục giữ vững hình thức đấu tranh chống cộng hiện hữu.

Ý kiến 4:

1.Trước tiên chúng ta biết đặc tính của người Mỹ trên phương diện chính trị: theo tôi, người Mỹ là một anh lái buôn, ở đâu có lời, ở đấy anh ta nhào dzô.

-Trong chiến tranh VN, người ta làm thống kê nào là tốn cho Miền Nam bao nhiêu tỉ, nào là 58.000 quân nhân Mỹ hy sinh tại VN, mà trên thực tế chỉ vào khoảng 48.000 chết vì chiến tranh còn 10.000 chết vì bệnh tật/tai nạn v.v.,nhưng không ai cho chúng ta biết thống kê mấy anh lái súng thuổng bao

nhiêu tiền vào túi sau khi tuồn hết các kho vũ khí phế thải từ đệ II Thế Chiến. Không biết Bà có đọc tài liệu giải mật từ Washington DC về văn thư T.th. Kennedy quyết định rút cố vấn ra khỏi VN, nhưng sau khi ông ta bị thảm sát, văn thư đó biến mất. Điều này, đối với tôi, nói lên nhiều chuyện hệ trọng: các tay lái súng muốn tống khứ vũ khí không xài nữa cho miền Nam VN để ” làm tiền đồn chống Cộng ”, T.Th. Kennedy không thỏa mãn ý muốn của chúng, thế là bị ” bụp ”. Tôi nghi ngờ chính Johnson cũng ” biết ”âm mưu này. Vũ khí cũ ” viện trợ ” cho Miền Nam, được tính thành tiền. Miền Nam chẳng nhận đô la, vì đô la đó chạy vào túi các anh thương gia.

-Trong tình hình chính trị rối beng trên thế giới hiện nay: Tầu Cộng xưng hùng xưng bá Thái Bình Dương, Nga lấn chiếm Ucraina, IS làm mưa làm gió ở Syria/Ai Cập, đám Hồi giáo cực đoan gây sóng gió tại Phi châu, anh thương gia Mỹ giở trò khác khôn lõi hơn: chiến tranh ủy nhiệm. Xúi các quốc gia, phe phái đánh nhau chết bỏ, ta đây bán vũ khí tối tân cho cả các bên .

2.Người Việt gốc Mỹ muốn quang phục quê hương VN phải khôn ngoan, không ngây thơ như ngày xưa nghe anh thương gia nói ngọt như mía lùi : chúng tôi tới giúp các anh để chống Làn Sóng Đỏ lan xuống Đông Nam Á, nhưng đến khi kho vũ khí cũ kỷ đã cạn, thì bái bai Miền Nam bằng cái gọi là ” Việt Nam Hóa Chiến Tranh ”, và mật ước với anh TC/VC/Nga rồi … dzọt lẹ ” trong danh dự ”. Người Mỹ gốc Việt phải tìm ra mối LỢI nào đó hết sẩy nhử anh thương gia, mới hy vọng anh thương gia giúp thứ nhất là đẩy ác đảng VC xuống hết Biển Đông, thứ hai liên kết với Người Việt Quốc Gia trong + ngoài nước che chắn mấy tay Tàu Khựa không dám xâm lấn VN.

Bà cũng biết rằng hiện nay thương gia Mỹ đang có dấu hiệu mở tuần trăng mật với mấy tay VC để kiếm chút cháo như cái anh thượng nghị sĩ Mc Cain đang xúi hãy bán võ khí sát thương hiện đại cho VC.

3.Thưa Bà, làm sao để tiếp cận với mấy anh mặc veston đeo cà vạt ở thượng/hạ viện/chính phủ Mỹ để lấp ló MỐI LỢI LỚN hơn mối lợi được chơi với VC, cái đó tôi dốt, chịu thua.

Ý kiến 5:

Chuyện cuả Hoa Kỳ là không dính dáng gì đến việc mình chống cộng vì chị cũng biết họ đã bỏ mình một lần thì có bỏ thêm một lần nưã cũng chẳng sao.

Chuỵên mình mình làm. Vẫn tiếp tục vạch tội ác cuả việt cộng cho con cháu biết. Đó là công sức cuả mình cứ tiếp tục công tác tuyền truyền rỉ tai lấy đòn cuả địch đánh địch.

Tụi nó vẫn ớn mình lắm phải nói là sợ thì đúng hơn. Em vẫn tin là cộng đồng chống cộng cuả người tị nạn vẫn mạnh như thường mà có có thể mạnh hơn xưa vì ít nhiều gì thì bây giờ ai cũng biết VC bán nước và làm tay sai cho tầu. Báo chí bưng bít nhưng không che đậy được với dân họ không nói ra vì bị công an kèm kẹp nhưng không có nghiá̃ dân không biết đó là cái yếu có tụi việt cộng. Càng ngày nó càng yếu. Chị cứ lên Youtube mà xem người ta bên VN chửi công an ra sao thì biết. Mà công an là ai ? là sức mạnh cuả đảng cộng sản. Khi mà dẹp được công an thì quân đội sẽ đứng về phiá dân chúng th́ê thôi.

Tiếp tục vạch ra cho lớp trẻ thấy cái tàn ác bất nhân và phản bội dân tộc cuả bè lũ việt cộng đó là Job cuả mình. Ông Lê minh Đảo cũng nói giống em. Còn Mỹ làm gì kệ họ trừ khi mình có bạc tỉ dollars đưa cho quốc hội Mỹ thì nó nghe. Chuyện này đáng lẽ Nguyễn Văn Thiệu hồi xưa phải làm.

Nguyễn Tấn Dũng và đàn em lobby bíêt nhiêu triệu và tỉ dollar cho Mỹ cho nên vẫn còn tại chức và được Mỹ bả̀o vệ. Chứ không xong lâu rồi Mỹ là tư bản nó không care ai là bạn ai là thù. Miễn sao nó làm ăn có lời là xong. Chị cũng biết thế mà. Lời cuối cùng cuả em là forget about US.

Ý kiến 6

100% là không đời nào, sẽ không bao giờ, Mỹ giúp CĐ NVHN về lật đổ chế độ CSVN, bởi vì hành động (nổi) như thế là vi phạm luật giao bang giao QT. Mỹ-việt đang có bang giao bình thường.Mặt khác, chính Mỹ đã công khai rước TBT Trọng lú vào Bạch Ốc là một hình thức công khai thừa nhận chế độ CSVN hiện hữu trên đất nước VN. Hơn thế nữa, trong bản thông cáo chung ký kết hôm 7/7-2015, Trọng Lú và Obama đã ký kết tôn trọng chủ quyền quốc gia của hai bên, và nhất là tôn trọng chế độ chính trị của hai bên. Hì hì…Thây kệ mẹ nó ký gì thì ký, nhưng NVQG phải luôn luôn đấu tranh — dưới mọi hình thức cho quê nhà sớm cho TỰ DO, Dân Chủ — là bổn phận của chúng ta.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

1 Response to Ý kiến-người hải ngoại nên làm gì cho VN được dân chủ tự do- khi Mỹ bắt tay chặt chẽ với VC

  1. Pingback: Hoàng Ngọc An nhận xét về bài ‘ Chống cộng, một thôi thúc yêu nư ớc hay mù quáng hận thù’ của Định Nguyên |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s