Phái đoàn Michigan -gần 40 người – Với cuộc tổng vận động ở Quốc Hội 18/6/2015

Phái đoàn Michigan

Với cuộc tổng vận động ở Quốc Hội 18/6/2015

LGT: Trong buổi Tổng Vận Động Cho Nhân Quyền ở Quốc Hội vào ngày 18/6 vừa qua, chúng tôi được biết qua net, phái đoàn Michigan tham dự rất đông và họ hoàn toàn tự vận động để có hẹn gặp với các vị dân cử. Tò mò muốn biết phái đoàn Michigan hành động ra sao, chúng tôi đã gửi câu hỏi cho đương kim Chủ Tịch Tổ Chức Cộng Đồng Trương Thế Hải. Xin giới thiệu bài trả lời của ô Trương Thế Hải dưới đây. Tóm tắt: tuy tự liên lạc nhưng nhờ sự giúp đỡ của lực lượng trẻ nên công việc của phái đoàn Michigan đã giảm được phân nửa. Phái đoàn có cả người già và trẻ, nghĩa là bao gồm cả thế hệ 1,5. Những người thuộc thế hệ này, đang “nợ áo cơm” khá nặng nhưng họ không ngại ra gánh vác công việc cộng đồng (vốn là một công việc khá phức tạp). Song song, họ đã nhận thức được con đường đấu tranh cho một Việt Nam tự do dân chủ trong hoàn cảnh hiện tại là gì và họ đã cố gắng đóng góp phần nhỏ nhoi của họ. Qua bài phỏng vấn này cùng chuỗi hình ảnh, quý vị sẽ thấy sự thành công của một cộng đồng khi thế hệ 1 biết lắng nghe, và thế hệ 1,5 biết tôn trọng. Tất cả là một “team”. Sử dụng kinh nghiệm đối phó với cs của người cao niên phối hợp với kiến thức khoa học và khả năng ngoại ngữ của thế hệ 1,5, thì mọi việc đã hoạt động rất nhịp nhàng. Xin trân trọng cảm ơn ô Trương Thế Hải về bài trả lời này. Cũng xin chuyển đến phái đoàn Michigan lời cảm ơn của cá nhân tôi.

Hoàng Lan Chi

*********************

Michigan Team Orientation – Khuya 17-6, Tyson Corner Marriot, “Trước Ngày Ra Quân”

Phái Đoàn Michigan, 18-6, Russell Senate Building

Team Michigan – Thời Khắc Biểu Sinh Hoạt, Ngày 18-6

Hình Lưu Niệm Với Dân Biểu Dave Trott – Buổi Hẹn Đầu Tiên Trong Ngày-CT Trương Thế Hải cravat vàng

Chủ Tịch CĐ Trương Thế Hải Chào Đón TNS Debbie Stabenow Và Giới Thiệu Phái Đoàn Michigan

Vân Anh Phạm, Nhân Sự Trách Nhiệm Liên Lạc các Văn Phòng TNS và DB, Đặt Vấn Đề với TNS Debbie Stabenow về Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam.

Phạm Loan Anh, Nhân Sự Trách Nhiệm Phối Hợp Công Tác với Ban Tổ Chức BPSOS, phát biểu trước 2 Thượng Nghị Sĩ: Debbie Stabenow và Gary Peters về điều khoản Nhân Quyền cho TPP.

Chụp hình lưu niệm với 2 TNS Debbie Stabenow và Gary Peters tại “Agriculture Committee Hearing Room”

Phái Đoàn Michigan: Nhiều tà Áo Dài “Nhất”, Kennedy Center, Chiều 19-6

Sau mấy ngày vất vả vẫn còn tươi vui – Kennedy Center, Chiều 19-6

1) Xin cho biết diễn tiến mà tổ chức cộng đồng Michigan đã thực hiện để gặp được 15 vị dân cử? Xin kể một buổi gặp gỡ tiêu biểu. Khi vào văn phòng vị dân cử, quý vị được thời hạn bao nhiêu, trình bày vấn đề gì. Sau khi tiếp nhận, vị dân cử hướng dẫn người dân làm gì tiếp theo? Tại sao chọn thời điểm 18/6? Lực lượng trẻ của ô Nguyễn Đình Thắng có giúp ích gì được cho quý vị?

Lập tức sau khi quyết định tham dự chương trình ngày vận động nhân quyền tại Quốc Hội và ngày Tri Ân và Vinh Danh do BPSOS tổ chức, một ủy ban đặc biệt gồm 5 thành viên được thành hình và bắt đầu làm việc hơn 6 tháng trước.

Ủy ban họp qua “conference call” mỗi một hay hai tuần, liên lạc qua điện thoại và “email” hàng ngày.

Một thành viên được đề cử trách nhiệm liên lạc và phối hợp công tác với Ban Tổ Chức của BPSOS.

Thành viên ủy ban chia nhau:

· quảng bá chuyến đi DC qua nhiều phương tiện: “mass email”, “facebook”, đăng báo, bản tin hàng tháng của CĐNVQG Michigan, trực tiếp vận động thân hữu và tập thể các đồng hương tại các dịp sinh hoạt của cộng đồng và các hội đoàn…

· lập danh sách các Dân Biểu và địa phận có đồng hương là cử tri.

· vận động và giúp đồng hương liên lạc các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ Liên Bang của Michigan để mời làm “Honor Co-Chair” và lấy hẹn gặp ngày 18/6.

· giúp đồng hương tìm khách sạn, phương tiện di chuyển, ghi danh, mua vé cho các chương trình trong 3 ngày sinh hoạt chung với BPSOS và các chương trình sinh hoạt riêng của phái đoàn CĐNVQG Michigan tại DC.

· lập danh sách Dân Biểu, địa điểm văn phòng, giờ hẹn.

· chia “team”, cử “team leader”, tổ chức “team orientation”.

Với sự yểm trợ và phối hợp nhịp nhàng từ BPSOS, từ những người trẻ đầy nhiệt tình và tài năng, công tác của uỷ ban nhẹ đi rất nhiều. BPSOS cung cấp bản thảo các văn thư cần thiết, “talking points”, “video” hướng dẫn cho việc liên lạc và vận động Quốc Hội, gởi các chuyên gia về TPP cùng tham dự với phái đoàn Michigan trong buổi họp quan trọng với “ranking member” của “Ways and Means committee”, …

Tại DC, phái đoàn Michigan chia ra nhiều nhóm nhỏ, khoảng 6 đến 10 người, tùy theo giờ hẹn. Mỗi nhóm gồm đa số các đồng hương là cử tri địa phận của Dân Biểu hẹn gặp. Các phái đoàn Michigan đã gặp cả thẩy 12 vị Dân Biểu hay đại diện. Buổi họp trung bình dài khoảng 30 phút. Riêng đặc biệt cả 2 Thượng Nghị Sĩ của Michigan đã ưu ái dành một phòng họp trang trọng cho toàn thể phái đoàn Michigan hơn 45 người cùng gặp và trò chuyện với cả 2 vị Thượng Nghị Sĩ một lúc.

Suốt một ngày, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, giờ hẹn san sát, phái đoàn đã không có được một giờ rảnh rỗi để ăn trưa chung với nhau.

Phái đoàn đã nêu lên các ưu tư về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam và kêu gọi các Dân Biểu, Nghị Sĩ đặt nhân quyền là một điều kiện trong các thương thảo TPA và TPP đang nóng hổi. “Talking Points” do BPSOS cung cấp đã được phái đoàn sử dụng làm căn bản cho những thảo luận. Phái đoàn Michigan cũng đã trao tận tay hai vị Thượng Nghị Sĩ tài liệu “Vietnam Human Rights Report 2014”. Tất cả các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ đã gặp đều đồng ý nhân quyền là vấn đề cần được nêu ra trong những đàm phán với Việt Nam. Riêng Dân Biểu Sandy Levin, “Ranking Member of Ways and Means Committee” đã có liên lạc thêm với phái đoàn Michigan sau phiên họp để tìm biết thêm chi tiết về những vi phạm quyền công nhân lao động tại Việt Nam.

2) Phái đoàn Michigan tham dự nghe nói trên 40 người. Xin cho biết bao gồm những ai? Nhận định về ngày 19/6? Phẩm chất tổng quát cho buổi lễ? Sự vinh danh và tri ân bảy nhân vật tiêu biểu được thực hiện ra sao?

Phái đoàn Michigan có thể nói là tiêu biểu của cộng đồng, từ 4 thành phố chính Detroit, Grand Rapids, Lansing, và Kalamazoo, với đủ cỡ tuổi. Cả những chú bác Cựu Quân Nhân VNCH trên 70 cũng hăng say tham dự.

Đêm Tri Ân và Vinh Danh tại Kennedy Center là một kỷ niệm đẹp cho người tham dự, một hãnh diện chung cho người Việt tỵ nạn. Chương trình được tổ chức hết sức chu đáo; từ nội dung đến hình thức đều đạt được tầm vóc cao, thật trang trọng trong các nghi thức chào cờ và vinh danh. Các tiết mục ca nhạc vũ đều nghệ thuật và đầy ý nghĩa cho chủ đề 40 năm. Xin gửi một lời khen tặng và cám ơn đến BPSOS.

3) Xin ông cho nhận định về những việc làm của ô Nguyễn Đình Thắng, đặc biệt trong lãnh vực đấu tranh “human right”. Những cuộc vận động này có tác dụng như thế nào đối với tiến trình dân chủ hóa cho Việt Nam? Nó có “conflict” với đường lối của các tổ chức cộng đồng là luôn chủ trương không hòa hợp/hòa giải với vc?

Tháng 3, 2015 Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng có đến Michigan thuyết trình trong buổi Văn Nghệ Gây Quỹ Giúp Gia Đình Những Người Đấu Tranh Dân Chủ Trong Nước do Hội Đại Tín tại Grand Rapids tổ chức. Đây là một cơ may cho chúng tôi có dịp trò chuyện tìm hiểu thêm. Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng đã trình bày rõ rệt và trả lời thẳng thắn về một hướng đi đấu tranh nhằm dành lại dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng cũng nêu ra các thành quả đấu tranh đã đạt được trong 2, 3 năm vừa qua.

Chúng tôi không tìm thấy điều gì “conflict” giữa đường lối đấu tranh của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng và tôn chỉ sinh hoạt của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Michigan. Một đất nước nếu có tự do dân chủ, nhân quyền thật sự, thì trên đất nước đó chắc chắn cộng sản sẽ không thể tồn tại.

Sáng ngày 18 tháng 6, tại phòng hội trong Canon House Office Building, hàng loạt Dân Biểu, Nghị Sĩ, Dân Chủ lẫn Cộng Hòa, từ nhiều Tiểu Bang đã ghé thăm và phát biểu về vấn đề nhân quyền cho Việt Nam. Tổng Thống Obama đã gửi một thư chúc mừng Đêm Vinh Danh và Tri Ân. Tiếng nói người Mỹ gốc Việt ngày được chú tâm hơn.

Tuy nhiên nếu chúng ta cùng góp sức thì chắc chắn kết quả còn lớn hơn gấp bội. Dù BPSOS khởi xướng và tổ chức nhưng nếu ta ý thức được đây là một phần công tác của cuộc đấu tranh chung, bổ sung cho nhau. Thử hỏi nếu mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng, hội đoàn, mỗi tổ chức chính trị, xã hội, mỗi cơ quan truyền thông đều gạt qua những dị biệt, góp một phần trách nhiệm thì tiếng nói của tập thể người Việt tỵ nạn chúng ta sẽ vang xa cỡ nào.

Riêng với phái đoàn Michigan, mỗi người đi về với một niềm vui. Dù chỉ là những đóng góp nhỏ nhoi trong một đôi ngày nhưng với cả một tấm lòng cho đồng bào tôi, cho quê hương tôi.

Hoàng Lan Chi thực hiện 7/2015

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Phái đoàn Michigan -gần 40 người – Với cuộc tổng vận động ở Quốc Hội 18/6/2015

  1. Pingback: Tài Liệu về vụ Nguyễn Đình Thắng với ngày 19-6-2015 tại Kennedy Center |

  2. Pingback: “Người Michigan” và Tôi |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s