RFA- PV Bs Nguyễn Quốc Quân về buổi gặp Hội Đồng An Ninh H oa Kỳ

LGT: đây là bài của Thanh Trúc, RFA. RFA là chuyển tin tức về VN. Do đó, ngôn ngữ họ dùng là cho người trong nước. Họ phải học cách dùng chữ của người trong nước. Dù dị ứng với chữ "Nhà Trắng", nhưng tôi không thì giờ sửa hết. Tôi tô vàng những nơi lưu ý.

Tóm tắt: Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ mời những người sau đây thảo luận về quan hệ Mỹ-Việt: Bs Nguyễn Quốc Quân, TS Nguyễn Đình Thắng, Cù Huy Hà Vũ, Hoàng Tứ Duy -Huỳnh Trang thuộc Việt Tân, Bs Nguyễn Thể Bình, Anh Đức thuộc đảng Dân Chủ ở trên Boston, Massachusetts.

Hoàng Ngọc An nhận xét: Hoa Kỳ mời những người mà họ biết từng có quá trình hoạt động về nhân quyền như BS Quân, TS Thắng, BS Thể Bình. Vì sao họ mời Việt Tân: tôi không biết. Nhân vật “Anh Đức, đảng Dân chủ Boston” là ai tôi không biết. ( tôi tự hỏi, phải chăng các ông bà thánh sẽ tuyên bố VT chi tiền??!!!) Bà H, từng chụp mũ Nguyễn Đình Thắng là Việt Tân vì ô Thắng ngồi cạnh Hoàng Tứ Duy trong buổi điều trần của Tiểu Ban Nhân Quyền của Quốc Hội, có lẽ kỳ này, nếu sẽ thấy Nguyễn Đình Thắng lại ngồi cạnh VT: hẳn bà tiếp tục chụp mũ? Đó là xét về mặt nổi là Hoa Kỳ mời như thế.

Tuy vậy tôi tự hỏi bà H và các chiến hữu của bà, các ông bà nói thánh tướng, vì sao không hoạt động theo kiểu như BS Quân-BS Bình-TS Thắng v.v., để được Hội Đồng An Ninh mời vào điều trần? Việc viết bài net, có được sự chú ý của Tòa Bạch Ốc không? Phải chăng đến lúc bà H và các chiến hữu của bà, các ông bà nói thánh tướng, nếu không làm được việc trên, thì cứ làm việc của mình: chống cộng bằng phương tiện truyền thông mình có, biểu tình bằng chân của mình, đóng góp cho biểu tình bằng tiền của mình và không nên chụp mũ "hòa hợp" cho những người vận động cho tiến trình dân chủ ở VN bằng con đường hợp pháp chính thức như BS Quân, TS Thắng? ( Tôi không nói tới VT nhé)

BS Nguyễn Quốc Quân cho rằng kế hoạch trở lại Á Châu của Mỹ cần có đồng minh là một VN dân chủ. BS Quân cũng cho rằng, Mỹ phải làm sao để CS thực hiện tận gốc rễ, nghĩa là không phải hứa, sau khi được vào WTO hay TPP là “vũ như cẩn”. (vẫn như cũ). Về điều này: cá nhân tôi đồng ý với BS Quân.

Xin mời xem buổi phỏng vấn BS Quân.

Hoàng Ngọc An

****************

Thanh Trúc- RFA

Tòa Bạch Ốc gặp gỡ các nhà hoạt động người Việt trước chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân một trong những người được Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ mời vào Tòa Bạch Ốc chiều 1/7 để thảo luận về quan hệ Mỹ Việt với các viên chức cấp cao trong NSC.

Thể theo lời mời của NSC tức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, một nhóm các nhà hoạt động Mỹ gốc Việt đã vào Nhà Trắng chiều thứ Tư 1 tháng Bảy để thảo luận về quan hệ Mỹ Việt với các viên chức cấp cao trong NSC.

Vi phạm nhân quyền ở Việt Nam

Sau buổi gặp gỡ, một trong những người được mời là bác sĩ Nguyễn Quốc Quân thuộc tổ chức Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ Việt Nam, đã dành cho Thanh Trúc bài phỏng vấn sau đây:

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân: Chúng tôi nhận được lời mời của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cách đây hai ngày, họ có nói khoảng 2 giờ chiều họ muốn mời mình đến họp tại Eisenhower Executive Office Building thuộc White House để bàn về vấn đề liên hệ chủ yếu là bang giao Việt Mỹ.

Thanh Trúc: Xin ông cho biết những người được mời, ngoài ông ra thì còn ai nữa?

Chúng tôi trình bày cái chính là những vấn đề vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và những biện pháp làm sao có thể cải thiện vấn đề một cách gốc rễ chứ không phải chỉ trong một giai đoạn ngắn rồi sau đó khi nhà cầm quyền cộng sản đã được vào TPP lại thay đổi.
-BS Nguyễn Quốc Quân

BS Nguyễn Quốc Quân: Chúng tôi thấy có sự hiện diện của tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc BPSOS, ông tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ cựu tù nhân chính trị, anh Hoàng Tứ Duy và cô Huỳnh Trang thuộc Việt Tân, tôi và bác sĩ Nguyễn Thể Bình và một thanh niên trẻ nữa là anh Đức thuộc đảng Dân Chủ ở trên Boston, Massachusetts.

Thanh Trúc: Theo nội dung cuộc nói chuyện hôm nay thì điều gì bác sĩ có thể trình bày?

BS Nguyễn Quốc Quân: Chúng tôi trình bày cái chính là những vấn đề vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và những biện pháp làm sao có thể cải thiện vấn đề một cách gốc rễ chứ không phải chỉ trong một giai đoạn ngắn rồi sau đó khi nhà cầm quyền cộng sản đã được vào TPP lại thay đổi.

Cái thứ hai, chúng tôi nhấn mạnh đến nhu cầu dân chủ hóa Việt Nam để Mỹ có một đồng minh thực sự ở Việt Nam. Chúng tôi cũng nói nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nổi tiếng hay nuốt lời, không thi hành các lời hứa, vì thế cần phải có những biện pháp bảo đảm rằng thỏa hiệp kinh tế đó sẽ phải được thi hành một cách đàng hoàng, phải có những biện pháp trừng phạt nếu nhà cầm quyền cộng sản vi phạm.

Đó là những điểm chính, sau đó thì chúng tôi cũng nói đây là một dịp tốt, một cơ hội bằng vàng để chính phủ Mỹ có thể một mặt thực hiện được một chính sách ở Á Châu thành công, đồng thời cũng giúp đỡ nhân dân Việt Nam có một đời sống tự do hơn, dân chủ hơn.

Thanh Trúc: Thưa bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, ông có nhận thấy ông giám đốc Á Châu Sự Vụ Dan Kritebrink và cả ông Stephen Pomper giám đốc quan hệ đa phương và nhân quyền trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia có xoáy vào vấn đề tự do tôn giáo, nhân quyền, dân chủ hoặc là cải tổ chính trị ở Việt Nam hay không?

BS Nguyễn Quốc Quân: Hiện diện thì tôi cũng nói thêm là có bà Elizabeth Phú cũng thuộc hàng giám đốc về Á Châu của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Chúng tôi thấy tất cả 3 người đều ghi nhận và nói rằng những điều trình bày của chúng tôi sẽ được nêu lên trong cuộc gặp gỡ giữa tổng thống và ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự trù sắp sang đấy tuần tới.

Dân chủ hóa Việt Nam

Thanh Trúc: Theo như ông nói thì có phải cuộc gặp gỡ hôm nay với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia có mục đích tìm hiểu sâu hơn, có mục đích vận động dư luận thế nào đó trước chuyến viếng thăm của tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam?

Tất cả mọi người đều trình bày những khía cạnh khác nhau như vi phạm về tôn giáo, vi phạm về quyền tự do thành lập nghiệp đoàn của người lao động rồi những quyền tự do khác.
-BS Nguyễn Quốc Quân

BS Nguyễn Quốc Quân: Cũng rất là khó nói, nhưng họ có nêu vấn đề ông Nguyễn Phu Trọng sang đây, và họ có nói rằng thường xuyên chúng tôi có những cuộc thảo luận với Bộ Ngoại Giao, với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, hoặc các nhân vật ở Quốc Hội vẫn có những ý kiến hoặc điều trần. Thành ra nói rằng vì chuyện ông Nguyễn Phú Trọng không thôi thì tôi không dám quả quyết nhưng tôi nghĩ đó cũng là một phần .

Thanh Trúc: Những người được mời vào White House hôm nay kỳ vọng kết quả như thế nào?

BS Nguyễn Quốc Quân: Tất cả mọi người đều trình bày những khía cạnh khác nhau như vi phạm về tôn giáo, vi phạm về quyền tự do thành lập nghiệp đoàn của người lao động rồi những quyền tự do khác. Chúng tôi cũng nói những khó khăn trong vấn đề cải thiện tình hình bang giao Việt Mỹ đi kèm với nhân quyền, nhấn mạnh nước Mỹ chỉ có thể tìm được một đồng minh thực sự và trung thành và có thể giúp cho kế hoạch trở lại Á Châu của Mỹ ở một nước Việt Nam tự do dân chủ mà thôi. Dân chủ hóa Việt Nam là yếu tố cần thiết trong vấn đề thành công của Mỹ.

Nói tóm lại chúng tôi xoay quanh nhiều vấn đề, đi sâu vào nhiều vấn đề làm sao cải thiện nhân quyền ở Việt Nam một cách lâu dài, đặt nền tảng bền vững cho một nền dân chủ ở Việt Nam. Chúng tôi cũng nhấn mạnh đó là nhu cầu cần thiết mà nước Mỹ cần phải thực hiện tại nó là phần lớn sự thành công hay thất bại của chính phủ Mỹ.

Thanh Trúc: Sau cùng họ có đưa ra một lời cam kết gì không hay chỉ ghi nhận mà thôi?

BS Nguyễn Quốc Quân: Họ có nói tất cả những gì quí vị trình bày hôm nay đều được ghi nhận và chúng tôi sẽ cố gắng trình bày và xin cam đoan với quí vị là vấn đề nhân quyền sẽ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc gặp gỡ đó.

Thanh Trúc: Xin cảm ơn bác sĩ Nguyễn Quốc Quân.

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s